[CCCĐ] Hành trình vòng quanh thế giới: Đến với Patagonia, vùng đất cực nam của Châu Mỹ

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Đến Chivay, đậu xe ngay quảng trường, nhà mình đi bộ lang thang qua các con phố và khu chợ

_DSF6172 by Hieu Tran, on Flickr

Chivey, điểm đến diệu kỳ

_DSF6173 by Hieu Tran, on Flickr

Quảng trường dc trang hoàng chuẩn bị cho lễ giáng sinh và năm mới

_DSF6170 by Hieu Tran, on Flickr

_DSF6174 by Hieu Tran, on Flickr

Thôi em mới phát hiên ra trên youtube đang phát trực tiếp trận Việt Nam - Tiểu vương quốc Arab, em phải xem đã. Nghe thấy hô Việt Nam vô địch mà rạo rực quá :D
 
Chỉnh sửa cuối:

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Gửi sân bay chắc mắc cụ nhỉ?
Em viết tắt, chứ thực ra nhà em toàn dùng chiến thuật là gửi xe gần sân bay chứ không phải là gửi tại sân bay. Thường là em sẽ gửi xe ở các khách sạn lớn. Những khách sạn này bao giờ cũng có dịch vụ shuttle để đưa người ra sân bay và quay lại (thường là 30 phút 1 chuyến)
Em gửi ở đây mất khoảng hơn 200 đô cho 17 ngày. Chứ còn nếu gửi ở sân bay lên đến 40 đến 50 đồng một ngày thì đúng là siêu đắt ạ.

 

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Hôm nay xem bóng đá đã nhỉ các cụ nhỉ, lứa này đúng là bản tĩnh và trình độ thật. Nếu như lứa Thường Châu là kỳ tích thì lứa này thực sự là bản lĩnh.

Nhìn chung hôm nay là ngày khá vui của em. Vui vì VN thắng, vui nữa là vừa nhận dc email của bọn bảo hiểm ngân hàng, nó chấp nhận trả hết chi phí vụ đập kính xe khi em bị đập ở Valparaiso, Chi Lê. Kể làm cái thẻ ngân hàng một năm đóng phí có 95 đồng mà được rất nhiều ưu đãi. Mỗi năm dc hỗ trợ $50 tiền ở khách sạn, được tích điểm mua máy bay hay thuê ô tô rất lợi, ngoài ra nó còn nhận chịu hết bảm hiểm khi thuê xe. Cái xe em thuê, nếu mua bảo hiểm của bên cho thê thì mất $48/ ngày (sở dí bảo hiểm đắt vì việc bị đập kính xe, chọc lốp để ăn cắp rất phổ biến ở Santiago, Chi Lê). Nhưng vì dc bên ngân hàng cover cho nên em ko phải mua bảo hiểm xe. Bên bảo hiểm ngân hàng trả hết cho em số tiền $276.13 mà bên cho thuê xe sửa cái kính bị đập.

1768612653472.png


Thêm nữa cái khách sạn hôm em ở lúc xe bị đập kính chắc thấy áy náy cũng trả lại tiền :D (đâu đó $60 thì phải). Nhưng em vẫn thấy thật sự tiếc vì mất nguyên 3 tiếng buổi chiều quý giá tối hôm đó. Sở dĩ nhà em muốn ngủ lại Valparaiso mặc dù biết trc nó ko an toàn vì ai cũng khen vibe buổi tối ở đó rất độc đáo :(
 

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
_DSF6191 by Hieu Tran, on Flickr

_DSF6194 by Hieu Tran, on Flickr

Khu vực chợ trung tâm Chivay

_DSF6198 by Hieu Tran, on Flickr

Người Quechua thường có vóc dáng thấp, chắc và tròn chủ yếu là kết quả của quá trình thích nghi lâu dài với môi trường khắc nghiệt của dãy Andes. Sống hàng nghìn năm ở độ cao 3.000–4.000 mét, nơi không khí loãng và khí hậu lạnh, cơ thể thấp và thân ngắn giúp giữ nhiệt tốt hơn và tiêu tốn ít oxy hơn. Qua chọn lọc tự nhiên, họ hình thành những đặc điểm sinh học như lồng ngực rộng, phổi lớn, lượng hồng cầu cao, giúp hô hấp hiệu quả ở vùng cao. Bên cạnh đó, chế độ ăn truyền thống dựa vào khoai tây, ngô với ít đạm động vật khiến cơ thể phát triển theo hướng bền bỉ hơn là cao lớn. Lối sống lao động nặng trên sườn núi dốc cũng làm cơ bắp phát triển chắc khỏe, tạo cảm giác tròn trịa.

_DSF6199 by Hieu Tran, on Flickr
 

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực

Booong

Xe tăng
Biển số
OF-194986
Ngày cấp bằng
21/5/13
Số km
1,286
Động cơ
1,415,857 Mã lực
Người Quechoa có thân thiện và dễ bắt chuyện như người VN mình không cụ? Họ có hỏi cụ từ đâu đến không? Và họ có biết VN là ở đâu không hay cụ phải giới thiệu về VN thì họ mới biết?
 

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Đi đến cuối phố ngửi thấy mùi thơm của thức ăn ngào ngạt, cả nhà đến gần để khám phá mùi đó từ đâu thì phát hiện ra 1 quầy bán thức ăn bé xíu của người bản địa. Gọi là quầy vì ở đây có đúng 1 món, đó là món thịt lạc đà không bướu nhỏ alpaca (thịt của cái con mà lúc trc em có cái ảnh nó xứ xấn vào em mà hôn lấy hôn để ấy :D ) . Quầy có đúng 1 bàn để khách ngồi và vài cái ghế quây quanh cái bàn ấy.

Mà thôi kệ, thấy mùi thức ăn quá thơm, nhà em ko cưỡng lại được, xà liền vào quầy và gọi một suốt 10 soles ăn thử (tức khoảng hơn 100 nghìn). Thịt alpaca được cho vào cái chảo lòng sâu và to rồi đảo qua đảo lại, chô thêm khoai và ngô nữa thì phải

_DSF6212 by Hieu Tran, on Flickr

Bà chủ quán siêu dễ thương, cứ nhìn nhà em tủm tỉm cười. Đi chơi trên mạn này thực sự rất hiếm khi gặp người Châu Á, chắc vì thế mà mọi người nhìn nhà em lạ, không chỉ chủ quán mà mấy người đến mua đều nhìn nhà em cười tủm tỉm

_DSF6213 by Hieu Tran, on Flickr

_DSF6214 by Hieu Tran, on Flickr

PXL_20251223_155446686 by Hieu Tran, on Flickr
 

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Người Quechoa có thân thiện và dễ bắt chuyện như người VN mình không cụ? Họ có hỏi cụ từ đâu đến không? Và họ có biết VN là ở đâu không hay cụ phải giới thiệu về VN thì họ mới biết?
Họ rất hiền và có phần hơi bẽn lẽn cụ à. Còn để nói thân thiện hay không thì khó nói vì cơ bản bất đồng ngôn ngữ. Họ nói tiếng Quechua chủ yếu, kể ra mà họ nói tiếng Tây Ban Nha thì thằng con em nó còn hiểu bập bõm :D. Bởi vậy giao tiếp với họ cũng chủ yếu là .... cười và chỉ trỏ bằng ngôn ngữ cơ thể :)) . Nhưng điều chắc chắn họ rất hiếu khách, và hiền.

Em thì đa phần gặp ai mà thấy họ hiếu khách thì đều chủ động giới thiệu luôn tao đến từ Việt Nam, vì với lượng du khách Trung Quốc áp đạo ở khắp mọi nơi thfi rất dễ bị nhầm là đến từ Trung Quốc. Còn họ có biết VN là ở đâu không thì em e rằng đa phần .... không biết, phản ứng của ở khi nghe Việt Nam là ớ ra, ko biết là gì chứ đừng nói đến ở đâu :D. Cái này cũng hợp lý thôi ạ, hỏi các bà ở chợ quê biết Peru là gì hay ở đâu thì em cũng nghĩ đa phần ko biết :D
 
Chỉnh sửa cuối:

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Mình để ý cùng mua 10 soles nhưng bà cụ múc cho nhà mình nhiều hơn hẳn những người địa phương khác đến mua, còn nèn chặt cái bát

PXL_20251223_155521537 by Hieu Tran, on Flickr

Cả quầy đúng 1 món, đúng 1 bàn để rang thịt và để khách ngồi luôn :D


PXL_20251223_155613514 by Hieu Tran, on Flickr

Ăn gần xong mới chợt nhớ là em ko mang theo ví, đành phải để 3 mẹ con ngồi lại, quay trở lại xe để lấy ví. Lúc quay lại vợ kể bà thấy 3 mẹ con ăn gần hết thì lại múc thêm thịt cho vào bát cho 3 mẹ con ăn. Ăn món này hay phết nó gần như thịt dê ở nhà nhưng ít hôi hơn

PXL_20251223_155951821 by Hieu Tran, on Flickr
 
Chỉnh sửa cuối:

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Ăn thấy ngon quá, nhà em mua thêm 1 bát nữa rồi vào chợ mua thêm một bát cơm, ra quán tronng chợ mua thêm 1 đĩa ceviche thế là thành 1 bữa trưa ngon, bổ, rẻ :D

PXL_20251223_162932579 by Hieu Tran, on Flickr

PXL_20251223_162824366 by Hieu Tran, on Flickr

Hành trình từ Chivay quay lai Arequipa lại quay lại những đỉnh đèo cao chót vót, qua những thảo nguyên bất tận với đàn vecuna nhở nha gặm cỏ, những đàn alpaca bé xinh, nhưng hôm nay em ko dừng xe nữa vì hôm qua đã ngắm và chụp ảnh nhiều rồi.

Về đến gần Arequipa, dẽ vào điểm ngắm cảnh Carmen Alto. Vé vào đây là 5 soles cho một người, xe đậu thoải mái.

_DSF6220 1 by Hieu Tran, on Flickr

_DSF6221 by Hieu Tran, on Flickr
 

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Ở đây có view nhifnt oàn cảnh thành phố khá ấn tượng, và vẫn là một hình ảnh lộn xộn, rất nhiều các ngôi nhà không được vào áo và sơn (để lách thế nhà ở)

_DSF6223 by Hieu Tran, on Flickr

Nhưng ấn tượng nhất ở nơi này là có view nhìn dãy Andes và đặc biệt là núi lửa Misti nhìn rất rõ từ đây

_DSF6225 by Hieu Tran, on Flickr

_DSF6227 by Hieu Tran, on Flickr

_DSF6228 by Hieu Tran, on Flickr
 

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Đỉnh núi lửa Misti

_DSF6245 by Hieu Tran, on Flickr

Misti cao khoảng 5.822 mét, thuộc dãy Andes và nằm cách trung tâm Arequipa chỉ hơn 15 km. Chính sự hiện diện gần gũi này khiến Misti vừa mang vẻ đẹp hùng vĩ, vừa tạo nên cảm giác dè chừng thường trực. Núi lửa này thuộc nhóm stratovolcano (núi lửa tầng), hình thành qua hàng trăm nghìn năm từ các lớp dung nham và tro núi lửa chồng lên nhau.

Trong thời kỳ tiền Inca và Inca, Misti được xem là một apu - ngọn núi linh thiêng, nơi cư ngụ của các vị thần bảo hộ. Người Inca từng tổ chức nghi lễ hiến tế (capac cocha) trên các sườn núi cao của Misti, tin rằng việc dâng lễ vật và thậm chí cả con người sẽ làm dịu cơn thịnh nộ của núi, bảo vệ mùa màng và dân cư dưới chân núi. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết nghi lễ và đồ tế lễ ở độ cao lớn, cho thấy vai trò tâm linh sâu sắc của Misti trong thế giới quan Andes.

_DSF6245 by Hieu Tran, on Flickr

_DSF6246 by Hieu Tran, on Flickr
 

hieutcnd

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
10,317
Động cơ
587,069 Mã lực
Địa điểm ngắm cảnh Yanahuara Scenic Overlook, cách trung tâm thành phố Arequipa chừng 2km. Có kiến trúc với những mái vòm bằng đá sillar trắng, loại đá được lấy từ các núi lửa rất phổ biến và đặc trưng ở Arequipa (vì lẽ đó mà Arequipa được khọi là White City, thành phố trắng). Đứng từ đây có cái view nhìn toàn cảnh thành phố rất đẹp.

Địa điểm này miễn phía và bạn chỉ cần đậu xe ngay quảng trường, đi bộ 1 đoạn ngắn là tới

_DSF6299 by Hieu Tran, on Flickr

Nhưng điều đặc biệt hơn nữa là đứng ở đây có view nhìn núi lửa Misti rất đẹp

_DSF6289 by Hieu Tran, on Flickr

_DSF6259 by Hieu Tran, on Flickr

_DSF6258 by Hieu Tran, on Flickr
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top