[Funland] Tình hình Iran từ 28/2/2026

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
9,615
Động cơ
465,637 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Em phải công nhận với cụ là mọi chuyện kỳ lạ:

- F-15 rơi, không phải do hoả lực đối phương.
- Tsb bị cháy, không phải do hoả lực đối phương, mà do phòng giặt ủi.
- KC-135 mb tiếp nhiên liệu bị rơi, cũng không phải do hoả lực đối phương ( theo tin CentCom)
Khả năng cao là hai cây xăng var nhau trên trời cụ ạ.
 

NeverSayNeverAgain

Xì hơi lốp
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,509
Động cơ
373,558 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Mềnh thích thì mềnh rơi thôi.
Chả có cha con thằng nào bắt mình rơi đâu nhá.


Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.

Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), cơ quan đặc trách hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông, thông báo sự việc xảy ra ở "vùng trời thân thiện" hôm 12/3 khiến máy bay tiếp dầu KC-135 Stratotanker rơi xuống miền tây Iraq, khi đang tham gia hỗ trợ chiến dịch không kích Iran. Một máy bay khác liên quan đến sự việc đã hạ cánh an toàn.

CENTCOM chưa công bố số lượng thành viên tổ bay và số phận của họ, chỉ khẳng định nỗ lực cứu hộ cứu nạn đang được tiến hành. "Nguyên nhân không phải do hỏa lực thù địch hay đồng đội bắn nhầm", cơ quan này khẳng định.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết trên chiếc KC-135 gặp nạn có 6 quân nhân.

Máy bay KC-135 Mỹ tại bang Alaska hôm 4/3. Ảnh: USAF

Máy bay KC-135 Mỹ tại bang Alaska hôm 4/3. Ảnh: USAF

Một quan chức Mỹ nói với đài CNN rằng phi cơ thứ hai cũng là máy bay tiếp dầu KC-135. Báo Times of Israel cho biết một máy bay đã hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion sau khi thông báo về tình huống khẩn cấp ở trên không. Dữ liệu theo dõi hàng không cho thấy máy bay đáp xuống Israel là biến thể KC-135RT.

Đây dường như là lần đầu tiên máy bay KC-135 Mỹ bị rơi khi tham gia hoạt động chiến đấu kể từ tháng 5/2013. Phi cơ khi đó gặp nạn tại miền bắc Kyrgyzstan trong lúc hỗ trợ đồng đội ở Afghanistan, khiến toàn bộ ba thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Xung đột tại Trung Đông bùng nổ từ ngày 28/2, khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công vào Iran, khiến Tehran đáp trả bằng các cuộc tập kích vào mục tiêu quân sự, hạ tầng năng lượng ở loạt nước khu vực. Giao tranh đến nay đã khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng, chủ yếu là tại Iran, và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Vị trí Iraq. Đồ họa: BBC

Vị trí Iraq và Iran. Đồ họa: BBC

Quân đội Mỹ đã mất 3 tiêm kích hạng nặng F-15E tại Kuwait vào hôm 2/3 do bị lực lượng nước sở tại bắn nhầm, trong khi ít nhất 11 máy bay không người lái MQ-9 Reaper đã bị bắn hạ trên bầu trời Iran.

Dòng KC-135 được sử dụng từ năm 1957, sử dụng chung thiết kế nguyên mẫu với máy bay chở khách Boeing 707. Mỗi chiếc có tổ lái 3-4 người, đạt tốc độ tối đa 933 km/h, tầm hoạt động 2.100 km khi mang theo 68 tấn nhiên liệu để chuyển cho các máy bay khác.

Tổng cộng 803 chiếc KC-135 đã được chế tạo trong giai đoạn 1955-1965. Tính đến cuối năm 2024, quân đội Mỹ còn 376 phi cơ KC-135 trong biên chế, nhưng không rõ số lượng máy bay sẵn sàng làm nhiệm vụ. Mỗi chiếc KC-135 có giá ước tính gần 40 triệu USD vào thời điểm năm 1998, tương đương với 77 triệu USD hiện nay.

Phạm Giang (Theo CNN, War Zone, Times of Israel)
 

LeoMessi85

Xe tăng
Biển số
OF-303107
Ngày cấp bằng
28/12/13
Số km
1,348
Động cơ
319,141 Mã lực
Bể phốt hôm trước sửa lại được rồi cụ ơi ;))
Hôm nay lại chập cháy chỗ giặt là, chắc đội thợ điện nước làm ăn ẩu tả, rút ruột công trình rồi ;))
Cụ ở trong đội thông tắc bể phốt trực tiếp hút bể phốt em mới tin. Mịa đang đánh đấm căng thẳng thế này mà mùi mứt nó sộc lên cả đài chỉ huy thì làm ăn méo ji nữa.
 

NeverSayNeverAgain

Xì hơi lốp
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,509
Động cơ
373,558 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn.
Chết thì cùng chết nhá.


Vệ binh Iran tuyên bố sẽ gây thiệt hại nặng cho ngành công nghiệp dầu khí ở Trung Đông nếu hạ tầng năng lượng nước này bị tấn công.

"Chúng tôi cảnh báo chính phủ quốc gia gây hấn cùng các đồng minh của họ rằng một cuộc tấn công nhỏ nhất nhằm vào hạ tầng năng lượng, bến cảng Iran sẽ lập tức dẫn đến đòn đáp trả mạnh mẽ và tàn khốc", Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố hôm 12/3.

Theo IRGC, toàn bộ hạ tầng dầu mỏ, khí đốt mang lại lợi ích cho Mỹ và đồng minh "sẽ bị đốt cháy và phá hủy" nếu trường hợp này xảy ra.

"Bắt đầu một cuộc chiến thì dễ, nhưng không thể giành chiến thắng chỉ bằng vài bài đăng trên mạng xã hội. Chúng tôi sẽ không lùi bước cho đến khi khiến các vị phải hối hận vì sai lầm nghiêm trọng này", Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Larijani cùng ngày viết trên trang cá nhân.

Khói bốc lên tại khu bể chứa nhiên liệu ở Muharraq, Bahrain sau đòn tập kích được cho là của Iran hôm 12/3. Ảnh: AFP

Khói bốc lên tại khu bể chứa nhiên liệu ở Muharraq, Bahrain sau đòn tập kích hôm 12/3. Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AFP, Thứ trưởng Ngoại giao Majid Takht-Ravanchi tuyên bố Iran chỉ hành động để "tự vệ" và muốn đảm bảo rằng nước này sẽ không bị gây hấn một lần nữa. Ông cũng xác nhận Tehran đã được một số quốc gia thân thiện tiếp cận để làm trung gian hòa giải cho xung đột, song không nêu tên cụ thể.

"Chúng tôi nói với họ cùng một điều là Iran muốn lệnh ngừng bắn phải là một phần của công thức tổng thể nhằm chấm dứt cuộc chiến", Thứ trưởng Takht-Ravanchi cho hay.

Tân Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei trước đó đưa ra thông điệp đầu tiên sau khi nhậm chức, khẳng định Tehran sẽ tiếp tục phong tỏa Eo biển Hormuz để gây sức ép với Washington.

Eo biển Hormuz là yết hầu quan trọng trong dòng chảy năng lượng tàu cầu, với khoảng 20% lượng dầu thô và khí hóa lỏng được vận chuyển qua đây.

Iran đang liên tục nhắm mục tiêu tàu hàng quốc tế ở eo biển bằng tên lửa và máy bay không người lái, đồng thời tập kích hạ tầng trọng yếu tại các nước Vùng Vịnh như cơ sở dầu khí, nhằm đáp trả chiến dịch do Mỹ - Israel phát động từ hôm 28/2. Lãnh thổ Israel và các căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ tại khu vực cũng là mục tiêu mà Iran nhắm tới.

Các mục tiêu bị tập kích ở Trung Đông. Bấm vào ảnh để xem chi tiết

Các mục tiêu bị tập kích ở Trung Đông. Bấm vào ảnh để xem chi tiết

Bộ Nội vụ Bahrain ngày 12/3 cho biết cơ sở dầu mỏ ở tỉnh Muharraq, miền bắc nước này, đã trúng loạt tên lửa phóng từ Iran, cáo buộc đây là "hành động gây hấn trắng trợn".

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo xung đột tại Trung Đông có thể gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp dầu mỏ. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đánh bại Iran là điều quan trọng hơn giá dầu thô.

Phạm Giang (Theo AFP, CNN, IRIB)
 

LiKaShing

Xe điện
Biển số
OF-794429
Ngày cấp bằng
22/10/21
Số km
3,704
Động cơ
156,267 Mã lực
Website
songiang.vn
Đối với Iran thì phải xác định "Trận cuối là trận này" nên bằng mọi giá phải chiến cho bằng được.
Mục tiêu là Mỹ phải rời khỏi các quốc gia nằm trong vùng vịnh
Điều đó đồng nghĩa với việc pettrodollar phải sụp đổ.
Để đạt được mục tiêu đó, Iran sẽ phải đối mặt với việc liên quân đổ bộ vào, hoặc phải ăn nấm.
Dù có như vậy thì Iran vẫn phải đánh,bây giờ nếu buông súng có nghĩa là diệt tộc.
tư duy về quân sự như này là chưa được. thế nào là trận cuối. Mọi giá phải chiến bằng được là sao? Đánh bằng mọi giá nhưng nó không sợ nó không rời đi thì sao ? trả lời được không?
Nó giả vờ nó sợ nhưng tuần sau nó lại quay lại. Nó lại đánh tiếp thì sao
Các cụ dặn trường kì kháng chiến, hiểu mình hiểu người. Vậy nên iran phải giữ sức chiến đấu lâu dài. Đừng để bị kiệt sức trước. Càng cuối trận cả hai bên đều mệt mỏi ra rời. Cho nên ai lì hơn, a dai sức hơn sẽ thắng.
iran phải kéo được trung quốc và nga cung cấp cho tên lử vít cổ được máy bay Mĩ và isreal thì nó mới tởn. còn để nó ra vào như đi chợ thì nó đã sợ gì. Nó lại đánh tiếp. (Đương nhiên nó cũng tính đến phương án chi quá nhiều tiền rồi, hoặc kinh tế đang ảnh hưởng, những nguyên nhân này sẽ khiến mĩ chùn tay). Nhưng vè phương diện quân sự Mĩ chưa có gì phải sợ cả. iran chưa gây được sự uy hiếp nào cả.
iran chỉ người cố đang sinh tồn, cố gồng để tồn tại.
Iran nên đặt câu hỏi về bản thân, tại sao vị trí của lãnh đạo bị biết dễ dàng như thế. Công tác phản gián thế nào trước khi trách người khác. Việc bản thân mình tự suy yếu và thoái hóa thì sẽ là miếng mòi cho kẻ khác thôi.
 

NeverSayNeverAgain

Xì hơi lốp
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,509
Động cơ
373,558 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Thế này là không được rồi.
Anh em đã nói là tàu chiến Mỹ sẽ hộ tống tàu hàng qua eo mờ giờ anh bộ trưởng lại bẩu chưa xong.
Thế là trên bảo dưới không nghe/ làm à ?


Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết hải quân nước này chưa thể lập tức hộ tống tàu dầu qua Eo biển Hormuz do thiếu nguồn lực.

"Điều đó sẽ xảy ra tương đối sớm, song chưa phải lúc này", Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC ngày 12/3. "Chúng tôi chưa sẵn sàng. Tất cả nguồn lực quân sự của chúng tôi đang tập trung vào vô hiệu hóa năng lực tấn công của Iran, cũng như ngành công nghiệp cung cấp các loại vũ khí này".

Theo ông Wright, hải quân Mỹ có khả năng hộ tống tàu dầu qua Eo biển Hormuz vào cuối tháng này. "Tôi sẽ đến Lầu Năm Góc vào cuối ngày hôm nay, đó là những gì mà quân đội đang làm", ông cho biết, đồng thời nhận định xung đột hiện tại giữa Mỹ và Israel với Iran "sẽ kéo dài vài tuần, không phải vài tháng".

Tàu đổ bộ tấn công  USS Essex và tàu hậu cần Mỹ đi qua Eo biển Hormuz tháng 9/2021. Ảnh: US Navy

Tàu đổ bộ tấn công USS Essex và tàu hậu cần Mỹ đi qua Eo biển Hormuz tháng 9/2021. Ảnh: US Navy

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/3 tuyên bố hải quân nước này sẽ sớm hộ tống tàu dầu qua Eo biển Hormuz. Tuyến đường thủy chiến lược này vẫn ách tắc do các chủ tàu lo ngại Iran sẽ tập kích phương tiện của họ, làm tắc nghẽn dòng chảy dầu khí từ Vùng Vịnh ra thế giới.

Hơn 30 quốc gia ngày 11/3 đồng ý đưa 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ ra thị trường nhằm giải quyết tình trạng gián đoạn trên, trong đó Mỹ sẽ rút 172 triệu thùng từ kho chiến lược của mình. Đây là đợt giải phóng kho dự trữ lớn nhất trong lịch sử, song không làm dịu được thị trường dầu mỏ.

Vị trí Eo biển Hormuz. Đồ họa: Guardian

Vị trí Eo biển Hormuz. Đồ họa: Guardian

Tướng Ibrahim Jabbari, cố vấn của tư lệnh IRGC, ngày 3/3 tuyên bố lực lượng này đã đóng cửa Eo biển Hormuz và sẽ tấn công mọi tàu cố đi qua. Trung tâm Điều phối Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) ghi nhận ít nhất ba tàu hàng bị tấn công khi di chuyển trên Eo biển Hormuz.

Trong thông điệp đầu tiên sau khi nhậm chức được công bố ngày 12/3, tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei cho biết Iran sẽ tiếp tục phong tỏa Eo biển Hormuz "nếu giao tranh tiếp tục kéo dài và chúng tôi coi đó là hành động phù hợp".

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng ngày cảnh báo sẽ gây thiệt hại nặng cho ngành công nghiệp dầu khí ở Trung Đông nếu hạ tầng năng lượng, bến cảng của nước này bị tấn công.

Trung Đông chìm trong chiến sự kể từ khi Mỹ và Israel mở chiến dịch không kích Iran ngày 28/2. Iran sau đó trả đũa bằng cách phóng tên lửa, UAV vào Israel cùng các căn cứ Mỹ tại những nước Arab trong khu vực. Giao tranh đã khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng, chủ yếu là tại Iran, và ảnh hưởng nhiều quốc gia khu vực.

Nguyễn Tiến (Theo WarZone, AFP, AP, CNBC)
 

NeverSayNeverAgain

Xì hơi lốp
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,509
Động cơ
373,558 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Giật hết cả cái nảy.
Đang đánh nhau mà mấy thằng giặt ủi ẩu quá, lại hút thuốc trộm gây cháy đây mà.


TPO - Đám cháy trên tàu sân bay mới nhất và lớn nhất của Hải quân Mỹ - USS Gerald R Ford - đã khiến hai thủy thủ bị thương, Hạm đội 5 của Hải quân cho biết trong một tuyên bố.

130326fordphoto01.jpg

Tàu sân bay USS Gerald R Ford. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Vụ cháy - xảy ra tại phòng giặt ủi - đã được khống chế và không liên quan đến hoạt động chiến đấu. Tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD này vẫn hoạt động bình thường.
Hai thủy thủ bị thương vẫn đang trong tình trạng ổn định. Các vết thương không đe dọa đến tính mạng.
Vụ việc xảy ra khi tàu USS Gerald R Ford đang ở Biển Đỏ sau khi di chuyển về phía Nam từ Địa Trung Hải kể từ khi các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran bắt đầu.

Tàu USS Gerald R Ford có lượng choán nước 100.000 tấn, hoạt động với thủy thủ đoàn 4.500 người. Đây không phải lần đầu tiên tàu sân bay này gặp sự cố. Trước đó, báo giới đã đưa tin về các vấn đề kéo dài với nhà vệ sinh trên tàu và đường ống nước.
Đợt triển khai hiện tại của tàu USS Gerald R Ford bắt đầu từ tháng 6/2025, khi con tàu đi từ Norfolk băng qua Đại Tây Dương đến Địa Trung Hải, sau đó quay trở lại Đại Tây Dương đến vùng biển Caribe để hỗ trợ các hoạt động ở Venezuela, và giờ lại quay trở lại Trung Đông.
Một tàu sân bay khác của Mỹ, USS Abraham Lincoln, cũng đang được triển khai ở Trung Đông.
 

tratida

Xe lăn
Biển số
OF-75669
Ngày cấp bằng
17/10/10
Số km
13,197
Động cơ
520,016 Mã lực
Em phải công nhận với cụ là mọi chuyện kỳ lạ:

- F-15 rơi, không phải do hoả lực đối phương.
- Tsb bị cháy, không phải do hoả lực đối phương, mà do phòng giặt ủi.
- KC-135 mb tiếp nhiên liệu bị rơi, cũng không phải do hoả lực đối phương ( theo tin CentCom)
-Trên không gian mạng thì chọn ngu hay gian
-trên thực địa thì chọn tai nạn hay bị đánh
Cơ bản vậy

Sent from Other Universe via OTOFUN
 

lontonthonon

Xe tải
Biển số
OF-846162
Ngày cấp bằng
5/1/24
Số km
252
Động cơ
16,488 Mã lực
Mềnh thích thì mềnh rơi thôi.
Chả có cha con thằng nào bắt mình rơi đâu nhá.


Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.

Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), cơ quan đặc trách hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông, thông báo sự việc xảy ra ở "vùng trời thân thiện" hôm 12/3 khiến máy bay tiếp dầu KC-135 Stratotanker rơi xuống miền tây Iraq, khi đang tham gia hỗ trợ chiến dịch không kích Iran. Một máy bay khác liên quan đến sự việc đã hạ cánh an toàn.

CENTCOM chưa công bố số lượng thành viên tổ bay và số phận của họ, chỉ khẳng định nỗ lực cứu hộ cứu nạn đang được tiến hành. "Nguyên nhân không phải do hỏa lực thù địch hay đồng đội bắn nhầm", cơ quan này khẳng định.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết trên chiếc KC-135 gặp nạn có 6 quân nhân.

Máy bay KC-135 Mỹ tại bang Alaska hôm 4/3. Ảnh: USAF

Máy bay KC-135 Mỹ tại bang Alaska hôm 4/3. Ảnh: USAF

Một quan chức Mỹ nói với đài CNN rằng phi cơ thứ hai cũng là máy bay tiếp dầu KC-135. Báo Times of Israel cho biết một máy bay đã hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion sau khi thông báo về tình huống khẩn cấp ở trên không. Dữ liệu theo dõi hàng không cho thấy máy bay đáp xuống Israel là biến thể KC-135RT.

Đây dường như là lần đầu tiên máy bay KC-135 Mỹ bị rơi khi tham gia hoạt động chiến đấu kể từ tháng 5/2013. Phi cơ khi đó gặp nạn tại miền bắc Kyrgyzstan trong lúc hỗ trợ đồng đội ở Afghanistan, khiến toàn bộ ba thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Xung đột tại Trung Đông bùng nổ từ ngày 28/2, khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công vào Iran, khiến Tehran đáp trả bằng các cuộc tập kích vào mục tiêu quân sự, hạ tầng năng lượng ở loạt nước khu vực. Giao tranh đến nay đã khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng, chủ yếu là tại Iran, và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Vị trí Iraq. Đồ họa: BBC

Vị trí Iraq và Iran. Đồ họa: BBC

Quân đội Mỹ đã mất 3 tiêm kích hạng nặng F-15E tại Kuwait vào hôm 2/3 do bị lực lượng nước sở tại bắn nhầm, trong khi ít nhất 11 máy bay không người lái MQ-9 Reaper đã bị bắn hạ trên bầu trời Iran.

Dòng KC-135 được sử dụng từ năm 1957, sử dụng chung thiết kế nguyên mẫu với máy bay chở khách Boeing 707. Mỗi chiếc có tổ lái 3-4 người, đạt tốc độ tối đa 933 km/h, tầm hoạt động 2.100 km khi mang theo 68 tấn nhiên liệu để chuyển cho các máy bay khác.

Tổng cộng 803 chiếc KC-135 đã được chế tạo trong giai đoạn 1955-1965. Tính đến cuối năm 2024, quân đội Mỹ còn 376 phi cơ KC-135 trong biên chế, nhưng không rõ số lượng máy bay sẵn sàng làm nhiệm vụ. Mỗi chiếc KC-135 có giá ước tính gần 40 triệu USD vào thời điểm năm 1998, tương đương với 77 triệu USD hiện nay.

Phạm Giang (Theo CNN, War Zone, Times of Israel)
cái này công ước và luật QT chắc không cấm đâu, cụ nhỉ 😭
 

LiKaShing

Xe điện
Biển số
OF-794429
Ngày cấp bằng
22/10/21
Số km
3,704
Động cơ
156,267 Mã lực
Website
songiang.vn
Tình hình này Mĩ chả làm gì được iran, Trước sau gì cũng phải xuống nước. Trước sức ép trong nước mĩ cũng như thế giới tăng dần một cách từ từ. Sớm muộn Trump sẽ cảm nhận thấy sức ép. Giọng điệu tự tin đang dần dần biến mất và thay bằng cách nói nước đôi. Thể hiện sự thiếu tự tin trong chiến dịch này. Rõ ràng tay bổ trưởng non trẻ sinh năm 80 kia cũng như Trump sẽ bị sức đè nặng một cách từ từ. Tay bộ trưởng trẻ hung hăng có mỗi cách đánh mạnh hơn nữa nã thật nhiều tên lửa, ném thật nhiều bom. Giống như những võ sĩ trẻ hung hăng cứ đấm thật mạnh nhưng rồi đối thủ ko xi nhê chúng sẽ hoảng loạn và mắc sai lầm.
Rõ ràng con bài như vene không sài được. Đánh giá của mĩ về iran hoàn toàn sai lầm. tình hình cuba thì mĩ cũng phải bỏ thôi vì cuba cũng sẽ không dễ sơi đâu. Bom đạn chỉ dọa được những nước người dân đã quá chán ghét chính quyền mà thôi. hoặc những nước chả có một lí tưởng rõ ràng nào.
Giờ tìm cách mà thu hồi vốn và rút êm để khỏi mất mặt càng cố thì càng giãy chết.
Đánh hai ngày đầu ngon tưởng các ngày tiếp theo sẽ thế. nhưng chiến tranh ko bao giờ tuyến tính như vậy.
 

đội mũ_ lái xe

Tầu Hỏa
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
44,372
Động cơ
1,465,661 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Thế này là không được rồi.
Anh em đã nói là tàu chiến Mỹ sẽ hộ tống tàu hàng qua eo mờ giờ anh bộ trưởng lại bẩu chưa xong.
Thế là trên bảo dưới không nghe/ làm à ?


Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết hải quân nước này chưa thể lập tức hộ tống tàu dầu qua Eo biển Hormuz do thiếu nguồn lực.

"Điều đó sẽ xảy ra tương đối sớm, song chưa phải lúc này", Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC ngày 12/3. "Chúng tôi chưa sẵn sàng. Tất cả nguồn lực quân sự của chúng tôi đang tập trung vào vô hiệu hóa năng lực tấn công của Iran, cũng như ngành công nghiệp cung cấp các loại vũ khí này".

Theo ông Wright, hải quân Mỹ có khả năng hộ tống tàu dầu qua Eo biển Hormuz vào cuối tháng này. "Tôi sẽ đến Lầu Năm Góc vào cuối ngày hôm nay, đó là những gì mà quân đội đang làm", ông cho biết, đồng thời nhận định xung đột hiện tại giữa Mỹ và Israel với Iran "sẽ kéo dài vài tuần, không phải vài tháng".

Tàu đổ bộ tấn công  USS Essex và tàu hậu cần Mỹ đi qua Eo biển Hormuz tháng 9/2021. Ảnh: US Navy

Tàu đổ bộ tấn công USS Essex và tàu hậu cần Mỹ đi qua Eo biển Hormuz tháng 9/2021. Ảnh: US Navy

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/3 tuyên bố hải quân nước này sẽ sớm hộ tống tàu dầu qua Eo biển Hormuz. Tuyến đường thủy chiến lược này vẫn ách tắc do các chủ tàu lo ngại Iran sẽ tập kích phương tiện của họ, làm tắc nghẽn dòng chảy dầu khí từ Vùng Vịnh ra thế giới.

Hơn 30 quốc gia ngày 11/3 đồng ý đưa 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ ra thị trường nhằm giải quyết tình trạng gián đoạn trên, trong đó Mỹ sẽ rút 172 triệu thùng từ kho chiến lược của mình. Đây là đợt giải phóng kho dự trữ lớn nhất trong lịch sử, song không làm dịu được thị trường dầu mỏ.

Vị trí Eo biển Hormuz. Đồ họa: Guardian

Vị trí Eo biển Hormuz. Đồ họa: Guardian

Tướng Ibrahim Jabbari, cố vấn của tư lệnh IRGC, ngày 3/3 tuyên bố lực lượng này đã đóng cửa Eo biển Hormuz và sẽ tấn công mọi tàu cố đi qua. Trung tâm Điều phối Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) ghi nhận ít nhất ba tàu hàng bị tấn công khi di chuyển trên Eo biển Hormuz.

Trong thông điệp đầu tiên sau khi nhậm chức được công bố ngày 12/3, tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei cho biết Iran sẽ tiếp tục phong tỏa Eo biển Hormuz "nếu giao tranh tiếp tục kéo dài và chúng tôi coi đó là hành động phù hợp".

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng ngày cảnh báo sẽ gây thiệt hại nặng cho ngành công nghiệp dầu khí ở Trung Đông nếu hạ tầng năng lượng, bến cảng của nước này bị tấn công.

Trung Đông chìm trong chiến sự kể từ khi Mỹ và Israel mở chiến dịch không kích Iran ngày 28/2. Iran sau đó trả đũa bằng cách phóng tên lửa, UAV vào Israel cùng các căn cứ Mỹ tại những nước Arab trong khu vực. Giao tranh đã khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng, chủ yếu là tại Iran, và ảnh hưởng nhiều quốc gia khu vực.

Nguyễn Tiến (Theo WarZone, AFP, AP, CNBC)
Cụ 100 bảo cứ mạnh dạn đê, sợ zề :D

Tổng thống Trump cho rằng tàu hàng "không có gì phải sợ" khi đi qua Eo biển Hormuz, bất chấp những cảnh báo cứng rắn từ Iran.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 12/3 về tình hình căng thẳng ở Eo biển Hormuz, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các tàu thương mại nên "thể hiện sự can đảm" và di chuyển qua tuyến hàng hải huyết mạch này.

 

đội mũ_ lái xe

Tầu Hỏa
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
44,372
Động cơ
1,465,661 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Khác gì bỏ cấm vận đâu, EU và Ukr 'rầu ruột' rồi

Để hạ nhiệt giá dầu thế giới, Mỹ cho phép các nước mua dầu Nga đang trên biển trong 30 ngày, đến ngày 11/4.

Ngày 12/3, trong một bài đăng trên X, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết họ "tạm thời cho phép các nước mua dầu Nga đang mắc kẹt trên biển", nhằm bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu. Chính sách này kéo dài 30 ngày.

 

fallingwater

Xe tăng
Biển số
OF-147503
Ngày cấp bằng
29/6/12
Số km
1,738
Động cơ
366,577 Mã lực
tư duy về quân sự như này là chưa được. thế nào là trận cuối. Mọi giá phải chiến bằng được là sao? Đánh bằng mọi giá nhưng nó không sợ nó không rời đi thì sao ? trả lời được không?
Nó giả vờ nó sợ nhưng tuần sau nó lại quay lại. Nó lại đánh tiếp thì sao
Các cụ dặn trường kì kháng chiến, hiểu mình hiểu người. Vậy nên iran phải giữ sức chiến đấu lâu dài. Đừng để bị kiệt sức trước. Càng cuối trận cả hai bên đều mệt mỏi ra rời. Cho nên ai lì hơn, a dai sức hơn sẽ thắng.
iran phải kéo được trung quốc và nga cung cấp cho tên lử vít cổ được máy bay Mĩ và isreal thì nó mới tởn. còn để nó ra vào như đi chợ thì nó đã sợ gì. Nó lại đánh tiếp. (Đương nhiên nó cũng tính đến phương án chi quá nhiều tiền rồi, hoặc kinh tế đang ảnh hưởng, những nguyên nhân này sẽ khiến mĩ chùn tay). Nhưng vè phương diện quân sự Mĩ chưa có gì phải sợ cả. iran chưa gây được sự uy hiếp nào cả.
iran chỉ người cố đang sinh tồn, cố gồng để tồn tại.
Iran nên đặt câu hỏi về bản thân, tại sao vị trí của lãnh đạo bị biết dễ dàng như thế. Công tác phản gián thế nào trước khi trách người khác. Việc bản thân mình tự suy yếu và thoái hóa thì sẽ là miếng mòi cho kẻ khác thôi.
Đúng là Iran phải làm sao bắn rụng đám F-16, B-2 hoặc F-35 trên bầu trời Teheran thì mới nhanh chóng ép được Mỹ và Israel xuống nước. Còn nếu Iran vẫn để Mỹ và Israel làm chủ bầu trời thì sẽ rất khó chấm dứt chiến tranh sớm.
 

hd-vt

Xe lăn
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
13,132
Động cơ
368,829 Mã lực
Tuổi
59
Tổng hợp các còm trên of làm tư liệu, sau làm seri trò chuyện cùng chuyên gia thì cũng được vài kỳ đấy ạ; Ở đây thì vui và khốc liệt hơn thôi;
Em tưởng thu.th, sau làm tư liệu để pha màu :D.
Đọc những thớt như này hay phết. Nói chung là trước thế nào giờ vẫn vậy, hoặc "lườm rau gắp thịt" thì chịu.
Vừa rồi em ra Bắc mấy lần, có chơi, có việc, con cà con kê loanh quanh thì thấy cái nét tò mò chi tiết mang tính tiêu cực chưa bỏ được, có thể gọi là ...vữn.
Như thông tin về một người cùng quen biết, thì thông tin về người ấy nắm cũng lơ mơ nhưng rất được chú ý tới thông tin tiêu cực, nhớ dai. Em cảm thấy như là đam mê của mn.
Vd hỏi em thông tin một người cùng quen biết, hỏi đúng thứ không phải là vui, em lướt qua, hỏi tiếp em gật đầu, vẫn hỏi tiếp cặn kẽ hơn cho ra vấn đề.
Vấn đề là: chỉ vì tò mò, chả có gì khác. Hay thía. :D
 

đội mũ_ lái xe

Tầu Hỏa
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
44,372
Động cơ
1,465,661 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Tui CIA nghe chừng dạo này kém cỏi vậy :D

Tổng thống Trump thừa nhận bị bất ngờ với phản ứng của Iran, cho thấy chiến dịch tấn công của Washington còn nhiều tính toán thiếu sót.

 

toimuondie

Xe container
Biển số
OF-328408
Ngày cấp bằng
24/7/14
Số km
9,851
Động cơ
1,231,592 Mã lực
Hôm qua có 2 nghị quyết được đưa ra HĐ Bảo an.
Nghị quyết do Nga đề xuất yêu cầu dừng tất cả các hoạt động thù địch, tất cả dừng bắn không được thông qua do có 6 phiếu trắng, 2 phiếu chống (Mỹ và Latvia).
Nghị quyết của các nước vùng vịnh được thông qua với nội dung Iran ngừng bắn.
Nói chung là phải ngồi im để ăn đòn mới là công bằng.
Hôm qua (12/3/2026), Nga và Trung QUốc đã phủ quyết 1 đề xuất trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân.
Nhưng Mỹ và châu Âu lờ đi là chính Mỹ đơn phương xé bỏ thỏa thuận này với Iran và các thanh tra chỉ bị Iran đuổi về khi chính họ tiết lộ vị trí các cơ sở hat nhân của Iran cho Israel đánh bom.
 

nkhanhquoc

Xe buýt
Biển số
OF-367915
Ngày cấp bằng
24/5/15
Số km
849
Động cơ
262,427 Mã lực
Đúng là Iran phải làm sao bắn rụng đám F-16, B-2 hoặc F-35 trên bầu trời Teheran thì mới nhanh chóng ép được Mỹ và Israel xuống nước. Còn nếu Iran vẫn để Mỹ và Israel làm chủ bầu trời thì sẽ rất khó chấm dứt chiến tranh sớm.
Bọn máy bay kia chỉ lượn ở biên giới rồi ném bom định hướng vào thôi kụ ạ, thế nên bản đồ ăn bom của Iran đa phần nằm ở rìa phía Tây, phía Đông Iran vẫn không bị gì. Chắc chỉ có con B2 tàng hình mới dám bay vào không phận Iran.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top