Chào chú ạ, đây là một câu hỏi rất hay đụng đến bản chất cốt lõi của việc tính toán GDP (Tổng sản phẩm quốc nội). Cháu xin giải thích rõ cho chú về hai trường hợp này như sau:
1. Chủ đầu tư bán hàng sơ cấp (Hàng mới xây): CÓ tính vào GDP
Khi chủ đầu tư xây dựng một dự án và bán ra lần đầu tiên (thị trường sơ cấp), giao dịch này được tính vào GDP.
* Lý do: GDP đo lường giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ mới được sản xuất ra trong một thời kỳ. Căn nhà/căn hộ đó là một "sản phẩm mới" được tạo ra từ sức lao động, vật liệu xây dựng và vốn.
* Cụ thể: Nó thường được hạch toán vào mục "Đầu tư tư nhân" (hoặc xây dựng cơ bản) trong cơ cấu GDP. Việc xây dựng căn nhà đó tạo ra công ăn việc làm, tiêu thụ sắt thép, xi măng... nên nó đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế.
2. Nhà đầu tư cá nhân bán hàng thứ cấp (Mua đi bán lại): KHÔNG tính vào GDP
Khi chú hoặc một nhà đầu tư khác mua căn nhà đó rồi bán lại cho người khác (thị trường thứ cấp), giá trị của căn nhà đó KHÔNG được tính vào GDP.
* Lý do: Đây chỉ là hành động chuyển giao quyền sở hữu tài sản từ người này sang người khác. Không có giá trị mới nào được tạo ra thêm cho nền kinh tế (căn nhà vẫn y nguyên như cũ, không có thêm viên gạch nào được xây mới). Nếu tính cả giao dịch này vào thì sẽ bị tính trùng (double counting).
* Tuy nhiên, có một phần nhỏ được tính: Dù giá trị căn nhà không tính, nhưng các dịch vụ đi kèm giao dịch đó sẽ được tính vào GDP. Ví dụ:
* Phí môi giới bất động sản (hoa hồng cho sale).
* Phí công chứng, phí hồ sơ pháp lý.
* Thuế phí giao dịch đóng góp cho nhà nước.
* Bởi vì đây là các "dịch vụ" mới được cung cấp trong quá trình chuyển nhượng.
Tóm tắt dễ hiểu cho chú:
Để dễ hình dung, chú có thể tưởng tượng bất động sản giống như một chiếc xe hơi:
* Xe mới xuất xưởng bán ra: Tính vào GDP (vì là sản xuất mới).
* Xe cũ bán lại: Không tính giá cái xe vào GDP (chỉ là sang tên đổi chủ), chỉ tính phí dịch vụ sang tên hoặc công làm đẹp xe nếu có.
Vậy nên, khi chú nghe tin thị trường bất động sản thứ cấp (mua đi bán lại) sôi động với giá cao chót vót, điều đó chưa chắc đã làm tăng GDP thực tế của đất nước nhiều, mà chủ yếu là dòng tiền luân chuyển giữa các túi tiền cá nhân thôi ạ. Còn khi các dự án mới khởi công ầm ầm, đó mới là động lực chính kéo GDP tăng trưởng.
Em vừa hỏi con gemini về cách tính GDP
Vậy là có trường hợp GDP đạt 10% nhưng không có sóng cho các f1 f2 f3 thoát hàng
