[Funland] Xin công thức, kinh nghiệm tự làm món thịt trâu sấy (phiên bản thành phố của thịt trâu gác bếp)

athanh66

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,692
Động cơ
212,671 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Em cũng nghiện món này, dùng của 4-5 hãng rồi thấy hàng mua tại Sapa, hoặc mua trên mạng của shop bên Sơn la là ngon theo khẩu vị em biết.
nhân tiện em sắm quả lò sấy mini, sấy hoa củ quả nên hỏi xin các anh nào có công thức chế món trâu gác bếp này, khi rảnh làm thử xem ntn:
dưới đây là công thức e copy trên
hoabanphoot
.......................

Cách làm thịt trâu khô gác bếp dân tộc Thái theo các bước sau:
1581405709632.png

1.Chuẩn bị nguyên liệu:

Loại thịt để làm thịt trâu khô gác bếp phải là thịt trâu thật ngon, tươi và không bị bơm nước. Tốt nhất nên tìm mua thịt trâu ở những nơi uy tín để có chất lượng thịt trâu tốt nhất. Phần thịt trâu ngon nhất là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc hết bạc nhạc thì thịt khô làm ra cũng ngon hơn nhiều.
– Thịt trâu bắp
– Ớt, tỏi, gừng, sả
– Hạt mắc khén (1kg thịt tươi cho 3 thìa cafe)
-Hạt dổi: (1kg thịt tươi cho 1 thìa cafe)
– Muối, mì chính, gừng rượu, đường
– Que xiên, than củi, bếp lò
2. Sơ chế nguyên liệu:
– Thịt trâu đem rửa sạch, để ráo nước.
– Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng rộng khoảng 7-8cm, dài 15-20cm, dày 3-4cm, dần thịt cho mềm.
– Nướng ớt cho đến khi thơm. Đem ớt đã nướng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, trộn thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.
– Mắc Khén không nên cho quá nhiều, sẽ gây ra vị đắng, khoảng 1kg thịt tươi, ta cho 3 thìa cafe Mắc Khénđã rang xay là vừa.
– Không nên cho quá nhiều muối, đến khi thịt khô, để 1 thời gian nhanh bị ướt lại lắm.
3. Chế biến thịt trâu khô
– Đem hỗn hợp gia vị này sát lên rồi trộn đều với thịt trâu, để cho gia vị ngấm đều vào thịt. Ướp thịt và gia vị trong khoảng vài giờ để thịt ngấm gia vị đủ độ.
– Xiên thịt vào từng que xiên rồi sấy trên than củi. Không để thịt quá gần lửa để tránh bị cháy thịt hay thịt bị chín ép, lật thịt liên tục để thị chín đều.
4. Cách sấy thịt dùng hơi lửa và khói sấy khô:
• Dùng giàn bằng tre nứa, hoặc lưới sắt mắt cáo đóng thành vỉ to đều được. Găm thịt đều lên giàn.
• Treo giàn cao khoảng 60cm hoặc 70cm là vừa.
• Củi dùng loại gỗ chắc, lớn, khô.
• Đốt lửa đều dưới giàn sấy! Điều chỉnh lửa sao cho không to quá, cũng không bé quá! Vừa phải thì thịt khô thành phẩm sẽ ngon & đẹp hơn.
-Thời gian trung bình để sấy khô Thịt là từ 9 đến 12 tiếng, tùy vào lửa và thịt miếng to hay nhỏ. 5. Cách ăn và sử dụng
Nếu thịt khô đã được xôi lại kĩ, thì có thể mang ra, xé và dùng được ngay. Tất nhiên như vậy có lẽ hơi nguội & cứng, các anh chị có thể làm như sau để sử dụng:
• Dùng lò vi sóng: Đặt thịt khô vào đĩa, cho vào lò vi sóng, đặt nhiệt độ 600 hoặc 800W trong vòng 1 đến 1,5 phút.
• Hấp: Cho Thịt khô vào nồi, cho chút nước thôi, đun lên cho thịt mềm, cạn nước lấy thịt ra.
• Hấp cách thủy: Cho Thịt Khô vào bát, cho vào nồi đun cách thủy cho thịt mềm. Hoặc có thể cho vào đĩa rồi đặt vào nồi cơm điện cũng được.
• Nướng bằng cồn: Thịt xé nhỏ, cho cồn vào nướng như nướng Mực, ăn cũng ngon, đây là cách dễ nhất.
Đấy là những cách sử dụng hiện đại của thành phố. Còn cách ăn thịt khô truyền thống của bà con đồng bào Tây Bắc là lấy mấy miếng thịt khô, dúi vào Tro nóng, vùi kín rồi để như vậy 15 phút, lấy ra, kê lên thớt, dùng chày đập thật mạnh, sao cho miếng thịt tơi đều, lúc ấy mới xé nhỏ, xếp lên mâm. He he, cách này chắc chỉ thực hiện được khi có bếp lửa, chứ thành phố, đào đâu ra tro nóng mà vùi, có phải không các anh chị?
6. Nước chấm: Thịt trâu khô gác bếp cũng ngon hơn khi được ăn kèm với chẳm chéo hoặc tương ớt. Xé thịt trâu thành từng thớ dài rồi thưởng thức với một chút chẳm chéo sẽ làm món thịt trâu khô trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn nhiều.
Món này mà ăn vào những ngày đông se lạnh với một ly rượu gạo hay làm “mồi” uống bia vào mùa hè thì đúng là tuyệt nhất. Có lẽ chính vì thế cánh mày râu thường đặc biệt thích món thịt trâu khô này.
Hiện nay thịt trâu khô gác bếp nguyên miếng được giao bán rất nhiều trên thị trường nhưng cũng có loại thịt khô kém chất lượng. Vì thế nếu không biết một địa chỉ bán hàng uy tín thì tự làm tại nhà là một lựa chọn không tồi đúng không nào? Tuy nhiên sẽ rất khó và không đúng vị nếu không có nguyên liệu để làm món trâu này.


P/S: Các bạn nào có công thức sấy thịt trâu khô tại nhà (kiểu lò sấy gia đình ) thì cho anh em tham khảo công thức ướp, thời gian, nhiệt độ sấy.
-quả máy sấy e order đây ạ

1581405678478.png
 

thinhduybao

Xe điện
Biển số
OF-80171
Ngày cấp bằng
14/12/10
Số km
2,757
Động cơ
439,945 Mã lực
Nơi ở
hoa thanh quế
Món này ăn kiểu dân tộc em không nhai nổi.
Em đề xuất cách khác, cụ chủ xơi thử thấy ngon cho em xin chén rượu nhé .
Thịt trâu ( nai , hươu ) khô xé miếng nhỏ cỡ cái đũa , dài 5cm . Hấp cách thuỷ chín mềm. Dùng mỡ chài bọc kín , nướng vàng trên bếp than hoa rồi mang ra lấy rượu hoặc bia khử mùi thơm không hàng xóm kiện =))
 

APhu9D

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-465071
Ngày cấp bằng
25/10/16
Số km
2,136
Động cơ
224,522 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Gần đây có phiên bản bò gác bếp...Nói chung mấy món hun khói này có thể ngon (tùy khẩu vị) nhưng không đảm bảo VSATTP...?! :-s
P/S: Chờ các Kụ kinh doanh thịt trâu/bò gác bếp vào tung hứng cùng chủ thread...;))
 

athanh66

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,692
Động cơ
212,671 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Món này ăn kiểu dân tộc em không nhai nổi.
Em đề xuất cách khác, cụ chủ xơi thử thấy ngon cho em xin chén rượu nhé .
Thịt trâu ( nai , hươu ) khô xé miếng nhỏ cỡ cái đũa , dài 5cm . Hấp cách thuỷ chín mềm. Dùng mỡ chài bọc kín , nướng vàng trên bếp than hoa rồi mang ra lấy rượu hoặc bia khử mùi thơm không hàng xóm kiện =))
e lại thích nhai như trai bản cơ ạ ^^
 

athanh66

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,692
Động cơ
212,671 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Gần đây có phiên bản bò gác bếp...Nói chung mấy món hun khói này có thể ngon (tùy khẩu vị) nhưng không đảm bảo VSATTP...?! :-s
P/S: Chờ các Kụ kinh doanh thịt trâu/bò gác bếp vào tung hứng cùng chủ thread...;))
em nghĩ sấy kiểu TP là ngon, attp, hơn kiểu phơi gác bếp ạ
 

athanh66

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,692
Động cơ
212,671 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
món này mỗi lần ăn em cắt khúc tầm 5cm, ngang thớ theo miếng của nó, hấp trong LVS 1p , rồi đem ra lót tờ báo xuống nên gạch hoa, nền bếp ấy, lấy cái búa nhôm đập tỏi loại to, nên thật lực cho nó tòe ra, rồi bóc sợi ra. nhâm nhi cùng chén tương ớt sapa +chén tửu ,lon bia thấy vào lắm ạ.
nếu kê lên thớt e e đập vỡ thớt , chứ thịt này dai lắm
 

athanh66

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,692
Động cơ
212,671 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
món này mỗi lần ăn em cắt khúc tầm 5cm, ngang thớ theo miếng của nó, hấp trong LVS 1p , rồi đem ra lót tờ báo xuống nên gạch hoa, nền bếp ấy, lấy cái búa nhôm đập tỏi loại to, nên thật lực cho nó tòe ra, rồi bóc sợi ra. nhâm nhi cùng chén tương ớt sapa +chén tửu ,lon bia thấy vào lắm ạ.
nếu kê lên thớt e e đập vỡ thớt , chứ thịt này dai lắm
1581410570397.png

e đang đi kiếm miếng ray tàu hỏa về kê cho chắc, với cái búa sắt, táng cho nó đầm ^^
 

athanh66

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,692
Động cơ
212,671 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
em mới khảo giá trâu tươi bên chợ em họ bán tầm 300k/ kg , mà 3,2-3,5 kg tươi mới ra 1 kg khô? vậy họ bán 700k/kg, ship đến tận tay, thử hỏi nó là trâu gì? chưa kể công, gia vị, củi lửa?
 

Crusaderland

Xe điện
Biển số
OF-26237
Ngày cấp bằng
23/12/08
Số km
2,891
Động cơ
519,274 Mã lực
em mới khảo giá trâu tươi bên chợ em họ bán tầm 300k/ kg , mà 3,2-3,5 kg tươi mới ra 1 kg khô? vậy họ bán 700k/kg, ship đến tận tay, thử hỏi nó là trâu gì? chưa kể công, gia vị, củi lửa?
Nói chung món này ngon nhưng nguồn gốc thịt không rõ thì ăn kinh bỏ bu, khéo toàn xơi lợn dịch cụ ạ.
 

Go on

Xe điện
Biển số
OF-579322
Ngày cấp bằng
16/7/18
Số km
2,354
Động cơ
256,295 Mã lực
Em cũng nghiện món này, dùng của 4-5 hãng rồi thấy hàng mua tại Sapa, hoặc mua trên mạng của shop bên Sơn la là ngon theo khẩu vị em biết.
nhân tiện em sắm quả lò sấy mini, sấy hoa củ quả nên hỏi xin các anh nào có công thức chế món trâu gác bếp này, khi rảnh làm thử xem ntn:
dưới đây là công thức e copy trên
hoabanphoot
.......................

Cách làm thịt trâu khô gác bếp dân tộc Thái theo các bước sau:
View attachment 4343700
1.Chuẩn bị nguyên liệu:

Loại thịt để làm thịt trâu khô gác bếp phải là thịt trâu thật ngon, tươi và không bị bơm nước. Tốt nhất nên tìm mua thịt trâu ở những nơi uy tín để có chất lượng thịt trâu tốt nhất. Phần thịt trâu ngon nhất là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc hết bạc nhạc thì thịt khô làm ra cũng ngon hơn nhiều.
– Thịt trâu bắp
– Ớt, tỏi, gừng, sả
– Hạt mắc khén (1kg thịt tươi cho 3 thìa cafe)
-Hạt dổi: (1kg thịt tươi cho 1 thìa cafe)
– Muối, mì chính, gừng rượu, đường
– Que xiên, than củi, bếp lò
2. Sơ chế nguyên liệu:
– Thịt trâu đem rửa sạch, để ráo nước.
– Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng rộng khoảng 7-8cm, dài 15-20cm, dày 3-4cm, dần thịt cho mềm.
– Nướng ớt cho đến khi thơm. Đem ớt đã nướng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, trộn thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.
– Mắc Khén không nên cho quá nhiều, sẽ gây ra vị đắng, khoảng 1kg thịt tươi, ta cho 3 thìa cafe Mắc Khénđã rang xay là vừa.
– Không nên cho quá nhiều muối, đến khi thịt khô, để 1 thời gian nhanh bị ướt lại lắm.
3. Chế biến thịt trâu khô
– Đem hỗn hợp gia vị này sát lên rồi trộn đều với thịt trâu, để cho gia vị ngấm đều vào thịt. Ướp thịt và gia vị trong khoảng vài giờ để thịt ngấm gia vị đủ độ.
– Xiên thịt vào từng que xiên rồi sấy trên than củi. Không để thịt quá gần lửa để tránh bị cháy thịt hay thịt bị chín ép, lật thịt liên tục để thị chín đều.
4. Cách sấy thịt dùng hơi lửa và khói sấy khô:
• Dùng giàn bằng tre nứa, hoặc lưới sắt mắt cáo đóng thành vỉ to đều được. Găm thịt đều lên giàn.
• Treo giàn cao khoảng 60cm hoặc 70cm là vừa.
• Củi dùng loại gỗ chắc, lớn, khô.
• Đốt lửa đều dưới giàn sấy! Điều chỉnh lửa sao cho không to quá, cũng không bé quá! Vừa phải thì thịt khô thành phẩm sẽ ngon & đẹp hơn.
-Thời gian trung bình để sấy khô Thịt là từ 9 đến 12 tiếng, tùy vào lửa và thịt miếng to hay nhỏ. 5. Cách ăn và sử dụng
Nếu thịt khô đã được xôi lại kĩ, thì có thể mang ra, xé và dùng được ngay. Tất nhiên như vậy có lẽ hơi nguội & cứng, các anh chị có thể làm như sau để sử dụng:
• Dùng lò vi sóng: Đặt thịt khô vào đĩa, cho vào lò vi sóng, đặt nhiệt độ 600 hoặc 800W trong vòng 1 đến 1,5 phút.
• Hấp: Cho Thịt khô vào nồi, cho chút nước thôi, đun lên cho thịt mềm, cạn nước lấy thịt ra.
• Hấp cách thủy: Cho Thịt Khô vào bát, cho vào nồi đun cách thủy cho thịt mềm. Hoặc có thể cho vào đĩa rồi đặt vào nồi cơm điện cũng được.
• Nướng bằng cồn: Thịt xé nhỏ, cho cồn vào nướng như nướng Mực, ăn cũng ngon, đây là cách dễ nhất.
Đấy là những cách sử dụng hiện đại của thành phố. Còn cách ăn thịt khô truyền thống của bà con đồng bào Tây Bắc là lấy mấy miếng thịt khô, dúi vào Tro nóng, vùi kín rồi để như vậy 15 phút, lấy ra, kê lên thớt, dùng chày đập thật mạnh, sao cho miếng thịt tơi đều, lúc ấy mới xé nhỏ, xếp lên mâm. He he, cách này chắc chỉ thực hiện được khi có bếp lửa, chứ thành phố, đào đâu ra tro nóng mà vùi, có phải không các anh chị?
6. Nước chấm: Thịt trâu khô gác bếp cũng ngon hơn khi được ăn kèm với chẳm chéo hoặc tương ớt. Xé thịt trâu thành từng thớ dài rồi thưởng thức với một chút chẳm chéo sẽ làm món thịt trâu khô trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn nhiều.
Món này mà ăn vào những ngày đông se lạnh với một ly rượu gạo hay làm “mồi” uống bia vào mùa hè thì đúng là tuyệt nhất. Có lẽ chính vì thế cánh mày râu thường đặc biệt thích món thịt trâu khô này.
Hiện nay thịt trâu khô gác bếp nguyên miếng được giao bán rất nhiều trên thị trường nhưng cũng có loại thịt khô kém chất lượng. Vì thế nếu không biết một địa chỉ bán hàng uy tín thì tự làm tại nhà là một lựa chọn không tồi đúng không nào? Tuy nhiên sẽ rất khó và không đúng vị nếu không có nguyên liệu để làm món trâu này.


P/S: Các bạn nào có công thức sấy thịt trâu khô tại nhà (kiểu lò sấy gia đình ) thì cho anh em tham khảo công thức ướp, thời gian, nhiệt độ sấy.
-quả máy sấy e order đây ạ

View attachment 4343697
Vị nó ngon như vậy là do cái khói củi cụ ạ, cụ sấy vào lò thì ko còn vị nguyên bản như thế đâu
 

Go on

Xe điện
Biển số
OF-579322
Ngày cấp bằng
16/7/18
Số km
2,354
Động cơ
256,295 Mã lực
em mới khảo giá trâu tươi bên chợ em họ bán tầm 300k/ kg , mà 3,2-3,5 kg tươi mới ra 1 kg khô? vậy họ bán 700k/kg, ship đến tận tay, thử hỏi nó là trâu gì? chưa kể công, gia vị, củi lửa?
Đa số là hàng đểu cụ ạ, nhưng nếu là hàng thật thì họ mua cả con trâu ở vùng cao giá chỉ khoảng gần 200k/1kg thịt thôi cụ, chứ làm cái đó bán mà ra chợ mua giá lẻ thì toang mất
 

athanh66

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,692
Động cơ
212,671 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Đa số là hàng đểu cụ ạ, nhưng nếu là hàng thật thì họ mua cả con trâu ở vùng cao giá chỉ khoảng gần 200k/1kg thịt thôi cụ, chứ làm cái đó bán mà ra chợ mua giá lẻ thì toang mất
e cũng nhai vài kí rồi, mua của nhà nào cũng có miếng ngon, miếng ko ngon? thôi đành cai món này cho tới khi chế thử ok
 

athanh66

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,692
Động cơ
212,671 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn

athanh66

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,692
Động cơ
212,671 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Đa số là hàng đểu cụ ạ, nhưng nếu là hàng thật thì họ mua cả con trâu ở vùng cao giá chỉ khoảng gần 200k/1kg thịt thôi cụ, chứ làm cái đó bán mà ra chợ mua giá lẻ thì toang mất
ui đúng như cụ nói, khi tầm ướp vào chả biết thịt nào bệnh dịch đâu
e thấy lò mổ họ hay làm thịt tươi bán ế thừa ấy....các cụ ăn thì tìm chỗ uy tín chứ ko là dễ meo ruột lắm
 

edorado

Xe tăng
Biển số
OF-67606
Ngày cấp bằng
3/7/10
Số km
1,510
Động cơ
614,849 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
em mới khảo giá trâu tươi bên chợ em họ bán tầm 300k/ kg , mà 3,2-3,5 kg tươi mới ra 1 kg khô? vậy họ bán 700k/kg, ship đến tận tay, thử hỏi nó là trâu gì? chưa kể công, gia vị, củi lửa?
Ai cho cụ công thức 1kg khô bằng 3.2 -3.5 kg tươi ??. Người ta làm nó hơi mềm chút ăn sẽ ngọt và không đến 3kg đâu
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top