[Funland] Tọa đàm về các loại Rượu Ngâm

Nobita090

Xe hơi
Biển số
OF-813002
Ngày cấp bằng
22/5/22
Số km
179
Động cơ
7,398 Mã lực
Nhờ các cụ tư vấn.
Rượu em ngâm chuối hột khô cũng đc khá lâu > 8 tháng nhưng uống cảm nhận của bạn bè khá gắt và cảm giác khó uống. Rượu ban đầu e đưa vào cũng nhẹ, không nặng.
Em nghe nói cho đường phèn vào thì nó sẽ ngọt và giảm độ gắt, dễ uống hơn có phải vậy không ạ ? Và làm thế nào để bình rượu kia của em giảm gắt ạ ?
Em cảm ơn
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
5,847
Động cơ
790,885 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Để tiết kiệm hơn, và có thể nhìn thấy Rượu hàng ngày (mà ko cần phải rót ra uống, kkk) cụ có thể dùng gỗ sồi tiện/tạo hình thành nhiều viên bi tròn, lục giác,...cho đốt qua lửa (rồi vệ sinh hết khói ám) và cho vào Bình thủy tinh (hoặc bất kỳ dụng cụ chứa nào cụ ưng) ngâm cùng R
Cụ khuyến cáo các cụ tiêu thụ rượu theo xu hướng đặt tính "tiết kiệm" lên hàng đầu à?

Tháp không cần thiết vì không phải các hãng rượu nào cũng dùng tháp, thế cụ xem hãng rượu lớn nào không dùng tháp không dùng tĩnh đồng cao cổ để chưng cất rượu mạnh như các cụ đang dùng đấy?

Cụ nghĩ thùng gỗ sồi ủ rượu có tác dụng gì không? Dùng gỗ sồi ngâm trong bình thủy tinh cũng tương tự ủ rượu trong thùng gỗ à?
 

Elec

Xe buýt
Biển số
OF-4810
Ngày cấp bằng
17/5/07
Số km
918
Động cơ
555,827 Mã lực
Để tiết kiệm hơn, và có thể nhìn thấy Rượu hàng ngày (mà ko cần phải rót ra uống, kkk) cụ có thể dùng gỗ sồi tiện/tạo hình thành nhiều viên bi tròn, lục giác,...cho đốt qua lửa (rồi vệ sinh hết khói ám) và cho vào Bình thủy tinh (hoặc bất kỳ dụng cụ chứa nào cụ ưng) ngâm cùng R
Cho e hỏi cụ tiện gỗ sồi cho vào bình rượu để làm gì ạ? Nó có chất gì thôi ra như hoa quả ngâm hay ra màu rượu đẹp vậy?
 

Xe_vip

Xe tải
Biển số
OF-833136
Ngày cấp bằng
1/5/23
Số km
277
Động cơ
3,738 Mã lực
Có khi cụ chuyển ra bình thủy tinh , thỉnh thoảng mở nắp bình 1 tí . Uống mức vừa phải xem có bị đau đầu ko .
E đang uống rượu khoai , giá 40k/lit thấy ổn . Độ rượu chắc tầm 30 . Ko bị khát , hay đau đầu , uống lại thơm .
Đợt này e cắt 2 thang thuốc bổ xương khớp , bổ dương ngâm xem sao
Rượu khoai là rượu gì cụ nhỉ? Em thấy ngâm đa phần dùng rượu nếp, chưa nghe nói rượu khoai
 

Dr Thanh Bùi

Xe container
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
9,336
Động cơ
58,962 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Nhờ các cụ tư vấn.
Rượu em ngâm chuối hột khô cũng đc khá lâu > 8 tháng nhưng uống cảm nhận của bạn bè khá gắt và cảm giác khó uống. Rượu ban đầu e đưa vào cũng nhẹ, không nặng.
Em nghe nói cho đường phèn vào thì nó sẽ ngọt và giảm độ gắt, dễ uống hơn có phải vậy không ạ ? Và làm thế nào để bình rượu kia của em giảm gắt ạ ?
Em cảm ơn
Cụ xem lượng rượu và chuối có phù hợp không ? Ngâm bằng chum hay bình thủy tinh ? Có cần thêm thời gian ngâm ko ?
Nhà e thường ngâm linh lăng ít nhất là 2 năm .
 

Dr Thanh Bùi

Xe container
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
9,336
Động cơ
58,962 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Rượu khoai là rượu gì cụ nhỉ? Em thấy ngâm đa phần dùng rượu nếp, chưa nghe nói rượu khoai
Rượu khoai thì chỉ có vùng Quảng Ninh mới có thì phải , họ thay gạo bằng khoai hà . Rượu khá trong và thơm mùi khoai , dễ uống . E thường đặt rượu tầm 30 độ .
 

Xe_vip

Xe tải
Biển số
OF-833136
Ngày cấp bằng
1/5/23
Số km
277
Động cơ
3,738 Mã lực
Em cần vài lít nếp để ngâm, cụ nào thừa share lại cho e với
 

soc8668

Xe máy
Biển số
OF-844715
Ngày cấp bằng
7/12/23
Số km
61
Động cơ
2,438 Mã lực
Tuổi
37
Mình đang ngâm ngọc cẩu + bakick , nay mở ra thì thấy cặn trắng , có sao ko nhỉ
IMG_20240304_135938.jpg
 

nguyen_kia

Xì hơi lốp
Biển số
OF-29246
Ngày cấp bằng
16/2/09
Số km
3,527
Động cơ
471,407 Mã lực
Rươu ngâm với quả: ổi, mơ, dâu ta, sim ... thì sau lao lâu nên vớt bỏ quả đi hay cứ để nguyên như vậy các cụ ?
 

Namsilver

Xe buýt
Biển số
OF-535307
Ngày cấp bằng
3/10/17
Số km
514
Động cơ
588,620 Mã lực
Em ngâm ngọc cẩu , nãy kiểm tra thì bị nổi cặn , ko biết có sao ko
IMG_20240304_135938.jpg
E nhìn như nổi váng ấy chứ cặn thì rượu ngâm nào chả có.
- Nổi váng thì cụ vớt ra, nếu váng trắng nhiều thì tách rượu với ngọc cẩu, đun rượu sôi nhẹ để nguội, ngọc cẩu thì bỏ ra rửa lại với rượu trắng nặng, bình vệ sinh sạch sẽ, để phơi nắng thật khô. Sau đó cụ lại cho lại vào chum và đổ rượu trắng vào ngâm cùng. Nếu váng vàng đen hoặc nhờ nhờ nâu thì tốt nhất là bỏ, khả năng ngọc cẩu của cụ có đoạn thối với có sâu bên trong chưa làm sạch.
- Nếu nổi cặn thì cũng vớt ra, lọc lại rượu cho hết cặn, cụ xem ngọc cẩu ngâm có gì k sạch k thì rửa lại bằng rượu trắng rồi ngâm tiếp. Ngọc cẩu nhà em ngâm cũng có cặn nhưng mà chỉ lắng đáy.
Nhiều cụ chủ quan bảo ngâm rượu sát trùng hết nhưng mà dính rượu độc có mà đi rửa ruột =))
 

soc8668

Xe máy
Biển số
OF-844715
Ngày cấp bằng
7/12/23
Số km
61
Động cơ
2,438 Mã lực
Tuổi
37
E nhìn như nổi váng ấy chứ cặn thì rượu ngâm nào chả có.
- Nổi váng thì cụ vớt ra, nếu váng trắng nhiều thì tách rượu với ngọc cẩu, đun rượu sôi nhẹ để nguội, ngọc cẩu thì bỏ ra rửa lại với rượu trắng nặng, bình vệ sinh sạch sẽ, để phơi nắng thật khô. Sau đó cụ lại cho lại vào chum và đổ rượu trắng vào ngâm cùng. Nếu váng vàng đen hoặc nhờ nhờ nâu thì tốt nhất là bỏ, khả năng ngọc cẩu của cụ có đoạn thối với có sâu bên trong chưa làm sạch.
- Nếu nổi cặn thì cũng vớt ra, lọc lại rượu cho hết cặn, cụ xem ngọc cẩu ngâm có gì k sạch k thì rửa lại bằng rượu trắng rồi ngâm tiếp. Ngọc cẩu nhà em ngâm cũng có cặn nhưng mà chỉ lắng đáy.
Nhiều cụ chủ quan bảo ngâm rượu sát trùng hết nhưng mà dính rượu độc có mà đi rửa ruột =))
Nhà em ngâm loại ngọc cẩu khô
 

con gà già

Xe hơi
Biển số
OF-701635
Ngày cấp bằng
25/9/19
Số km
110
Động cơ
96,839 Mã lực
Tuổi
39
Cho e hỏi cụ tiện gỗ sồi cho vào bình rượu để làm gì ạ? Nó có chất gì thôi ra như hoa quả ngâm hay ra màu rượu đẹp vậy?
để nó thành rượu sồi (hay tên tây là whisky cụ ạ) về bản chất whisky nó cũng là rượu trắng chưng cất từ ngô, gạo, lúa mạch.. ngâm vào trong thùng gỗ sồi được đốt mặt trong hoặc các thùng đã ngâm rượu vang, rồi gỗ sồi tương tác với rượu và không khí vùng ủ cho ra whisky ....
trở lại câu hỏi của cụ, cho gỗ sồi đốt vào nó cũng sẽ ra màu đẹp cũng ra một số hương vị, nhưng chắc cũng phều phào thôi
 

Namsilver

Xe buýt
Biển số
OF-535307
Ngày cấp bằng
3/10/17
Số km
514
Động cơ
588,620 Mã lực
Nhà em ngâm loại ngọc cẩu khô
loại khô thì vẫn rửa sạch lại cho hết bụi hay dị vật linh tinh, để khô ráo kiểm tra lại 1 lần rồi rửa tiếp bằng rượu trắng mới cho vào bình ngâm nhé.
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
12,154
Động cơ
2,071,228 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Nhờ các cụ tư vấn.
Rượu em ngâm chuối hột khô cũng đc khá lâu > 8 tháng nhưng uống cảm nhận của bạn bè khá gắt và cảm giác khó uống. Rượu ban đầu e đưa vào cũng nhẹ, không nặng.
Em nghe nói cho đường phèn vào thì nó sẽ ngọt và giảm độ gắt, dễ uống hơn có phải vậy không ạ ? Và làm thế nào để bình rượu kia của em giảm gắt ạ ?
Em cảm ơn
Thông tin cụ đưa ra thiếu vài yếu tố nên khó tư vấn. Nếu không ngại, cụ cho em biết thêm mấy điều sau:
1. Rượu ngâm ban đầu là loại gì, độ rượu bao nhiêu
2. Chuối hột khô có nhiều loại, cụ ngâm loại ít hạt hay nhiều hạt
3.Tỉ lệ ngâm ban đầu giữa rượu và chuối hoặc cụ ngâm bao nhiêu lít rượu cho mấy kg chuối hột khô
 

Zinger 2008

Xe buýt
Biển số
OF-202125
Ngày cấp bằng
15/7/13
Số km
703
Động cơ
345,929 Mã lực
E vừa làm 2 cái chum Đông Triều ko tráng men, mỗi cái 120l để ngâm rượu trắng. Nhưng mấy ông bạn lại bảo ngâm kiểu ấy thì hay bị hơi rượu làm ẩm và hỏng tường ( e để chum dưới gầm cầu thang). Vậy làm thế nào để hạn chế món hỏng tường các cụ nhỉ?
 
Biển số
OF-811389
Ngày cấp bằng
23/4/22
Số km
407
Động cơ
48,852 Mã lực
Website
www.mocconghoa.com
Rượu khoai là rượu gì cụ nhỉ? Em thấy ngâm đa phần dùng rượu nếp, chưa nghe nói rượu khoai
Khả năng rượu nấu bằng khoai (khoai lang hay khoai tây?) giống rượu sắn nổi tiếng của làng Vân ngày xưa chăng?
 

soc8668

Xe máy
Biển số
OF-844715
Ngày cấp bằng
7/12/23
Số km
61
Động cơ
2,438 Mã lực
Tuổi
37
Các bác cho hỏi ruou ngâm táo đỏ nhưng táo đỏ nhẹ nên ko thể ngập hết táo thì có sự bị lên men ko ạ
 

phuongmit

Xe cút kít
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
15,715
Động cơ
2,300,124 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Các bác cho hỏi ruou ngâm táo đỏ nhưng táo đỏ nhẹ nên ko thể ngập hết táo thì có sự bị lên men ko ạ
Táo đỏ khô trc khi ngâm cụ cắt ngang thân cho nó ngấm nhanh và chìm xuống. Phía trên thi thoảng lấy thìa ấn đảo nó xuống dưới là dc, ngấm hết rượu thì k sợ lên men đâu
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top