[Funland] cựu BTQP đại tướng phùng Quang Thanh từ trần

Trạng thái
Thớt đang đóng

ubisapro

Xe ba gác
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
24,974
Động cơ
777,842 Mã lực
RIP ông.
 

Porsche 911

Xe container
Biển số
OF-397
Ngày cấp bằng
19/6/06
Số km
7,784
Động cơ
37,355,577 Mã lực
Cán bộ nhà ta không thích dùng từ "cựu" (ngoại trừ từ cựu chiến binh được dùng cho một dạng chung chung). Sau khi nghỉ hưu, cán bộ thích dùng từ "Nguyên", sau khi mất thì dùng từ "Cố".
Thật ra, từ cựu chính xác hơn.
 

Thanhz

Xe tăng
Biển số
OF-36827
Ngày cấp bằng
1/6/09
Số km
1,068
Động cơ
11,813,367 Mã lực
R.I.P ông.
P/S: Phải dùng từ "nguyên" chứ chủ thớt!? ;))
e thấy từ "cựu" chuẩn hơn, cả thế giới tin dùng:D, còn "nguyên" là từ địa phương.~X(
Cựu mới đúng cụ ạ. “Nguyên” dùng trong trường hợp người đó vẫn còn đang công tác, đang nắm giữ chức vụ khác. Hoặc sử dụng đối với một số vị trí được phong suốt đời.
Cựu dùng khi người đó nghỉ hẳn rồi. Bọn 9 điểm 3 môn hay dùng linh tinh.
Nguyên dùng khi nói đến những vị trí công tác đã trải qua.
Cựu dùng khi nói và có ý tập trung đến vị trí đảm nhiệm trước đó.
Cố dùng khi nói đến ví trí trước đó của người đã mất với mục đích trang trọng: cố tổng bí thư, cố giáo sư, chả ai nói cố trưởng công an cả.
Thông báo mất của Đại tướng dùng Cựu Bộ trưởng, ý muốn đề cập đến chức vụ đảm nhiệm cụ thể. Ít nữa điếu văn sẽ là Nguyên bộ trưởng và nguyên một số vị trí trang trọng khác. Các bài viết, nói sau khi Đại tướng mất sẽ là Nguyên, không là Cố, theo mức độ trang trọng phù hợp.
 

Limlem

Xe tải
Biển số
OF-738658
Ngày cấp bằng
8/8/20
Số km
462
Động cơ
2,601,958 Mã lực
Chia buồn cùng gđ đại tướng,bác là người nhìn có tướng tá nhất trong các đời BTBQP
"Chà! Chà! Béo ơi là béo! Béo đến nỗi giá có thằng dân nào vô ý, buột mồm ra nói một câu sáo rằng: "Nhờ bóng quan lớn", là ông tưởng ngay nó nói xỏ ông..." (Nguyễn Công Hoan)
 

Gangnam

Xe lừa
Biển số
OF-158402
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
36,368
Động cơ
3,632,105 Mã lực
Cựu mới đúng cụ ạ. “Nguyên” dùng trong trường hợp người đó vẫn còn đang công tác, đang nắm giữ chức vụ khác. Hoặc sử dụng đối với một số vị trí được phong suốt đời.
Cựu dùng khi người đó nghỉ hẳn rồi. Bọn 9 điểm 3 môn hay dùng linh tinh.
Có người giải thích rồi nên em không cần nhắc lại. Do quan điểm của cụ thôi, đừng nói đến chuyện 9 điểm 3 môn.
 

Tứ Vô Lượng

Xe điện
Biển số
OF-554568
Ngày cấp bằng
19/2/18
Số km
2,788
Động cơ
560,743 Mã lực
"Chà! Chà! Béo ơi là béo! Béo đến nỗi giá có thằng dân nào vô ý, buột mồm ra nói một câu sáo rằng: "Nhờ bóng quan lớn", là ông tưởng ngay nó nói xỏ ông..." (Nguyễn Công Hoan)
Sao cụ ko copy nguyên truyện luôn?

ĐỒNG HÀO CÓ MA

Tôi cực lực công kích sách vệ sinh đã dạy ta ăn uống phải sạch sẽ, nếu ta muốn được khỏe mạnh, béo tốt. Thuyết ấy sai. Trăm lần sai! Nghìn lần sai! Vì tôi thấy sự thực, ở đời này, bao nhiêu những anh béo, khỏe, đều là những anh thích ăn bẩn cả. Thì đấy, các ngài cứ hãy nhìn ông huyện Hinh, hẳn các ngài phải chịu ngay rằng tôi không nói đùa.

Chà! Chà! Béo ơi là béo! Béo đến nỗi giá có thằng dân nào vô ý, buột mồm ra nói một câu sáo rằng: "Nhờ bóng quan lớn", là ông tưởng ngay nó nói xỏ ông. Tức thì, mặt bàn là một, mặt nó là hai, bị vả đôm đốp. Mà rồi thằng khốn nạn ấy, ông truy cho đến kỳ cùng, không còn có thể làm ăn mở mày mở mặt ra được. Bởi vì ông có sẵn trong tay hàng mớ pháp luật, thì ông ngại gì không khép thằng bảo quan béo vào tội "làm rối cuộc trị an". Thế là việc công việc tư, ông đều được trọn vẹn. Vì không những ông được hả giận, lại còn được tiếng mẫn cán là khác nữa.

Nhưng cớ sao từ ngày xuất chính tới nay, hai mươi năm trời rồi, ông vẫn còn lẹt đẹt tri huyện mãi. Cái đó không quan hệ. Các bạn học cùng ông, họ đều thăng đường quan cả, vẫn thường phàn nàn hoạn lộ quá chậm chạp của ông. Trước mặt họ, nghe câu nói thành thực ấy, ông chắp tay, cúi đầu, làm ra vẻ buồn rầu. Nhưng lúc quay lưng đi, ông bĩu môi, chửi thầm một câu, bụng bảo dạ:

- Làm bố chánh có vặn xỉ ra mà ăn!

Lý lịch của ông huyện Hinh cũng xấu thật. Bởi vì ngồi huyện nào, ông cũng bị dân kiện. Mà quan trên xét ra ông lại trễ nải việc quan. Đời làm quan của ông chỉ có hai việc chính: đánh bạc và chơi gái.

Năm nay, ông đã ngoại tứ tuần. Ông vẫn lấy cái tuổi của ông để lên mặt tiền bối, khinh những ông huyện trẻ khác, nếu tụi này dám chỉ coi ông là bậc ngang hàng. Ông liền khoe thằng Cả nhà ông đã hai mươi nhăm, rồi ông cặp ngón tay trỏ và ngón tay cái với nhau, vê vê trên mép. Trên mép ông, ông đã bao công trình mới cấy được từng ấy râu. Ông để râu, cho khác hẳn với tụi huyện trẻ nhãi. Nguyên cái da mặt ông nhỏ, mà có lẽ vì ông béo quá, nên lỗ chân lông căng ra, căng thẳng quá, đến nỗi râu không có chỗ nào lách ra ngoài được. Đến nỗi năm bốn mươi tuổi, mà mặt ông nó cứ nhẵn thín như thường. Ông bực mình, bèn ra lệnh cấm thợ cạo lia lưỡi dao lên môi ông một dao, để ông nuôi râu. Thì sau hết, những lông tơ nó cũng dài ra, và trông rõ hơn. Và đến bây giờ, đứng ở hai bên miệng ông, nó thành hai cái dấu chua nghĩa (...).

Buổi hầu sáng hôm ấy.

Con mẹ Nuôi, tay cầm lá đơn, đứng ở sân công đường. Nó hớt hơ hớt hải qua cổng chòi, rồi sợ sệt bỡ ngỡ, không biết quan ngồi buồng nào. Bỗng một người mặc áo cánh nái nhuộm vỏ già chạy xồng xộc đến trước mặt nó, và hỏi:

- Đi đâu?

Con mẹ biết ngay rằng đó là cậu lính lệ. Và như hiểu rõ phép vào quan, nó giúi đưa cậu lệ hai hào đã cầm sẵn ở trong tay, rồi nói nhỏ:

- Nhờ cậu bẩm quan cho tôi vào hầu.

Cậu lệ tuy đã cầm tiền, nhưng làm như ta không để ý đến việc nhỏ nhen ấy, bèn vừa thò tay, vừa nói to:

- Đưa xem đơn, việc gì?

Rồi trong khi nhà Nuôi kể lể, thì cậu lệ đánh vần để đọc lá đơn. Đoạn cậu lắc đầu, nhăn mặt bảo:

- Vào kia, nhờ bác nho Quý bác ấy làm hộ cho. Đơn này không được.

Con mẹ tái mặt, hỏi:

- Không được thế nào, thưa cậu?

Cậu lệ giơ hai tay ra giảng:

- Nghĩa là nếu nhà chị muốn việc chóng xong, nghe chưa?

- Thưa cậu, cậu cứ vào trình quan hộ. Chả nói giấu gì cậu, nhà tôi bị mất trộm hết sạch cả đồ đạc lẫn tiền nong. Sáng nay, vay mãi mới được đống hai bạc, để đi trình quan, cậu làm ơn thương hộ cho.

Cậu lệ nhìn nét mặt nằn nì của nhà Nuôi, song vẫn thản nhiên:

- Tôi bảo nhà chị không nghe thì tôi mặc kệ. Tôi thấy nhà chị ăn mặc thế này, lại bị lúc vận hạn đen đủi, tôi lại chẳng động lòng hay sao? Nhưng ở đây, cái lệ nó thế. Tôi tử tế, nên bảo trước. Nếu nhà chị không theo, thì quan quở, chớ có trách tôi đấy.

Muốn chứng thực lời nói của mình, mẹ Nuôi cởi nút dải yếm ra, rồi xỉa năm đồng hào đôi còn lại lên gan bàn tay, và nói:

- Đây này, chẳng tin, cậu đếm mà xem, chỉ còn vừa vặn tiền trình thôi.

Cậu lệ lắc đầu. Con mẹ vừa buộc lại tiền, vừa nhăn nhó, van lơn:

- Lạy cậu, thương cháu, cho cháu được nhờ. Cậu cứ vào bẩm quan hộ. Hễ quan bắt làm lại đơn, thì cháu xin ra nhờ bác nho Quý ngay.

Bỗng một tiếng chuông gọi. Cậu lệ dạ giật một tiếng, rồi ù té chạy. Con mẹ Nuôi nhìn theo, biết rằng buồng quan ngồi ở chỗ ấy. Nó đánh liều tiến đến, vừa tiến, vừa lo. Nó bước chân lên thềm, trống ngực bắt đầu nổi mạnh. Nó đã trông thấy quan. Nó lại sợ nữa. Vì lo sợ quá, nên quên đứt rằng chính nó đi trình việc mất trộm. Nó lại tưởng như nó là đứa trộm vậy. Nó rón rén, đứng nép vào cạnh cửa, thập thò, ghé vào trong, và lắng tai nghe. Nó thấy quan đang dặn cậu lệ xuống bảo nhà bếp ninh cho thật dừ cái chân giò.

Và đến khi cậu lệ dạ tiếng cuối cùng và đi vào sân sau, mé cửa trong, thì nó hiểu ngay rằng đã mất toi hai hào cho thằng xỏ lá nó chẳng bẩm cho mình một tiếng nào.

Bỗng hai con gà tây béo sù quàng quạc kêu ở sân trước. Nó thốt giật nảy mình. Quan đang ngồi, choàng một cái, ngài đứng dậy, chạy vội ra hiên, đứng ngay cạnh nhà Nuôi, và gọi váng:

- Có đứa nào đấy, lừa hai con gà vào cho tao!

Tức thì, người ta chạy tán loạn để xua gà, và nhà Nuôi thì chắp hai tay, quỳ ngay xuống gạch, và nâng ngang đầu cái lá đơn.

Khi đôi gà đã chạy về, quan bèn nhìn con mẹ và bảo:

- Vào đây.

Nó mừng quá, lóp ngóp đứng dậy, vội vã theo vào trong buồng giấy.

Nó đứng ở cạnh bàn, run lên bần bật. Nó liếc nhìn quan. Ngài oai vệ quá. Nó lại sợ hơn nữa. Nhưng dù run hay sợ, nó cũng không quên được việc vi thiềng quan.

Nhưng tiền trình diện quan, nó lại buộc vào trong dải yếm. Nó cởi ra mới lấy được.

Nó mới lúi húi rút cái nút buộc ra. Nó sợ quan chờ lâu, nên phải vội vàng. Mà vì vội vàng, lại lo quan gắt, nên nó lóng cóng. Cái nút vừa xổ ra, thì loẻng xoẻng, cả món tiền rơi tiệt cả xuống gạch.

Năm đồng hào đôi nảy lên mấy cái, và từng ấy tiếng kêu làm nó giật mình. Tự nhiên, nó choáng cả người và hoa cả mắt. Nó cúi nhìn chỗ nhiều hào rơi nhất, ngay bên cạnh nó. Đồng thì chui nằm ẹp gần chân nó, đồng thì xoay tít mấy vòng, đồng thì bắn ra góc buồng. Mấy đồng nữa thì thi nhau lăn ra tận chỗ xa.

Nó không thấy quan nói gì, nên cũng hơi tĩnh tâm. Nó bèn cúi xuống để nhặt tiền. Một đồng, hai đồng. Đồng thứ ba nghiêng ở mé tường. Nó tìm đồng thứ tư. Mãi nó mới thấy ở tận gần chân bàn giấy của quan. Nó tìm đồng thứ năm. Quái, nó tìm mãi, mà không thấy đâu cả.

Nó phải có năm hào đôi. Năm hào đôi mới thành đồng bạc được. Vừa ban nãy, nó giở ra cho cậu lệ xem, và lại buộc cẩn thận vào dải yếm. Không lẽ đồng hào ấy có ma, đã biến đi đâu mất chóng thế được. Vậy chỉ quanh quẩn ở trong buồng này mà thôi. Nhưng nó đã tìm kỹ lắm rồi. Mà trình đơn tám hào, tất nó bị quan chửi. Không biết làm thế nào được, nó tần ngần chắp hai tay, vái:

- Lạy quan lớn ạ.

Rồi nó lùi lùi bước ra cửa. Rồi nó đi về...

Ông huyện Hinh cứ ngồi yên sau bàn giấy để nhìn theo con mẹ khốn nạn. Rồi khi thấy nó đã đi khuất, ông mới đưa mắt xuống chân, dịch chiếc giầy ra một tý. Và vẫn tự nhiên như không, ông cúi xuống thò tay, nhặt đồng hào đôi sáng loáng, thổi những hạt cát nhỏ ở đế giầy bám vào, rồi bỏ tọt vào túi.
 
Chỉnh sửa cuối:

blackhole1

Xe tăng
Biển số
OF-702152
Ngày cấp bằng
29/9/19
Số km
1,570
Động cơ
28,946 Mã lực
Tuổi
34
Rip ông ,mọi thứ nên để trôi ,tiền tài cũng hóa tro bụi .
 

Hanh Ha

Xe tăng
Biển số
OF-603321
Ngày cấp bằng
15/12/18
Số km
1,039
Động cơ
472,304 Mã lực
Tuổi
37
Hồi bác này làm BT có để lại dấu ấn lớn j ko các cụ nhỉ? Em nhớ dc mỗi từ tâm tư và câu nói ghét TQ có hại cho dân tộc.
 

Rua_Bo

Xe hơi
Biển số
OF-209553
Ngày cấp bằng
10/9/13
Số km
196
Động cơ
385 Mã lực
Xin được chia buồn cùng gia đình bác.
 

huutrinh6688

Xe tăng
Biển số
OF-155781
Ngày cấp bằng
7/9/12
Số km
1,969
Động cơ
23,418 Mã lực
Đúng là ngàn năm bia miệng.
Thôi chúc ông lên được thiên đàng.
 

mrlai

Xe tải
Biển số
OF-102372
Ngày cấp bằng
18/6/11
Số km
424
Động cơ
1,635,580 Mã lực
Nguyên dùng khi nói đến những vị trí công tác đã trải qua.
Cựu dùng khi nói và có ý tập trung đến vị trí đảm nhiệm trước đó.
Cố dùng khi nói đến ví trí trước đó của người đã mất với mục đích trang trọng: cố tổng bí thư, cố giáo sư, chả ai nói cố trưởng công an cả.
Thông báo mất của Đại tướng dùng Cựu Bộ trưởng, ý muốn đề cập đến chức vụ đảm nhiệm cụ thể. Ít nữa điếu văn sẽ là Nguyên bộ trưởng và nguyên một số vị trí trang trọng khác. Các bài viết, nói sau khi Đại tướng mất sẽ là Nguyên, không là Cố, theo mức độ trang trọng phù hợp.
Thế mà báo chí loan tin toàn dùng “nguyên Bộ trưởng” cụ ạ.
 

bspvietnam

Xe buýt
Biển số
OF-495217
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
737
Động cơ
4,648 Mã lực
Tuổi
43
Website
lebiz.net
Theo em hiểu, nguyên và cựu khi dùng với 1 chức vụ nào đó, thì giống nhau ở chỗ người đó đã từng giữ chức vụ đó.
từ CỰU + chức vụ + tên người thường dùng chỉ 1 người đã từ giữ chức vụ nào đó, nhưng hiện tại thì không giữ chức vụ gì cả.
Từ NGUYÊN + chức vụ + tên người thường dùng để chỉ một người đã từng giữ chức vụ đó. không đề cập đến hiện tại đang làm gì (nhiều cụ về hưu, tự ti, khó tính, hay bắt bẻ nếu gọi là cựu thì các cụ ý bẩu thế tao bị cách chức ah)
Cựu mới đúng cụ ạ. “Nguyên” dùng trong trường hợp người đó vẫn còn đang công tác, đang nắm giữ chức vụ khác. Hoặc sử dụng đối với một số vị trí được phong suốt đời.
Cựu dùng khi người đó nghỉ hẳn rồi. Bọn 9 điểm 3 môn hay dùng linh tinh.
OF đã từng cãi nhau về cái này rồi cụ ạ :)) nhưng buồn cười nhất là lđ ở VN mà về hưu thì báo chí với văn phong NN toàn dùng từ “nguyên”. Trong khi lại gọi Tổng thống Mỹ hay các nguyên thủ QG khác là “cựu”.
Hoặc cũng có thể ở VN dùng “nguyên” mang hàm ý tôn trọng, coi rằng “một ngày làm vua thì cả đời làm vua” :D, còn bọn tư bản giãy chết thì hết nhiệm kỳ là thành dân thường, nên gọi là “cựu”
 

Kyson1

Xe tăng
Biển số
OF-169849
Ngày cấp bằng
4/12/12
Số km
1,244
Động cơ
81,273 Mã lực
R.I.P ông.
P/S: Phải dùng từ "nguyên" chứ chủ thớt!? ;))
Nguyên là những ng mới nghỉ 3-5 năm.
Lâu hơn thì ng ta gọi là cựu, hoặc trong qtrinh ở chức vụ đó có mắc sai lầm...

Em hiểu là thế!!!
 

polizia

Xe điện
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
4,460
Động cơ
35,008 Mã lực
Đang giãn cách theo chỉ thị 16 thì ko biết sẽ tổ chức tang lễ Đại tướng ntn nhỉ?
Chắc chắn ko có đoàn viếng rồi, nhưng vẫn phải do bộ chính trị chủ trì.
Người nhà em mới mất thì họ hàng còn ko đc tham dự.
Phường xuống tận nhà quán triệt ko thăm viếng, chỉ con cháu ruột trong nhà tổ chức gọn nhẹ nên ngay cả anh em ruột, cháu họ cũng đành chia buồn từ xa.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top