Đây là câu chuyện ko của riêng ai. Thực sự cụ nào mở doanh nghiệp, làm kinh doanh mới hiểu được tâm tư của cụ chủ thớt.
Doanh nghiệp mới em ko nói, nhưng doanh nghiệp trải qua ít nhất 5 năm, để đi đến quyết định sa thải nv và đóng cửa rất khó khăn.
Về mặt thành quả: nó như đứa con của mình, đã dồn tâm huyết hàng bao nhiêu năm (cả sức khoẻ, thời gian, tiền bạc, cả những thú vui quây quần bên vợ con...) để đẻ ra và nuôi nó. Dễ gì mà bảo xoá bỏ là làm đc ngay??!!!
Về mặt tình cảm với nhân viên: phàm là chủ dn, kinh doanh chính đáng, tâm huyết, thì lúc nào cũng luôn mong cho anh em nhân viên có thu nhập tốt. Họ tốt mình mới tốt đc. Trong đó, có ko ít những người mình khó khăn lắm mới tuyển đc và đào tạo ra. Bây giờ sa thải họ, cũng rất khó nghĩ.
Mấy điểm trên, sẽ hình thành tư duy gọi là "gồng". Nhưng chỉ gồng thôi chưa đủ. Cùng vs gồng là còn phải biết đánh giá tình hình kinh tế trong ngắn, trung hạn. Để cuối cùng đi đến qđ đóng cửa hay duy trì. Nếu duy trì thì nên xác định làm hoà hoặc lỗ đc trong thời gian ngắn nhất mà mình chịu đc cho đến khi tình hình kinh tế ổn định.
Đôi lời e đồng cảm, chia sẻ với cụ.