[Funland] Tất cả về dao làm bếp

zozzo

Xe hơi
Biển số
OF-300847
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
106
Động cơ
308,365 Mã lực
dao chặt đi các cụ.

Nhà cháu hay ăn gà, chặt gà là nhiệm vụ thường xuyên của cháu sau nhiệm vụ thái thịt chân giò luộc. Chặt cả gà sống và gà chín. Cả vịt, ngan , ngỗng. Vậy nên, cháu khá quan tâm đến các loại dao chặt, cũng tìm hiểu để tìm con chặt gà với tiêu chí:
- Cầm, chặt thấy thoải mái
- Lâu cùn, không quăn, mẻ
- Sạch sẽ, thẩm mĩ
- Giá không quá đắt

Và thấy rằng: Tây lông cũng có nhiều nhưng phần lớn là ngắn (17cm. hehe) và nhẹ (phổ biến ~450g) hoặc quá nặng (>1200g). Tàu thì kích thước đa dạng hơn nhưng thường to vật vã, hay dùng trong việc chặt gà mềm mềm... trang trí hoặc biểu diễn và rất khó mua. Đều không thích hợp cho việc chặt các kiểu gà ở VN.

Rất may, ở VN ta lại có cái loại dao chặt làm từ thép nhíp, vòng bi rất phong phú đa dạng từ kiểu dáng cân nặng, giá lại rẻ nữa nên tha hồ mua dùng thử. Và sau khi dùng thử kha khá, cháu tạm thời thấy thích 3 con dao dưới đây, xin giới thiệu với các cụ:

1.JPG



Đầu tiên là con dao dài nhíp xe HTX PS cháu mua chừng 3 năm trước giá 3xxk. Dao được rèn theo dáng dao pha, bản hẹp chừng 5-7cm dài 27 và nặng chừng 550g. Cán gỗ cẩm chỉ khâu inox. Hoàn thiện theo cháu là rất bình thường không được chau chuốt. Phần lưỡi còn tạm được nhưng phần cán không khít, keo dán lem nhem, chốt thô, mài không khẳng... dù có vẻ khá chắc chắn.
Cảm giác cầm thấy nặng về mũi do bản rộng dần trong khi chiều dày không đổi. Thiết kế này phù hợp với kiểu chặt sử dụng phần đầu dao vì sẽ được cộng thêm lực, chặt rất nhẹ nhàng. Tuy nhiên, do bản không rộng và chặt phần mũi xa hơn nên khó chặt chính xác. Chiều dài đến 27cm nên có thể bổ đôi con gà 2kg chỉ bằng 1 nhát chém. Dao làm từ nhíp xe nên chuyện gỉ là khó tránh nhưng chỉ bị khi mới sử dụng và sau đó tự xuất hiện lớp patine màu đồng không gì thêm nữa dù rửa xong không cần lau kỹ. Mấy năm rồi nó vẫn vậy, Dùng xong lau sơ qua, lần sau dùng lấy giấy ăn quẹt thử không hề có vết. Dao có bản hẹp nên góc lấy lưỡi hơi tù, chặt con gà luộc quá là không được sắc nét lắm. Bù lại, lưỡi rất khỏe, chém phầm phập không hề lo sứt hay quằn. chỉ thấy tiêc cái mặt thớt thôi. Xin lưu ý dù dao chặt thì nhà cháu vẫn hay mài đến 6000 grit và cắt giấy ngọt.
2.JPG



Tiếp theo là dao chặt thép gì quen mất rồi đặt bạn VĐ. giá 5xxk bản rộng 8cm dài chừng 22. Cán gỗ mun sọc nhìn rất yêu. Dao chỉ nặng chừng 500g. Độ hoàn thiện rất kỹ, Thép cán rất phẳng. Keo dán gọn gàng. Góc lấy lưỡi được xử lý bóng loáng soi gương được luôn. Điều đặc biệt hay là rất ít gỉ. Riêng con này dùng xong chả buồn lau cứ để tự khô mà không thấy gỉ dù cũng không có lớp patina bảo vệ. Lâu lâu phần lưỡi có hơi mờ đi thì lau qua giấy ráp mịn là lại bóng như trước. Tiêc rằng dao này hơi nhẹ, chỉ phù hợp chặt vịt hay gà dưới 1,5kg. Gà to cỡ 3kg là phải phang khá mạnh. Mà chặt mạnh thì không chính xác + văng miểng tung tóe. Bù lại, nhẹ vậy thì khi mài lấy góc nhỏ dùng thái luôn được. Tất nhiên mỏng quá thì chặt phải xương cứng sẽ mẻ dăm.

5.JPG



Tiếp nữa là dao chặt mới mua của bạn HK: thép nhíp rộng chừng 11cm dài 22. Bản này là bản thương mại giá ~700k. Cán gỗ cẩm lai. Thiết kế dầy phía cán và mỏng dần về mũi. Cầm cực đầm tay và cân bằng. Có thể hơi nặng đối với chị em. Dao bản to và ngắn vừa phải nên có thể chặt chính xác trên toàn bộ lưỡi dao. Trọng lượng chừng 700g khiến cho việc chặt chém trở nên dễ dàng và gọn gàng. Chân giò hay gà vịt ngan ngỗng fang tất. Rất trâu bò

HK là 1 trong những marker tay nghề cao nhất, chịu khó nghiên cứu từ chất liệu, kiểu dáng, hoàn thiện rất tỉ mỉ và giá một con dao nhíp đặt không hề rẻ chút nào. Tuy vậy, đây là bản thương mại phổ thông nên hoàn thiện hơi kém đặc biệt phần lưỡi dao, rất gồ ghề, nhiều vết rỗ nhỏ bằng đầu tăm, phần lấy góc lưỡi cũng dùng đá rất thô toàn vết xước dọc, mộc đóng nông sâu không đều và rất dễ gỉ, thậm chí đang làm cũng đã thấy gỉ. Ảnh dưới là cháu đã nghịch, dọn, đánh bóng các kiểu ngâm này khác mới đỡ đi chút. Hiện tại thì vẫn không cần phải bảo quản kỹ lắm. Rửa xong lau khô là OK.

4.JPG


Cuối cùng, chặt thì tay chặt và thớt cũng quan trọng như dao. hehe

Riêng cháu, dù chém đến 7-800 con gà rồi nhưng về quê vẫn chưa đến lượt chặt gà bày cỗ
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,818
Động cơ
423,208 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Dao của V Đức cụ phải đặt loại 600g mới chặt dc. 500g là thái+chặt.
 

nhanchauchau

Xe tăng
Biển số
OF-153466
Ngày cấp bằng
21/8/12
Số km
1,157
Động cơ
425,476 Mã lực
dao chặt đi các cụ.

Nhà cháu hay ăn gà, chặt gà là nhiệm vụ thường xuyên của cháu sau nhiệm vụ thái thịt chân giò luộc. Chặt cả gà sống và gà chín. Cả vịt, ngan , ngỗng. Vậy nên, cháu khá quan tâm đến các loại dao chặt, cũng tìm hiểu để tìm con chặt gà với tiêu chí:
- Cầm, chặt thấy thoải mái
- Lâu cùn, không quăn, mẻ
- Sạch sẽ, thẩm mĩ
- Giá không quá đắt
Riêng cái khoản rỉ là không sạch rồi.
Nhà cháu k dùng con nào rỉ làm bếp cả.
Chỉ có 1 con từ xa xưa sót lại dùng chặt dừa thôi.
 
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
489
Động cơ
176,432 Mã lực
Riêng cái khoản rỉ là không sạch rồi.
Nhà cháu k dùng con nào rỉ làm bếp cả.
Chỉ có 1 con từ xa xưa sót lại dùng chặt dừa thôi.
Dao không rỉ chặt lại không ngọt cụ ạ. Em có hai con thép trắng không rỉ, một con của Kai thép SK10 và một con mua của Mộc Nhiên làm bằng thép trắng-shop nói là nhập khẩu Đức. Dùng thì không rỉ nhưng trải nghiệm chặt gà vịt không thích lắm vì nó không ngọt. Chiếc của Nhật là của Kai-made in Japan luôn, nó hơi nhẹ nên chặt gà vịt nhỏ thôi, khó bổ đôi con gà, vịt ra được bằng chỉ một nhát.
Em cũng đang đặt mua của HK bản thương mại xem sao.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,818
Động cơ
423,208 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
đúng rồi cụ. dao chặt gà cứ tầm 600-650g là đẹp. đang định đặt em nó con khác
Cụ đặt thì bảo nó cho viên đá mài tinh đen đen ấy. Mài viên đó hợp dao ấy lắm. Em toàn xin được 1 cục đi kèm.
 

zozzo

Xe hơi
Biển số
OF-300847
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
106
Động cơ
308,365 Mã lực
Riêng cái khoản rỉ là không sạch rồi.
Nhà cháu k dùng con nào rỉ làm bếp cả.
Chỉ có 1 con từ xa xưa sót lại dùng chặt dừa thôi.
dao nhíp tốt thì chỉ hay gỉ phần lưỡi và cũng chỉ lúc đầu thôi. sau vài lần nó tự có lớp oxit gì đó ngăn ko gỉ nữa. Chỉ cần rửa xong lau khô, để nơi khô ráo thì vài tháng cũng không hề có vết gỉ.

Nhưng có cái này thì ghét: luôn có mùi hơi tanh của sắt.
 

zozzo

Xe hơi
Biển số
OF-300847
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
106
Động cơ
308,365 Mã lực
Dao không rỉ chặt lại không ngọt cụ ạ. Em có hai con thép trắng không rỉ, một con của Kai thép SK10 và một con mua của Mộc Nhiên làm bằng thép trắng-shop nói là nhập khẩu Đức. Dùng thì không rỉ nhưng trải nghiệm chặt gà vịt không thích lắm vì nó không ngọt. Chiếc của Nhật là của Kai-made in Japan luôn, nó hơi nhẹ nên chặt gà vịt nhỏ thôi, khó bổ đôi con gà, vịt ra được bằng chỉ một nhát.
Em cũng đang đặt mua của HK bản thương mại xem sao.
dao Kai BE0024 đó cháu cũng có dịp dùng thử rồi nhẹ và ngắn quá. có lúc sale còn 1300k mà ko mua.

giờ HK có cả bản TM2 3xxk. tầm 550g. cụ định mua loại này à? hay thử trải nhiệm bản dao phay TH xem. hehe
1606733834031.png
 
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
489
Động cơ
176,432 Mã lực
dao Kai BE0024 đó cháu cũng có dịp dùng thử rồi nhẹ và ngắn quá. có lúc sale còn 1300k mà ko mua.

giờ HK có cả bản TM2 3xxk. tầm 550g. cụ định mua loại này à? hay thử trải nhiệm bản dao phay TH xem. hehe
View attachment 5691324
Em thích bản 700 gr hơn cụ ạ. Bản 550 gr nó hơi nhẹ, phù hợp nữ dùng hơn.
Dao phay thì hơi thô, làm bếp không đẹp ạ.
Nói về thép nhíp bị tanh, đấy là mình ít dùng mới thế. Ra ngoài hàng ăn nhậu họ chặt suốt nên em và cụ cũng chẳng phân biệt nổi đâu, chén gà vịt vẫn ngon lành.
 

wave-tau

Xe container
Biển số
OF-39191
Ngày cấp bằng
26/6/09
Số km
6,945
Động cơ
542,399 Mã lực
Giác thì có vấn đề gì đâu, tự chủ được sản phẩm mà. Gỗ cứng đâu phải lúc nào cũng phù hợp, mình còn dùng giác cho nó nhẹ cán lại cơ.
2.jpg
Đánh đu cụ đem ra phơi cho đỡ gỉ, cứ sạch sẽ thế này là em ham. :D
IMG_20201130_115704.jpg
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,818
Động cơ
423,208 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội

flowers1508

Xe tăng
Biển số
OF-159969
Ngày cấp bằng
9/10/12
Số km
1,467
Động cơ
361,970 Mã lực
Riêng cái khoản rỉ là không sạch rồi.
Nhà cháu k dùng con nào rỉ làm bếp cả.
Chỉ có 1 con từ xa xưa sót lại dùng chặt dừa thôi.
Dao rỉ dùng cắt đồ sống ok nhưng đồ chín đùng dao rỉ hơi có mùi tanh của sắt, nhất là hoa quả càng tanh, được cái dao rỉ luôn ngọt và dễ mài hơn dao ko rỉ cụ nhỉ
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Vầng, dao rỉ em cất rồi, dạo này quanh quẩn mấy cây thép trộn thôi.
Em còn dùng nó làm sạch mặt trong của nồi cơ, ko ko xước như dùng bùi nhùi sắt nên yên tâm, ko xước mặt kính bếp..., nói chung hữu dụng phết
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Dao rỉ dùng cắt đồ sống ok nhưng đồ chín đùng dao rỉ hơi có mùi tanh của sắt, nhất là hoa quả càng tanh, được cái dao rỉ luôn ngọt và dễ mài hơn dao ko rỉ cụ nhỉ
Em dùng giấy xanh ốp ko gỉ, sống chín em cân hết . Cũng khá khó mài với đá thường
 

nhanchauchau

Xe tăng
Biển số
OF-153466
Ngày cấp bằng
21/8/12
Số km
1,157
Động cơ
425,476 Mã lực
dao nhíp tốt thì chỉ hay gỉ phần lưỡi và cũng chỉ lúc đầu thôi. sau vài lần nó tự có lớp oxit gì đó ngăn ko gỉ nữa. Chỉ cần rửa xong lau khô, để nơi khô ráo thì vài tháng cũng không hề có vết gỉ.

Nhưng có cái này thì ghét: luôn có mùi hơi tanh của sắt.
Vâng, cái mùi tanh là thứ em k thích nhất.
Ảnh con dao chặt em đang dùng đây.
105706745_1849115818545796_1528431942074660386_o.jpg
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top