Món này ngâm tươi riêng thì có vị ko đưa miệng lắm. Cụ tham khảo kiểu em vẫn ngâm các loại củ quả (e chưa ngâm ngọc cẩu), nếu thấy ưng thì làm theo xem nhé:Củ ngọc cẩu tươi
- Rửa sạch, ngâm nước muối nhạt, rửa sạch lại, tráng qua bằng Rượu, để ráo, thái/băm/chặt/...ra vừa tầm (to bé tùy ý thích, e thì thích chỉ to hơn quả mơ bé hơn quả mận).
- Chuẩn bị: tầm 3-4 lít R so với 1kg củ quả định ngâm và (tầm 0,2-0,5 kg đường/đường phen tùy khẩu vị + tầm 1 lạng men R cho mỗi 2 kg củ/quả định ngâm). (Tức là nhiều củ, quat thì nhiều R, Đường, Men lên tương ứng). Men R cho vào máy tự xay nhỏ (men Bắc hoặc men Lá, loại nào mà bên trong quả men nó xốp xốp mới đúng. nhé)
- Trộn lẫn Men với đường đã xay nhỏ, rồi 1 lớp Men trộn đường, 1 lớp củ qua trên cùng và dưới cùng phải là 1 lớp men + đường trộn lẫn nhé.
- Ko đậy nắp bình/chum/dụng cụ chứa mà đậy bằng miếng vải móng, bôi lên mặt vải 1 ít R nặng (mỗi ngày bôi thêm 1 ít R nặng lên để chống khuẩn xâm nhập) để ở nơi cao ráo sạch sẽ, nhiệt độ ổn định tầm 25-30 độ là đẹp nhất! Sau tầm 3-5-7, tùy thời tiết, thấy trong bình có mùi thơm tỏa ra thì đổ Rượu vào ngâm, đậy kín nhưng trong 1 tháng đầu thì cứ 3 hôm lại mở nắp ra tầm 1-5 giây để tránh việc giãn nở khi ngâm củ, quả làm vỡ bình (nếu tin tưởng về độ chắc chắn của binh thì ko cần làm việc này).
- Rượu để ngâm cho loại nào: tùy ng, riêng em thì thích dùng Rượu Nếp men Bắc, hoặc R Nếp men Lá để ngâm, vì e thích cái vị Thơm, Ngậy, Béo,...đặc trưng của R Nếp!
- Cho Rượu nặng bao nhiêu độ: món này cũng tùy là ngâm bán hay ngâm uống và tính xem sẽ uống hết trong bao lâu. Nếu tính ngâm 1 năm, và sẽ uống hết trong 1 năm sau đó thì phải tín trừ hao độ ntn: trong 1 năm độ R sẽ giảm đi tự nhiên tầm 2-3 độ R (nhất là mỗi lần uống lại mở bình/chum để múc R ra thì càng phải tính độ giảm đi nhiều hơn). Giả sử tính là sau khi ngâm 1 năm đầu tiên, và sang năm thứ 2 thì muốn độ R vào tầm 35 độ chẳng hạn thì phải tính là 38 độ khi chưa trừ. Trong Củ/Quả sẽ có tầm 50% đến 90% là Nước, ngâm món nào thì google món đó sẽ có kết quả. Giả sử món A có 80% là nước, lúc ngâm là cho 4 lít R vào ngâm với mỗi 1 cân món A, độ Rượu cần để cho vào ngâm là x thì tính: 0,38 = [(x*4) + (0*0,8)] / 4,8 ====>>>> Rượu cần nặng 45,6 độ. Sau 1 năm ngâm, R chỉ còn 35 độ. Để tự nhiên, nếu tính toán uống hết trong 1 năm, mỗi lần uống lại mở nắp múc R ra uống, thì lần cuối cùng lấy R ra uống thì R lúc đó chỉ nặng tầm 30 độ.