[Funland] Lại nói chuyện người già- Tâm sự để răn mình

phohien035

Xe buýt
Biển số
OF-773528
Ngày cấp bằng
6/4/21
Số km
601
Động cơ
54,633 Mã lực
Tuổi
35
Lâu lâu lại trao đổi về chủ đề này để em cũng như các cụ lưu tâm tự dăn dạy mình để khỏi làm phiền con cháu khi xế chiều.
Mọi người hay bảo: Người già tính khí y hệt trẻ con. Cái đó vừa đúng vừa ko đúng. Tất nhiên đây chỉ là nói về nhưng người già hoàn toàn bình thường, không đến mức nằm 1 chỗ hay phải được trợ giúp 100% và cũng phải người già nào cũng có tính "xấu" như thế.
Đúng: Công nhận tính khí người càng già càng khó chiều (tất nhiên ko hoàn toàn 100%). Ăn rồi bảo chưa ăn. Ăn đồ ngon bảo ko ngon, hay than vãn, hay chú ý quan sát xung quanh và có ý kiến. Loại trừ người bị lẫn hay thần kinh có vấn đề, đa phần các cụ già đều trở nên khó tính với con cháu, người thân và đặc biệt là với người giúp việc, con dâu ....
Không đúng: Tuy vậy theo em người già khác với đứa trẻ ở chỗ: Người già là đứa trẻ có kinh nghiệm, trên não đã hằn nhiều nếp nhăn, sự kiện .... hơn đứa trẻ con đang còn như tờ giấy trắng, hoàn toàn vô tư khi đưa ra các yêu cầu theo bản tính tự nhiên.

Do vậy mà chiều người già khó hơn chiều đứa trẻ vì mấy lý do:

- Bảo thủ: Do tuổi già trải qua nhiều kinh nghiệm sống nhưng nay khó tiếp cận thông tin mới nên vẫn suy nghĩ theo nếp cũ nên dễ bảo thủ và coi các ý kiến của con cháu là chưa có kinh nghiệm. Khi con cháu góp ý một vấn đề gì liên quan đến sức khỏe, chế độ ăn uống sinh hoạt ... thường không nghe theo mà hay phán "Chúng mày biết gì mà nói"

- Không thực sự cố gắng, hay ỷ lại: Do cơ bản đều có tư tưởng con cái phải phục vụ cha mẹ vì cha mẹ có công lao nuôi dạy nên thường các cụ hay ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của con cháu hay người giúp việc. Việc này thực ra cũng bình thường, nhưng nó tạo ra một thói quen cho người già bị phụ thuộc mà không cố gắng để tự vận động, suy nghĩ tích cực .... để càng về sau sự trì trệ đó càng nhiều. Khi đó càng gây khó khăn cho bản thân và người nhà trong quá trình phục vụ. Đặc biệt đối với các cụ có bệnh nền như HA, xương khớp ... Nếu có ý chí tự giác rèn luyện, tập TDTT (có khi chỉ là các đông tác cơ bản như vung tay chân, tự xoa bóp, đi lại trong nhà, tiếp xúc hàng xóm ....) để tạo thành thói quen, làm hạn chế sự lão hóa về thể trạng, đồng thời tinh thần cũng vui vẻ hơn, còn không chỉ là cơ thể sống nhưng thể trạng đi xuống rất nhanh qua năm tháng. Bà già em rất ngại đi xuống sảnh tầng 1 của CC nếu ko có ai đi cùng vì luôn sợ đi một mình sẽ ngã (dù chưa bao giờ đi như vậy mà ngã cả), không biết nói chuyện với ai, lo bấm nhầm tầng ... trong khi chống gậy đi trong nhà vẫn bình thường. Ông già cách đây vài năm có người hỗ trợ phục hồi chức năng thì tập, họ không đến cũng nghỉ luôn không tự tập. Con cái nhắc thì làm,không thì tập lấy lệ.

- Hay lo lắng và sợ con cháu không quan tâm, đi vắng hết: Cái này cũng bình thường. Tuy nhiên nếu các cụ không phải mắc bệnh hiểm nghèo hay cần sự trợ giúp toàn phần thì sự lo lắng đó cũng phần nào ảnh hưởng đến con cháu vì muốn đi đâu vài ngày là phải thông báo, rào trước đón sau về lý do để các cụ khỏi tự ái, cho rằng không quan tâm ... Em có lần 2vc đi vắng khoảng 3 tuần, về các cụ cảnh báo lần sau không được đi vắng cả 2vc, mặc dù ở nhà có OS hỗ trợ và thực sự các cụ đi lại, ăn uống sinh hoạt như bình thường, không bị đau ốm bệnh tật gì.

- Dấu con cháu về bệnh tật: Có người dấu con cháu vì sợ chúng nó vất vả, mất thời gian lo cho mình. Nhưng cũng có người dấu vì thực ra đang làm các điều mà con cháu đã khuyên bảo nhưng không chấp nhận, hay làm theo ý mình nên dẫn đến các hậu quả vốn bình thường không thể xuât hiện hoặc rất ít. Bà già em đọc báo chí thấy nói số cân hợp lý với tuổi cụ (U90 tầm giữa) là khoảng 50Kg, nên khi thấy gần 55 Kg là thực hiện chế độ ăn kiêng gạo lứt, ít thịt,hay ăn vặt mấy cái bánh gạo, củ khoai.... để giảm cân. Con cái mọi người có góp ý: tuổi này kiêng khem làm gì, có bị tiểu đường đâu mà ăn gạo lứt .... nhưng ko nghe. Được hơn 1 năm nó tạo thành thói quen ăn ít, cơ thể yếu đi. Khi đó ăn cái gì ngon, nhiều, đa dạng là lập tức bị nôn mà trước đó chưa từng bị. Thôi gạo lứt, ăn gạo trắng là lại bình thường. Đi XN ở BV khi nào kết quả có vấn đề thì về thông báo ngay cho cụ ông, nhưng nếu tất cả bình thường thì chỉ khi nào hỏi trả lười qua loa. Góp ý thì bị mắng ko biết gì, tao có bao giờ ăn kiêng hay giảm cân đâu ... Chán chẳng buồn góp ý.

- Căn cơ, tính toán trong chi tiêu ăn uống: Tiết kiệm là đặc tính của người già, cũng rất bình thường vì không có nguồn thu. Nhưng chi ly,tính toán quá trong mọi chuyện thì lại thành dở. Bà già em thấy có mận thích ăn, nhưng ko muốn ngỏ ý con cháu mua mà bảo OS mai mày mua cho bà 5 quả mận (bà tự chi tiền). OS bảo sao bà ko bảo các anh chị mua 1-2 Kg về bà ăn thoải mái mà chỉ mua 5 quả ? Tao chỉ có nhu cầu thế thôi,mua nhiều ăn không hết bỏ đi phí .... Ai ở gần đến thăm, chơi mà có phong bì là hôm sau tìm mọi cách phải làm cái phong bì tương tự để thăm nom (thực chất là trả lại vì sợ mang tiếng chỉ biết nhận mà không cho đi). Mua tôm to về rim thì cụ bảo tao ko quen ăn tôm to, phí tiền. Hôm sau mua tép về rang thì lại bảo ai lại đi mua cái này về ăn, toàn râu. Con gái đặt mua đồ ăn trên phố cổ về, ăn xong chẳng thấy khen mà toàn chê không ngon như ngày xưa. Thế là bị cut ngay.

Cũng là tâm sự cùng các cụ để chúng ta biết và rút kinh nghiệm thôi. Mỗi nhà mỗi cảnh. Ta phải sống và rèn luyện vì bản thân ta trước tiên, và tốt nhất đừng ảnh hưởng làm phiền nhiều đến con cháu trừ khi không thể được
 

Mũi tên bạc

Xe container
Biển số
OF-489283
Ngày cấp bằng
17/2/17
Số km
7,219
Động cơ
72,788 Mã lực
Những năm 198x về trước thì cuộc sống khó khăn, quá đói nên cũng hình thành thói quen cho họ tiết kiệm. Em từng biết một cụ có 1 cái nhà ở và 3 cái nhà cho thuê nhưng khi mua ô tô thì mua có 200tr trong khi lương hưu vẫn 6-7tr một cụ/ tháng!
 

httinh

Xe máy
Biển số
OF-619780
Ngày cấp bằng
2/3/19
Số km
86
Động cơ
117,205 Mã lực
Mình thấy đa số mọi người đều nói về già muốn tự lập, không phiền con cái nhưng số làm được khá ít. Họ nói câu này là lúc họ khỏe mạnh. MÌnh cũng nghĩ vậy nhưng không chắc đến già có làm được không. Nhiều người nói vậy nhưng đến già bệnh tật, không tự chủ thì cũng phiền con cái.
 

phohien035

Xe buýt
Biển số
OF-773528
Ngày cấp bằng
6/4/21
Số km
601
Động cơ
54,633 Mã lực
Tuổi
35
Mình thấy đa số mọi người đều nói về già muốn tự lập, không phiền con cái nhưng số làm được khá ít. Họ nói câu này là lúc họ khỏe mạnh. MÌnh cũng nghĩ vậy nhưng không chắc đến già có làm được không. Nhiều người nói vậy nhưng đến già bệnh tật, không tự chủ thì cũng phiền con cái.
Em nghĩ khó nói trước được điều gì nhưng nếu mình cố gắng suy nghĩ theo hướng tích cực: tự thân vận động, vui vẻ .... thì cũng đỡ cho chính bản thân mình.
 

subaruxxp

Xe máy
Biển số
OF-810537
Ngày cấp bằng
9/4/22
Số km
88
Động cơ
4,043 Mã lực
Với người trẻ, có người thích ăn mặn, lại có người thích ăn nhạt. Có người chỉ thích trang phục đen trắng, có người lại thích 7 sắc cầu vồng.
Lúc còn trẻ, mình giấu được sự bảo thủ của mình do cuộc sống, công việc cần như vậy, còn lúc già thì chúng ta đa phần không muốn và cũng không cần phải che dấu nữa.
Thời đại thay đổi nhanh quá, cuộc sống, sinh hoạt cũng thay đổi theo, các cụ có nhiều lúc không nắm bắt kịp...
Nên theo em nghĩ, không phải các cụ khó tính hay để ý mà là các cụ đang cố gắng để không bị con cháu bỏ lại phía sau.
Em nghĩ người già cũng cần được thấu hiểu.
 

quy la tien

Xe điện
Biển số
OF-126198
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
3,329
Động cơ
546,543 Mã lực
Đọc để biết, điều chỉnh mình khi có thể, mong về già không mắc phải và cảm thông cho những nhà rơi vào hoàn cảnh đó..
 

muagiaiphong

Xe hơi
Biển số
OF-859573
Ngày cấp bằng
19/5/24
Số km
119
Động cơ
2,043 Mã lực
Em nghĩ là do văn hoá thế hệ nữa. Thế hệ 8x lớn lên trong môi trường tân tiến hơn, khi về già sẽ dễ chịu và thoải mái hơn so với các cụ 4x 5x bây giờ.
 

Rivers

Xe container
Biển số
OF-431945
Ngày cấp bằng
23/6/16
Số km
9,364
Động cơ
747,215 Mã lực
Già hay trẻ thì cũng nên học cách tôn trọng sự khác biệt nếu nó không sai trái hoặc ảnh hưởng tới mình, như thế thì mới không có xích mích, va chạm.
 

Inocent

Xe buýt
Biển số
OF-86133
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
708
Động cơ
416,255 Mã lực
Em nghĩ là do văn hoá thế hệ nữa. Thế hệ 8x lớn lên trong môi trường tân tiến hơn, khi về già sẽ dễ chịu và thoải mái hơn so với các cụ 4x 5x bây giờ.
Thế hệ 8x thì lúc về già lại phải so với tụi gen Z, cũng vậy thôi.
 

tranthanhhaist

Xe buýt
Biển số
OF-803756
Ngày cấp bằng
9/2/22
Số km
941
Động cơ
141,642 Mã lực
Già rồi thì tính nết như trẻ con, mà là đứa trẻ cực kỳ khó chăm, lại k dùng chế tài được.
 

beloren2021

Xe buýt
Biển số
OF-799574
Ngày cấp bằng
7/12/21
Số km
938
Động cơ
110,608 Mã lực
Tuổi
35
Bố em, 81 tuổi. Về cơ bản em thấy bố em càng già càng dễ tính. Một phần do hoàn cảnh, bố em phải chăm con ốm liệt 30 năm. Giờ có cô giúp việc nhưng bố em vẫn đi chợ, hàng ngày dậy sớm tự tập thể dục, chiều đi bộ công viên 1h. Ăn uống rất dễ, ngon miệng. Chăm chỉ thuốc men vì ông huyết áp, tiểu đường, tim mạch. Đi khám bệnh lấy thuốc ông cũng chỉ nhờ chở đến bv rồi đặt xe cho ông về. Mẹ em thì mất rồi, còn mỗi bố là chỗ dựa cho cả nhà, nhất là về mặt tinh thần. Em chỉ thấy cụ có mỗi nhược điểm là tiết kiệm quá dù kinh tế cũng dư giả nên toàn khuyên bố tiêu đi nhé, không phải để phần cho con cháu hết đâu. Thế là bố em lại cười, nhưng em biết người già khó thay đổi, cứ nhắc vậy thôi
 

HANOICity

Xe điện
Biển số
OF-54120
Ngày cấp bằng
2/1/10
Số km
2,711
Động cơ
455,413 Mã lực
Nơi ở
Venice trên cạn
Bố em, 81 tuổi. Về cơ bản em thấy bố em càng già càng dễ tính. Một phần do hoàn cảnh, bố em phải chăm con ốm liệt 30 năm. Giờ có cô giúp việc nhưng bố em vẫn đi chợ, hàng ngày dậy sớm tự tập thể dục, chiều đi bộ công viên 1h. Ăn uống rất dễ, ngon miệng. Chăm chỉ thuốc men vì ông huyết áp, tiểu đường, tim mạch. Đi khám bệnh lấy thuốc ông cũng chỉ nhờ chở đến bv rồi đặt xe cho ông về. Mẹ em thì mất rồi, còn mỗi bố là chỗ dựa cho cả nhà, nhất là về mặt tinh thần. Em chỉ thấy cụ có mỗi nhược điểm là tiết kiệm quá dù kinh tế cũng dư giả nên toàn khuyên bố tiêu đi nhé, không phải để phần cho con cháu hết đâu. Thế là bố em lại cười, nhưng em biết người già khó thay đổi, cứ nhắc vậy thôi
Cụ ông thật tuyệt vời, ai cũng được như vậy thì tốt biết bao
 

Thỏ vẩu

Xe tải
Biển số
OF-859106
Ngày cấp bằng
12/5/24
Số km
293
Động cơ
10,826 Mã lực
Tuổi
24
Hỏi tức là trả lời. Những hạn chế của người già được hiểu không dùng để phê phán, đó là quy luật tất yếu của nhân sinh.

Hiểu về người già để có lòng cảm thông và quan tâm nhiều hơn nữa đến đấng sinh thành.

Tuổi già giống trẻ con vì dễ tự ái vặt. Sâu sa trong đó là sức ảnh hưởng mất đi, tiếng nói không còn được lưu tâm nhiều. Đặc biệt nhu cầu được quan tâm không còn được thỏa mãn đa phần do con cái mải miết với công việc, rất ít khi ngồi xuống lắng nghe câu chuyện không đầu, không cuối. Cha mẹ chăm chú lắng nghe và trả lời từng câu hỏi ngô nghê của đứa trẻ, lớn lên đứa trẻ ấy lại gắt gỏng với người sinh ra mình bởi cái "sự lẩn thẩn".
Thỏ đọc và phục còm này. Bác là người rất sâu sắc và ấm áp. Thỏ mời bác 1 ly.
 

beloren2021

Xe buýt
Biển số
OF-799574
Ngày cấp bằng
7/12/21
Số km
938
Động cơ
110,608 Mã lực
Tuổi
35
Cụ ông thật tuyệt vời, ai cũng được như vậy thì tốt biết bao
Vâng, bố em cả đời vất vả chăm con, đến cuối đời vẫn không được thong thả, ung dung. Cụ ít đòi hỏi, luôn cố gắng và chấp nhận hoàn cảnh
 

minhphuc9

Xe hơi
Biển số
OF-842128
Ngày cấp bằng
21/10/23
Số km
172
Động cơ
4,805 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cháu lấy vk 21 năm
Vẫn ở cùng bố mẹ gần 80

Có bố mẹ già là có nhà để về
Cháu thích nhất câu cuối của cụ. Tiền có thể còn nhưng bố mẹ mất rồi thì có muốn cũng không quay trở lại được. Cháu luôn nghĩ không biết bố mẹ lúc nào còn ở với mình vì bố mẹ cháu đều lớn tuổi rồi nên khi ở bên bố mẹ đều coi như có thể là ngày cuối, tháng cuối để răn mình không được bực tức với bố mẹ. Nhiều lúc người già khó tính cũng mệt lắm, nhưng nghĩ nếu bố mẹ mất rồi thì mình thế nào. Nên lại yêu thương bố mẹ nhiều hơn, nhẫn hơn.
 

thuyhtt

Xe tăng
Biển số
OF-142575
Ngày cấp bằng
19/5/12
Số km
1,409
Động cơ
349,469 Mã lực
Nơi ở
Hanoi, Vietnam
Bố đẻ em vừa dỗi em, vì tội ông quên khóa nước tràn bể, mà em lại dám bảo là: con chán bố lắm, nước chảy cả đêm mà chả xuống khóa lại.
Ông dỗi qua ăn ít cơm, sáng nay em mua về bát bánh trôi (sở trường) thì ông ăn xong lại vui vẻ rồi :D.
Qua dỗi thì rắng đòi về quê, nay hết dỗi ông lại xung phong ở lại chờ cháu thi xong mới về, hehe. Em cũng coi như trí nhớ chỉ hoạt động từ sáng nay, hôm qua nói gì quên rồi :D.
 

GiangNH3011

Xe tải
Biển số
OF-506225
Ngày cấp bằng
22/4/17
Số km
421
Động cơ
188,642 Mã lực
Mấy năm trước em đọc cuốn sách "Ai rồi cũng sẽ chết" và thấy mình hiểu hơn được tính cách của người già hay vì sao mà họ lại hay bị những bệnh gọi là tuổi già như vậy. Các cụ mợ ai có thời gian thì có thể tìm đọc, sách cũng ngắn thôi. Bố mẹ em may mắn là vẫn chưa già lắm, tự chăm nhau được nhưng chục năm nữa hoặc nếu ông bà sức khoẻ có vấn đề thì em cũng chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ chăm ông bà rồi. Lúc đó xác định sẽ rất vất vả và sẽ có những cãi vã nhưng mà mẹ đã chăm em cả đời rồi thì việc em chăm lại khi bà già cả là chuyện đương nhiên.
 

Diep1979

Xe điện
Biển số
OF-809344
Ngày cấp bằng
24/3/22
Số km
3,398
Động cơ
163,659 Mã lực
Cháu thích nhất câu cuối của cụ. Tiền có thể còn nhưng bố mẹ mất rồi thì có muốn cũng không quay trở lại được. Cháu luôn nghĩ không biết bố mẹ lúc nào còn ở với mình vì bố mẹ cháu đều lớn tuổi rồi nên khi ở bên bố mẹ đều coi như có thể là ngày cuối, tháng cuối để răn mình không được bực tức với bố mẹ. Nhiều lúc người già khó tính cũng mệt lắm, nhưng nghĩ nếu bố mẹ mất rồi thì mình thế nào. Nên lại yêu thương bố mẹ nhiều hơn, nhẫn hơn.
Cách ta đối xử cả cha mẹ bây giờ sẽ nhận về cái yêu thương của con cái mình sau này cụ ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top