Biết là các cụ fan Iran chả bao h nhận thua nhưng nhận thắng thì tôi chả hiểu:
1) - Nhân mạng: Có cụ chém mẽo - Isa` chết cả ngàn nhưng dấu, ô sờ tê tôi ko thể sang trung đông để xác minh dc, coi là thật đi nhưng trong số cả ngàn Iran đưa chả ai là cấp tướng cả, chả ai là lãnh đạo cấp cao cả => 1 chầy.
2) - Thiệt hại kinh tế: cứ cho là Iran bắn 5.000 tên lửa + UAV sang, Mẽo - Isa` đánh chặn không đáng kể , thì đương lượng nổ cũng chỉ bằng 1/20 tên lửa + boom mẽo - Isa` nó giã. Đừng nói là tên lửa + boom mẽo - Isa` là boom tên lửa ngu, chỉ có tên lửa + UAV của Iran có điều khiển. 1 chầy nữa.
3) - Quân sự: Mẽo nghe nói tan tành mấy chục căn cứ quân sự, mấy tàu hàng bị cháy, tàu sân bay bị trúng 4 tên lửa phải bỏ chạy, nghe cũng hoàng tráng đấy nhưng so với cả hạm đội Iran đi mò cá, phòng không + không quân Iran thì banh ta lông, tên lửa + UAV càng ngày càng phóng thưa thớt íu ớt thì sao ? 1 chày nữa.
4) Theo tôi dự đoán 1 2 tuần nữa Mẽo-Isa` sẽ rút lui sau khi làm suy yếu Iran chứ ko cắn chết đến cùng, việc thay đổi chế độ Iran bằng không kích có vẻ bất khả thi. Cá chết lưới rách chả ai có lợi.
Mẽo-Isa` chà đạp luật pháp quốc tế, ngang ngược đánh Iran ko cần lý do là 1 chuyện, nhắm mắt chỉ hươu nói ngựa nhiều khi lừa được cả bản thân => sai lầm.
1. Diện tích của Israel: 22.145 km². (Em xin phép mod lái xíu cho dể hình dung). Diện tích của Israel chỉ bằng đúng tỉnh Lâm Đ "mới".
- Diện tích của Iran: 1.648.000km² (gấp 74 lần so với Israel). Với cái số liệu như thế, Israel phải đấm gấp 74 lần mới gây thiệt hại cho Iran để cân bằng nhau. Tất nhiên 74 lần hơi quá, bỏ bớt sa mạc, đồi núi đi thì cũng cần gấp 10 lần mới chuẩn.
-Tới thời điểm hiện tại, Iran chỉ mới xác nhận ông Giáo Chủ và 4 tướng chết. Con số còn lại vẫn là bí ẩn, do truyền thông của cả 2 phe thêm mắm thêm muối thêu dệt lên. Động cơ thì đơn giản thôi. Iran vì sự an toàn của yếu nhân, mà cách bảo vệ tốt nhất là không xác nhận yếu nhân đấy đã chết hay còn sống. Còn Israel thì buff tinh thần, dập sĩ khí đối thủ. Mấy bài chiến tranh truyền thông này chẳng có gì mới đâu cụ.
2. Con số 1/20 là cụ lấy ở đâu? Em xin mạn phép đoán chắc con số này là do cụ phỏng đoán ra nhỉ? Chứ từ đầu cuộc chiến tới giờ em chỉ thấy cả 2 phe đều giảm hỏa lực. Để giải thích điều đấy đơn giản lắm.
Phe Israel: Hầu như công kích bằng máy bay, mà máy bay nó có điểm yếu chí mạng là Xăng. Phải có căn cứ quân sự để tiếp nhiên liệu. Hoặc phải có máy bay tiếp dầu ở trên không <— Vì vậy không kích sẽ giảm theo thời gian vì cơ sở hạ tầng bị Iran thịt.
-Chưa kể Israel còn bị Hezbolla phân tán hỏa lực, bào mòn hỏa lực. Bằng chứng là 3 ngày nay em thấy Israel toàn đánh bên phía Lebanon.
Phe Iran: Khí tài họ để trong núi là nhiều, mà đào hầm thì phải có nhiều cửa thông để lỡ bị đánh sập cửa hầm thì vẫn còn cửa hầm khác để mang khí tài ra. Nhìn chung ở trong Hầm thì an toàn, nhưng điểm yếu chí mạng của hầm là Xăng Dầu. Phải có xăng dầu để chạy máy phát điện, để xe cơ giới bốc tên lửa lên xe vận chuyển ra ngoài (hầm chủ yếu chứa vũ khí chứ chẳng ai để hàng chục ngàn tấn dầu trong đấy, tốn diện tích chứa vũ khí, nên kho dầu cao lắm chỉ khoảng 15-30 ngày thôi). Mỹ chỉ cần tìm các đường ống dẫn dầu vào hầm là Iran sẽ rất mệt. <— Chính vì thế 3 ngày nay có nhiều tin kho chứa dầu "lộ thiên" của Iran bị đập là thế.
Quay lại bài toán kinh tế, dầu thì Iran có sẵn. Còn Israel em nhớ nhà họ không có dầu đâu. Và tiếp viện năng lượng trong hầm dể hơn, ít tốn kém hơn hay tiếp dầu ở trên không dể hơn tự cụ so sánh.
3. Iran không mạnh về hải quân đâu cụ. Em nhớ cách đây mấy chục năm, cũng chính Mỹ cho hải quân Iran xóa phiên hiệu trong vòng 12h hay 1 ngày gì đấy.
Mà cái này cụ nói đúng, em def không được. Coi như so sánh thiệt hại căn cứ quân sự của Mỹ và Hải quân Iran là ngang nhau đi. Còn phòng không vẫn hoạt động cụ nhé. Chưa chắc Mỹ đã vô không phận của Iran để thả bom ngu đâu. B52 bây giờ được hoán cải để chỡ tên lửa, bay gần tới rồi bắn vô mục tiêu. Chứ không như xưa phải tới tận nơi để rãi thảm. <— Kết luận phòng không của Iran bị tiêu diệt hoàn toàn là hơi chủ quan và có phần phiến diện.
4. Chắc chắn Mỹ, Israel phải rút quân rồi cụ. Chúng ta cứ điểm mục đích của Mỹ từ những ngày đầu là biết họ phải rút hay đánh tiếp.
-Lật đổ chế độ Iran (thất bại)
-Ngăn cản Iran làm hạt nhân (thất bại)
-Kích động người Kurd đánh vào Iran (thất bại)
-Kích động quần chúng nhân dân lật đổ chính quyền Iran (thất bại)
-Bảo vệ đồng minh khu vực (thất bại)
-Diệt đám ong ve của Iran "Hezbollah, Houthi..." (thất bại)
-Kiểm soát nguồn dầu ở Trung Đông bằng eo biển Hormuz (thất bại)
-Đổ quân vào Iran (đang chờ)
Đấy, em kể sơ sơ những cái thất bại hiện rõ của Mỹ ở tình cảnh hiện nay.
Còn Israel cho dù có rút hay không rút thì Iran vẫn sẽ không ngừng lại. Vì lời lẽ của mấy ông tướng, quan chức của Iran họ đã bóng gió như sau: Bây giờ Israel rút lui, rồi vài năm sau họ hồi phục lại thì họ lại kiếm chuyện tiếp, rồi đánh thua họ lại rút lui, đàm phán. <— Iran muốn giải quyết triệt để vấn đề này ở đây. Còn giải quyết thế nào thì em tin chắc cụ cũng đoán ra. Và em hy vọng kịch bản đấy sẽ không xảy ra. Vì suy cho cùng nhà ta hợp tác làm ăn với Israel nhiều hơn mấy ông Râu rậm này.
Kính cụ, em ngừng.