[Funland] Tất cả về dao làm bếp

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,638
Động cơ
344,601 Mã lực
Bếp công cộng thì chắc dao 10k / con thôi.
Cá nhân em dùng thấy thép carbon thông thường rất tanh, giấy xanh thì không ngửi thấy tanh rõ rệt như các thép carbon thông thường (chắc vì nó ít rỉ). Còn sạch sẽ và dung hòa nhiều thứ nhất em lại thấy VG10 cũng khá ổn.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,839
Động cơ
423,316 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Không thấy phong trào đi lên gì cả.... cứ loay hoay gỉ với sg2...
MagnaCut, MagnaCan, MagnaNgang đâu, kheo đê, reviews đê ????
=))=))
Đến Magna là tầm thoái trào của siêu thép rồi cụ. Giống như ông cụ già ấy, cho các cháu 18t ra múa thì cũng không lên được đâu.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,839
Động cơ
423,316 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Cá nhân em dùng thấy thép carbon thông thường rất tanh, giấy xanh thì không ngửi thấy tanh rõ rệt như các thép carbon thông thường (chắc vì nó ít rỉ). Còn sạch sẽ và dung hòa nhiều thứ nhất em lại thấy VG10 cũng khá ổn.
Cụ đúng là A2holic :))
Hồi mới bập vào em nghe thương gia đồn thổi giấy xanh nên cũng đi lùng bằng được. Mua tận bên Nhật về. Chỉ cần qua 1 tháng là em thấy A2 nó cũng chỉ là 1 mác thép :)
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,638
Động cơ
344,601 Mã lực
Cụ đúng là A2holic :))
Hồi mới bập vào em nghe thương gia đồn thổi giấy xanh nên cũng đi lùng bằng được. Mua tận bên Nhật về. Chỉ cần qua 1 tháng là em thấy A2 nó cũng chỉ là 1 mác thép :)
Thế cho nên em có đủ bộ mác thép cơ bản của dao Nhật cho không gian bếp: HAP, COSMIC, SG2, VG10, AS, Carbon, ...
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,638
Động cơ
344,601 Mã lực
Mác thép, k quan trọng bằng thợ làm ra con dao.
Một con dao tốt thì cần đủ các 02 yếu tố chính:
- Thương hiệu (nó bao gồm cả thợ/ nghệ nhân tạo ra nó);
- Mác thép (cái này cực kỳ quan trọng vì thép tốt mới tạo ra được con dao tốt).
Em thì không tin là ông thợ/nghệ nhân tốt mà dùng thép trung bình và rẻ tiền mà tạo ra con dao tốt được. Nhưng lại tin là thợ/nghệ nhân chỉ cần ở mức trung bình nhưng với thép tốt họ có thể tạo ra con dao tốt.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,839
Động cơ
423,316 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,839
Động cơ
423,316 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Không bị gỉ cụ ạ. Ngày em thái nhẹ 1, 2 lần, mỗi lần mấy chục giây thôi. Cũng ít khi lau chùi.
Em có cả nguyên khối, cả 3 lớp mà nó gị gỉ cụ ạ. Cây 3 lớp để không nó cũng ố.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,839
Động cơ
423,316 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,638
Động cơ
344,601 Mã lực
Thép nào cũng gỉ thôi cụ. Nó chỉ là gỉ nhanh hay chậm thôi. Em thấy thép này nó ngang ngang SG2 mà nhanh gỉ hơn sg2.
Cũng lạ là cây Cosmic 3 lớp của em lại gần như chẳng thấy rỉ gì cả (hầu như không thấy) mặc dù tần suất sử dụng ít.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
20,456
Động cơ
516,357 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Vào thớt Dao bếp này, thấy các cụ chơi dòng dao Nhật nhiều, thành ra nhà cháu cũng bị nhiễm theo. :))
Bước đầu tập toẹ, nhà cháu làm con dao bãi cho ngon bổ rẻ. :D
Thương hiệu Bunmei ở bển, không rõ phân khúc ở tầm nào, thấp cấp hàng công nghiệp rẻ tiền bình dân hay tầm vừa vừa?
IMG_5300.jpeg

Nhìn phần thân chuôi dao, có vẻ đây là loại 3 lớp thép, lớp ở giữa không rõ chất liệu thép là thép gì?


Dao bãi ngon bổ rẻ chính là chỉ có thân dao không, mua về buộc phải làm thêm chuôi cán. Nhà cháu lại thích kiểu này, ngồi lọ mọ chế cháo theo ý thích của mình:

IMG_5301.jpeg
 

nhanchauchau

Xe tăng
Biển số
OF-153466
Ngày cấp bằng
21/8/12
Số km
1,259
Động cơ
422,679 Mã lực
Vào thớt Dao bếp này, thấy các cụ chơi dòng dao Nhật nhiều, thành ra nhà cháu cũng bị nhiễm theo. :))
Bước đầu tập toẹ, nhà cháu làm con dao bãi cho ngon bổ rẻ. :D
Thương hiệu Bunmei ở bển, không rõ phân khúc ở tầm nào, thấp cấp hàng công nghiệp rẻ tiền bình dân hay tầm vừa vừa?
IMG_5300.jpeg

Nhìn phần thân chuôi dao, có vẻ đây là loại 3 lớp thép, lớp ở giữa không rõ chất liệu thép là thép gì?


Dao bãi ngon bổ rẻ chính là chỉ có thân dao không, mua về buộc phải làm thêm chuôi cán. Nhà cháu lại thích kiểu này, ngồi lọ mọ chế cháo theo ý thích của mình:

IMG_5301.jpeg
Của cụ là dao 1 lưỡi?
Nếu thế thì dùng hơi khó, chỉ cắt lát cá là hợp.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
20,456
Động cơ
516,357 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Đầu tiên nhà cháu đặt trên shopee cái chuôi dao đã có khâu đồng sẵn, ra phố Thuốc Bắc mua cái tay nắm ngăn kéo bằng đồng dư lày:
IMG_5305.jpeg

Tỉ phú thời gian, nên ngồi lọ mọ mài rũa tỉa tót là nhà cháu đáp ứng được. :))


IMG_5303.jpeg
IMG_5304.jpeg
IMG_5306.jpeg

Chiếc khuy tay nắm ngăn kéo đầu tiên nó dư lày:


Mài rũa 1 hồi thì ra hình này, chả hiểu có phải chữ tượng hình không? :))

IMG_5307.jpeg
IMG_5309.jpeg

Tiếp tục gia công


IMG_5310.jpeg

Đến khâu tra cán:
IMG_5311.jpeg

Tra cán xong đến công đoạn cuối cùng là mài dao. Nhà cháu kết hợp mài lưỡi vừa bằng cữ vừa mài đá thủ công. Mài cữ thì nhà cháu để góc mài 16 độ:

IMG_5312.jpeg

Mài bằng 5 cỡ Grit đá mài hợp kim: 250-850- 1000- 1500- 2500, ở giữa nhà cháu kết hợp mài đá nước truyền thông, cả mài đá nước truyền thống, đá mài màu nội địa và khâu cuối cùng là liếc bằng da cật ngựa:

IMG_5313.jpeg

Giờ con dao shashimi đã hoàn thiện xong:
IMG_5314.jpeg
IMG_5315.jpeg
IMG_5317.jpeg
IMG_5320.jpeg
IMG_5319.jpeg
IMG_5316.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

nhanchauchau

Xe tăng
Biển số
OF-153466
Ngày cấp bằng
21/8/12
Số km
1,259
Động cơ
422,679 Mã lực
Đầu tiên nhà cháu đặt trên shopee cái chuôi dao đã có khâu đồng sẵn, ra phố Thuốc Bắc mua cái tay nắm ngăn kéo bằng đồng dư lày:
IMG_5305.jpeg

Tỉ phú thời gian, nên ngồi lọ mọ mài rũa tỉa tót là nhà cháu đáp ứng được. :))


IMG_5303.jpeg
IMG_5304.jpeg
IMG_5306.jpeg

Chiếc khuy tay nắm ngăn kéo đầu tiên nó dư lày:


Mài rũa 1 hồi thì ra hình này, chả hiểu có phải chữ tượng hình không? :))

IMG_5307.jpeg
IMG_5309.jpeg

Tiếp tục gia công


IMG_5310.jpeg

Đến khâu tra cán:
IMG_5311.jpeg

Tra cán xong đến công đoạn cuối cùng là mài dao. Nhà cháu kết hợp mài lưỡi vừa bằng cữ vừa mài đá thủ công. Mài cữ thì nhà cháu để góc mài 16 độ:

IMG_5312.jpeg

Mài bằng 5 cỡ Grit đá mài hợp kim: 250-850- 1000- 1500- 2500, ở giữa nhà cháu kết hợp mài đá nước truyền thông, cả mài đá nước truyền thống, đá mài màu nội địa và khâu cuối cùng là liếc bằng da cật ngựa:

IMG_5313.jpeg

Giờ con dao shashimi đã hoàn thiện xong:
IMG_5314.jpeg
IMG_5315.jpeg
IMG_5317.jpeg
IMG_5320.jpeg
IMG_5319.jpeg
IMG_5316.jpeg
Cụ rất khéo tay.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top