Thưa các cụ,như chúng ta đã biết mấy tháng gần đây diễn đàn OF chúng ta xôn xao vụ thu phí của BGTVT.Theo ý kiến của cháu chắc chắn sẽ thu phí thôi không tránh được đâu chỉ chưa biết là thu bao nhiêu và thu theo hình thức nào thôi ,về vấn đề chi phí sở hữu chiếc xe cháu đã có một bài ở đây rồi : http://www.otofun.net/threads/345118-bai-viet-cua-em-duoc-dang-bao-ne-cac-cu?p=8699442#post8699442 cháu không đè cập nữa cháu xin đề cập những vấn đề các cụ quan tâm bây giờ thôi . Theo cháu đây có thể là các lý do dân đến việc thu phí cháu mời các cụ duyệt:
Thứ nhất là phí bao trì đường bộ và phí lưu hành xe không chỉ riêng Việt Nam mình mà hầu như tất cả các nước trên thế giới cũng đều thu những loại phí như thế này để bổ sung thêm ngân sách để nâng cấp hạ tầng giao thông.
Thứ hai là như các cụ cũng đã biết Việt Nam từ nước thu nhập thấp đã trở thành nước thu nhập trung bình thấp,vì vậy nguồn vốn ODA và nguồn vốn của các tổ chức và các nước trên thế giới sẽ ít hỗ trợ Việt nam chúng ta hơn vì họ chỉ tập trung hỗ trợ các quốc gia kém phat triển và thu nhập thấp.Vì vậy VIệt Nam chung ta thiếu hụt đi lượng vốn hỗ trợ rất lớn vì vậy gánh nặng đè lên ngân sách rất là lớn vì vậy cần phải ra tăng một số loại thuế và phí để bổ sung thêm vào ngân sách.
Thứ ba là qua phương tiên thông tin đại chúng như các cụ đã biết rất nhiều tập đoàn lớn của nhà nước đã và đang thua lỗ kéo theo gánh nặng ngân sách không lồ mà những lý do hết sức đơn giản là do quản lý yếu kém của một bộ phận các bộ ngành liên quan.Ví dụ như vụ vinasin thua lỗ gần 100 nghìn tỷ đồng,Tập đoàn sông đà thua lỗ 10 nghìn tỷ đồng,tậo đoàn điện lực EVN thua lỗ 35 nghìn tỷ đồng,tổng công ty hàng hải việt nam thua lỗ hơn 1000 tỷ đồng,tổng công ty xăng dầu việt nam thua lỗ hơn 1500 tỷ đồng,....và rất nhiều công ty và dự án của nhà nước sắp thua lỗ và đang thua lỗ chưa được thông báo.
Thứ tư là gánh nặng nợ công của việt nam ta quá lớn .Theo báo cáo của Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, tính đến ngày 31/12/2010, tổng số dư nợ công ở mức 1.122 nghìn tỷ đồng, tương đương 56,7% GDP năm 2010 và dự kiến tổng số nợ công sẽ ở mức khoảng 1.375 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 58,7% GDP năm 2011.
Ngân sách phân bổ về các nơi thiếu hụt nhiều không đảm bảo.
Thứ năm là Việt nam mình các cơ chế chính sách còn lỏng lẻo dẫn đến thất thoát thuế rất nhiều,mất một lượng tiền bổ sung vào ngân sách cực lớn.Ví dụ như viêc các doanh nghiệp nước ngoài FDI liên tục báo lỗ nhiều năm liền không phải đóng thuế và đươc hoàn thuế .Không chỉ riêng các doanh nghiệp FDI mà cả các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân liên tục báo lỗ mà vẫn duy trì hoạt động và tăng trưởng liên tục vậy uẩn khúc ở đây là gì?Bên cạnh đó chúng ta cũng bỏ sót một lượng thuế lớn đến từ những người lao dộng, kinh doanh tự do , nhỏ lẻ ,rất nhiều trong số đó có thu nhập cực khủng mà những người chịu thuế phải ước mơ.
Thứ sáu do cơ chế , quản lý,chính sách,luật pháp còn nhiều kẽ hở dẫn đến tình trạng tham ô, tham nhũng, thất thoát, lãng phí ,công trình kém chất lượng ,....Làm thất thoát một lượng lớn ngân sách, mà ngân sách là từ đâu?
Thứ bẩy là tầm nhìn vĩ mô của của các bộ ngành liên quan .Diện tích đường còn quá ít ,6-7% diện tích ,thử hỏi như vậy bảo sao không tắc mà lại phương tiện công cộng xuống cấp trần trọng lại còn chưa đáp ứng được một lượng nhỏ nhu cầu đi lại chứ chưa nói gì đến toàn xã hội thiết nghĩ cấm dân đi xe thì dân biết đi bằng gì đây?
Thứ tám ..........không thể kể hết.
Vậy giải pháp ở đây là gì? làm sao để giải quyết hợp lý? Tại sao ngân sách thiếu hụt? tại sao chỉ có hà nội và tp hồ chí minh mới xảy ta tình trạng tắc đường thâm niên ?Tại sao các cơ quan ,trường học ,bệnh viện ,...lại cứ phải đặt tại các thành phố lớn trong khi đó nhu cầu đi lại sắm sửa,học hành ,khám chữa bệnh ,... là nhu cầu của toàn dân cơ mà? Tại sao cứ phải thu phí khủng trong khi thu nhập của người dân còn quá thấp? Tại sao không tìm cách nâng cao thu nhập của người dân rồi hãng thu phí khủng? Tại sao cứ nghĩ người dân cứ mua ôtô là giàu có ? Tại sao không nghĩ người dân phải lăn lộn như thế nào mới có được chiếc oto ? Tại sao không ai hỏi người dân mua ôtô để làm gì trong khi môi trường thì ô nhiễm , tình trạng giao thông thì lộn xộn tai nạn xảy ra liên tục ? Tại sao các con đường ở việt nam ta lại bé và ngoằn nghèo vậy?
Tại sao xây dựng một con đường ở việt nam ta lại đắt gấp 3 gấp 4 ở nước ngoài thế trong khi đó chất lượng chưa bằng một nửa của người ta? Tại sao các chính sách quốc gia các bộ ngành nghiên cứu lâu thế ? tại sao khi các chính sách ấy được thực hiện lại trở thành lạc hậu rồi? Tại sao có nhiều quan chức tham ô tham nhũng thế ? tại sao lại có nhiều cán bộ năng lực lại kém mà lên cao thế? Tại sao cùng điểm xuất phát mà việt nam lại tụt hậu so với các nước cùng khu vực? Tại sao .....
Các cụ à cháu nghĩ chỉ cần trả lời và giải quyết được các câu hỏi đó cháu tin sẽ có tia sáng lóe lên ở cuối đường hầm cho người dân việt nam mình.
Cháu thấy giải pháp thu phí của BGTVT chắc chắn sẽ thực hiện các cụ không chuội được đâu nhưng mà bao giờ thu và thu như thế nào thì cháu chịu.Nhưng mà cháu dự rằng sẽ không thu đến mức khủng khiếp như bộ trưởng đề xuất đâu.Đa phần quốc hội đồng ý thu phí nhưng với mức phí khủng như vậy đa phần bác bỏ.Quốc hộ lên tiếng , hiệp hội sản xuất oto lên tiếng, hiệp hộ vận tải lên tiếng , báo đài lên tiếng, người dân lên tiếng nên chắc không thể thu với mức khủng như vậy được.
Giải pháp của riêng cháu là thời buổi giao thông hỗn loạn , môi trường ô nhiễm này , vì gấu mẹ vĩ đại ,vì F1 thân yêu cháu vẫn phải sử dụng oto.Cháu sử dụng em 1 chấm ,vừa dễ đi lại, vừa va quệt đỡ xót ,vừa tiết kiệm xăng,vừa túi tiền, mà nếu có thu phí qua dung tích xilanh, hoặc thu phí qua xăng, hoặc thu phí qua trọng tải thì xe cháu lúc nào cũng đóng phí ở mức thấp nhất.
Chúc các cụ luôn vững vàng trong cuộc sống.