[Funland] Góc pháp luật: trao đổi về Luật quyền tác giả

oto.giacmoxa

Xe điện
Biển số
OF-61976
Ngày cấp bằng
16/4/10
Số km
3,678
Động cơ
15,560 Mã lực
Nhân có việc lùm xùm về tranh chấp quyền tác giả Quốc ca Việt Nam, nhà cháu mở thớt giới thiệu về quyền tác giả và các vấn đề liên quan để mọi người trao đổi nhằm đưa luật quyền tác giả đến với công chúng. Nhà cháu sẽ lần lượt giới thiệu luật. Mọi người xem đóng góp, đặt câu hỏi và tranh luận. Cám ơn và mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người.

Giới thiệu Luật quyền tác giả Việt Nam

by D&N International on 28 Tháng Chín, 2011 in Kiến thức SHTT, Tiêu điểm

Khi Bạn sáng tạo ra một Tác phẩm, ví dụ một bài thơ, được ghi lại trên một phương tiện nào đó, ví dụ bài thơ được in trên giấy hoặc được ghi bằng phương tiện kỹ thuật số như ghi âm hoặc đăng trên trang web chẳng hạn, thì Bạn đã được pháp luật bảo vệ Quyền tác giả một cách tự động đối với Tác phẩm thơ của mình.
F1B1683A-3F94-4AE5-A6E0-1D9FD7E28E1B.jpeg
628B06C1-835A-4D34-9534-C58C8C45AA81.jpeg


Tác phẩm thơ của Bạn được gọi là Tác phẩm gốc (Original Work) trong hầu hết Luật quyền tác giả của các quốc gia trên thế giới và các hiệp định Quốc tế về quyền tác giả. Tác phẩm này được gọi là Tác phẩm gốc vì Bạn sáng tạo hoàn toàn ra Tác phẩm mà không dựa vào bất kỳ tác phẩm nào khác. Tất cả các tác phẩm được phát triển từ tác phẩm gốc được gọi là tác phẩm phái sinh, ví dụ như bản dịch ra tiếng nước ngoài, bài hát được phổ nhạc của bài thơ v.v.đều là tác phẩm phái sinh.

Luật quyền tác giả đảm bảo Tác giả có độc quyền đối với Tác phẩm trong một thời hạn nhất định, bao gồm quyền công bố, quyền phân phối và quyền phóng tác, cải biên Tác phẩm và cho phép người khác sử dụng các quyền này. Sau khi hết thời hạn bảo hộ này Tác phẩm thuộc về công chúng.

Luật quyền tác giả được thiết lập tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhiều hiệp ước, công ước Quốc tế, song phương về bảo hộ Quyền tác giả được ký kết giữa các quốc gia để bảo vệ Quyền tác giả trên bình diện Quốc tế.
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top