[CCCĐ] Ba thế hệ đi Tây

hagi94

Xe tăng
Biển số
OF-84873
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
1,143
Động cơ
421,288 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.facebook.com
Thư viện Widener thư viện lớn nhất nước Mỹ và là một trong những thư viện lớn nhất thế giới. Nhìn nó nhỏ bé, khiêm tốn vậy thôi chứ bên trong nó chưa tới hơn 15 triệu đầu sách đấy các bác ạ. Ăn nhau ở cái bên trong chứ xây cái nhà to nhất thế giới hay cao nhất thế giới....thì quốc gia nào chẳng làm được đúng không các bác?

Người phương tây nói chung và ngừoi Mỹ nói riêng họ luôn coi văn hoá, nghệ thuật là của nhân loại, không thuộc riêng về ai. Kể cả những phát minh, sau một thời gian được cấp bảo hộ để các công ty thu hồi vốn nghiên cứu họ cũng sẽ bắt công bố để kiến thức đó cho nhân loại.....Họ có những quan niệm rất khác, câu chuyện em kể ra dưới đây là một VD.

Chúng ta đầu biết những cây đàn violin Stradivarius luôn nằm trong top nhạc cụ đắt nhất thế giới. Hàng năm các kỳ đấu giá, những nhà triệu phú bỏ ra cả vài chục triệu USD để đấu giá bằng được, mua nó về. Cứ tưởng họ mua về để bày trong tủ kính rồi khi khách khứa đến sẽ phô ra chém gió bla, bla, bla.... nhưng không phải.

Với quan niệm, cây đàn nó chỉ có giá trị khi nó được đặt vào tay các nghệ sĩ hàng đầu, chứ không nó chỉ là khúc gỗ. Mà nghệ sĩ thì nghèo, tiền đâu bỏ ra mấy chục triệu USD mà mua. Nên các nhà triệu phú họ bỏ tiền ra mua đàn để đem cho hay cho mượn. Và chính nhờ có họ những cây đàn Stradivarius mới cất tiếng ngọt ngào trong các buổi hoà nhạc. Và cũng thật may mắn cho nhân loại là mấy ông tỷ phú phương đông không đam mê gì thứ nhạc phương tây này. Nếu không nó đã nằm trong tủ kính của một ông tỷ phú nào đó và như con chim bị cắt lưỡi mãi mãi sẽ không ngân lên được một khúc nào nữaĐối diện thư viện là Memorial Church cái này dịch hơi khó tạm dịch Nhà thờ tưởng niệm vậy


Theo những gì ghi ở trên thì đây có vẻ là trường Triết học của Harvard thì phải. . Đặt ngay cạnh thư viện như thế này chắc để SV sang đọc bộ Lenin toàn tập cho nhanh. Không biết các bác thế hệ 7x có nhớ không chứ ngày xưa em ra Hiệu sách nhân dân thấy toàn Lenin toàn tập đến hơn 50 tập bày trong tủ kính, ngoài ra chẳng có sách gì khácTheo trang này (năm 2017) thì Việt Nam có 16 người đang học Havard, chúng ta cùng theo dõi những sinh viên này sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì và đi về đâu nhé các cụ:
https://tuoitre.vn/hieu-truong-dh-harvard-hien-co-16-sv-viet-nam-tai-truong-1285946.htm
https://caodangtuyenquang.edu.vn/viet-nam-co-bao-nhieu-nguoi-hoc-dai-hoc-havard-nhung-guong-mat-sang-gia/
 

TungNguyenMD

Xe container
Biển số
OF-53430
Ngày cấp bằng
22/12/09
Số km
9,218
Động cơ
538,360 Mã lực
Nơi ở
Ngoài đường nhiều hơn ở nhà
Theo trang này (năm 2017) thì Việt Nam có 16 người đang học Havard, chúng ta cùng theo dõi những sinh viên này sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì và đi về đâu nhé các cụ:
https://tuoitre.vn/hieu-truong-dh-harvard-hien-co-16-sv-viet-nam-tai-truong-1285946.htm
https://caodangtuyenquang.edu.vn/viet-nam-co-bao-nhieu-nguoi-hoc-dai-hoc-havard-nhung-guong-mat-sang-gia/
Tốt nghiệp Harvard thì làm đâu chẳng được hả cụ? Trừ Vietnam :))
 

hungpb

Xe buýt
Biển số
OF-207428
Ngày cấp bằng
24/8/13
Số km
704
Động cơ
325,463 Mã lực
Nơi ở
Xứ sở thiên đường
Tốt nghiệp Harvard thì làm đâu chẳng được hả cụ? Trừ Vietnam :))
Cụ nói gì cũng chuẩn. Không cần chỉnh.
Không được đào tạo về chính.tri thì làm sao có bản lĩnh vững vàng, rồi lại tự diễn biến, tự suy thoái ấy chứ.
 

Thanhrau77

Đi bộ
Biển số
OF-580548
Ngày cấp bằng
21/7/18
Số km
4
Động cơ
138,440 Mã lực
Tuổi
46
[QUOTE="TungNguyenMD, post: 53244343, member

Cái khác biệt lớn nhất giữa tầng lớp tinh hoa và tầng lớp trưởng giả đó là "Văn hoá nền" (cultural background). Cũng chính nhờ văn hoá nền mà họ hiểu sâu sắc hơn, họ có lòng trắc ẩn, lòng vị tha, biết thương cảm với mọi người.
 

Thanhrau77

Đi bộ
Biển số
OF-580548
Ngày cấp bằng
21/7/18
Số km
4
Động cơ
138,440 Mã lực
Tuổi
46
Đó cũng là lý do e hâm mộ Cụ từ Phượt.com đến diễn đàn này. Chúc Cụ nhiều sức khoẻ để mở mắt cho những người kém cỏi như e ah!
 

TungNguyenMD

Xe container
Biển số
OF-53430
Ngày cấp bằng
22/12/09
Số km
9,218
Động cơ
538,360 Mã lực
Nơi ở
Ngoài đường nhiều hơn ở nhà
Như em đã nói do vùng Quebec ảnh hưởng của Pháp trước nên đương nhiên ở đây tiếng Pháp được coi là ngôn ngữ chính thức, tiếng Anh chỉ đứng hàng thứ hai. Khi các bác tiếp xúc với bất kỳ một người dân nào ở đây người ta sẽ auto nói với các bác bằng tiếng Pháp. Khi các bác ngớ người không hiểu người ta mới nói tiếng Anh, kể cả họ có biết các bác là ngừoi nước ngoài, khách du lịch hay gì gì đi đó nữa.

Việc gì nó cũng có nguyên do của nó, vào năm 2017, quốc hội bang Quebec bỏ phiếu với số phiếu tuyệt đối mà có lẽ cả Triều tiên cũng không dám mơ đến. Tỷ lệ này là: 111-0 về việc chỉ cho chào "Bonjour" ở các cửa hàng, nhà hàng khách sạn.....thay cho câu chào "Bonjour/Hi" đang sử dụng

Riêng về điều này em thấy người Francophile (Chuộng Pháp) họ bảo vệ và giữ gìn ngôn ngữ rất tốt. Chính phủ thì tổ chức hàng năm Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp. Ngay cả em, khi trong công việc trao đổi e-mail với các bạn Pháp, bao giờ các bạn ấy cũng viết tiếng Pháp phía trên, rồi tiếng Anh bên dưới. Không biết mình có nên trả lời lại bằng tiếng Việt phía trên, tiếng Anh phía dưới không nữa đây :)

 

TungNguyenMD

Xe container
Biển số
OF-53430
Ngày cấp bằng
22/12/09
Số km
9,218
Động cơ
538,360 Mã lực
Nơi ở
Ngoài đường nhiều hơn ở nhà
Ở Canada này luôn có sự xung đột giữa những người theo chủ nghĩa chuộng Pháp (Francophile) và những người theo văn hoá Anh (Anglophone). Nhưng ở Quebec thì khác, nơi đây chỉ chấp nhận và hấp thụ hầu như là văn hoá Pháp. Thế nên nếu các bác tới đây nói được tiếng Pháp là một lợi thế và hầu như sẽ được ưu tiên trong mọi việc.

Ngay cả cái tên Montreal cũng là từ tiếng Pháp mà ra. Trong tiếng Pháp Mont là quả núi, Real (trong tiếng Pháp cổ và tiếng Tây Ban Nha) là Hoàng gia. Montreal nghĩa là: Núi Hoàng gia do ở giữa thành phố này có quả núi nhỏ.

Sự cực đoan cũng không tốt, khi mà những người Francophile có xu hướng sống chậm, hoài cổ và khổ nhất là với số đông họ bắt những ngừoi khác lại giống mình. Vậy là vào những năm 70 của thế kỷ trước với sự kỳ thị của người Francophile, những người Anglophones họ bỏ thành phố, chuyển công ty và trụ sở đến Toronto và Montreal bị Toronto vượt mặt về kinh tế sự năng động và sức phát triển

Dòng chữ "Make art not war" biến thể từ "Make love not war" của những người Hippie từ thế kỷ trước khi phản đối chiến tranh Việt Nam! 
Chỉnh sửa cuối:

Jeep2017

Xe tăng
Biển số
OF-525697
Ngày cấp bằng
7/8/17
Số km
1,398
Động cơ
187,249 Mã lực
Tiệm giặt đồ ở đây hoàn toàn Automatic, nghĩa là không có một người nào phục vụ. Buổi sáng có người đến mở cửa bật công tắc điện, buổi chiều lại có ngừoi đến đóng cửa tắt điện. Thế nên không mất chi phí thuê người.

Bên trong người ta đặt rất nhiều các loại máy giặt và sấy. Có máy đổi từ tiền giấy ra tiền xu, rồi bỏ xu vào. 2.5 USD/ lần giặt. Lại có máy bán bột giặt nữa, bỏ tiền vào cũng mua được luôn. Sau khi bỏ đồ vào máy giặt đợi 1 lúc nó giặt xong, bỏ sang máy sấy mất 1 USD/lần sấy. Xong xuôi có thể gấp quần áo ra về.

Mô hình này khá hay, có thể phát triển được ở VN, những chắc phải mất 1 thời gian nữa khi mà ý thức của dân lên cao cùng với việc kết nối camera và công an nhanh chóng thì mới thực hiện đượcKhông có người trông coi, thậm chí là dọn vệ sinh, nhưng nhà giặt này bao giờ cũng sạch bóng
Giặt, sấy mất khá nhiều thời gian nên khi đi chợ xong về qua mà thấy ông con vẫn chưa giặt xong. Đứng đợi sốt hết cả ruột
VN không áp dụng được thuê công an quá tội thuê người trông
 

mango3230

Xe máy
Biển số
OF-96114
Ngày cấp bằng
20/5/11
Số km
99
Động cơ
401,290 Mã lực
Trải qua thời gian, người Pháp chiếm dần vùng đất xung quanh. Lúc giờ chưa có khái niệm biên giới quốc gia gì hết, đất bên này đất hoang nên ai nahnh tay chiếm được thì chiếm. Và toàn bộ bắc Mỹ có 3 quốc gia chiếm được và lập thuộc địa. Đó là: Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Cũng là 3 cường quốc hằng hải thời đó. Nước Anh lập được khu New England và 13 bang thuộc địa. Tây Ban Nha chiếm trọn Mexico và vùng phía tây nam nước Mỹ cùng với Florida. Còn vùng New France của Pháp khá rộng lớn với toàn bộ Newfoundland, Nova Scotia, Quebec, Ontario, Manitoba cùng với toàn bộ lưu vực phía tây sông Mississipi (Louisiana)


Nhưng người ANh rất khôn khéo, từng bước họ hết xui thổ dân da đỏ chiến đấu với ngừoi Pháp gây ra chiến tranh Pháp - Anh điêng. Sau đó thì đích thân họ đánh nhau với Pháp trong chiến tranh 7 năm. Ngừoi Pháp thua, mất toàn bộ lãnh thổ bên Canada vào tay quân Anh chỉ còn lại mỗi khu vực Louisiana rộng lớn. Sau này tổng thống Mỹ Jefferson bỏ ra 15 triệu USD mua đứt vùng này. Thế là Pháp không còn tý thuộc địa nào ở lục địa bắc MỹCụ viết hay quá
 

toan33

Xe đạp
Biển số
OF-483070
Ngày cấp bằng
9/1/17
Số km
39
Động cơ
194,590 Mã lực
Tuổi
37
Em thì chỉ dc dc tây bắc chứ đi méo thì chắc ko có cơ hội
 

vaioz750

Xe hơi
Biển số
OF-127091
Ngày cấp bằng
9/1/12
Số km
108
Động cơ
377,999 Mã lực
Bất chợt nhìn thấy cái cổng của khu China Town phải chụp ảnh đánh dấu cái. Để lúc về còn ghé qua đây
đi chợ nấu cơm. Được cái khu China Town này cũng tiện, em cũng đi nhiều xó xỉnh trên thế giới, nhưng khu China Town thì hầu như thành phố nào cũng có và họ có cái cổng rất đặc trưng, nhìn cái phát hiện ra ngay. Người Hoa cũng trải qua nhiều biến cố, nên họ lưu lạc khắp nơi trên thế giới. Và họ được cái rất đoàn kết, bảo nhau làm ăn. Cho đến khi lớn mạnh, họ sẽ nắm yet hau của nền kinh tế quốc gia sở tại. Họ có thể khuynh dao, lung doan nền kinh tế quốc gia đó. Câu chuyện em kể ra dứoi đây là một ví dụ

Sau tet nguyen da 1966, gia gao o Saigon tang chong mat, tu 5 đong/kg len 7 đong/kg. Sau khi duoc biet gia gao tang do cac ong vua khong ngai của Cho lon đấy giá lên. Tuong Nguyen Cao Ky luc gio là thu tuong moi 7 nguoi Hoa, đau moi thu mua gao cua mien tay vao van phong thu tuong hop. Trong cuoc họp thay vì nói nhiều, tuong Nguyen Cao Ky viet ten của 7 nguoi nay bo vao cai hop. Sau đo ra lenh phai ha gia gao ngay khong thì ong se boc tham ten cua tung nguoi mot và moi tuan xu ban mot nguoi cho đen khi gia gao phai ha.

Tuong ngai thu tuong noi choi, bon Hoa kieu nay khong nhung giam ma con tang them gia gao len 7.5 đong/kg đe vuot "rau kem" thu chơi. Ai ngo ngay ngay hom sau Ta Vinh - mot trong 7 ten bi bat, toa an xet xu qua loa vụ nay va tuyen an tu hinh. Ban an se được thi hanh o Phap truong cat, truoc vuon hoa cho Ben Thanh cho ba con xem.

Lập tức giá gạo hạ gần 50% về mức 4 đồng/kg, thấp hơn cả mức trước khi tăng giá. Nhưng đã muộn, Tạ Vinh đã bị dẫn ra pháp trường cát và thi hành án.

Đây là câu chuyện có thật ở ngay VN ta. Đấy là người Hoa không mua chuộc được chính quyền, chứ nếu mua được chính quyền thì họ còn làm những điều khủng khiếp hơn nữa. Mặc dù phong trào bài ngừoi Hoa của VN mình từ năm 77-78 cũng có nhiều vấn đề, nhưng nghĩ lại cũng may, phải cám ơn Tovarist Le Duan. Chứ không đến bây giờ có khi có cả ngừoi Hoa ngồi trong BCT

------------------------------------------------
Xin lỗi các cụ, một số đoạn phải viết không dấu không thì báo Nhân Dân OF này không cho đăng. Phù! Mệt quá

Luật đề ra để mình lách mà cụ MD, he he
Mà độ này gần Tết, giá lợn tăng, cụ bận tái đàn hay sao mà lười biên thế? ;)
 

Hà Tam

Xe điện
Biển số
OF-339987
Ngày cấp bằng
24/10/14
Số km
3,587
Động cơ
327,637 Mã lực
Tiệm giặt đồ ở đây hoàn toàn Automatic, nghĩa là không có một người nào phục vụ. Buổi sáng có người đến mở cửa bật công tắc điện, buổi chiều lại có ngừoi đến đóng cửa tắt điện. Thế nên không mất chi phí thuê người.

Bên trong người ta đặt rất nhiều các loại máy giặt và sấy. Có máy đổi từ tiền giấy ra tiền xu, rồi bỏ xu vào. 2.5 USD/ lần giặt. Lại có máy bán bột giặt nữa, bỏ tiền vào cũng mua được luôn. Sau khi bỏ đồ vào máy giặt đợi 1 lúc nó giặt xong, bỏ sang máy sấy mất 1 USD/lần sấy. Xong xuôi có thể gấp quần áo ra về.

Mô hình này khá hay, có thể phát triển được ở VN, những chắc phải mất 1 thời gian nữa khi mà ý thức của dân lên cao cùng với việc kết nối camera và công an nhanh chóng thì mới thực hiện đượcKhông có người trông coi, thậm chí là dọn vệ sinh, nhưng nhà giặt này bao giờ cũng sạch bóng
Giặt, sấy mất khá nhiều thời gian nên khi đi chợ xong về qua mà thấy ông con vẫn chưa giặt xong. Đứng đợi sốt hết cả ruột
Nhiều khu vực kiểu như tòa building nhà cho thuê, phòng giặt đặt ở tầng hầm, có các máy giặt và máy sấy với chi phí giá giặt/sấy đúng như cụ tả, họ có thể theo dõi qua website của cửa hàng/công ty có máy giặt cho thuê, cho biết máy nào đang trống, báo đã giặt xong và sấy xong, rất thuận lợi, khỏi mất công chờ đợi.
 

vaioz750

Xe hơi
Biển số
OF-127091
Ngày cấp bằng
9/1/12
Số km
108
Động cơ
377,999 Mã lực
Nhân chuyện “ mày biết tao là ai không?” cụ MD vừa biên, em xin ké tí:
Hôm rồi, em có việc lên mạn ngược, vào điểm nghỉ, có gặp bác L.a.i, nhà văn cũng Khá nổi của QĐ đi cùng một em bé khá đoẹp, bác í vào ăn uống một hồi, khi tính tiền chắc có chút lằng nhằng, không được giải quyết, bác í hỏi thằng bé nhân viên “ mày biết tao là ai không? Gọi chủ mày ra đây”. Khổ thân, thằng bé cả đời chỉ biết ‘ông cụ có râu’ & ông B. Franklin nên ú ớ chả biết giả nhời sao nên đành goi chủ ra... nên các cụ về sau cứ gặp VĐ gì trên đường thiên lý thì ‘mày biết tao là ai không?’ có khi là câu thần chú đấy ạ. he he. Em fun tí
XL nếu em làm loãng thót của cụ MD
 

myki

Xe hơi
Biển số
OF-134641
Ngày cấp bằng
15/3/12
Số km
163
Động cơ
372,102 Mã lực
Bất chợt nhìn thấy cái cổng của khu China Town phải chụp ảnh đánh dấu cái. Để lúc về còn ghé qua đây đi chợ nấu cơm. Được cái khu China Town này cũng tiện, em cũng đi nhiều xó xỉnh trên thế giới, nhưng khu China Town thì hầu như thành phố nào cũng có và họ có cái cổng rất đặc trưng, nhìn cái phát hiện ra ngay. Người Hoa cũng trải qua nhiều biến cố, nên họ lưu lạc khắp nơi trên thế giới. Và họ được cái rất đoàn kết, bảo nhau làm ăn. Cho đến khi lớn mạnh, họ sẽ nắm yet hau của nền kinh tế quốc gia sở tại. Họ có thể khuynh dao, lung doan nền kinh tế quốc gia đó. Câu chuyện em kể ra dứoi đây là một ví dụ

Sau tet nguyen da 1966, gia gao o Saigon tang chong mat, tu 5 đong/kg len 7 đong/kg. Sau khi duoc biet gia gao tang do cac ong vua khong ngai của Cho lon đấy giá lên. Tuong Nguyen Cao Ky luc gio là thu tuong moi 7 nguoi Hoa, đau moi thu mua gao cua mien tay vao van phong thu tuong hop. Trong cuoc họp thay vì nói nhiều, tuong Nguyen Cao Ky viet ten của 7 nguoi nay bo vao cai hop. Sau đo ra lenh phai ha gia gao ngay khong thì ong se boc tham ten cua tung nguoi mot và moi tuan xu ban mot nguoi cho đen khi gia gao phai ha.

Tuong ngai thu tuong noi choi, bon Hoa kieu nay khong nhung giam ma con tang them gia gao len 7.5 đong/kg đe vuot "rau kem" thu chơi. Ai ngo ngay ngay hom sau Ta Vinh - mot trong 7 ten bi bat, toa an xet xu qua loa vụ nay va tuyen an tu hinh. Ban an se được thi hanh o Phap truong cat, truoc vuon hoa cho Ben Thanh cho ba con xem.

Lập tức giá gạo hạ gần 50% về mức 4 đồng/kg, thấp hơn cả mức trước khi tăng giá. Nhưng đã muộn, Tạ Vinh đã bị dẫn ra pháp trường cát và thi hành án.

Đây là câu chuyện có thật ở ngay VN ta. Đấy là người Hoa không mua chuộc được chính quyền, chứ nếu mua được chính quyền thì họ còn làm những điều khủng khiếp hơn nữa. Mặc dù phong trào bài ngừoi Hoa của VN mình từ năm 77-78 cũng có nhiều vấn đề, nhưng nghĩ lại cũng may, phải cám ơn Tovarist Le Duan. Chứ không đến bây giờ có khi có cả ngừoi Hoa ngồi trong BCT

------------------------------------------------
Xin lỗi các cụ, một số đoạn phải viết không dấu không thì báo Nhân Dân OF này không cho đăng. Phù! Mệt quá

Sao cái gì cụ cũng biết vậy?
 

Shrek0382

Xe hơi
Biển số
OF-375481
Ngày cấp bằng
28/7/15
Số km
131
Động cơ
248,610 Mã lực
Chờ đến quá trưa hai bà cháu mới tới nơi. Sau khi di chuyển tới được Terminal 1 ông con mới gọi được cho mình. Lúc bây giờ bbaatj điện thoại lên dặn ông con phải thật bình tĩnh đi tìm người trợ giúp và tìm gặp bằng được đại diện của hãng HK Norwegian để yêy cầu hỗ trợ cho bay đi Paris trong hôm nay vì tất cả các dịch vụ ở Paris đã đặt rồi.
Ngồi chỉ đạo một hồi, ông con cũng chạy đi chạy lại....nhưng thằng bé cũng bó tay không giải quyết được. Thế là em cắn răng vào skyscanner tìm vé khác mua cho 2 bà cháu.
Thế dek nào cứ tưởng New York và Paris là tuyến chính, phải đông đúc lắm mà lúc em tìm tuyến bay thẳng nó chỉ show ra được mỗi thằng Air France với mức giá khủng khiếp 72 triệu/người bay 1 chiều New York - Paris. Em phải đi tìm chuyến bay có Transit, lúc này do sát giờ bay nên vé rẻ nhất là của hãng Aeroflot với đường bay từ New York - Moscow (transit ở Nga 4h) - Paris với giá 23 triệu/ người và kế hoạch là tối hôm sau sẽ tới Paris. Cắn răng mua cái vé đó, gửi code cho ông con. Mọi chuyện với hãng Norwegian tính sau.
Sau khi ông con show cho cái boarding pass mới yên tâm. Nhưng từ lúc này em mất liên lạc với hai bà cháu 25h đồng hồ. Trong lúc đó ruột như lửa đốt, điều tốt đẹp không nghĩ đến, chỉ nghĩ đến điều xấu xảy ra.....Các tình huống liên tục được đặt ra trong đầu nhưng rối bời và không có cách giải


Boarding pass của hai bà cháu


Phục cụ quá
 

TungNguyenMD

Xe container
Biển số
OF-53430
Ngày cấp bằng
22/12/09
Số km
9,218
Động cơ
538,360 Mã lực
Nơi ở
Ngoài đường nhiều hơn ở nhà
Người Pháp lập ra pháo đài đầu tiên ở Montreal có tên là Ville Marie. Thực ra lúc đầu nó chỉ là nơi giao dịch mua bán lông thú của người thổ dân và đổi lại là hàng hoá Made in France. Nên họ lời cực kỳ lớn, khi mà ở Paris những chiếc áo choàng lông rái cá, da hải cẩu còn trị giá tới hàng nghìn quan và còn là biểu tượng của thời thượng thì nghề này còn phát đạt. Sau này với mong muốn đem tôn giáo của mình truyền ra khắp thế giới, nên các cha Công giáo mới đem những con chiên sang đây gây dựng cộng đồng công giáo đâu tiên với 50 người.
 

TungNguyenMD

Xe container
Biển số
OF-53430
Ngày cấp bằng
22/12/09
Số km
9,218
Động cơ
538,360 Mã lực
Nơi ở
Ngoài đường nhiều hơn ở nhà
Khi Cartier đi đến vùng sông Saint Lawrence này, ông gặp một người tù trưởng. Sau một hồi chém gió nhăng cuội gì đó mà chẳng ai hiểu ai. Vị tù trưởng này nói với Cartier là mời ông về Kanata chơi để hàn huyên với vài chén rượu. Cái từ Kanata ở đây nghĩa là ngôi làng. Khi rời khỏi ngôi làng chắc Cartier cũng say mà đọc nhịu thành Canada. Hơn nữa ông dùng từ Canada để chỉ toàn bộ vùng này chứ không phải riêng một ngôi làng nào nữa.

Chuyện người châu âu chém gió với người bản địa xong đặt bừa một cái tên không phải là hiếm. Như con Kangaroo ở Úc cũng vậy. Khi người Anh thấy con vật lạ hỏi thổ dân "Đây là con gì?" Người thổ dân trả lời "Kangaroo" (Trong tiếng thổ dân là tao không biết). Nhưng người Anh đâu có hiểu tiếng thổ dân nên gật gù "À, đó là con Kangaroo" 
Chỉnh sửa cuối:

vaioz750

Xe hơi
Biển số
OF-127091
Ngày cấp bằng
9/1/12
Số km
108
Động cơ
377,999 Mã lực
Cụ MD cho em hỏi: ông Cartier này có phải là founder của hãng kim hoàn nổi tiếng cùng tên của Pháp không cụ?
P/S: từ “quan” (franc Pháp) cụ dùng hay quá, lâu lắm em mới thấy lại, merci beaucoup.
 

TungNguyenMD

Xe container
Biển số
OF-53430
Ngày cấp bằng
22/12/09
Số km
9,218
Động cơ
538,360 Mã lực
Nơi ở
Ngoài đường nhiều hơn ở nhà
Ngay trước mặt Nhà thờ Đức bà Montreal là một quảng trường nhỏ. Nơi đây có một bức tượng của vị Chủ tịch uỷ ban nhân dân đầu tiên của Montreal. Đó là đồng chí Maisonneuve.
Nói là chủ tịch của Montreal bây giờ thì to lắm, nhưng thời kỳ sơ khai thì đồng chí này là chủ tịch của một làng gồm 50 người da trắng định cư ở đây như post trên em đã nói.
Đặt chân lên một vùng đất hoang dã mới với tứ bề thọ địch, buộc Maisonneuve phải chọn cách liên minh với bộ lạc này chống bộ lạc khác. Và ông chọn liên minh với người Algonquin để chống lại người Iroquois. Những mùa đông đâu tiên trụ trên đất Canada này quả là khó khăn vô cùng đối với người da trắng. Em nhớ ngày xưa có đọc bộ Tình sử Angelique đến tập Angelique và con quỷ cái nói về mùa đông trên đất Canada của những người định cư mới thấy khó khăn đến chừng nào. Trời rét, đồ ăn không có, đi ra khỏi làng không cẩn thận gặp bộ lạc thù địch thì coi như được hoá kiếp. Ngoài ra còn sói, gấu... nữa. Thế nên những người định cư phải nói là cực kỳ dũng cảm.
Sau khi quay về Pháp chịu tang cha, khi trở lại Maisonneuve được bổ nhiệm thăng chức lên làm thống đốc của New France. Nhưng ông từ chối mà chọn ở lại chiến đấu bên cạnh những người dân đã sát cánh cùng ông

Ngày nay bức tượng của ông khá nhỏ bé, chẳng phải giơ tay vẫy hay giơ tay chào gì như ta vẫn thấy ở VN. Mà ông mặc bộ quân phục, tay phải cầm lá cờ cắm xuống, như khẳng định vùng đất này thuộc về chủ quyền của những người da trắng định cư.

 
Thông tin thớt
Đang tải
Top