Đọc còm của nhiều cụ trong này em chợt nghĩ đến lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Cứ sau mỗi cuộc khởi nghĩa nông dân là chính quyền TW suy yếu, nội bộ bắt đầu chia rẽ và sau đó là ngoại tộc nhảy vào thống trị. Sau Khăn Vàng là rợ Hồ bắt đầu xâm lấn biên cảnh nhà Hán, về sau dẫn đến Ngũ Hồ Loạn Hoa, sau Hoàng Sào là Chu Ôn diệt Đường, sau Lương Sơn Bạc/Phương Lạp là Kim diệt Bắc Tống, sau Lý Tự Thành là Thanh diệt Minh.
Chiếu theo hệ quy chiếu của mấy cụ trong này thì đám người đó phải gọi là Hán tân, Đường tân, Tống tân, Minh tân hết cả. Lẽ ra không được phép khởi nghĩa nghe chưa? Để ngoại bang nhân cơ hội nhảy vào là tội to lắm, phản quốc đấy!!!
Em nói thật, việc các cụ được an ổn ngồi đây gõ bàn phím, đất nước yên bình và chỉ có một nhóm người quấy phá bên ngoài không có nghĩa là nước khác cũng như thế. Các cụ chẳng có quyền gì nói những người dân Iran đứng lên chống lại nhà nước thần quyền của họ là tân tân này nọ. Thật không muốn so sánh vì dễ bị mod xóa, nhưng tại sao cứ người dân nước khác thì thể nào cũng là bị kích động từ bên ngoài, chỉ có dân xứ nào đó là đầy đủ ý chí tự do và lòng dũng cảm để tự quyết số phận của mình? Em thì chẳng ủng hộ cuộc chiến này đâu, vì nếu ông cố giáo chủ và bộ sậu của ông ta đi nhanh nhanh còn được, còn để dây dưa đến bây giờ thì chỉ thiệt cho người dân Iran và khiến họ phải chọn giữa hai mặt trận, còn đội giáo sĩ và vệ binh CH tự nhiên được chính danh. Tất nhiên, em cũng không ưa gì 100 và lão yahoo, những kẻ trực tiếp gây ra cuộc chiến này. Em chỉ thấy tiếc cho đất nước Iran, một nước rộng lớn thế, giàu tài nguyên, giàu truyền thống và nguồn lực con người rất tốt.
Vài chục năm nữa, thế giới sẽ nhìn cuộc chiến này qua những lăng kính rộng lớn hơn: sự vận động của chu kỳ lịch sử, sự mâu thuẫn và sắp xếp lại ảnh hưởng giữa các cường quốc... Sẽ chẳng còn ai để ý đến nội bộ Iran tân hay không tân, chính nghĩa hay không chính nghĩa. Cũng như ở đây chắc chẳng cụ nào nhớ được tình hình các nước châu Âu như nào mà dẫn đến thế chiến I, hay nguyện vọng của các sắc dân Trung Đông thế nào trước khi Winston Churchill đặt bút vạch ra biên giới cho những đất nước nhân tạo mới sinh. Trừ khi người dân Iran có thể tự tạo được lịch sử, còn đâu họ cũng chỉ là những gợn sóng lăn tăn của lịch sử.