Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng cho trẻ em
Ngành y tế đã thực sự xuống cấp trong 2-3 năm qua khi mất nhân lực, thuốc men vật tư thiếu thốn. Trong lúc xây dựng lại quy trình quy chế thì tất cả ngồi im, chẳng ông nào muốn làm gì, sống chết mặc bay. Ko chỉ y tế mà nhiều ngành khác cũng vậy. Đại cách mạng tào lao đã diễn ra, từ 1 cuộc cách mạng tưởng chừng mục tiêu là tốt đẹp
Việc thiếu Vx ko chỉ ở các thành phố lớn, mà cả ở các tỉnh. Nguyên nhân do cơ chế chứ không phải do nguồn cung. Tiêm dịch vụ thì không hề thiếu. Nhưng với giá tiêm dịch vụ cả triệu đồng/mũi, rồi đi lại xa xôi khó khăn thì việc không có vắc xin cho trẻ thực sự là 1 thảm họa y tế với gia đình thu nhập thấp. 1 gói tiêm dịch vụ đầy đủ khoảng 20tr. Tiêm các mũi cơ bản cũng phải 5-7tr. Chưa kể mỗi lần đi tiêm là phải thuê xe đôi ba trăm nghìn.Thời gian qua, TP.HCM là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu nhiều vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Để không trì hoãn lịch tiêm, nhiều người phải chi số tiền không nhỏ để tiêm vắc xin dịch vụ thay vì được tiêm miễn phí.
![]()
Bác sĩ Phạm Văn Tuấn - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh (TP.HCM) - cho biết trung tâm thường xuyên rơi vào cảnh thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng, như hiện tại đang thiếu vắc xin "5 trong 1". Để không gián đoạn lịch tiêm, trung tâm y tế yêu cầu trạm y tế hướng dẫn đưa trẻ tiêm vắc xin dịch vụ.
Khổ cả đôi đàng
Bác sĩ Tuấn cho biết nhiều tháng qua số lượng vắc xin tiêm chủng mở rộng được cung cấp không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. "Vắc xin tiêm chủng mở rộng là miễn phí cho người dân, nhưng thường không ổn định nên rất khó" - ông Tuấn nói.
Theo danh sách các loại vắc xin đang được tổ chức tiêm chủng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện có rất nhiều loại vắc xin trong chương trình mở rộng treo thông báo "hết", trong đó có vắc xin bạch hầu - uốn ván, vắc xin "3 trong 1" bạch hầu - ho gà - uốn ván, "5 trong 1" bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt - sởi...
Đại diện một trạm y tế phường ở quận Bình Thạnh cho biết tiêm chủng mở rộng rất quan trọng đối với một trạm y tế, nhưng trạm y tế hiện đang "điêu đứng" vì thiếu nhiều vắc xin tiêm chủng mở rộng.
Trạm hiện đang thiếu vắc xin "5 trong 1", còn vắc xin sởi đơn, vắc xin sởi - rubella MR, vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván thì lúc có lúc không.
Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng, vì sao?
Đại diện Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết mới nhận được văn bản của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về rà soát nhu cầu vắc xin tiêm chủng mở rộng sử dụng trong năm 2023 - 2024.
Sở đang giao CDC rà soát nhu cầu. Theo vị này, việc chưa mua được vắc xin một phần do quy định mới về ngân sách giao địa phương tự đấu thầu tự mua, thay vì Bộ Y tế mua và cấp như trước đây.
"Tiền mua vẫn là ngân sách, mua tập trung số lượng lớn chắc chắn sẽ rẻ hơn, còn để địa phương mua có thể xảy ra tình huống Hà Nam mua giá 10 đồng, Nam Định gần đó lại mua được 9,5 đồng, như thế giải trình như thế nào? Chúng tôi mong Bộ Y tế vẫn mua như trước, sau đó chuyển ngân sách chi cho vắc xin từ địa phương về chi trả" - vị này nói.
Trong khi đó, một chuyên gia về tiêm chủng cho biết đấu thầu vắc xin đặc thù hơn so với đấu thầu thuốc, số lượng mặt hàng ít hơn, việc vì sao giá như vậy, hồ sơ thế nào... địa phương chưa làm bao giờ nên cũng lúng túng và cần một lộ trình.
Chuyên gia cho biết năm 2022, theo chỉ đạo, Bộ Y tế đã đấu thầu gối đầu đủ vắc xin cho 6 tháng đầu 2023, nay theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, Bộ Y tế sẽ đấu thầu thêm 6 tháng cuối năm và 2024.
"Tùy địa phương còn hay thiếu vắc xin, nhưng vắc xin "5 trong 1", "3 trong 1" có địa phương đã thiếu từ tháng 4" - chuyên gia cho biết.
Ngành y tế đã thực sự xuống cấp trong 2-3 năm qua khi mất nhân lực, thuốc men vật tư thiếu thốn. Trong lúc xây dựng lại quy trình quy chế thì tất cả ngồi im, chẳng ông nào muốn làm gì, sống chết mặc bay. Ko chỉ y tế mà nhiều ngành khác cũng vậy. Đại cách mạng tào lao đã diễn ra, từ 1 cuộc cách mạng tưởng chừng mục tiêu là tốt đẹp
Chỉnh sửa cuối: