Theo các khách hàng, thời điểm tháng 10/2024, họ nhận được thông báo của CĐT về việc đã ký hợp đồng tổng thầu thi công phần thô nhà ở tại khu đô thị Mỹ Gia với Công ty TNHH Tân Khánh Hòa KH (gọi tắt Tân Khánh Hòa). CĐT đề nghị khách hàng liên hệ với công ty trên để được hướng dẫn ký phụ lục xây dựng phần thô nhà ở.
Nhưng các khách hàng cho rằng, theo hợp đồng đã ký thì bên mua có quyền tự thực hiện xây dựng phần thô căn nhà, phụ lục hợp đồng thi công sẽ được ký giữa 3 bên: Chủ đầu tư, bên mua và nhà thầu thi công do bên mua chỉ định, do đó CĐT không có quyền yêu cầu khách hàng ký phụ lục xây dựng với Tân Khánh Hòa. Ngoài ra, CĐT còn đưa ra nhiều loại phí vô lý với mức cao gấp 3 - 4 lần so với các đô thị lân cận.
Chị Biện Cẩm Anh (khách hàng tại dự án khu đô thị Mỹ Gia, gói 7) cho biết, lô đất của chị có diện tích 100m2, CĐT yêu cầu chị phải tự tìm nhà thầu và xây dựng phần thô trước ngày 15/5/2025. Sau thời gian này, nếu khách hàng chưa thực hiện thì CĐT sẽ chủ động tiến hành xây dựng và khách hàng sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí liên quan. Nếu không thanh toán, CĐT sẽ thanh lý hợp đồng mua bán, khách hàng cũng sẽ phải bồi thường cho CĐT.
Nhưng theo chị Cẩm Anh, dù chị đã đề xuất nhà thầu thi công mà gia đình tin tưởng nhưng đã bị CĐT gạt ra với lý do nhà thầu trên không đủ năng lực, mặc dù trước đó nhà thầu này đã từng xây dựng rất nhiều nhà trong khu đô thị Mỹ Gia. Không chỉ vậy, hầu hết các hồ sơ khách hàng đưa lên đều bị CĐT chậm xét duyệt và gần đây mới thông báo tất cả các nhà thầu đều không đủ năng lực.
Trong khi đó, Tân Khánh Hòa đưa ra mức giá thi công “cắt cổ", khách hàng không được quyền đàm phán giá trên cơ sở bình đẳng, cạnh tranh. “Sau khi tính toán chênh lệch giá trị giữa việc ký hợp đồng với Tân Khánh Hòa với nhà thầu khác do chúng tôi đề xuất, đối với lô có diện tích nhỏ nhất (100m2) đã có khoản chênh lệch khoảng 300 triệu đồng/lô. Các lô lớn hơn thì tăng theo tỉ lệ thuận. Với hàng ngàn căn nhà trong dự án như vậy thì số tiền chênh lệch sẽ rất lớn, đó đều là tiền mồ hôi, nước mắt của chúng tôi vất vả mới có được”, chị Cẩm Anh bức xúc nói.