Xe hơi tự lái của Google an toàn hơn so với xe hơi có người lái nhiều

kophanhkocoi

Xe buýt
Biển số
OF-2034
Ngày cấp bằng
19/10/06
Số km
599
Động cơ
666 Mã lực
Thống đốc bang California (Mỹ) đã đến trụ sở Google trên một chiếc xe tự lái Toyota Prius trước khi ký vào dự luật mở đường cho xe hơi không người lái (hay tự lái) được lưu hành ở California.


Theo hãng tin AP, dự luật xe hơi tự lái do thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Alex Padilla đệ trình sẽ thiết lập các quy định an toàn và hiệu năng cho thử nghiệm và vận hành các phương tiện tự động trên đường và đường cao tốc của bang.

"Hôm nay chúng ta đang chứng kiến khoa học viễn tưởng trở thành hiện thực của ngày mai – xe tự lái", thống đốc Brown nói. "Bất cứ ai ngồi vào chiếc xe này đều có thể thấy nó hơi bất kham một chút nhưng họ sẽ sớm quen với nó".

Google đang phát triển công nghệ xe hơi tự động và đang vận động hành lang trong việc xây dựng cơ sở pháp lý cho loại xe này. Hãng cho biết đội xe hơn chục chiếc do máy tính điều khiển của hãng đã chạy hơn 300 nghìn dặm (hơn 480 nghìn km) mà không để xảy ra tai nạn nào.

Sergey Brin, đồng sáng lập Google, nói: "Tôi nghĩ xe tự lái thực sự nâng cao chất lượng cuộc sống rất đáng kể" bởi xe tự động có thể làm cho đường xá an toàn hơn, giải phóng hành khách khỏi những tài xế say rượu và giúp những người không thể tự lái như người khiếm thị, người tàn tật, người già… tham gia giao thông dễ dàng hơn.

"Tôi hy vọng xe hơi tự lái sẽ an toàn hơn rất nhiều so với xe do con người điều khiển", ông Brin nói

Brin dự đoán các phương tiện tự động sẽ được thương mại hóa trong vòng chục năm tới. Google không có dự định sản xuất xe hơi nhưng thay vào đó, hãng sẽ hợp tác với ngành ô tô để phát triển các phương tiện tự động.

Trong khi đó, Liên minh các nhà sản xuất ô tô Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại về việc California tiến quá nhanh tới việc chấp thuận xe hơi tự lái và trước tiên cần phải lọc ra những vấn đề về độ tin cậy, trách nhiệm đã.

"Thật không may là việc lập pháp này thiếu bất kỳ điều khoản nào bảo vệ nhà sản xuất ô tô có xe được chuyển thành xe tự động lái mà không có sự đồng ý hay thậm chí là sự biết tường tận của nhà sản xuất đó", theo thông cáo của Liên minh các nhà sản xuất ô tô Mỹ.

Xe hơi tự động lái sử dụng máy tính, cảm biến và các công nghệ khác để vận hành xe một cách độc lập, nhưng lái xe vẫn có thể thay thế chức năng lái tự động và kiểm soát xe bất cứ lúc nào.

Những người ủng hộ cho rằng với sự phổ biến của smartphone, các lái xe bị phân tán tư tưởng khi đang lái xe hơn bao giờ hết. Cho nên, xe tự lái có tiềm năng giảm đáng kể tai nạn giao thông – vì hầu như tất cả tai nạn xe cộ là do lỗi của con người.

Các nhà sản xuất ô tô như Audi AG, BMW AG, Ford Motor và Volvo nhiều năm nay đã nghiên cứu công nghệ xe tự động. Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô đã giới thiệu nhiều tính năng tự động như tự đỗ, cảnh báo làn đường, kiểm soát tốc độ cho phép xe tự động tăng tốc và giảm tốc phù hợp với luồng giao thông.

Thanh Xuân

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/285755/xe-hoi-tu-lai-google-duoc-bat-den-xanh
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top