VF mỗi năm lỗ vài tỷ USD thì mảng BĐS của Vin chịu thế nào nổi. BĐS cũng chỉ có thời mà thôi. Thế nên bản chất là VF phải dừng sản xuất.
Tôi muốn xem ai lại đi mua lại cái này. VF sản xuất với tình trạng là doanh thu không bù đắp được chi phí biến đổi, tức là làm ít lỗ ít, làm nhiều lỗ nhiều, càng làm càng lỗ, bất kể tăng trưởng doanh số đến bao nhiêu cũng không có tác dụng gì. Đơn vị mua lại làm cách nào để thoát lỗ, trong khi hầu hết chi phí đầu vào là phải nhập khẩu?
Có thể hiểu ngắn gọn thế này:
1. Mục tiêu:
- Phải làm sạch VF về mặt tài chính, VF có khỏe thì mới đi huy động vốn hoặc bán cổ phần, hoặc niêm yết được. Không chỉ ở thị trường VN mà cả ở thế giới.
2. Cách làm: Rất đơn giản và kinh điển:
a. Cái gì dễ lãi, lãi nhất thì cho VF (bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ, sale, thương hiệu...), VF chỉ cần "trao tay" cho hệ sinh thái 1 cái bằng sáng chế có khi thu luôn vài chục triệu $, tương tự vụ VF trước đây VF bán Novatech thu 1.6 tỉ $ cho bác V, giúp gồng lỗ.
Để dễ tưởng tượng ví dụ VF thuê 1 cty xyz bên Ý/TQ thiết kế 1 con Limo Red, với giá 10 triệu $, sở hữu bản quyền thiết kế này. Sau đó VF bán thiết kế này cho 1 cty của Vin, thu 50 triệu $. Thế là hạch toán doanh thu tăng mạnh.
b. Cái gì dễ lỗ, khó làm nhất thì đẩy đi, cụ thể là mảng sản xuất. VF giờ sẽ "đặt hàng" 1 lô Limo Blue từ công ty sản xuất kia, giá 500 triệu, đem về bán giá 800 triệu. Trừ chi phí sale siếc, ăn lời 200 triệu. Còn lời lỗ, chi phí đầu tư dây truyền,... công ty kia chịu hết.
3. Mục tiêu phụ:
- Tài sản của các công ty có thể mang đi cầm cố, thế chấp tương đối độc lập.
- Công ty sản xuất có thể linh hoạt nhận đơn đặt hàng sản xuất xe điện cho nước ngoài chẳng hạn (ít khả năng, nếu có thì cũng là 1 bước đệm để tiến ra biển lớn)
4. Vậy ai mua lại công ty sản xuất kia:
- bác V và Vingroup, giúp gồng lỗ.
- Chủ nợ (bị ép, hoặc ở thế cùng cưỡi lưng hổ thì phải phi thôi).
5. Tại sao lại là lúc này:
- VF lỗ quá lớn, với hồ sơ như vậy thì cầm đi đâu cũng không huy động được vốn nữa, đặc biệt là vốn từ nước ngoài, dù chấp nhận lãi suất vay rất cao (có lúc vay bằng $ mà lãi suất tới >10% như VF đã làm mấy năm qua)
- Việc tách mảng sx là mảng có tổng tài sản đi, sẽ làm tổng tài sản của VF giảm mạnh, điều này cho thấy VF chấp nhận đánh đổi lựa chọn phương án niêm yết bớt "hoành tráng" hơn, để sống sót.