Em hiểu mà!Em nói khách quan câu nói ấy thôi. Ko chỉ đích danh ai hay hoàn cảnh nào nên cụ đừng hiểu lầm.
Thực tế các cụ già rất sợ sau khi chia xong không ai đoái hoài đến mình vì thực tế đã có những câu chuyện như vậy.
Em hiểu mà!Em nói khách quan câu nói ấy thôi. Ko chỉ đích danh ai hay hoàn cảnh nào nên cụ đừng hiểu lầm.
Thì đúng vậy, trường hợp của chủ thớt đúng như vậy. Chỉ là chỗ bôi vàng là bị cụ hiểu sai.Em tưởng luật như thế này?
View attachment 9561571
cái luật thừa kế phức tạp thật, vòng vèoCó case thực tế 1 dạo viral như này: 2 vợ chồng tích lũy làm ăn được 2 mảnh đất, 1 xây nhà ở, 1 cho thuê lấy dòng tiền. 1 trong 2 người bỗng nhiên đột tử, mất đi ko để lại di chúc. Lúc này, người còn lại muốn bán căn đang ở đi để mua 2 căn nhỏ hơn cũng định 1 cho thuê và 1 ở thì phát sinh vde. Bố mẹ ruột của ng đột tử kia làm khó dễ, bởi họ là hàng thừa kế thứ nhất. Nhùng nhằng chưa xong, ông bố cũng tai nạn mất. Sự việc tiếp tục đến đội con ruột của ông bà cũng đòi phần thừa kế của ông bố bị tai nạn mất kia. Tài sản nhẽ ra chỉ để lai cho 2 đứa con + vợ/ chồng thì nay tan tác chim muông hết bà mẹ đến các anh chị em ruột lao vào xâu xé của 2 đứa con mình. Sự việc ra luật sư mới ngã ngũ là đội anh chị em ruột kia ko đc quyền thừa kế bởi họ trên 18 tuổi và có khả năng lao động bình thường. Tài sản của người con mất do đột tử ấy chỉ dành 1 phần cho bố mẹ ruột. Nay bố ruột tai nạn mất ko di chúc thì phần của ông bố ruột ấy chuyển sang cho bà mẹ ruột. Nếu bà mẹ ruột ký giấy từ chối thừa kế tài sản thì ng vợ/chồng con lại và 2 con của ng đột tử kia mới đc hưởng trọn vẹn tài sản. Trong trường hợp bà mẹ ruột kia ko ký thì vẫn có quyền, sau bà ấy mất đi mà ko có di chúc thì phần tài sản còn lại của bà ấy (bao gồm cả tài sản thừa kế của ng con bị đột tử) sẽ chia đều tiếp cho các con (thuộc hàng thừa kế thứ nhất). Và sự việc hệt như trong bài báo là các anh em ruột của ng đột tử kia tiếp tục xâu xé tài sản lẽ ra thuộc về các cháu mình (con của ng đột tử).
Thế cho nên có tiền cứ đầu tư cho con cái học hành, đi du lịch, ăn chơi tới bến đi, chỉ để lại tài sản ở mức tối thiểu thôi cho đỡ loằng ngoằngcái luật thừa kế phức tạp thật, vòng vèo
trg hợp này theo e tìm hiểu thì bố mẹ ô A mất trc ô A sẽ ko có thừa kế nữa, nhưng xác nhận chứng tử thì nhiều khi cũng mất thời gianEm muốn tìm hiểu thêm chỗ này.
Nếu khi ông A mất, mẹ ruột của ông ấy còn sống thì bà ấy được chia phần tài sản của ông A.
Nhưng nếu lúc ông A mất, bố mẹ của ông A đã mất trước đó rồi thì thôi các bác nhỉ. Có anh chị em nào của ông A về đòi chia vớ vợ con ông A nữa không?
Thì em đang băn khoăn như thế. Nếu hàng 1 (vợ, con) người chết vẫn còn; Di chúc thừa kế là hợp pháp; Phần di sản trong di chúc là hợp pháp mà bố mẹ người chết toạch rồi thì thôi chứ nhỉ?Thì đúng vậy, trường hợp của chủ thớt đúng như vậy. Chỉ là chỗ bôi vàng là bị cụ hiểu sai.
Rơi vào trường hợp này đúng là phiền. Liên quan đến nhiều đời quá. Tốt nhất bỏ bố mẹ đẻ , nuôi ra khỏi cái hàng thừa kế thứ 1.Có case thực tế 1 dạo viral như này: 2 vợ chồng tích lũy làm ăn được 2 mảnh đất, 1 xây nhà ở, 1 cho thuê lấy dòng tiền. 1 trong 2 người bỗng nhiên đột tử, mất đi ko để lại di chúc. Lúc này, người còn lại muốn bán căn đang ở đi để mua 2 căn nhỏ hơn cũng định 1 cho thuê và 1 ở thì phát sinh vde. Bố mẹ ruột của ng đột tử kia làm khó dễ, bởi họ là hàng thừa kế thứ nhất. Nhùng nhằng chưa xong, ông bố cũng tai nạn mất. Sự việc tiếp tục đến đội con ruột của ông bà cũng đòi phần thừa kế của ông bố bị tai nạn mất kia. Tài sản nhẽ ra chỉ để lai cho 2 đứa con + vợ/ chồng thì nay tan tác chim muông hết bà mẹ đến các anh chị em ruột lao vào xâu xé của 2 đứa con mình. Sự việc ra luật sư mới ngã ngũ là đội anh chị em ruột kia ko đc quyền thừa kế bởi họ trên 18 tuổi và có khả năng lao động bình thường. Tài sản của người con mất do đột tử ấy chỉ dành 1 phần cho bố mẹ ruột. Nay bố ruột tai nạn mất ko di chúc thì phần của ông bố ruột ấy chuyển sang cho bà mẹ ruột. Nếu bà mẹ ruột ký giấy từ chối thừa kế tài sản thì ng vợ/chồng con lại và 2 con của ng đột tử kia mới đc hưởng trọn vẹn tài sản. Trong trường hợp bà mẹ ruột kia ko ký thì vẫn có quyền, sau bà ấy mất đi mà ko có di chúc thì phần tài sản còn lại của bà ấy (bao gồm cả tài sản thừa kế của ng con bị đột tử) sẽ chia đều tiếp cho các con (thuộc hàng thừa kế thứ nhất). Và sự việc hệt như trong bài báo là các anh em ruột của ng đột tử kia tiếp tục xâu xé tài sản lẽ ra thuộc về các cháu mình (con của ng đột tử).
Em ko phủ nhận góc nhìn của mợ. Em chỉ nêu thêm những hoàn cảnh em thấy thực tế diễn ra ở xung quanh em. Như #61 cụ zaiwaz123 nói đúng đấy. Tài sản của tôi, con cháu nào ngoan hiếu thảo chăm lo cho tôi thì sau tôi chia cho nó. Treo củ cà rốt lên, thế là các con lại tha hồ cạnh tranh nhau để giành phần hơn. Xã hội muôn màu, nói chuyện phiếm thôi mợ.Ôi, cụ nói nặng quá. Đã muốn tranh thì có di chúc hay không cũng tranh, tị nạnh nhau từng tí một.
Bao nhiêu nhà các cụ sang tên xong bị con đuổi ra đường hoặc con làm ăn thất bại giờ chỗ ở không có. Các ông bà cụ họ cũng rút kinh nghiệm ạ. Gần nhà em có bà cụ bán nhà theo con lập nghiệp xứ người, giờ con thất bại bà cụ 7-80t vẫn ở trọ thuê, đạp xe bán chè giữa trưa để mưu sinh. Nhìn tội lắm ạ.
Sống khoẻ, chết nhanh, ít của để dành, nhiều người khóc thương. Có phải thế ạThế cho nên có tiền cứ đầu tư cho con cái học hành, đi du lịch, ăn chơi tới bến đi, chỉ để lại tài sản ở mức tối thiểu thôi cho đỡ loằng ngoằng
Tất nhiên ,chỉ có bố mẹ vẫn còn thì mới được thừa kế chứ.Thì em đang băn khoăn như thế. Nếu hàng 1 (vợ, con) người chết vẫn còn; Di chúc thừa kế là hợp pháp; Phần di sản trong di chúc là hợp pháp mà bố mẹ người chết toạch rồi thì thôi chứ nhỉ?
Trừ khi di chúc không hợp pháp hoặc phần di sản đề cập trong di chúc không đúng luật thì mang ra chia theo luật.
Vâng. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh ấy Cụ . Em biết để mà phòng những điều không hay .Di chúc chỉ có hiệu lực khi bố cụ mất. Nếu lúc đó con riêng của bố cụ vẫn dưới 18t hoặc trên 18 nhưng không có khả năng lao động thì sẽ có quyền hưởng một phần tài sản theo qui định của Pháp luật, khác thì thôi. Cụ nói tranh chấp nghe kinh quá.
cụ phải xem theo từng mốc trên dòng thời gian.Tưởng các cụ mà thăng thiên rồi thì thôi chứ nhỉ bác? Lại phải chia tiếp cho con, rồi con của con... cụ đã mất à bác? Như thế này thì biết đến bao giờ mới tính xong?
À ra là tình huống đó.Tất nhiên ,chỉ có bố mẹ vẫn còn thì mới được thừa kế chứ.
Lằng nhằng là bố mẹ được thừa kế mà chưa xử lý xong mà bố mẹ người chết lại chết ý. Khi đó dây dưa đến thừa kế của bố mẹ người chết (chính là các anh em của người chết là người sẽ được thừa kế )
Về mặt pháp lý ở Âu Mỹ, ko có luật nào buộc con cái trưởng thành phải chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ già. Điều này chủ yếu thuộc về đạo đức, trách nhiệm cá nhân. Do đó luật về thừa kế di chúc của họ cũng khác hẳn ở ta chính ở cái hàng thừa kế thứ nhất này.Luật hiện tại là rất hợp lý rồi, hợp lý hơn cả Âu Mỹ. Hàng thừa kế thứ nhất đã bao gồm những người mà ông A có nghĩa vụ phải chăm sóc khi ông A còn sống.
Xã hội mà cụ. Đau đầu nhắm.Theo Luật thì đúng là phải chi từng đó tiền cho những người hưởng thừa kế nhưng em cho là những người nhận thừa kế mà không có tên trong di chúc của ông A là tham. Người ta có cho mình đếch đâu mà lấy.
ông A mất rồi, ô ấy ám cho mấy ng ko có trong danh sách toi luôn cụ nhỉTheo Luật thì đúng là phải chi từng đó tiền cho những người hưởng thừa kế nhưng em cho là những người nhận thừa kế mà không có tên trong di chúc của ông A là tham. Người ta có cho mình đếch đâu mà lấy.

Ôi cụ, ai chẳng biết thế. Nhưng vì tự dưng họ được đặt vào ngồi trên đống vàng mà ko vi phạm pháp luật nên họ cứ bình thản nhận đấy thôi.Theo Luật thì đúng là phải chi từng đó tiền cho những người hưởng thừa kế nhưng em cho là những người nhận thừa kế mà không có tên trong di chúc của ông A là tham. Người ta có cho mình đếch đâu mà lấy.
Em trả lời cụ Vigraux ở trên thôi ạ.Đang nói chuyện luật pháp (lý) , cụ lại giả sử chuyển sang chữ tình nên làm nó rối rắm:
1. Những người (hàng nào không quan trọng) theo pháp luật được hưởng thì sao lại hỏi công sức với công lao. Họ có quyền nhưng không có nghĩa vụ phải từ chối. Con đẻ chắc gì đã có công lao
với bố mẹ, chưa kể còn ăn hại thêm.
2. Người khuất để lại đống nợ (được Tòa án xác định), việc đầu tiên là thi hành án cái tài sản đó xong thì thừa kế gì mới chia, hết rồi thì khỏi chia và thiếu thì chủ nợ chịu chứ anh em họ hàng con cái nào chịu.