Những rắc rối của hệ thống cảnh báo áp suất lốp

pmgiang

Đi bộ
Biển số
OF-14464
Ngày cấp bằng
2/4/08
Số km
6
Động cơ
514,660 Mã lực
Hệ thống máy tính trung tâm thỉnh thoảng không hiểu đâu là lốp bên phải, bên trái hay trước-sau khi thực hiện quá trình đảo lốp. Thay lốp mới mà không có cảm biến cũng khiến xe "phát điên'.

Mọi việc bắt đầu từ câu hỏi rất đơn giản mà tài xế ở Canada đặt ra: "Tôi muốn thay lốp mùa đông nhưng chết nỗi xe lại trang bị hệ thống cảnh báo áp suất. Chuyện gì xảy ra khi đưa một chiếc lốp khác thay thế?".

Các chuyên gia của trang Canadiandriver thường xuyên gặp phải những câu hỏi kiểu này, đặc biệt với những xe nhập khẩu từ Mỹ. Bởi cơ quan chức năng Mỹ quy định những xe dưới 4.500 kg phải lắp hệ thống cảnh báo áp suất lốp TPMS với tỷ lệ ban đầu là 20% vào 2006, 70% vào 2007 và toàn bộ xe mới xuất xưởng của 2008.Cảm biến áp suất lốp và các phụ tùng đi kèm. Ảnh: Tireindustry.

Những chiếc xe này được gắn cảm biến áp suất trên cả 4 bánh. Tuy nhiên, có một điều khó hiểu là lốp dự phòng lại không bắt buộc phải có cảm biến. Hệ thống TPMS được yêu cầu khởi động khi bật công tác điện và đèn cảnh báo sáng khi áp suất lốp thấp hơn 25% trở lên so với mức tiêu chuẩn. Đèn sẽ sáng cho tới khi lốp được bơm đủ khí.

Ngoài ra, TPMS còn cảnh báo tài xế khi phát hiện lỗi trong hệ thống.
Những tác dụng của TPMS không cần phải bàn cãi nhưng chuyên gia của Canadiandriver lại có những kinh nghiệm không mấy vui về hệ thống này.
Cảm biến áp suất được gắn trên từng bánh (thường nằm ở vị trí van) và chịu trách nhiệm gửi thông tin về máy tính trung tâm bằng sóng radio. Từng số liệu được chuyển tới bộ điều khiển trung tâm và ở đây máy tính phải phân biệt được đâu là bánh trước bên trái, bánh trước bên phải, bánh sau bên trái và bánh sau bên phải.

Vì vậy, khi chủ nhân mang xe tới xưởng để đảo lốp định kỳ (nhằm giúp lốp bị mài mòn đều), các cảm biến thường cần thời gian để "học" lại xem mình đang ở vị trí nào và bộ điều khiển trung tâm cũng phải được "làm mới" để phân biệt số liệu gửi về. Trong quá trình cập nhật, các kỹ thuật viên phải đảm bảo không có tín hiệu nhiễu ở cạnh bởi máy tính trung tâm rất dễ nhầm tín hiệu radio từ xe khác.

Vấn đề rắc rối còn xảy ra khi chủ xe muốn đổi lốp. Nếu lắp một chiếc lốp không có cảm biến, TPMS sẽ hiển thị đèn cảnh báo và hệ thống rơi vào trạng thái lỗi khi bộ điều khiển trung tâm không nhận được tín hiệu gửi về khi xe di chuyển.

Để tránh lỗi, lốp thay cần gắn cảm biến và hơn nữa, cảm biến này phải tương thích với hệ thống. Do có rất nhiều hãng sản xuất TPMS nên khi mua cảm biến, chủ nhân của xe phải chắc chắn mua cùng chủng loại và tương thích với loại lốp đang sử dụng.

Một lưu ý nhỏ nhưng cần thiết nữa là sau khi thay, các kỹ thuật viên sẽ khởi động lại hệ thống để bộ điều khiển trung tâm nhận ra vị trí của lốp mới.
Dù có ưu việt đến đâu, TPMS cũng không thể luôn hoàn thành nhiệm vụ. Nó đơn thuần là thiết bị xe an toàn hơn và chắc chắn không thể thay cho việc kiểm tra định kỳ mà chủ nhân nên làm.
(theo vnexpress.net)​

----------------------------

Các bác nhà mình đã gặp rắc rối dạng này chưa?​
 
Chỉnh sửa cuối:

LaQuocVan

Xe đạp
Biển số
OF-14687
Ngày cấp bằng
11/4/08
Số km
32
Động cơ
514,120 Mã lực
không có thì bảo không hiện đại , có rồi thì lại than phiền rằng hệ thống không tốt , theo em các bác lên phản ánh vấn đề này với hãng cung cấp.Đảm bảo sẽ có loại cải tiến mới nhất test các lỗi kia
 

fineline

Xe tải
Biển số
OF-4188
Ngày cấp bằng
9/4/07
Số km
398
Động cơ
554,480 Mã lực
Đảo lốp thì chỉ việc đảo lại mã cảm biến ở trên màn hiển thị.Thay lốp mới thì tháo cảm biến cũ ra mà lắp vào mua cảm biến mới làm gì.Đúng là nhà báo
 

MORNING_123

Xe đạp
Biển số
OF-13328
Ngày cấp bằng
21/2/08
Số km
43
Động cơ
519,230 Mã lực
Nơi ở
Tây Hồ phủ
Ơ thế đảo bánh được mà các bác lại ngại đảo cảm biến a.Lắp trên van thì lắp lẫn được mà. Không lẽ 4 bánh thì 4 van khác nhau. Lốp dự phòng đâu có dùng đi mãi được mà chỉ dùng đi tạm đến điểm vá xe thôi mà.Kệ cha nó báo lỗi cũng có sao đâu.Thông thường lốp dự phòng bé tí.
 

fineline

Xe tải
Biển số
OF-4188
Ngày cấp bằng
9/4/07
Số km
398
Động cơ
554,480 Mã lực
Bác ơi không phải tháo ra đảo cảm biến đâu , chỉ set lại mã của nó theođúng vị trí lốp đã đảo thui
 

guidingstar

Xe tăng
Biển số
OF-3886
Ngày cấp bằng
20/3/07
Số km
1,440
Động cơ
566,502 Mã lực
Sao bọn châu Mỹ lắm tiêu chuẩn thế mà không áp vài cái tiêu chuẩn cho cái giống này các bác nhể!
Em thấy nó chả cần phải báo ở lốp nào non, chỉ cần 1 trong 4 bánh non thì kêu ầm lên là anh em ta xuống tha hồ gõ lốp là được rùi!
Có bác nào có tài liệu cụ thể về hệ thống này cho anh em tham khảo với!
 

MORNING_123

Xe đạp
Biển số
OF-13328
Ngày cấp bằng
21/2/08
Số km
43
Động cơ
519,230 Mã lực
Nơi ở
Tây Hồ phủ
Bác ơi không phải tháo ra đảo cảm biến đâu , chỉ set lại mã của nó theođúng vị trí lốp đã đảo thui
Ơ thế có cả kỹ thuật và thủ công mà bác. Một cách đơn giản để làm, dễ hiểu và dễ thực hiện -> đơn giản chỉ là vậy thôi.
 

aaa45

Xe máy
Biển số
OF-1743
Ngày cấp bằng
29/9/06
Số km
55
Động cơ
570,250 Mã lực
Các bác cứ liên hệ với bác fineline về cảm biến áp suất lốp và một số cái khác địa chỉ hình như là 123 TôHiệu. Em xác nhận bác này cực kỳ nhiệt tình và vui vẻ.

@fineline: vẫn cám ơn bác nhiều (em chính là người hay lên bác đòi bảo hành cảm biến áp suất lốp đấy mặc dù chả hỏng cái gì :) :):) )
 

NAM VŨ

Chã!
Biển số
OF-77
Ngày cấp bằng
24/5/06
Số km
7,563
Động cơ
657,708 Mã lực
Nơi ở
Quận/Huyện
Website
www.namvu.com.vn
Em chạy thử 2 loại sedan và SUV thì thấy như sau:

Xe sedan truyền động cầu trước khi lắp cảm biến áp suất lốp thì thấy nhiệt độ và áp suất của bánh trước tăng lên rõ rệt, còn bánh sau thì chẳng tăng lên mấy.

Xe SUV truyền động cầu sau, trên QL thì nhiệt độ và áp suất của bánh sau cao hơn bánh trước, trong TP hay dùng phanh thì ngược lại.
 

phutungotovietphat

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-10177
Ngày cấp bằng
26/9/07
Số km
5
Động cơ
533,650 Mã lực
Nơi ở
95F Lò Đúc Hai Bà HN
Website
www.phutungoto.vn
Em có chỗ cung cấp chiếc máy đo áp suất lốp đấy, bác nào có nhu cầu không. Em đã dùng và thấy nó cũng thuận tiện và giá thành không cao, không phải mất khoảng vài triệu chỉ cho bộ cảm biến :41:
 
Chỉnh sửa cuối:

huydq88

Xe máy
Biển số
OF-714192
Ngày cấp bằng
30/1/20
Số km
65
Động cơ
83,250 Mã lực
Tuổi
34
Em thấy cũng không rắc rối, chỉ là mình mua phải hàng không tốt thì nó mới lỗi thôi. Còn không cứ vài năm thay pin 1 lần. Ra lốp cẩn thận không lo hỏng.
 

Ha Phong Lam

Xe tải
Biển số
OF-550432
Ngày cấp bằng
13/1/18
Số km
267
Động cơ
159,819 Mã lực
Thay lốp thì có ảnh hưởng gì TPMS :)) ? Cảm biến TPMS gắn trên mâm xe chứ đâu gắn vào lốp.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top