Cụ TT mới xuất thân từ thống đốc đi lên nên hiểu hơn ai hết chúng ta có thể làm được gì và nên làm gì. Còn ngay cả cụ cũ là người phát biểu đoạn trên vẫn dùng từ rất cẩn trọng: không đưa mốc thời gian, không nêu mức lãi suất nào phải đạt được, và quan trọng hơn cả, chuyện lãi suất cho vay "phù hợp, ổn định" còn phải đặt sau những cái quan trọng hơn: LẠM PHÁT và TĂNG TRƯỞNG.
Như vậy ở góc độ phân tích kinh tế chính trị, chúng ta rút ra được gì?
- Giải quyết bài toán lạm phát và tăng trưởng là quan trọng nhất. Tăng trưởng đã có đầu tư công, lạm phát thì phải dùng cái gì để kiểm soát? Hạ lãi suất à?
- Lãi suất cho vay không phải cái được ưu tiên cao nhất, không phải cái cấp thiết nhất phải làm ngay, không có mốc cứng, tiêu chí chỉ cần "phù hợp, ổn định". Tức là nếu 10% là phù hợp, ổn định thì cứ triển khai.
- Một ẩn ý nữa là "có giải pháp", chứ ko nhất thiết áp dụng luôn. Giải pháp có nhưng phải đánh đổi, có thể sẽ dùng nhưng chưa phải bây giờ, chưa phải quý này, năm nay...Dùng lúc nào là việc cân đối các mục tiêu khác, quan trọng là chúng tôi đã có giải pháp, có kịch bản, có tính toán. Vậy là đủ.