[Funland] Jerusalem: Bài này viết hay quá

Trạng thái
Thớt đang đóng

baxij

Xe tải
Biển số
OF-51496
Ngày cấp bằng
24/11/09
Số km
447
Động cơ
-1,845,027 Mã lực
Website
www.biznoithat.com
Source: FB Ngô Quốc Hưng

Câu chuyện hôm nay được viết lại từ sự kiện hôm nay, khi Israel – Palestine đối diện khả năng bùng nổ chiến tranh toàn diện. Bắt đầu bằng việc chính quyền Israel đuổi 6 gia đình Palestine sinh sống tại khu vực Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem, thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ của người Palestine. Cảnh sát được gọi đến và đụng độ đẫm máu xảy ra. Hamas, tổ chức vũ trang của người Palestine ở Dải Gaza tuyên bố đứng về phía người dân Palestine bị lấy đất. Cùng thời điểm đó, hàng chục ngàn người Palestine biểu tình bên ngoài đền thờ Al-Aqsa, địa điểm linh thiêng thứ ba của người Hồi giáo. Đền thờ nằm tại khu thành cổ Jerusalem và sát với Bức tường than khóc - địa điểm linh thiêng bậc nhất với người theo Do Thái giáo. Chưa hết, hàng ngàn người Do Thái cũng đổ về khu thành cổ để kỷ niệm ngày Israel chiếm được Đông Jerusalem.

Tính từ khuya ngày 10 tháng 05, đã có hơn 1.000 quả rốc két được bắn về phía Israel. Lá chắn bảo vệ Israel mang tên “vòm sắt” đã được kích hoạt với một hình ảnh đẹp kinh khủng trên bầu trời, nhưng là một hình ảnh đẹp đáng sợ của chiến tranh. Quân đội Israel cũng không để yên, đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích.

Câu hỏi:

-Tại sao lại có chuyện thù hận này?
-Tại sao từ ngày chúng ta biết đọc tin tức và đọc thời sự, đã luôn nghe về việc này?
-Và tại sao Jerusalem lại quan trọng đến thế?
-Tại sao họ lại cùng giành nhau một địa điểm linh thiêng?

“Hãy đi tìm lịch sử, bởi chỉ có lịch sử mới đi kể cho bạn về nguồn gốc của vấn đề”.

//

1. Tôn giáo – sự ra đời của mâu thuẫn

Thiên chúa giáo, Hồi giáo, vì sao mà sinh ra? Lý do vì sao xuất hiện các cuộc thập tự chinh? Lý do vì sao Israel lại là cái gai trong mắt của cộng đồng Ả Rập.

Đầu tiên là một sự thật gây bất ngờ cho tất cả: Do Thái giáo, Kito giáo (Thiên Chúa Giáo theo cách gọi của tiếng Việt) và Hồi giáo – 3 tôn giáo đang đánh nhau chí chóe ở khu vực Trung Đông ... đều có cùng chung một gốc. Đấy được gọi là các tôn giáo độc thần mà nguồn gốc chung của chúng đến từ một nhân vật sống vào đầu thiên niên kỷ 2 TCN (tức cách đây 4000 năm), gọi là Abraham.

Và địa điểm mà người cha ấy sinh ra các tôn giáo đó chính chỗ bom đạn đang nổ ầm ầm: Trung Đông và Jerusalem.

3000 năm về trước, tộc người Do Thái đến định cư ở phía tây bán đảo Ả Rập. Vị vua của người Do Thái tên là vua David (người đã đánh bại tên khổng lồ Goliath) mà nhiều người vẫn dùng thành ngữ. Thủ đô và trung tâm của người Do Thái bạn có biết là tên gì không? Nó tên là … Jerusalem. Và trên quê hương với những vùng đất được định hình này, Do Thái giáo đã được sinh ra từ gốc khởi nguồn của Abraham.

1/ Do Thái giáo của người Israel đã xuất hiện từ rất lâu, và còn xuất hiện đầu tiên.

2/ Vùng đất mà họ đang sinh sống của hôm nay, là nơi mà tổ tiên họ đã ở đó từ 3000 năm trước.

Nắm kỹ được 2 điều đó, chúng ta mới hiểu để đi đến phần sau của câu chuyện.

Người Do Thái lập nước được một thời gian thì bị đô hộ bởi đế quốc Babylon (Iran, Iraq) ngày nay. Sau đó đến lượt đế chế La Mã thống trị họ. Đây là quốc gia mất nước hơn 1000 năm.
1000 năm sau khi bị mất nước, và dân tộc vẫn đang nằm dưới chế độ cai trị của người La Mã, thì có một người Do Thái được lịch sử giao cho vận mệnh đã xuất hiện. Người đàn ông này và sự vĩ đại của ông ta sẽ thay đổi lịch sử thế giới. Tên ông là … Jesus. Ông tiến vào thành Jerusalem trên lưng một con lừa.Vì KINH CỰU ƯỚC của người Do Thái ghi rõ “Vị vua của Israel ở tương lai sẽ tiến vào Jerusalem trên lưng một con lừa” nên người Do Thái đã vây lấy ông, nghe ông nói chuyện, đợi ngày ông giải phóng dân tộc khỏi đế chế La Mã. Nhưng không, chỉ một tuần sau, đế chế La Mã biết tin, và người đàn ông ấy đã bị đóng đinh câu rút. Một bộ phận người Do Thái tin rằng chúa Jesus đã chết. Nhưng một bộ phận khác thì không, họ tin rằng chúa sẽ phục sinh và đưa họ ra khỏi dòng khổ ải trầm luân. Bộ phận này tách thành một giáo lý riêng gọi là KINH TÂN ƯỚC, với lễ Giáng Sinh (Chúa ra đời), và Lễ phục sinh (Chúa sống lại), đấy chính là Đạo Thiên Chúa (Kito giáo) của phương Tây. Những người này vì muốn cho tất cả biết rằng Chúa đã phục sinh, nên đã đi khắp nơi để giảng đạo.

Lúc này, vì đế chế đang nằm trong quyền cai trị của La Mã, ngôn ngữ chữ viết La Tinh cũng thống nhất, nên vô tình giúp cho việc giảng đạo được dễ dàng hơn nhờ vào hành chính, giao thông thuận lợi. Câu nói “Đường nào cũng về La Mã” là có ý nói về sự ưu việt về đế chế này. Đến năm 312, một sự kiện lớn xảy ra để Kito giáo trở thành tôn giáo lớn nhất đế chế. Đấy là việc Hoàng đế Constantine nhận được điềm báo Thập tự giá. Cùng thời điểm đấy, ông giành được chiến thắng Maxentius ở trận Cầu Milvian và thâu tóm quyền lực Đông và Tây. Tin rằng được phù hộ (vì nhận điềm báo thập tự giá mà) nên đến năm 313, hoàng đế ra chỉ dụ Milano cho phép người Kitô giáo được tự do hành đạo. Đến năm 380, Theodosius I chính thức công nhận Kitô giáo là quốc giáo của đế chế La Mã. À, đến đây có lẽ bạn đã biết vì sao Roma, Vatican là kinh đô Kito giáo rồi.

Tôi có dòng chảy như sau:

3000 năm trước, Do Thái giáo ra đời. 2000 năm trước, Thiên Chúa giáo ra đời. Vậy Hồi Giáo? 1400 năm trước, đến lượt Hồi Giáo xuất hiện.

Vẫn là trên bán đảo Ả Rập đầy huyền bí đó. Một chàng trai trẻ khác tên là Muhammad (Mô ha mét), đã đến và vẫn là lấy gốc từ chính Abraham để tạo nên Hồi Giáo. Các bạn chú ý, Hồi Giáo thừa nhận hết những con người như Jesus, như Moise, như Abraham. Tuy nhiên, có 1 điểm khác biệt cốt lõi, chính điểm này đã sinh ra mâu thuẫn, và gián tiếp sinh ra đau thương. Bao gồm 2 điểm chính:

1/ Muhammad chỉ tự nhận mình là “Nhà tiên tri”, là sứ giả của thượng đế, là người phát ngôn của Thượng đế xuống truyền đạt đúng y lời của thượng đế. Chứ chưa bao giờ ông nói mình là “Chúa”.

2/ Muhammad nói rằng KINH KORAN là quyển kinh gốc mà thượng đế ban cho, là quyển kinh “Nguyên sơ nhất”, “Trọn vẹn nhất”. Trong khi Kinh Cựu Ước của người Do Thái và Kinh Tân Ước của người Thiên Chúa đã bị bóp méo đi rồi.

Người theo Do Thái đương nhiên không tin, người theo Thiên Chúa cũng chẳng tin. Nhưng người Hồi Giáo thì tin. Vậy là mâu thuẫn xảy ra khi người Hồi Giáo với niềm tin sắt đá đã xem những kẻ kia là dị giáo. Còn những người kia thì gọi bên kia là “Cực đoan”.

Trong cuộc sống này, suy nghĩ “Ta là số 1, ta là đúng nhất, còn ngươi mới sai” có thể đơn giản chỉ là nghỉ chơi với nhau, thỉnh thoảng nói xấu nhau cho vui miệng (nói xấu quanh năm suốt tháng thì hơi bệnh). Nhưng với vấn đề tôn giáo, khi có sự va đụng về quyền lợi, về vùng đất, thì cái đem lại chính là máu đổ, là chiến tranh.

"Tôn giáo là tiếng thở dài của chúng sinh bị áp bức, là trái tim của thế giới không có trái tim, là tinh thần của những trật tự không có tinh thần. Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân." - Karl Marx

Như đã nói ở trên, người Do Thái mới lập nước chưa được bao lâu thì bị tấn công và đô hộ (giống y như Việt Nam đấy). Các đế quốc hùng mạnh lần lượt tấn công họ và đặt họ vào trong thế vong quốc suốt 2000 năm lần lượt là đế chế Babylon, đế chế La Mã, và cuối cùng là đế chế Ottoman. Sang thế kỷ 20, đế chế Ottoman tan rã thì người Do Thái lại đối mặt với họa diệt chủng từ phía Phát Xít Đức. Nhưng 2000 năm đau thương và bơ vơ đó, người Do Thái chưa bao giờ ngừng phản kháng, chưa bao giờ chịu đầu hàng, và chưa bao giờ quên đi tổ tiên của mình.

Đế chế La Mã vì quá bực mình trước cái chuyện người Israel luôn phản kháng. Họ đã làm một việc mang tính đồng hóa, đấy là sau khi đập Israel một quả nổ đom đóm mắt. Người La Mã đã nhét tất cả 3 tôn giáo tôi kể trên kia vào một vùng đất, với mục đích triệt tiêu sự tồn tại của người Do Thái, một vùng Ả Rập rộng lớn được hình thành, và tên của vùng đất hỗn tạp đó là … Palestine !

2. Đế chế Ottoman.

Palestine nằm trong lòng đế chế Ottoman.

Đấy không đơn thuần là Thổ Nhĩ Kỳ, nước Thổ chỉ là cái gốc sơ khởi để Ottoman đi ra thế giới. Những vị vua giỏi nhất lên nắm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu con đường chinh phục của họ, chẳng hạn vua Selim I, người đánh bại Ba Tư, tiêu diệt Ai Cập và đến đại đế Suleiman lấy luôn cả Trung Đông sát nhập vào Ottoman. Người Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay vẫn nói về Ottoman như người Mông Cổ nói về thời đại Thành Cát Tư Hãn.

Và đế chế đó … theo HỒI GIÁO.

Đấy là một trong những đế quốc rộng lớn nhất lịch sử nhân loại, đã từng “phủ” lên cả ba châu lục Á, Âu, Phi, với đội quân khát máu nhất cùng một đế chế thịnh vượng. Có nghĩa, đã có giai đoạn mà Hồi giáo đè bẹp cả Châu Âu. Trong lòng đế quốc Ottoman thời kỳ thịnh trị nhất, đế chế này đã bao gồm cả Hy Lạp, Bulgaria, Romania, Nam Tư (rồi lại tan rã làm 5 nước độc lập khác chẳng hạn Croatia, Serbia…), Hungary, Albania, Syria, Liban, Jordan, Israel, Kuwait, Ai Cập, Sudan, Libya, Iraq, Yemen, Tunisia, Algérie, Síp, Armenia, Gruzia, Ukraina và một phần nước Nga. Tức là có tới 30 quốc gia hiện nay đã được thành lập từ lãnh thổ cũ của Đế quốc Ottoman. Bạn có thể nhận ra những cái tên quen thuộc của mùa xuân Ả Rập ở trong ấy: Tunisia, Algeria, Ai Cập, Yemen, Syria, Iraq, Libya.

Thiên Chúa Giáo ở Châu Âu lại bị đế chế Ottoman đe dọa. Nhưng trước khi Ottoman ra đời và làm nên kỳ công trên, thì giữa Hồi giáo và Thiên chúa giáo, giữa người Ả Rập và người Châu Âu đã tồn tại mâu thuẫn không thể hàn gắn. Tất cả liên quan đến một vùng đất thánh tên gọi là Jerusalem.

Ở phần 1 của bài viết này. Các bạn đều biết sự ra đời của 3 tôn giáo đều ở vùng đất Ả Rập, và 3 người truyền bá. Trêu ngươi thay cả 3 đều xem Jerusalem là vùng đất thánh minh của mình. Vua David chọn Jerusalem là kinh đô, chúa Jesus xuất hiện ở Jerusalem, và nhà tiên tri Muhammad đã bay lên thiên đường từ …Thánh Đường Đá ở Jerusalem. Vậy là Jerusalem trở thành điểm hành hương, và cũng điểm tranh giành của 3 tôn giáo, đồng nghĩa là điểm tranh giành của cả thiên hạ. Bây giờ có lẽ bạn đã hiểu vì sao Trung Đông lại nóng đến như thế rồi? Vì sao sự kiện chính quyền Israel đuổi 6 gia đình Palestine sinh sống tại khu vực Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem cách đây một tuần lại có thể xảy ra chiến tranh.

Những giáo hoàng Châu Âu, nơi truyền bá Thiên Chúa Giáo, cũng có niềm tin về chúa Giêsu, và vì muốn bảo vệ cũng như tranh giành Jerusalem, họ đã phát động một cuộc chiến tranh kéo dài từ thế kỷ thứ 11 đến thế kỷ 13. Tên của cuộc chiến đó có lẽ các bạn đã đoán ra: THẬP TỰ CHINH. Đấy là một cuộc chiến tranh tôn giáo giữa Kitô giáo và Hồi Giáo trên ngọn cờ hiệu “Giải phóng vùng Đất Thánh và vùng đất thiêng Jerusalem khỏi người Hồi giáo, giải phóng những tín đồ Công giáo khỏi sự thống trị của Hồi giáo."

Đoàn quân “Thập tự chinh” đầu tiên đánh vào Jerusalem và tàn sát quân hồi giáo chính là…PHÁP. Và Pháp chính là quốc gia chủ đạo với những “hiệp sĩ dòng Đền” trong các cuộc tấn công vào Ả Rập 8 lần tiếp theo, trong các cuộc chinh chiến này thì Anh, Bồ đều tham gia, và cả gì bạn biết không: thập tự quân Bắc Âu.

Thế đây, cho nên màn báo thù mà các bạn thấy được hồi mấy năm trước mà facebook loạn lên dòng chữ “Pray for Paris” ở Paris hay ở Đan Mạch, Na Uy đều có ý nghĩa lịch sử cả. Những vụ khủng bố tại Pháp và Châu Âu hôm nay không phải là “trên trời rơi xuống”, cũng không phải vì IS hay những cuộc tấn công của Pháp tại Syria hay Lybia, đó là những mâu thuẫn có từ rất lâu rồi. Cuộc thập tư chinh, Châu Âu giành được những thắng lợi bước đầu trước khi bị quân Ottoman đánh bại. Cuộc thập tự chinh lần cuối kết thúc vào năm 1272. Đến năm 1517, đế quốc Ottoman thâu tóm cả Trung Đông, Ả Rập, 20 năm tiếp theo, họ lấy luôn Hy Lạp và Hungary. Cả Châu Âu bị Ottoman đe dọa. Ottoman chính là đế quốc đường đường chính chính nhất thế giới Hồi Giáo thách thức thế lực phương tây và thậm chí còn đe dọa nuốt luôn họ. Châu Âu luôn phải lập nên các liên minh thần thánh để bảo vệ thế giới Kitô giáo trước các cuộc xâm lăng nay.

Israel lúc này ở đâu? Đang bị đè bẹp trong cái vùng đất Palestine (giờ do Ottoman cai trị), và vẫn hành hương đi khắp nơi, không quên nhắc nhau về nguồn gốc và tôn giáo Do Thái của mình. Thế rồi, vào cuối thế kỉ 19, một phóng viên, nhà văn tên là Theodor Herzl đã quyết định vươn cao hơn tất cả. Bằng ngòi bút của mình, ông kích thích dân tộc, ông gợi lại lịch sử, ông nhắc nhở cho người Do Thái biết mình ở đâu, mình đến từ nơi nào. Ông gọi lại cái tên “Miền đất hứa”, để những người dân Do Thái trở về Palestine để phục hưng lại vương quốc. Theodor Herzl xuất bản cuốn sách “Nhà nước Do Thái” vào năm 1896 và lý luận rằng Vấn đề của người Do Thái chỉ có thể được giải quyết bằng cách thiết lập một nhà nước Do Thái ở Palestine. Những người Do Thái tha hương bắt đầu trở về Palestine, nơi có Jerusalem 3000 năm trước chính là thủ đô của nước Do Thái do vua David đứng đầu. Họ đợi đến ngày “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” sẽ trả lại cho họ vùng đất của 3000 năm trước. Những ước vọng này đã được thổi bùng lên bắt đầu từ một nhà báo viết lịch sử dân tộc.

Lúc này, Ottoman theo thời gian đã suy yếu dần, các lãnh thổ dần dần bị mất, nhiều nơi vùng lên đòi quyền tự trị để thành quốc gia tách biệt với Ottoman. Điều gì đến cũng đã đến, năm 1914-1918 khi chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra. Đế chế Ottoman đã yếu còn chọn sai phe. Họ chọn Đức-Áo-Hung. Kết quả các cường quốc đồng minh Anh – Pháp - Nga đã giành thắng lợi. Khi thế chiến 1 kết thúc, Ottoman trong vai trò kẻ thua cuộc nên bị những người Châu Âu đập cho tan rã lãnh thổ to lớn của Ottoman – một đế chế đã đe dọa Châu Âu suốt 7 thế kỷ.

Trước đó (vào năm 1916), đế quốc này cũng bị xé lẻ ra ra bằng thỏa thuận Sykes-Picot với việc Pháp có vùng phía bắc của Ottoman ( bao gồm Syria, với sau này là Liban), Anh có vùng phía Nam của Ottoman (Jordan, Iraq và sau này, Palestine). Khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố độc lập, Ottoman chính thức sụp đổ. Nhưng Phương Tây luôn mang một tiềm thức sợ hãi đế chế Ottoman, đế chế đe dọa sự tồn vong của phương Tây và từng bao vây Viên, xâm lược Hungary, lấy Hy Lạp, … sẽ một ngày trở lại. Và các cuộc thập tư chinh mâu thuẫn tôn giáo luôn là thứ im sẵn trong lòng của phương Tây. “Chúa của mình mới là ưu việt nhất, còn Hồi giáo là không”. Bởi vì “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân.” Người Anh và Pháp quyết định phân chia lại biên giới của một loạt các quốc gia như Tunisia, Ai Cập, Yemen, Syria, Iraq, Libya …. Vâng, thưa các bạn, tất cả các quốc gia này (bao gồm cả Syria đang bắn phá ầm ầm), đã được sinh ra bằng một cuộc họp và một tấm bản đồ trải ra đó. Hồi Giáo đã thua cuộc chính ở đây.

Bây giờ tôi sẽ nói tiếp về sự ra đời Israel. Lý do vì sao họ bị căm ghét.

Bên cạnh sự phân chia đất đai cho những quốc gia hồi giáo, thì Israel chính thức được đền bù sau 3000 năm đau khổ. Câu chuyện diễn ra sau thế chiến II, khi những đau thương mà Israel phải chịu đựng dưới thời Đức Quốc Xã, khi những người Do Thái ưu tú nhất đã vận động hành lang, khi những người Do Thái giàu có nhất đang tích cực mua bất động sản ở Palestine. Tất cả đã khiến cho Anh,Pháp và Mỹ phải đền bù cho Israel. Thế là, một quốc gia đã trở lại sau 3000 năm. Với 33 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 10 phiếu trắng, đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chia phía Đông Palestine thành hai nhà nước: một phần đất là của người Palestine theo đạo Hồi, phần còn lại là người Palestine theo đạo Do Thái (tức nước Israel) còn Jerusalem thành đặc khu được LHQ bảo vệ. Đấy là câu chuyện về một mảnh đất 3000 năm trước thuộc về anh A, 300 năm trước thuộc về anh B, rồi giờ anh A trở lại và chia đất, chia biên giới lãnh thổ với anh B.

Tuy nhiên, khác với việc vẽ ra bản đồ cho những Jordan hay Ai Cập, Syria (đều cùng theo đạo Hồi). Palestine lúc này có 1 điểm khác: sự va chạm giữa 2 tôn giáo: Do Thái và Hồi Giáo. Bị ảnh hưởng bởi phong trào chủ nghĩa dân tộc, của tôn giáo mình thờ phụng, những người Ả Rập (tức anh B ) không để yên việc này, họ ngăn chặn việc thành lập quốc gia cho người Do Thái ở Palestine.

Đấy chính là khởi nguồn của Chiến tranh Ả Rập-Israel 1948. Liên quân Ả Rập bao gồm Ai Cập, Syria, Jordan, Liban, Iraq, Ả Rập Saudi, Yemen và Palestine đã sát cánh cùng nhau quyết tâm đập chết quốc gia Israel. Kết quả không ngờ được đã xảy ra, Israel mới thành lập nước đã đập tan tác cả 5, 6 quốc gia kia. Người Do Thái gọi cuộc chiến tranh này là “Giải phóng dân tộc”, còn người Palestine hồi giáo gọi đó là “Thảm họa.” Đây là cuộc xung đột từ tôn giáo đến lãnh thổ, từ lịch sử đến biên giới.

Đến năm 1967, có một cuộc chiến tranh gọi là “Chiến tranh 6 ngày”, Israel thêm một lần nữa chiến thắng. Nhưng lần này khủng khiếp hơn, họ chiếm luôn Jerusalem, khiến cho các nước Ả Rập phải cầu hòa. Hồi năm 2017 có một sự kiện khá thú vị, đấy là anh Donald Trump không sợ trời, không sợ đất đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất. Khiến cho các quốc gia hồi giáo phản ứng mãnh liệt.

Israel đã được đứng vững, và người phóng viên Theodor Herzl năm nào đã ngậm cười nơi chín suối. Để tôn vinh ông, người bằng ngòi bút đã thay đổi cả số phận dân tộc. Tuyên ngôn độc lập của Israel khi được đọc lên, thì cái tên Theodor Herzl đã được gọi là người cha tinh thần của đất nước. Người Israel đặt ra 1 ngày gọi là Ngày Herzl, là ngày lễ quốc gia hàng năm.

Israel, một quốc gia có lịch sử đau thương và đẫm máu (mất nước 3000 năm và đối mặt với họa diệt chủng), người dân nam cũng như nữ luôn sống trong tư thế của những con người cầm chắc tay súng để bảo vệ vùng đất của tổ tiên mà họ chỉ có lại được sau thế chiến II, và luôn ám ảnh cảnh bị mất nước và xóa tên trên bản đồ thế giới. 60 năm qua, đây là đất nước luôn bị những đất nước vây xung quanh đòi đầu. Và để chống lại điều này, Israel cũng không nhượng bộ, không thỏa hiệp, tiếng súng vì vậy không bao giờ ngưng ở Jerusalem. Không có quốc gia nào, mà cơ quan tình báo (Mossad), lại được xem như là văn hóa, là thần tượng của người dân, là cột chống bão giông, và là điểm tựa bảo vệ cuối cùng cho quốc gia mỗi ngày như Mossad của Israel.

Mâu thuẫn giữa Trung Đông Hồi Giáo, Israel Do Thái giáo và Phương Tây Thiên Chúa Giáo là một mâu thuẫn tính bằng thiên niên kỷ. Vì sao Trung Đông luôn là cái lò lửa, là lâu lâu xuất hiện trên báo chí và bản tin thời sự về những màn báo thù và tiếng súng nổ. Vì xung đột Palestine-Israel là xung đột tính bằng thiên niên kỷ và bao trùm mọi mặt của đời sống.

Trong cuộc chiến này vì vậy không có xấu có tốt, không có đúng có sai, tất cả những người trong cuộc đều giữ một niềm tin bất diệt về dân tộc của họ. Đúng hay sai phụ thuộc vào lăng kính bên này hay bên kia. Còn tôi, tôi chỉ là người kể lại lịch sử, để bạn biết về căn nguyên vấn đề vì sao có súng nổ, chứ không phải để phán xét.

(SG, 13.5.2021)
------------------------------////////
Tấm bản đồ
Tấm bản đồ này nói lên rất rõ quan niệm của Israel, họ đề nghị cho người Hồi Giáo lãnh thổ độc lập rộng lớn hơn cái-được-gọi-là-Palestine ngày nay rất nhiều nhưng 6 lần đều không thành công. Người Israel muốn chung sống với người Hồi Giáo trên một nền cộng hoà dân chủ nhưng người Hồi Giáo chỉ muốn độc chiếm toàn bộ vùng đất này.
Xin được nêu ra các vấn đề để chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình Trung Đông
1. Quan niệm rằng người Israel là người Do Thái và người Palestine là người Ả Rập là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đây là một chiêu bài "political correctness" của các báo cánh tả nhằm định hướng dư luận trong vấn đề trung đông.
Về bản chất: Israel và Palestine là một. Israel là tên xuất phát trực tiếp từ kinh Do Thái.
Jacob là con của Issaac, Isssac là con của Abraham. Sau này Jacob đổi tên thành Israel và từ đó quốc gia Israel tồn tại trên ý tưởng, đây đều là con cháu của Israel. Đây là một quốc gia hoàn toàn có thật, với tên gọi thật và được ghi chép trong lịch sử của La Mã và Hy Lạp.
Palestine là tên xuất phát từ Philistine cách Hy Lạp gọi vùng đất Israel, người La Mã gọi theo người Hy Lạp. Từ ngày đế chế La Mã chiếm Israel, họ đổi tên Israel thành Philistine/Palestine theo cách gọi của họ như một cách để xoá bỏ gốc gác của người dân Israel, khiến họ quên đi nguồn gốc của mình.
Về bản chất Israel/Palestine đều nói đến vùng đất Canaan(hay Levant - Đất Thánh) trong kinh thánh tức là phần lãnh thổ được tiếp nối/thừa hưởng của Israel ngày nay.
2. Sự thành lập quốc gia Israel không hề liên quan đến vấn đề tôn giáo hay chủng tộc. Nó chỉ đơn giản là đòi lại quyền lợi của hậu duệ người Do Thái được sống trên mảnh đất lịch sử của cha ông mình. Từ thời điểm người Do Thái lưu lạc khắp thế giới đến lúc Hồi Giáo được phổ biến rộng rãi là gần 700 năm. Những người Do Thái sinh sống ở khu vực đó và lân cận, dù có cải đạo sang Hồi Giáo hoặc lai tạp với những sắc dân Ả Rập xung quanh, vẫn là người "Israel", là hậu nhân của đất nước đó. Về bản chất, chúng ta không thể nào phân biệt được đâu là người Israel do thái, người israel hồi giáo(mà người ta hay gọi là Palestine), người israel thiên chúa giáo và người Israel vô thần(số lượng rất đông. Yuval Harrari tác giả cuốn Sapiens là người Israel vô thần, chống thiên chúa, chống do thái giáo, chống hồi giáo và là người đồng tính)... Họ sống trộn lẫn với nhau và chung sống hoà bình từ trước năm 48 lúc thành lập Israel. Chưa kể họ đã lai tạp lung tung với đủ thứ sắc dân xung quanh và kể cả những người Israel bị lưu đày khắp thế giới họ cũng đã bị lai rồi. Chưa kể bao nhiêu người Ả rập, Bắc Phi và các nơi khác đến sống tại đây. Nơi đây là một trung tâm của sự di dân từ rất lâu trước khi đế quốc La Mã thành lập.
Tuy nhiên chỉ có 1 điều duy nhất không thay đổi: đó là quyền của hậu nhân Israel được sinh sống tại vùng đất tổ tiên cha ông mình. Đó là nền tảng của đất nước Israel: một đất nước dân chủ tây phương, không ưu tiên tôn giáo nào, được thành lập cho tất cả các tôn giáo(Phật Lão Trang Hồi Thiên Chúa Hoả Giáo Tinh Lành...etc) và tất cả các sắc dân, kể cả những người không-israel, người Ả Rập.
3. Nhưng những người Hồi Giáo sinh sống trong khu vực này không đồng ý, và không chấp nhận sự thành lập của Israel cũng như không chào đón bất cứ ai không-Hồi Giáo đến sinh sống tại đây. Họ muốn quyền lực bá chủ tuyệt đối trên mảnh đất này mà không ai được phép xâm phạm. Dù đây cũng là đất của người Thiên Chúa và người Do Thái sinh sống từ lâu trước đó.
4. Tổng cộng, Israel đã đề nghị 6 LẦN một lãnh thổ độc lập của riêng người Hồi Giáo trên đất Israel. Phần lãnh thổ Israel đề xuất rộng lớn hơn dãy Gaza + bờ Tây sông Jordan cộng lại rất nhiều. Nhưng những người Hồi(hay nói cách khác, những kẻ hồi giáo cực đoan thống trị vùng đất đó) không chấp nhận. Họ muốn Israel mãi mãi biến mất và muốn Israel phải nằm dưới tay sự thống trị tuyệt đối của chúng dựa trên những luật lệ của Hồi Giáo.
5. Gaza + bờ tây sông Jordan hiện nay(mà nhiều người vẫn hay dùng từ Palestine một cách sai lệch) là một vùng đất nằm dưới sự thống trị tuyệt đối của những tay hồi giáo cuồng tín. Israel chi trả cho y tế, nước sạch, tiếp tế lương thực và thậm chí còn cung cấp visa việc làm cho người dân trong khu vực đó. Bọn hồi giáo cực đan(Hamas) liên tục bắn phá, khủng bố, hãm hiếp, giết người công khai và dàn dựng những vụ đánh bom tự sát để đổ tội cho Israel. Mỗi khi Israel tấn công, chúng đem trẻ em và dân thường vào các cứ điểm quân sự cho chết rồi nói Israel thảm sát người Palestine.
6. Trong kinh Qu'ran có một đoạn rất rõ ghi rằng "Một người phụ nữa chỉ bằng 1 nửa người đàn ông vì chúng không có trí thông minh và thiếu đức tin. Vì thế chỉ cần 1 đàn ông làm chứng nhưng phải cần 2 phụ nữ để làm chứng.
Kinh Qu'ran cũng nói rất rõ rằng Muhamad dạy phải đánh thuế 1 khoản là xyz đối với người Thiên Chúa hay người Do Thái. Nếu chúng không đồng ý thì hãy giết hoặc tra tấn chúng.
7. Israel, một quốc gia non trẻ - tiến bộ - dân chủ đã là bia đạn cho hàng loạt những tấn công của báo cánh tả và Hollywood trong gần 20 năm nay mặc dù họ luôn làm những việc tốt và cố gắng giải quyết xung đột nhiều nhất có thể. Để tóm gọn lại những xung đột xung quanh israel/palestine, xin chốt một câu duy nhất:
"Những tay hồi giáo cực đoan ở Gaza và bờ tây sông Jordan muốn Israel biến mất mãi mãi và không chấp nhận bất cứ thoả thuận nào cho đến khi điều đó xảy ra".
8. Bản thân diễn viên Gal Gadot(Wonder Woman) dù là người Israel và từng phục vụ trong quân đội Israel là IDF vẫn không dám lên tiếng phản đối Hamas vì áp lực quá lớn của truyền thông cánh tả tại Hollywood. Cô ta chỉ dám nói "yêu cầu giữ Hoà Bình" mặc dù đất nước cô ta vừa bị nả hàng nghìn quả rocket bởi những tay Hồi Giáo cực đoan.
9. Nếu bạn nghĩ Israel là kẻ xấu còn Palestine là thường dân vô tội bị áp bức thì chúc mừng bạn, bạn đã bị thuốc bởi báo chí cánh tả. Báo chí trong nước cũng là cánh tả nhé.
Ps: một thông tin rất hay hữu ích sưu tầm qua bài viết để chúng ta hiểu rõ hơn về Israel, Palestine

Source: FB Ngô Quốc Hưng
 

Bino

Xe điện
Biển số
OF-68687
Ngày cấp bằng
19/7/10
Số km
2,441
Động cơ
119,683 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Tuyệt vời với một tóm tắt 3000 năm cho vùng đất thánh
 

namtuoc

Xe tải
Biển số
OF-8454
Ngày cấp bằng
18/8/07
Số km
414
Động cơ
2,145 Mã lực
1 bài viết mang tính định hướng, e hóng ngày hậu duệ của Chế Bồng Nga về Đồ Bàn phục cuốc.
 

maykhoan

Xì hơi lốp
Biển số
OF-393424
Ngày cấp bằng
23/11/15
Số km
1,783
Động cơ
344,855 Mã lực
Tuổi
38
Viết hơi thiên lệch cho Do Thái. Việc thành lập Israel mà ko nhắc đến Arthur Balfour thì thiếu. Việc Israel đề nghị chia 6 lần nhưng đòi ăn không cái vùng quan trọng nhất là Jerusalem thì ai chịu đc. Mấy gạch đầu dòng phía dưới nói xấu Đạo Hồi đề nghị hết sức lưu ý, tránh thành mục kích động của bất cứ một đạo nào.
 
Chỉnh sửa cuối:

belo

Xe tăng
Biển số
OF-76592
Ngày cấp bằng
29/10/10
Số km
1,815
Động cơ
-2,832,436 Mã lực
Cuộc chiến giữa hai bên còn diễn ra từ trước khi, Đa vít, bên Israel dùng quẩy đá đánh chết Gô li a, bên Palestine.
 

cưỡi chổi

Xe container
Biển số
OF-123656
Ngày cấp bằng
9/12/11
Số km
9,529
Động cơ
148,479 Mã lực
Nơi ở
trên cái chổi
Cụ Abraham chắc đau lòng lắm khi thấy các con cháu suốt ngày oánh nhau cả mấy nghìn năm không hồi kết
 

Mandalord

Xe điện
Biển số
OF-193695
Ngày cấp bằng
12/5/13
Số km
3,062
Động cơ
602,917 Mã lực
Cái "quyền của hậu nhân được sống ở mảnh đất tổ tiên của mình" nó mơ hồ lắm, thực tế quyền này là anh được sống thôi, anh có nhà nước riêng hay không thì phải tùy vào sức mạnh.

Thử hình dung, nếu người Chăm, người Thái... đòi tách riêng "mảnh đất tổ tiên của mình", lập nhà nước riêng, thì VN có chịu không? Nếu VN đem lý luận Bách Việt, đòi đất lưỡng Quảng, TQ có chịu không? 2 bên không chịu nhau, thì đánh nhau đến bao giờ?

Thế nên, lý luận "quyền của hậu nhân được sống ở mảnh đất tổ tiên của mình" là lý luận chung chung thôi, nó đã được thay thế bởi pháp luật quốc tế về lãnh thổ. Thực tế dân Do Thái đã mất quyền lãnh đạo hàng trăm năm rồi, vùng đất đấy tương đối hòa bình trước 1948. Sự hình thành đầy nhân tạo của 1 nhà nước Do Thái tại Trung Đông, thông qua sự can thiệp của LHQ, là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bất ổn Trung Đông kéo dài từ 1948 tới nay.

Tất nhiên là đất đai là thuộc về kẻ mạnh, Israel mạnh thì họ tìm cách chiếm đất thôi, dân Hồi giáo yếu hơn thì phải lượn. Nhưng nói chuyện chủ quyền lịch sử, mà chẳng phải lịch sử gần gì mà lịch sử hàng trăm năm mất đất, nghe nó vớ vẩn.
 

ngotatto

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-4140
Ngày cấp bằng
4/4/07
Số km
11,675
Động cơ
613,785 Mã lực
Tuổi
39
Nơi ở
Hà Nội
Website
gomsuminhlong.vn
Ông Do Thái lập quốc được có 1 thời gian ngắn thì bị mất nước 3000 năm. Ông đi tha phương. Sổ đỏ sang tên 3000 năm rồi giờ tự nhiên ông vận động hành lang cướp đất ai chịu được.
còn nữa. Ông mohamad là ông bố láo. Đm 2 tôn giáo nó đang yên ổn chủ vì nuốn thu nạp con hương đệ tử nên phủ nhận kinh thánh của 2 ông ra sớm hơn. Thế là loại bố láo mất dạy
 

dongnat123

Xe container
Biển số
OF-477830
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
6,727
Động cơ
426,734 Mã lực
Dài đấy, chắc là hay ;))
 

haivina

Xe tăng
Biển số
OF-7884
Ngày cấp bằng
9/8/07
Số km
1,435
Động cơ
20,170 Mã lực
Em nghĩ tối nay ăn món gì đã đau hết đầu rồi.
 

Mợ toét 2710

Xe ngựa
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-163316
Ngày cấp bằng
25/10/12
Số km
25,755
Động cơ
1,858,328 Mã lực
Nơi ở
Alo e 24/7 nhé các cụ 0946.538.556
Website
www.gach3ddep.net

Mr. Toàn

Xe tăng
Biển số
OF-118642
Ngày cấp bằng
29/10/11
Số km
1,892
Động cơ
7,673 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Ông Do Thái lập quốc được có 1 thời gian ngắn thì bị mất nước 3000 năm. Ông đi tha phương. Sổ đỏ sang tên 3000 năm rồi giờ tự nhiên ông vận động hành lang cướp đất ai chịu được.
còn nữa. Ông mohamad là ông bố láo. Đm 2 tôn giáo nó đang yên ổn chủ vì nuốn thu nạp con hương đệ tử nên phủ nhận kinh thánh của 2 ông ra sớm hơn. Thế là loại bố láo mất dạy
May mà cụ không sống ơt quốc gia đạo Hồi 😆
 

RAVA

Xe cút kít
Biển số
OF-24857
Ngày cấp bằng
27/11/08
Số km
19,460
Động cơ
98,767 Mã lực
Nơi ở
Đâu đó quanh Bờ Hồ
-Đọc và hiểu đc cả cái bài dài ngoằng trong đó có đủ thứ từ Lịch sử, Chính trị, Tôn giáo, Địa lý…ntn ong đầu và vàng mắt? :((
 

maykhoan

Xì hơi lốp
Biển số
OF-393424
Ngày cấp bằng
23/11/15
Số km
1,783
Động cơ
344,855 Mã lực
Tuổi
38
Ông Do Thái lập quốc được có 1 thời gian ngắn thì bị mất nước 3000 năm. Ông đi tha phương. Sổ đỏ sang tên 3000 năm rồi giờ tự nhiên ông vận động hành lang cướp đất ai chịu được.
còn nữa. Ông mohamad là ông bố láo. Đm 2 tôn giáo nó đang yên ổn chủ vì nuốn thu nạp con hương đệ tử nên phủ nhận kinh thánh của 2 ông ra sớm hơn. Thế là loại bố láo mất dạy
Cụ phải tìm hiểu thực sự xem có phải ông ấy phủ nhận ko đã rồi hãy nói. Chứ nguồn kia chưa chắc đaz đúng. Mà nói thôi, đừng lên chửi. Min/Mod nên cân nhắc chủ đề tôn giáo, nhất là Hồi, vì họ khá cực đoan.
 

sthd

Xe container
Biển số
OF-189822
Ngày cấp bằng
15/4/13
Số km
8,927
Động cơ
64,336 Mã lực
đọc lịch sử thì Israel chưa từng là một quốc gia. Trước khi hình thành Do thái giáo thì là một tộc người nhỏ bé bị cai trị bởi dân Ả rập. lịch sử 3000 năm là 3000 năm lưu vong.

Sai Lầm là của mấy cha tướng lĩnh sau ww2. thương dân Do thái bị diệt chủng, cấp cho mảnh đất giữa thế giới Hồi giáo. thế là oánh nhau suốt
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top