[Funland] Offer Whisky Show - Nơi Ae đam mê rượu whisky chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm

Trạng thái
Thớt đang đóng

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,061
Động cơ
666,927 Mã lực
Hôm qua HN chả khác gì mùa hè lão ạ. Nhà cháu đi 2b mua ít đồ mà mặc áo pull đấy. Hôm nay trời mới trở lạnh.
Thế ạ? Hôm nay SG cũng hơi se se lạnh. Nhà cháu đương nghiên cứu xem tối nay có nên mở một chai Calvados ra thử 1 ly không?
 

Chembao

Xe container
Biển số
OF-750775
Ngày cấp bằng
22/11/20
Số km
7,980
Động cơ
462 Mã lực
Như tiêu đề, nhờ các cụ tư vấn 2 loại bình dân dễ uống. Em chỉ thỉnh thoảng nhâm nhi thôi ạ chứ không uống no😅. 1 loại Single Malt và 1 loại blend..?
E hay xài mấy cái loại rẻ tiền này, nếu chọn được chai chính hãng cũng phê lắm
ruou-whisky-2.jpg
 
Biển số
OF-62480
Ngày cấp bằng
21/4/10
Số km
1,123
Động cơ
449,056 Mã lực
Nơi ở
Nơi có nhiều rượu ngon
Nhãn này khá lâu rồi em có uống 2 chai dẹt nhìn giống chai của Cụ, trong vỏ hộp thiếc. Mùi vị cũng gần với Jameson Lão ah, không có gì nổi bật
Jameson 12 em nghe nói uống tốt mà em chưa có để thử ,,, có vẻ hiếm phết cụ nhỉ 😀😀
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,061
Động cơ
666,927 Mã lực
Jameson 12 em nghe nói uống tốt mà em chưa có để thử ,,, có vẻ hiếm phết cụ nhỉ 😀😀
Jameson ngon thì Lão cứ nhắc chai Gold về mà uống... hồi trước có lần em bê được 2 thùng mẫu cũ giảm giá ở Ánh Linh ( SG) giá 500k/ chai.
Chai này giá ở nước ngoài không rẻ đâu tầm 80 USD/ chai.
 

charon666

Xe buýt
Biển số
OF-485477
Ngày cấp bằng
24/1/17
Số km
502
Động cơ
204,833 Mã lực
Tuổi
43
Ực ực thèm quá.
Dạo này toàn uốn bia. Tết phải làm vài chai mới đc :3
 

PhungtheNghiep

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-740062
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
230
Động cơ
64,700 Mã lực
Tuổi
53
Cụ muốn nói Rượu Uýt-sờ-ki Ai-len ....thì nó là Irish Whisky ( không có chữ e), cách viết Whiskey ( có chữ e ) là chỉ dòng rượu Uýt-sờ-ki Mỹ, được nấu và pha chế theo kiểu Mỹ.

Đây....vài thông tin cho cụ tham khảo...

WHISKEY MỸ

1. Điểm qua những loại Whiskey Mỹ

Tại Mỹ người ta dùng là Whiskey, chứ không dùng Whisky ( cách dùng thông thường của Scotland). Cả hai có các phát âm gần giống nhau và đều là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men, ủ, chưng cất

Whiskey Mỹ được sản xuất từ lúa mạch đen, bắp, lúa mạch hay hiếm hơn là lúa mì, thành phần của các loại ngũ cốc khác nhau tùy theo vùng.


a. Bourbon whiskey: Bourbon là loại Whiskey phải được sản xuất từ ít nhất là 51% bắp, thường được dùng là một thành phần bắp khoảng 65% đến 75% trong nước ủ rượu. Ngoài ra còn có thời gian lưu trữ được quy định theo pháp luật là 2 năm trong những thùng mới từ gỗ sồi trắng, bên trong được đốt thành than. Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới mang lại một phần lớn vị ngon cho Bourbon thật ra không được dùng vì lý do khẩu vị mà là vào đầu thế kỷ 20 chính phủ muốn giúp đỡ kinh tế cho những vùng kém phát triển có nhiều rừng (thí dụ như Arkansas). Bourbon Whiskey có được độ chín mùi chỉ sau vài năm nhờ vào gỗ mới của thùng và điều kiện khí hậu của vùng sản xuất. Tên gọi xuất phát từ quận Bourbon ở Kentucky.

b. Rye Whiskey hay đơn giản chỉ là Rye là anh em của Bourbon được nhiều người sành điệu diễn tả là mạnh hơn và thơm hơn, nước ủ rượu của Rye phải chứa ít nhất là 51% lúa mạch đen. Rye là Whisky khởi đầu trên toàn Bắc Mỹ. Chỉ đến cuối thời kỳ cấm rượu Rye mới bị Bourbon hay Tennessee Whisky vượt qua về mức độ ưa chuộng và ngày nay gần như là một loại hiếm.

c. Tennessee Whiskey từ Tennessee có nguồn gốc ít nhất là 51% từ bắp và ít nhất là 20% từ lúa mạch đen, lúa mì hay lúa mạch. Trước khi được đưa vào thùng trữ Tennessee Whiskey được lọc qua than gỗ làm cho Whiskey này rất êm dịu. Phương pháp này được gọi là charcoal mellowing, leaching hay chính xác là Lincoln County Process. Than gỗ này được sản xuất từ cây gỗ thích (Acer)

d. Corn Whiskey là Whiskey làm từ bắp với ít nhất là 80% phần bắp trong nước ủ rượu. Whiskey được phép chưng cất tối đa đến 80% và phải trữ ít nhất là 2 năm trong thùng gỗ sồi mới hay đã qua sử dụng, không được đốt thành than.
e. Southern Comfort, thỉnh thoảng được gọi là Whiskey, thuộc vào các rượu whiskey mùi. Đây là một sự pha trộn từ Bourbon và rượu mùi làm từ trái đào có thêm trái đào, chanh và gia vị. Năm 1874 người đứng bar Martin Wilkes Heron ở New Orleans phát minh ra một loại cocktail với tên Cuffs and Buttons như là loại tương phản với Hats and Tails đang được ưa chuộng lúc bấy giờ và bán trên thị trường từ năm 1889 một cải tiến loại cocktail này dưới tên Southern Comfort.


2. Những hiệu Whiskey nổi tiếng ở Mỹ

- Jim Beam (Bourbon, Rye)

  • Đầu thế kỷ thứ 17 , có một đợt di dân từ Đức sang Mỹ trong đó có gia đình nhà Jim Beam định cư trên đỉnh đồi Bluegrass Hills , Kentucky
  • Năm 1770 , Beam nhận ra sự trù phú của vùng đất nơi mình định cư và phát triển việc trồng Ngô và Lúa mạch . Đồng thời , Ông cũng thử nghiệm bằng cách trộn Ngô cùng Lúa mạch trong nước suối bên nhà cho lên men và chưng cất thành rượu , rồi ủ trong những thùng gỗ Sồi trắng - Rượu đó là rượu Bourbon đặt tên theo Quận Bourbon của vùng Kentucky
  • Năm 1795 , Jacob Beam đã bán lô rượu đầu tiên dưới Thương hiệu Old Jake Beam
  • Năm 1933 , Chính thức đổi tên thương hiệu thành Jim Beam như ngày nay - Thương hiệu đang được sở hữu bởi gia đình nhà họ Beam
  • Jim Beam là Thương hiệu rượu Whiskey Mỹ bán chạy số 1 trên Thế giới hiện nay . Được thành lập vào năm 1795 , Nhà sản xuất này đã trải qua 7 Thế hệ hoạt động sản xuất và phân phối rượu . Jim Beam được tôn vinh như là loại Quốc tửu của Mỹ
  • Rượu Jim Beam được sản xuất từ 75 % là Bắp ( Ngô ) , 25 % là Lúa mạch và nước suối của vùng Bourbon , Kentucky , Mỹ . Ngoài ra rượu còn được ủ trong những thùng gỗ Sồi trắng mới của Mỹ với thời gian là 3 năm . Việc sử dụng thùng gỗ Sồi trắng mới mang lại phần lớn vị ngon cho Bourbon . Whiskey Bourbon ( Whiskey Ngô ) có được độ chín muồi chỉ sau vài năm trưởng thành trong những thùng gỗ Sồi trắng mới của Mỹ ở điều kiện khí hậu của vùng sản xuất ( Quận Bourbon ở Kentucky , Mỹ )

- Wild Turkey (Bourbon, Rye)
Nhãn hiệu " Wild Turkey" là một thương hiệu rượu Bourbon whiskey, Kentucky trực tiếp chưng cất và đóng chai bởi bộ phận Austin Nichols của Tập đoàn Campari.

- Jack Daniel's (Tennessee Whiskey)
Jack Daniel là cha đẻ của Jack Daniel's whiskey năm 1866, Không ai biết được chính xác ngày sinh của ông. Chỉ biết rằng theo ngày sinh của Bố mẹ Jack Daniel thì có thể ông là người trẻ nhất được nhận giấy cấp phép sản xuất rượu vào năm 16 Tuổi. Là một trong dại gia đình 13 người con và là thế hệ thứ 3 của gia đình gốc Wales.
Jack Daniel không lấy vợ và cũng không có con chỉ nhận một người cháu làm thân thích, tên là Lem Motlow. Một buổi sáng tại văn phòng Jack Daniel cố gắng mở két mà không nhớ được mã khóa, bực tức ông đã đá vào két sắt khiến cho ngón chân cái bị nhiễm trùng. Sau cùng ông đã qua đời vì bị uốn ván.tại Lynchburg năm 1911.
Jack Daniel’s Manhattan

- Four Roses (Bourbon)

- Maker's Mark (Kentucky Straight Bourbon Whisky),...

Maker’s Mark được sản xuất từ năm 1953 ở gần Loretto, Kenticky, từ gia đình nấu rượu Samuels với số lượng tương đối nhỏ (20 đến 40 thùng một ngày). Trong giới những người yêu thích thì đây là loại Bourbon "thanh lịch" nhất.


3. Định nghĩa thế nào là Bourbon, Rye, Tennessee, Corn whiskey
a. Bourbon Whiskey:
- Bourbon được làm từ ít nhất 51% thành phần là ngô. Sau khi chưng cất, nó được làm tuổi trong thùng gỗ sồi hoàn toàn chưa từng được sử dụng, trước đó mặt trong thùng đã được đốt thành than

- Để được gọi là bourbon, loại rượu đó không được thêm bất cứ hương vị hay màu sắc nào khác: chỉ ngô, nước, lúa mỳ hoặc lúa mạch đen, mạch nha và màu sắc là kết quả của mặt gỗ được đốt cháy phía trong thùng chứa. Cuối cùng, rượu cất được có độ cồn nằm trong khoảng 40 - 80%
- Tại sao nói đến Whiskey (Mỹ) người ta lại liên tưởng Bourbon?
Bourbon có thể được sản xuất ở bất cứ nơi đâu trên khắp Hoa Kỳ. Quê hương của bourbon là hạt Bourbon thuộc bang Kentucky vào những năm 1880. Có lẽ chính vì tên gọi được đặt theo nơi khai sinh ra nó nên bourbon bị hiểu nhầm một cách rộng rãi là nó phải được sản xuất tại Kentucky

- Thưởng thức Bourbon như thưởng thức “sự trinh nguyên”: Các thùng gỗ dùng trong quá trình làm tuổi bourbon chỉ được sử dụng duy nhất một lần. Và đó phải là loại thùng mới hoàn toàn, chưa từng được sử dụng bất cứ lần nào trước đây. Tuy nhiên, các thùng này sau quá trình làm tuổi cho bourbon, vẫn được tái sử dụng để cho các loại whisky không phải là bourbon. Ví dụ, Maker's Mark và Jim Beam chuyển các thùng gỗ của hai hãng này vượt Đại Tây Dương đến Scotland, nơi sẽ dùng chúng cho quá trình làm tuổi cho loại single malt Laphroaig.

- Công thức chính thức của loại cocktail mint julep được sử dụng trong giải đua Kentucky Derby nổi tiếng lại không dùng loại whisky mà vùng đất Kentucky đã sản sinh ra. Thay vào đó, người ta dùng Early Times whiskey, loại whiskey được làm tuổi trong thùng gỗ cũ được dùng lại từ thùng của nhà máy bourbon Old Forester.

- Bourbon, mùi vị của thiên thần: Trong quá trình làm tuổi, các thùng chứa rượu được giữ trong một kho rộng lớn hầu như không có hệ thống nào để kiểm soát sự ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết. Tùy theo điều kiện thiên nhiên bên ngoài, thùng gỗ sẽ giãn nở hay co lại, do đó tạo ra nhiều loại hương vị khác nhau cho loại chất lỏng chứa trong nó. Nhiệt độ làm cho các kẽ hở trên thùng gỗ nở rộng ra, do đó các thùng nằm ở trên cao hơn, nơi có nhiệt độ cao hơn sẽ cho ra rượu có hương vị khác so với các thùng nằm dưới.
JACKS DANIEL’S NO 7
thằng này uống shock lắm cụ, nầu bằng ngô

thằng này uống cũng được phết

 

Toi88888

Xe điện
Biển số
OF-716987
Ngày cấp bằng
20/2/20
Số km
2,060
Động cơ
102,009 Mã lực
Lâu lắm rồi buồn ko uống. Nhắc mới nhớ còn dăm chai Dalmore ở nhà :)
 

Mouser

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-200226
Ngày cấp bằng
30/6/13
Số km
1,573
Động cơ
338,650 Mã lực
Website
www.facebook.com

Xin ý kiến các cụ về mấy chai này ạ
 

vdsc.hanoi

Xe buýt
Biển số
OF-16805
Ngày cấp bằng
29/5/08
Số km
519
Động cơ
514,159 Mã lực
Nơi ở
vietnam
Ruượu mỹ, uống sêm sêm irish whiiskey, giá rẻ. :))
DCFA6CA5-156E-4AAF-AD6D-6B0689B6F184.jpeg

 

Mouser

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-200226
Ngày cấp bằng
30/6/13
Số km
1,573
Động cơ
338,650 Mã lực
Website
www.facebook.com
Đẹp đấy cụ @};-. Nhưng mấy chai 19y với 20y mà mang làm chai Daily Dram thì khiếp thật :((. Lại còn chai 43y Single grain là chai gì thế cụ?
Chai Single Grain không công bố nhà chưng cất cụ a
 

ductru_auto

Xe tải
Biển số
OF-51385
Ngày cấp bằng
22/11/09
Số km
320
Động cơ
463,506 Mã lực
Có cụ nào ủ rượu ta trong thùng gỗ sồi chưa ợ?
 

Ni No Kuni 2

Xe điện
Biển số
OF-552113
Ngày cấp bằng
26/1/18
Số km
4,833
Động cơ
209,446 Mã lực
Như tiêu đề, nhờ các cụ tư vấn 2 loại bình dân dễ uống. Em chỉ thỉnh thoảng nhâm nhi thôi ạ chứ không uống no😅. 1 loại Single Malt và 1 loại blend..?
Làm chai Jameson vừa rẻ vừa êm cụ ạ. Uống thẳng hoặc pha với ginger soda đều ngon.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top