[Funland] Trải nghiệm bán nhà chung cư VinSmart, vấn nạn làm giá và chênh lệch thuế phí nộp về ngân sách nhà nước

Biển số
OF-69550
Ngày cấp bằng
31/7/10
Số km
267
Động cơ
430,566 Mã lực
Trong bối cảnh thị trường bđs chung cư vẫn đang khá sốt nóng hiện nay. Hiện tượng khách mua lướt cọc và các sale liên kết với bên Vp công chứng để mua - bán ăn chênh lệch tạo cung cầu ảo là điều không tránh khỏi.
Bản thân em cũng là người đang có nhu cầu bán căn hộ chung cư ở bên này đã được trải nghiệm thực tế câu chuyện trên. Trong bài em sẽ không nói cụ thể chi tiết tên sale, văn phòng công chứng cũng như giá cả giao dịch của 2 bên nhưng em sẽ cố gắng ghi chi tiết lại nội dung câu chuyện để mọi người hiểu.

* Bài viết khá dài nên mọi người chịu khó đọc nhé :)))
Bắt đầu câu chuyện mình gọi nhanh bên bán là em bên A và bên mua là B

+ Phần 1: Mở đầu câu chuyện
Sau khi có nhiều cuộc gọi của các bên sale và cảm thấy giá cả hiện nay là khá tốt so với giá mua trước đó của em nên mình quyết định sẽ chia tay căn hộ hiện tại. Em gặp được bên B vào ngày 25/4 và rất nhanh 2 bên đã đi đến thoả thuận đặt cọc.

Trong lúc trao đổi bên B có nói với em là mua để ở, hiện tại B đang ở cùng chị và chị B sẽ chuyển sang nhà mới này ở sau khi mua bán xong nhưng B chưa biết sẽ sang tên cho ai vì B làm ở Vp Công chứng => B sẽ không sang tên cho B được và B cũng chưa quyết định ai sẽ là người đứng tên trên sổ đỏ, cho nên lúc đó B có nói “ chị chưa sang tên được thì em có thể ký treo cho chị 1 tờ để sau này sang tên cho tiện”.
Lúc đó Trong đầu em vẫn suy nghĩ là bên B là người mua ở thật và chỉ suy nghĩ về việc ai sẽ là người đứng tên trên sổ đỏ thôi, nhưng khi đến ngày đi ký hợp đồng mua bán mọi chuyện mới vỡ lẽ

Do thời điểm đó đã gần đến giai đoạn nghỉ dài của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 và em cũng cần làm 1 số thủ tục liên quan đến ngân hàng nên em và B đều thống nhất để thời gian ký hđ mua bán dài ra là 26 ngày để xử lý cho xong hết thủ tục cũng như không bị cập rập quá về thời gian
Sau khi hoàn thành xong hết thủ tục bên phía em thì em cũng báo lại cho B biết và ngay lập tức B giục em ký hợp đồng mua bán ngay.
Trong lúc này em có nhắn tin hỏi lại B luôn là “ngày hôm đó B ký hợp đồng đúng không?” Tất nhiên câu trả lời của B là “Ưh em” => lúc này em đã mặc định B là người sẽ ký với mình( có tin nhắn trao đổi em đã chụp lại)
Hôm đó đã là thứ 6 nên em bảo B để sang tuần rồi ký cho thoải mái thời gian vì nhà em cho thuê và em để thời gian cho bạn thuê chuyển ra ngoài cũng như còn 1 số đồ cá nhân em cũng muốn dọn dẹp lại cho xong sạch sẽ rồi sẽ bàn giao nhà.

+ Phần 2: Nội dung câu chuyện
Sang tuần do vướng 1 số việc cá nhân và gia đình nên em có hẹn B là sẽ ký hợp đồng vào ngày thứ 5 (16/5) vừa rồi, và cho đến lúc này B vẫn hết sức niềm nở, đon đả với em cho đến khi em cùng B tới VP công chứng và từ đây rất nhiều câu chuyện hay ho bắt đầu

Khi tới VP công chứng của B mọi chuyện bắt đầu. B đưa cho em 1 bản hợp đồng mua bán có đầy đủ thông tin của bên mua nhưng bên bán là 1 mảng giấy trắng tinh bỏ trống, không điền bất kỳ thông tin nào của bên mua và giá trên hợp đồng mua bán chỉ hơn 1/3 giá trị mua bán đã thoả thuận ban đầu( vấn đề này chưa hề được B đề cập và trao đổi với em trước đó) đây là điều khiến em thật sự quá bất ngờ.
Em không nghĩ Vp công chứng có thể làm việc láo nháo và coi thường pháp luật như vậy được. Việc công chứng giấy tờ chỉ sai lệch 1 chút thôi còn không được chấp nhận huống chi việc ký treo không rõ ràng vẫn được bên B tiến hành thực hiện. Thật sự quá ma cô và coi thường luật pháp. Ảnh hợp đồng được mình chụp lại và đính kèm bên dưới.

Ở đây em đã khẳng định với B là có 2 vấn đề chính em cần được B làm rõ đó là Bên mua phải ghi rõ cụ thể thông tin và giá trị bán ghi trên hợp đồng mua bán. Khi chưa làm rõ được 2 vấn đề này tất nhiên em không thể đồng ý ký hợp đồng được.

- Vấn đề thứ nhất: người mua trên hợp đồng mua bán
Về mục người mua Không ai có thể ký 5 tờ hợp đồng mua bán mà phần bên mua hoàn toàn không có như vậy Khi này trong đầu em mới vỡ lẽ ra. Hoá ra câu chuyện B chưa biết sang tên cho ai nó là câu chuyện hoàn toàn khác

Lý lẽ của B là em lật kèo, em và B đã đồng ý ký trắng như vậy nên B mới đặt cọc. Rất khôn khéo khi B và Sale tính gài người mua để thực hiện những việc làm sai pháp luật. Khi này em luôn khẳng định lại, em thoả thuận đồng ý ở đây là chưa sang tên chứ không thể đồng ý cái chuyện làm ăn gian dối và không tôn trọng pháp luật như vậy được. Thoả thuận mua - bán, tạo điều kiện cho nhau là trên cơ sở làm đúng pháp luật, chứ không thể tạo điều kiện trong trường hợp làm sai luật( B là Vp công chứng nên B làm công chứng sai. Một hành động quá liều lĩnh và coi thường pháp luật)
Với câu chuyện của B, thì B cho rằng B mới là người đang chịu thiệt khi B chuyển tiền cho em mà chưa sang tên. Ủa mình ký hợp đồng bán rồi thì sao B lại thiệt khi sổ và Hđ B đều nắm giữ và có thể để tên bất kỳ ai vào đó? Thật là khó hiểu khi B nói B là người phải nhận phần rủi ro về phía mình lúc này :)))

Sau 1 hồi nói năng qua lại, tất nhiên Em không thể đồng ý với việc ký bên mua để trống thì lúc này B gọi điện cho sale đến để cùng nhau quây lại và chỉ trích Em là lật kèo không làm đúng thoả thuận ban đầu và kêu Em là người sống không có đức. Bản thân Em cũng không hiểu ai có thể chấp nhận với kiểu làm việc sai pháp luật như vậy lại được coi là sống có đức như B phát ngôn. Một người làm GĐ Văn phòng công chứng (như B và sale giới thiệu) mà lại phát ngôn như vậy được.
Trong lúc cự cãi B liên tục hỏi Em muốn như thế nào, tất nhiên Em chấp nhận bỏ thời gian đến Vp công chứng là để ký hợp đồng mua bán. Em luôn khẳng định lại việc đó nhưng với điều kiện phải làm đúng luật. Lúc này B đã bực tức đập bàn và ném tờ giấy hợp đồng mua bán vào Em lần 1.

Khi thấy Em không chịu làm theo ý muốn của B nữa thì lúc này B rất nhanh chóng bảo: Sale sẽ là người đứng tên bên mua để ký hợp đồng với mình. Xong vấn đề thứ nhất được giải quyết là Em sẽ ký Hợp Đồng mua bán với Sale :)))) sale nói do anh chị của B đi công tác nên không ở Hn ký được trong khi trước đó B liên tục giục Em ký để cho anh chị vào ở ( mọi người đọc tự đánh giá việc này nhé :)))

- Vấn đề thứ 2: Về phần giá trị trên hợp đồng mua bán.

Theo nguyên tắc, mặc định khi mua bán thì giá trị thực tế bán thế nào thì trên hợp đồng mua bán sẽ phải ghi đúng giá trị như vậy. Tất nhiên vẫn có nhiều trường hợp 2 bên thoả thuận bên ngoài để viết giá trị mua bán trên hợp đồng xuống thấp hơn 1 chút để giảm bớt phần tiền thuế TNCN phải nộp vào ngân sách nhà nước. Điều này không phải là lạ, nhưng vấn đề này là thoả thuận giữa 2 bên khi cả 2 cũng đồng ý với 1 con số nhất định, tuy nhiên trong suốt quá trình từ khi đặt cọc đến ngày ký hợp đồng, bên B chưa hề đề cập với Em 1 lời nào về giá mua bán sẽ để trên hợp đồng công chứng .
=> Khi đã không đề cập thì Em mặc định là B sẽ ký theo đúng giá trị mua bán mà 2 bên đã thoả thuận ban đầu

Nhưng thật bất ngờ lần 2, khi trên hợp đồng mua bán cái giá trị bên B để chỉ bằng 1/3 giá trị thực tế Em bán cho B
Đây là một vấn đề không mới và vẫn diễn ra thường xuyên ở các văn phòng công chứng nhưng khi trải nghiệm qua VPCC của B thì Em thấy thật bất ngờ khi ở đây từ Gđ, nhân viên và sale liên tục khẳng định luôn làm như vậy và đã thực hiện cả hàng trăm hợp đồng theo hình thức đó.
Bản thân Em, trước giờ khi thực hiện mua - bán qua công chứng đều làm theo đúng giá trị đã thoả thuận giữa 2 bên trên hợp đồng cọc. Một phần để tránh rủi ro tranh chấp không mong muốn sau này, một phần để làm đúng trách nhiệm công dân với nghĩa vụ thuế nộp về cơ quan nhà nước. Mình không phải dân buôn Bđs cho nên khi thực hiện mua - bán với nhu cầu thật thì việc nộp thuế 2%/giá trị mua bán mà chênh lệch chút ít cũng sẽ không thấm vào đâu so với giá tiền bỏ ra cho lô đất hay căn hộ đó.

Ở đây bên B để với giá hợp đồng chỉ bằng 1/3 giá trị Em bán cho B và tất cả nhân viên ở đây bao gồm cả B, sale và các nhân viên của VPCC đó đều khẳng định đây là việc hoàn toàn bình thường và mặc định bên này sẽ làm như vậy theo các con số họ đưa ra

Đến đây Em lại thêm 1 lần bất ngờ với cách làm coi thường pháp luật và làm thất thoát rất nhiều tiền thuế của nhà nước để phục vụ cho mục đích cá nhân của các bên khi làm giá chung cư nhà đất tăng cao.

Ngoài việc làm thất thoát rất nhiều tiền thuế phải nộp về ngân sách, thì không thể khẳng định được rằng Em có thể yên tâm khi ký hợp đồng mua bán công chứng với B là theo dạng như vậy.
B đã thể hiện ra quá nhiều vấn đề về những việc làm không minh bạch và coi thường luật pháp nên việc tạo điều kiện giúp B ký hợp đồng với giá trị thấp hơn quá nhiều giá trị thực tế bán ra là việc vô cùng rủi ro. Tranh chấp hoàn toàn có thể sẽ xảy ra khi 1 bên nào đó có ý đồ xấu. Rủi ro lúc này đang được đẩy hẳn về phía người bán

Tóm lại, trên hợp đồng mua bán Vừa không có thông tin bên mua lại vừa không đúng giá trị Em bán. Sau này nếu có tranh chấp phải đưa ra pháp luật thì cơ quan chức năng chỉ biết Em đã bán căn hộ cho B với giá trị đa Được ghi trên Hợp đồng mua bán công chứng chứ những vấn đề bên ngoài hoàn toàn không có giá trị. Và lúc này rủi ro sẽ nằm hoàn toàn ở phía Bán là Em khi đã ký bán theo giá trị như vậy.

Sau đó tiếp tục là việc cự cãi tranh luận và B lại 1 lần nữa tỏ thái độ và ném hợp đồng vào Em lần thứ hai ( rất may lúc này do nhiều người bên Vpcc quây vào nói Em quá nên Em đã dùng điện thoại để quay lại hòng có bằng chứng bảo vệ cho bản thân sau này và đúng thời điểm đó B cầm tờ hợp đồng ném về phía Em). Sau hành động đó B quay đi luôn và cậu nhân viên vừa ra “khuyên bảo “ Em nên làm theo yêu cầu của B cũng vậy.
Họ sẽ tìm cách tránh và xoa dịu em vì lúc này tại cơ quan công chứng của họ đã bị em bóc trần trước rất nhiều người
Chốt lại quan điểm Em sẽ không ký khi giá trị trên hợp đồng mua bán là 1 con số quá vô lý và sẽ gây bất lợi cho Em khi xảy ra tranh chấp.

Trong quá trình trao đổi với Sale sau B dời đi,
bạn này luôn nhắc tới việc nếu để đúng giá trị như vậy thì tiền thuế phải đóng nhiều quá sẽ bất lợi cho bên mua và Em nên tạo điều kiện cho B. Bạn này và B coi việc làm của em là gây khó dễ, khó khăn cho người mua.
Không hiểu sao các bạn sale bên này có thể mặc định việc để giá quá thấp hơn giá trị thực tế bán như vậy là điều đương nhiên mà mặc nhiên bên bán sẽ phải làm theo những gì các bạn đưa ra.

Bạn sale này luôn mồm nói rằng 2 bên tạo điều kiện cho nhau để ký hợp đồng được thoải mái và thành công nhưng nhưng điều kiện và yêu cầu bạn đưa ra đều hết sức vô lý và đang làm sai so với pháp luật hiện hành. Đó là còn chưa nói đến việc các ý kiến của chỉ hoàn toàn nghiêng theo phía của B và bảo vệ B rồi đẩy hết phần rủi ro về phía người bán là Em. Cũng đúng thôi khi trong lúc tức giận thị Sale mới là người được B chỉ định sẽ đứng tên bên mua chứ không phải là anh hay chị của B nói như ban đầu

Em vẫn rất thiện chí để việc mua bán có thể diễn ra thành công khi đã đề xuất hạ giá trị hợp đồng về bằng giá trên hđ mua bán với chủ đầu tư trước đó tức là đã giảm hơn 20% giá trị thực tế bán nhưng bên này hoàn toàn không đồng ý => đến đây mọi người có thể phần nào hiểu mục đích thực tế ban đầu của B sẽ không phải là mua để ở như đã trao đổi nói chuyện ban đầu với Em
Sau khi cố gắng thuyết phục Em không thành công thì Sale bảo em đi về và sẽ trao đổi lại sau. Câu chuyện ngày hôm đó kết thúc khi không đi đến kết quả như bên B mong muốn

Hiện tại hợp đồng đặt cọc của Em sẽ hết thời hạn vào ngày 20/5 tới. Và Em sẽ thực hiện đúng các cam kết đến hết thời điểm đó. B cũng đã hẹn Em 20/5 tới đến Vpcc của B để thực hiện nốt thoả thuận nhưng Em dự sẽ có nhiều bất ngờ vì em nhận thấy B vẫn còn chiêu trò ssẽ giở ra vào ngày hôm đó chứ không hề suôn sẻ.
EmSẽ cập nhật cho các cụ
97EB8B1E-262E-45D4-9CE9-9EB4C72E0CB2.jpeg
F72B5800-7DEC-4D19-A700-1E2C62B046FB.jpeg
BFEA6008-11B9-4285-B466-7368B5AF8811.jpeg
IMG_4519.jpeg
tiếp sau đây
 

vim732000

Xe buýt
Biển số
OF-585640
Ngày cấp bằng
17/8/18
Số km
864
Động cơ
145,923 Mã lực
Giờ mà ghi giá chỉ 1/3 thì sang thuế họ k nghe đâu, hình như họ cũng có barem sơ bộ nhà, đất trong khu vực quản lý rồi. Mà rủi thuế nó chuyển mịa cái hồ sơ sang công an điều tra dấu hiệu trốn thuế thì vỡ mặt. Cái trò ghi thấp để trốn thuế này rất rủi ro, trước có a H luật sư nổi tiếng cũng bị dính phát đấy.
 

AcidS

Xe điện
Biển số
OF-165369
Ngày cấp bằng
6/11/12
Số km
4,199
Động cơ
557,087 Mã lực
Láo nháo thật. Ông B chỉ định làm công chứng ở văn phòng công chứng nào thế?
 

eagles

Xe buýt
Biển số
OF-96078
Ngày cấp bằng
20/5/11
Số km
657
Động cơ
405,291 Mã lực
100% sale + nhân viên công chứng kết hợp đặt cọc, và làm công chứng treo để sang nhượng lại cho khách khác. Né đóng 1 lần tiền thuế 2% ( đây cũng là lãi của họ).
em tò mò tý giá lúc đặt cọc so với thời điểm ký hđmb gần 1 tháng. Giá có chênh nhiều ko cụ?
 
Biển số
OF-69550
Ngày cấp bằng
31/7/10
Số km
267
Động cơ
430,566 Mã lực
Láo nháo thật. Ông B chỉ định làm công chứng ở văn phòng công chứng nào thế?
VPCC ở khu An Khánh cụ ạ. Cũng khá to ở khu vực đấy. Và bên mua được giới thiệu là GĐ Vpcc ở đây và họ bảo em qua đây thực hiện ký Hđ
 

MuathuHN252

Xe lăn
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
13,786
Động cơ
426,445 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Giờ mà ghi giá chỉ 1/3 thì sang thuế họ k nghe đâu, hình như họ cũng có barem sơ bộ nhà, đất trong khu vực quản lý rồi. Mà rủi thuế nó chuyển mịa cái hồ sơ sang công an điều tra dấu hiệu trốn thuế thì vỡ mặt. Cái trò ghi thấp để trốn thuế này rất rủi ro, trước có a H luật sư nổi tiếng cũng bị dính phát đấy.
Vpcc có kinh nghiệm thì họ sẽ biết cách ghi mức giá bao nhiêu để giảm được thuế phí mà ko bị bên thuế xoi ạ. Còn giảm 1/3 này e ko rõ, em mấy lần đi mua thì đều thấy được ghi thấp hơn cỡ 1/2, thấp hơn cỡ 60%.
Tháng 4 e cũng có ra 1 lô, lúc đặt cọc rõ ràng họ bảo mua để ở, thì e cũng biết thế nhưng em ko quan trọng họ mua làm gì, mình thấy giá hợp lý thì bán thôi.
Lúc kí hđ mua bán thì kí với 1ng khác, bà cô ấy bảo là đây là 2 đứa cháu của cô, cô mua cho cháu nên giờ sang tên cho chúng nó. Em thừa biết là họ lướt cọc, nhưng kệ, miễn là nhận đủ tiền thì cứ kí thôi.
 
Biển số
OF-69550
Ngày cấp bằng
31/7/10
Số km
267
Động cơ
430,566 Mã lực
100% sale + nhân viên công chứng kết hợp đặt cọc, và làm công chứng treo để sang nhượng lại cho khách khác. Né đóng 1 lần tiền thuế 2% ( đây cũng là lãi của họ).
em tò mò tý giá lúc đặt cọc so với thời điểm ký hđmb gần 1 tháng. Giá có chênh nhiều ko cụ?
Thời điểm em bán nếu theo nhận định khách quan của em và 1 số bạn Sale khác chưa dẫn khách tới không chốt được thì là thấp hơn thị trường cụ ạ. Vì em nghĩ bên mua lúc đó cũng là người mua ở thật sự và khá thoái mái nên em cũng gia lộc cho bên mua kha khá
 
Biển số
OF-69550
Ngày cấp bằng
31/7/10
Số km
267
Động cơ
430,566 Mã lực
Vpcc có kinh nghiệm thì họ sẽ biết cách ghi mức giá bao nhiêu để giảm được thuế phí mà ko bị bên thuế xoi ạ. Còn giảm 1/3 này e ko rõ, em mấy lần đi mua thì đều thấy được ghi thấp hơn cỡ 1/2, thấp hơn cỡ 60%.
Tháng 4 e cũng có ra 1 lô, lúc đặt cọc rõ ràng họ bảo mua để ở, thì e cũng biết thế nhưng em ko quan trọng họ mua làm gì, mình thấy giá hợp lý thì bán thôi.
Lúc kí hđ mua bán thì kí với 1ng khác, bà cô ấy bảo là đây là 2 đứa cháu của cô, cô mua cho cháu nên giờ sang tên cho chúng nó. Em thừa biết là họ lướt cọc, nhưng kệ, miễn là nhận đủ tiền thì cứ kí thôi.
Cụ giống em, em quyết định bán thì kể cả họ dẫn người khác đến ký em cũng chấp nhận vì giá cả mình đã thoả thuận rõ ràng. Em chỉ cần nhận đúng số tiền đó nhưng không có rủi ro sau này khi thông tin người mua và giá cả rõ ràng rồi. Nhưng khi đến Vpcc ký với Văn bản như thế kia thì em không thể chấp nhận được
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-69550
Ngày cấp bằng
31/7/10
Số km
267
Động cơ
430,566 Mã lực
Em tưởng HĐCC ghi dưới giá thực thì nếu có tranh chấp gì người thiệt là bên mua chứ?
Cụ bán cho họ trên giấy tờ với giá 1 đồng, nhưng họ bảo họ chuyển nhầm cho cụ là 3 đồng. Với người mua ma cô như vậy thì điều gì cũng có thể xảy ra được cụ ạ
 
Biển số
OF-69550
Ngày cấp bằng
31/7/10
Số km
267
Động cơ
430,566 Mã lực

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,053
Động cơ
317,909 Mã lực
Em bán một mảnh đất mà bên mua họ cũng lướt cọc nên vào hợp đồng mua bán là với người khác. Em vẫn giao dịch như bình thường, lúc bên mua xin gia cho họ ít lộc thì em bảo bên cọc gia lộc cho họ vì em có bán cho họ đâu. :))
 
Biển số
OF-69550
Ngày cấp bằng
31/7/10
Số km
267
Động cơ
430,566 Mã lực
Em tưởng HĐCC ghi dưới giá thực thì nếu có tranh chấp gì người thiệt là bên mua chứ?
bên bán mới là bên phải chiu thuế TNCN khi nên nếu thuế nộp thấp hơn nhiều giá trị thực tế thì bên Thuế sẽ có quyền điều tra tội trốn thuế cụ nhé
 

danleduc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
4,509
Động cơ
246,739 Mã lực
Em chưa hiểu mấy.
Thường bên Bán mới là bên muốn ghi giá trị bán trên HĐCC thấp hơn giá trị thực để giảm đỡ thuế TNCN.
Còn người mua thì sang tên nộp thuế trước bạ có 0,5% giá trị Nhà, Đất thôi. Đáng bao nhiêu đâu, cái nhà CC trị giá 5 tỷ, nếu ghi nguyên 5 tỷ trên H Đ mua bán công chứng, thì người mua phải trả phí trước bạ khi sang tên là =0,5% x 5 tỷ = 25 tr thôi, còn người Bán chịu thuế TNCN = 2% của 5 tỷ = 100 tr.
Vậy ai là người muốn ghi giá trị thấp đi so với thực tế trong H Đ Công chứng ? =))

By the way, theo em biết thì các Phòng công chứng Nhà đất hiện nay không nơi nào chấp nhận ghi giá trị Nhà, Đất chỉ bằng 1/3 giá trị thật trong HĐCC đâu. Vì theo họ giải thích, kể cả ghi giá đó, hoặc giá 0 Đ ( cho tặng tài sản ) thì CQ Thuế Nhà nác vẫn áp mức thuế tối thiểu ( theo 1 mức giá ấn định của Nhà Nác). =))
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-159482
Ngày cấp bằng
5/10/12
Số km
11,586
Động cơ
476,577 Mã lực
Em chưa hiểu mấy.
Thường bên Bán mới là bên muốn ghi giá trị bán trên HĐCC thấp hơn giá trị thực để giảm đỡ thuế TNCN.
Còn người mua thì sang tên nộp thuế trước bạ có 0,5% giá trị Nhà, Đất thôi. Đáng bao nhiêu đâu, cái nhà CC trị giá 5 tỷ, nếu ghi nguyên 5 tỷ trên H Đ mua bán công chứng, thì người mua phải trả phí trước bạ khi sang tên là =0,5% x 5 tỷ = 25 tr thôi, còn người Bán chịu thuế TNCN = 2% của 5 tỷ = 100 tr.
Vậy ai là người muốn ghi giá trị thấp đi so với thực tế trong H Đ Công chứng ? =))

By the way, theo em biết thì các Phòng công chứng Nhà đất hiện nay không nơi nào chấp nhận ghi giá trị Nhà, Đất chỉ bằng 1/3 giá trị thật trong HĐCC đâu. Vì theo họ giải thích, kể cả ghi giá đó, hoặc giá 0 Đ ( cho tặng tài sản ) thì CQ Thuế Nhà nác vẫn áp mức thuế tối thiểu ( theo 1 mức giá ấn định của Nhà Nác). =))
Mọi chi phí đều tính vào giá bán.
 

ung_sung_tu_tai

Xe container
Biển số
OF-710823
Ngày cấp bằng
18/12/19
Số km
5,676
Động cơ
192,383 Mã lực
Tuổi
44
Em đang nói trong trường hợp của em cụ ạ. Bên mua không đủ để em tin tưởng tạo điều kiện bất kỳ vấn đề gì và em cũng không muốn có rủi ro nào sau này
Đúng thế
Mọi sự linh hoạt khi thực hiện hợp đồng đều dựa trên cơ sở hợp tác, tin tưởng nhau
Giờ đã tranh cãi nhau tới mức ném hđ vào nhàu thì có thể gọi là ghét nhau rồi
Bác không cương quyết giữ vững lập trường làm đúng pháp luật là bác chết ngay với bọn chúng đấy
Bọn ấy đã lươn lẹo, phản trắc và hùng hổ với bác thế rồi thì khi động vào miếng ăn của chúng, chúng không để bác yên ổn đâu.

Ví dụ đơn giản, bác ký bằng giá 1/3, bọn nó đang điên bác về việc chốt tên người mua - tức là bọn nó phải mất chi phí khi sang tên lần nữa, nó chơi lại bác là ký xong hđ mua bán, nó bỏ vụ này, quay ra kiện bác. Thế là nó mất 1 vụ làm ăn thôi, nhưng chắc bác bị treo lại cả năm hoặc lâu hơn nữa íu bán được nhà.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top