[Funland] Nơi chia sẻ những câu chuyện Tâm linh trong cuộc sống thường ngày 2024 Vol 8

Citronella

Xe tăng
Biển số
OF-528268
Ngày cấp bằng
23/8/17
Số km
1,291
Động cơ
231,445 Mã lực
Tuổi
47
1.
Mợ nói đúng tới 80 90 % các tổ thợ. Và ngày ấy mợ không gặp phải thợ em nên bức xúc .
Em gặp 1 thằng cai khi còn trẻ . Thấy làm đc là cho làm. Thằng cai ăn hết phần thợ. Nó bẩn tới mức gia chủ bồi dưỡng ae nó cũng cho bữa ăn = nửa hay 1/3 tiền .
Chủ cho tận tay thợ thì nó vùng vằng gây sự. Nó nói làm vậy nó ko bảo đc thợ, phải đưa nó.
Em qua ktra ctrinh vô tình gặp bữa. Thợ mời vào ur. Em mở vung xem . Mama nó toàn rô phi 1 lạng 3 con kho mặn. 1 nồi thịt lõng bõng mỡ màng . Cai đi ăn bên ctr khác . Nhưng cơm rất nhiều . Sau lại thấy cô phụ đi cái xe đạp lạ. Hỏi thì bảo đó là 1 chị ở chợ cho mượn. Em thấy vô lý . Tại sao 1 nữ phụ kiêm đầu bếp lại có thể mượn xe đạp 1 người không quen ở chợ.
Tình báo chợ của em báo tin : nó nấu cơm thật nhiều khiến thợ ăn không hết . Lấy cơm đó bán cho 1 mối ở chợ. Tình thân từ đó và họ cho mượn xe đạp. Cai ăn bớt phần cai, bếp tham ô phần bếp. Các ae thợ tay nghề cao bỏ dần.
Em cứ đến ctr 1 2 hôm/ lần . Và khá bức xúc. Nhưng thợ là do chủ tìm và ký . Em ko liên quan. Nhưng tk cũng mệt mỏi lây vì nó làm vô trách nhiệm. Làm ẩu , làm xấu , cãi tài. Vật liệu và ts của chủ bị vung vãi lãng phí vô cùng .
1 hôm . Em đến mà ko gặp cai. Alo nó nó lại bảo em có gì thì bảo với 1 cậu thợ ở đó , nó bận về quê. Cậu thợ sáng sủa mặt mũi , cau mặt ra chiều tìm hiểu bản vẽ khi em giao thêm . ( vẽ không kịp. Vẽ xong đâu vài hôm là thợ xây đó ). Nhìn mặt sáng ngời và sự lễ phép của nó 1 âm mưu đảo chính trong em lập tức hình thành.
Em hỏi :
-Em học hành đến đâu ?
- Em hết lớp 3 anh ạ.
- Quá giỏi. Hồi xưa anh từng học hết lớp 2 đấy. Từ giờ anh qua em sẽ lv với anh về kỹ thuật.
- em sợ không hiếu đc anh ạ. Anh bảo anh Ngh ấy( cai ).
- Ngh làm việc lớn. Ta ko nên làm phiền.
- vâng. Vậy anh cho em số . Khó gì không hiểu anh dạy em .
- không dạy em. Mà là ta cùng bàn bạc.
Mai chuẩn bị 1 quyển vở , 1 bút , 1 mẩu thước 20cm cho anh. -> nó đã mua và cho vào balo.

Hôm sau em qua :
Ghi nhá :
"a" là khoảnh cách trong mấy thứ bv dd như này . Đơn vị là mm. 10mm là 1 cm.
" i" là độ dốc. Rồi anh sẽ nói vd i= 5% thì phải hiểu là thế nào.
" B , H, L " là độ rộng , cao, dài 1 cây dầm hay 1 cấu kiện. Cấu kiện nghĩa là gì anh sẽ nói.
Thể tích bt hình lập phương, trụ, hộp, trụ tròn xoay, hình côn lệch tâm, hình nửa phễu , trụ đa giác v v tính thế nào em đều dạy. -> quy ra m³ và dạy luôn tính tỷ lệ cấp phối đá, xi , cát , nc như nào và sẽ tạo mác bao nhiêu, dạy cho kn biết nhiệt độ thời tiết ảnh hưởng sao tới tốc độ đạt mác. Dạy luôn vì sao ng ta gọi là tường 110, 220, 330 vv dạy nguyên tắc nối thép , điểm nối, nguyên tắc bổ xung gia cường thép. Nó biết đâu là điểm phá hủy giới hạn chịu lực, đâu là điểm nguy hiểm phải tăng cường vv ..nguyên tắc góc giật móng bt, ghạch vv . Dạy luôn cách tính kl bt dự kiến cho hạng mục sắp làm, dạy nốt cả cách tính thép , dạy nốt cả cách tổ chức và bố trí cv.
Quá trình dạy em yc nó mua 1,2 con dao nhỏ xíu , mũi nhọn và vài kg su hào, khoai lang . Cái gì khó hiểu em gọt hình 3d và chỉ bảo.. dạy đủ thứ.
Thằng bé hơn 21 thông minh kinh lên. Học đâu hiểu đó . Nó mau chóng tự tính toán và chỉ hỏi em kết quả đúng không ?
Từ đó em nhàn. Lắm cái ỷ nó biết em đi ur gọi bảo nó bằng mồm. Không bao giờ nó sai.
Khi dạy em luôn ra bài tập. Nó đều hoàn thành. Mọi cái đều đc nó ghi chép vào sổ ..ghi cả cách chống thams, thủ thuật của riêng em.
Tiếp sau này em dạy nốt cả cách tính toán sơ đồ và nguyên tắc đi đường ống , dây điện nc.
Thằng cai thấy em gọi nó về cv mà nó cứ như ông tướng không bao giờ thèm đúng hẹn nên càng sinh kiêu ngạo láo xược và coi thường .
Em bắt đầu hạn chế gọi nó mà ngó việc thông qua thằng bé kia, do nó thông minh và ngoan lắm nên em nhàn .
Em đã quyết định âm thầm đạo diễn 1 cuộc đảo chính nó . Nhân sự ban đầu chỉ cần tinh thông, khỏe, nghe lời không cần đông và lấy chính từ quân của nó . Quy mô đội thợ mới sau này mạnh gấp 5 6 lần quy mô của nó. Tổ chức bài bản. Mọi thợ giỏi nhất tham gia đều lấy từ chính quân của nó. 1 số thợ giỏi trước kia bỏ đi nay đc gọi. Ae lục tục kéo vể, rồi thợ tốt lại tìm thêm thợ tốt , máy móc xd tuy thô sơ nhưng cũng được tái trang bị mới .
Lần đầu tiên 1 đội thợ xây được huấn luyện về tư tưởng và đoàn kết khi đi làm. Khẩu hiệu . Ae như 1 nhà .ra quân là phải thắng được em bốc phét chỉ giáo .
:))


Em đi tập tí đã.
Nó đây cụ gaconcongchuong
Em sợ em hay có tật làm loãng thớt. Nó ko lien quan tới duy tâm nên nãy em xóa đấy cụ :))
Em sẽ xóa sớm cccm ạ. Em nhờ bảng tí thôi 😆
Giời ạ lão không được xóa nhá để em còn đọc nữa. Thú thật em không hiểu ông Trời trêu ngươi thế nào mà lão tu lác giật dây lại ế đến giờ :)) Vẫn là nhà cửa thì dính đến phong thủy với tâm linh ạ.
 

PHUONG.

Xe buýt
Biển số
OF-869673
Ngày cấp bằng
14/10/24
Số km
919
Động cơ
19,399 Mã lực
5.
Về Quân. Em chỉ định nó gọi cả thợ lẫn phu là 4 người . Hôm nào đổ bt phóng xe ra chợ người lấy thêm . Xong thả ra .
4 người em chỉ đều đã đc em ngắm. Toàn tinh hoa cả 😆 .
Em bận rồi. Muộn sẽ tiếp 5 sau.
 
Chỉnh sửa cuối:

datlui

Xe tăng
Biển số
OF-352039
Ngày cấp bằng
23/1/15
Số km
1,730
Động cơ
387,084 Mã lực
Nơi ở
Iran
5.
Về Quân. Em chỉ định nó gọi cả thợ lẫn phu là 4 người . Hôm nào đổ bt phóng xe ra chợ người lấy thêm . Xong thả ra .
4 người em chỉ đều đã đc em ngắm. Toàn tinh hoa cả 😆 .
Em bận rồi. Muộn sẽ tiếp 5 sau.
Cụ biết vì sao em nghĩ ra trò đánh số 1. 2. 3. … ko?
 

datlui

Xe tăng
Biển số
OF-352039
Ngày cấp bằng
23/1/15
Số km
1,730
Động cơ
387,084 Mã lực
Nơi ở
Iran
Giờ việc vãn . Em tiếp phần 5 .
Đây là đoạn cuối và em sẽ sớm xóa bỏ sau . Tránh việc loãng thớt, lãng phí tài nguyên .

Cv lần đầu cũng khá thuận cho TM. Khi tổng kết em hỏi :
Đã trừ hết nhân công ae và bản thân chưa ? Trừ hết chi phí xăng xe , đt, gạo thịt , cơm nc chưa ? Từ mắm muối tới xà phòng phải trừ bằng sạch . Trừ tiếp 5% tổng giá trị máy chưa ? V v.
Dạ em đã trừ hết.
Dư bao nhiêu hay lỗ bao nhiêu. ( tiền công em cho ủy quyền thay em nhận ).
Dư 24,9 tr.( 2002)
Theo thỏa thuận ban đầu phải chia đôi . Bỏ 0,9 kia đi . Cho mày . 24 chia cho dễ. Mỗ thầng 12 . Nhưng nay thấy mày vất tao cho tiếp 2. Mày mới có con . Lần đầu bố làm ông cai . Tao cho 1 về mua cho con cái áo. Tóm lại tao 9 còn của mày tất. Làm cai hay đó chứ ?.
Nhưng muốn lớn hơn phải có cách. Bam đầu chỉ mong làm nhà dân thôi. Thầu khoán vào mảng nn là chuyện khác rồi. Không đi tìm viêc mà hãy để việc tìm mình . Từ nay tự bay . Anh đỡ 1 vài năm thôi. Nhưng kẻ đỡ mày giỏi nhất chính là mày.
Em bát đầu huấn luyện kỹ thuật , hợp đồng, nghê thuật nhận việc , nguyên tắc tuyển quân , cách thức thanh toán và nhận thanh toán . Nghệ thuật tăng quân và tăng việc . ( đôi khi hòa cũng làm . )
Cụ thể kiểu :
Làm tốt nhất , nhanh nhất và tiết kiệm nhất .
Cấm thợ vòi vĩnh tắt mắt . Không nhận giá cao.
Thanh toán đủ đúng cho thợ.
Có vđ vì lỗi mình hay không . Chủ ctr gọi là quay lại. Hẹn chuẩn .
Sắt thép mẩu vụn, đồ cũ vv trả chủ . Cho không lấy .
Cấm tính phát sinh bậy bạ giá cao.
Cấm nói tục chửi bậy , gây gổ . Tuyệt đối không đc thợ nói xấu thợ.
Hợp tác đúng mức ,tốt nhất với mọi thợ khác.
Chọn thợ không đc dựa vào tình thân mà phải dựa vào con người .
Sáng công trường , chiều là công viên. Để chủ cầm chổi quét đường sau mõii ngày lv là thất bại .
Lập qh với các tổ thợ tốt về sơn, điện nc, thạch cao , ép cọc vv phòng khi sd và liên minh. Đại khái vậy .
Làm sao khi làm nhà cho 1 gđ thì sẽ là thợ của cả họ hàng ae bạn bè gđ đó. Chủ nhà sẽ giới thiệu chủ nhà.

Khi đi nhận việc nhớ mang 1 túi quà thắp hương gia tiên nhà chủ ngay từ buổi gặp đầu tiên. Dù nhận đc hay không.
Khi nhận mặt bằng và khi làm nhớ 4 việc.
1. Thâp hương ngay ở đình chùa nơi có ctr.
2. Qua chào hàng xóm ctr.
3. Trong khi xd. Nếu chủ có cv ma chay cưói hỏi. Dù không mời vẫn có túi quà lễ nghĩa.
4. Sau 6 tháng tới 1 năm. Phải alo lại hỏi xem ctr có vđ gì không. Có phải tới xem và xử lý. Nếu do mình thì sửa miễn phí, nếu khách quan thì tính phí rẻ nhất có thể.
Trước tết và trước khai giảng phải tạo mọi đk thanh toán cho ae để vợ ng ta có tiền mua sắm tết sớm , con ng ta có tiền mua sách vở đầu năm . Thậm chí vì việc ng ta cha già mẹ héo . Nhưng tuyệt đối ko cho ai trong thợ vay vặt.

Em nhận tiếp cho TM vài năm . Nó làm ngày càng mạnh. Quân của chủ cũ kéo về theo nó. 1 số ngại ko theo ngay mà đi làm cho đội khác độ nửa năm thì về với nó . Nó cũng không muốn sd 1 vài cá nhân ở đội cũ , nhưng em khuyên nên nhận ae về và ta đào tạo lại từ đầu. Đào tạo liên tục . Từ khi run rẩy tới khi đứng lên nó đã xd đội thợ từ 4 người lên lúc cao điểm nhỉnh 110 người . Mỗi bước đều qua em hỏi. Em biết rằng mình đã gột lên 1 cai có tâm có đức nhưng tài nó đã vượt xa em . Nó có qua hỏi cũng chỉ là vì tc là chính. nó nghe em nên tổ chức phân quyền quản lý trong cv đàng hoàng . 2010 , 2012 , 2013 chính nó về xây nhà cho em. 2015 em muốn nó lập cty và đưa nó bắt đầu tiến vào dự án chung cư nhưng nó sợ không làm nổi ( em đảm bảo nó đc thanh toán đủ đúng và kịp thời mà vẫn ko dám ).
2016 em giới thiệu tiếp cho đội BĐS loại hàng chất lượng. 2017 em muốn đưa nó bước vào ctr giao thông nông thôn nhưng nó không muốn mạo hiểm .
2018 vô tình 1 cụ trên op là dân kinh tế bước sang xd và ctr là ctr nhà nc ( do ng nhà cụ . 1 lờ đờ rất nổi tiếng giúp đỡ ) . Cụ làm câi đầu tay bị lỗ nặng. Qua duyên mà gặp. Em xuống ctr theo lời nhờ của cụ . Có nói để vc cụ biết lỗ vì đâu và có viết tặng vc cụ vài tờ về lộ trình tùy biến triển khai cv . Đc 2 hôm cụ bắt em viết lại ( chữ anh khó đọc quá . Viết tắt quá nhiều . Vc em cả 1 tối mà không dịch được ) . Em có nói nó sang làm cho vc cụ ấy 1 2 cái làm vd . Sau thì để cụ tự làm .
Từ đó tới giờ em không còn liên lạc về mặt cv với nó nữa .
Duy có 1 lần nó alo
Anh ạ. Giờ em làm cũng không còn net như xưa . Giá cả mà anh và quy mô lớn em không quản xuể .
Khi em còn ở 1 ngôi nhà cũ do chính nó xây thì cứ tết về em sẽ đc nó qua cho 1 thùng bia , vài món gì đó đặc sản. Đội thợ mộc từ tỉnh câch xa 80 km cũng vậy. Cứ 28 29 tết lại dắt vài thợ lên em tặng quà . Riêng cai mộc sau vài năm nhận quà em nói : anh ở xa . Tôi biết anh tử tế . Nhưng nếu mỗi tết anh cứ vậy thì khi anh về . Xe anh đi trước xe tôi theo sau , về HD đáp lễ anh. Ông ấy mới thôi.
Sau này . Trong quá trình đi làm em có gặp 1 ksxd người Mường . Cậu này cũng vô cùng vượt trội về trình độ và trách nhiệm.
Thằng cai láo xược sau này tan đội sau 1 năm. Gần 100% thợ của nó dần dần về với TM . Nó về quê mở tạp hóa tại làng.
Con trai của TM 1 năm nữa cũng sẽ là KTS . TM nay đã tầm 4 mấy tuổi. Đã đi làm bằng oto , đã xây nhà lớn ở quê và mua 1 cái ao bên cạnh .
Bàn tay em đã đưa 5 thợ thành 5 ông cai. Nhưng đảo chính chỉ 1 lầm duy nhất . Trong số đó 1 người mới thành công thì dính luôn mai thúy . Tàn đời.
3 vẫn làm nhưng mau chóng mất chất sau thời gian đầu rất tốt . 1 trong 3 này còn 3 vợ . 3 này làng nhàng khá chứ không bật lên đc . Bọn nó cũng quên em luôn . Duy chỉ có TM tình nghĩa và tài giỏi . Khi xây nhà em tự tin giao nó từ gọi mua vật liệu, chọn thợ đưa tới , làm nốt cả sơn bả và em lại gần như không giám sát chính nhà mình . Xong nó bảo : hết bao công em báo xin anh từng ấy . Em không lấy lãi . Tiếc là nó hơi nhát.
Ngày đó , khi bọn nó là thợ trẻ mới ngoài 20 . Ko đứa nào học hết c2 .em hay nói : bọn mày có đứa nào có bằng đh không ?
Dạ . Bọn em bỏ học sớm. Đứa học cao nhất là lớp 9 .
Tao có. Và tao nói để bọn mày biết. Học đh khác éo gì học lớp 1 . Thày đọc trò ghi thôi , ko cao siêu gì đâu . Bọn mày mới là người giỏi. Khi bằng bọn mày thì tao vẫn phải xin tiền mẹ . Nếu bỏ học sớm như chúng mày thì khéo giờ tao cũng làm là ông cai. Tự tin đứng lên .
Quả thât . Nếu đứng bên TM và mấy thằng kia thì mặt em nhìn đần thối .

Em xin phép xóa tối nay.
Tính cách của cụ thế này, giàu thì không giàu hẳn, nghèo cũng ko đến nỗi móm đâu. Nhưng ra đường anh em đông, sống thế là vui rồi. Giờ se duyên với cô 83 nữa là đẹp haha
 

Citronella

Xe tăng
Biển số
OF-528268
Ngày cấp bằng
23/8/17
Số km
1,291
Động cơ
231,445 Mã lực
Tuổi
47
Tính cách của cụ thế này, giàu thì không giàu hẳn, nghèo cũng ko đến nỗi móm đâu. Nhưng ra đường anh em đông, sống thế là vui rồi. Giờ se duyên với cô 83 nữa là đẹp haha
Có mợ thuyhtt còn định "giới thiệu" cụ bà 6x cho cụ PHUONG. đấy ạ :D nếu em nhớ không lầm ạ
 

lambretta lambro

Xe tải
Biển số
OF-458258
Ngày cấp bằng
2/10/16
Số km
212
Động cơ
305,898 Mã lực
Nơi ở
Đông Lào
Giờ việc vãn . Em tiếp phần 5 .
Đây là đoạn cuối và em sẽ sớm xóa bỏ sau . Tránh việc loãng thớt, lãng phí tài nguyên .

Cv lần đầu cũng khá thuận cho TM. Khi tổng kết em hỏi :
Đã trừ hết nhân công ae và bản thân chưa ? Trừ hết chi phí xăng xe , đt, gạo thịt , cơm nc chưa ? Từ mắm muối tới xà phòng phải trừ bằng sạch . Trừ tiếp 5% tổng giá trị máy chưa ? V v.
Dạ em đã trừ hết.
Dư bao nhiêu hay lỗ bao nhiêu. ( tiền công em cho ủy quyền thay em nhận ).
Dư 24,9 tr.( 2002)
Theo thỏa thuận ban đầu phải chia đôi . Bỏ 0,9 kia đi . Cho mày . 24 chia cho dễ. Mỗ thầng 12 . Nhưng nay thấy mày vất tao cho tiếp 2. Mày mới có con . Lần đầu bố làm ông cai . Tao cho 1 về mua cho con cái áo. Tóm lại tao 9 còn của mày tất. Làm cai hay đó chứ ?.
Nhưng muốn lớn hơn phải có cách. Bam đầu chỉ mong làm nhà dân thôi. Thầu khoán vào mảng nn là chuyện khác rồi. Không đi tìm viêc mà hãy để việc tìm mình . Từ nay tự bay . Anh đỡ 1 vài năm thôi. Nhưng kẻ đỡ mày giỏi nhất chính là mày.
Em bát đầu huấn luyện kỹ thuật , hợp đồng, nghê thuật nhận việc , nguyên tắc tuyển quân , cách thức thanh toán và nhận thanh toán . Nghệ thuật tăng quân và tăng việc . ( đôi khi hòa cũng làm . )
Cụ thể kiểu :
Làm tốt nhất , nhanh nhất và tiết kiệm nhất .
Cấm thợ vòi vĩnh tắt mắt . Không nhận giá cao.
Thanh toán đủ đúng cho thợ.
Có vđ vì lỗi mình hay không . Chủ ctr gọi là quay lại. Hẹn chuẩn .
Sắt thép mẩu vụn, đồ cũ vv trả chủ . Cho không lấy .
Cấm tính phát sinh bậy bạ giá cao.
Cấm nói tục chửi bậy , gây gổ . Tuyệt đối không đc thợ nói xấu thợ.
Hợp tác đúng mức ,tốt nhất với mọi thợ khác.
Chọn thợ không đc dựa vào tình thân mà phải dựa vào con người .
Sáng công trường , chiều là công viên. Để chủ cầm chổi quét đường sau mõii ngày lv là thất bại .
Lập qh với các tổ thợ tốt về sơn, điện nc, thạch cao , ép cọc vv phòng khi sd và liên minh. Đại khái vậy .
Làm sao khi làm nhà cho 1 gđ thì sẽ là thợ của cả họ hàng ae bạn bè gđ đó. Chủ nhà sẽ giới thiệu chủ nhà.

Khi đi nhận việc nhớ mang 1 túi quà thắp hương gia tiên nhà chủ ngay từ buổi gặp đầu tiên. Dù nhận đc hay không.
Khi nhận mặt bằng và khi làm nhớ 4 việc.
1. Thâp hương ngay ở đình chùa nơi có ctr.
2. Qua chào hàng xóm ctr.
3. Trong khi xd. Nếu chủ có cv ma chay cưói hỏi. Dù không mời vẫn có túi quà lễ nghĩa.
4. Sau 6 tháng tới 1 năm. Phải alo lại hỏi xem ctr có vđ gì không. Có phải tới xem và xử lý. Nếu do mình thì sửa miễn phí, nếu khách quan thì tính phí rẻ nhất có thể.
Trước tết và trước khai giảng phải tạo mọi đk thanh toán cho ae để vợ ng ta có tiền mua sắm tết sớm , con ng ta có tiền mua sách vở đầu năm . Thậm chí vì việc ng ta cha già mẹ héo . Nhưng tuyệt đối ko cho ai trong thợ vay vặt.

Em nhận tiếp cho TM vài năm . Nó làm ngày càng mạnh. Quân của chủ cũ kéo về theo nó. 1 số ngại ko theo ngay mà đi làm cho đội khác độ nửa năm thì về với nó . Nó cũng không muốn sd 1 vài cá nhân ở đội cũ , nhưng em khuyên nên nhận ae về và ta đào tạo lại từ đầu. Đào tạo liên tục . Từ khi run rẩy tới khi đứng lên nó đã xd đội thợ từ 4 người lên lúc cao điểm nhỉnh 110 người . Mỗi bước đều qua em hỏi. Em biết rằng mình đã gột lên 1 cai có tâm có đức nhưng tài nó đã vượt xa em . Nó có qua hỏi cũng chỉ là vì tc là chính. nó nghe em nên tổ chức phân quyền quản lý trong cv đàng hoàng . 2010 , 2012 , 2013 chính nó về xây nhà cho em. 2015 em muốn nó lập cty và đưa nó bắt đầu tiến vào dự án chung cư nhưng nó sợ không làm nổi ( em đảm bảo nó đc thanh toán đủ đúng và kịp thời mà vẫn ko dám ).
2016 em giới thiệu tiếp cho đội BĐS loại hàng chất lượng. 2017 em muốn đưa nó bước vào ctr giao thông nông thôn nhưng nó không muốn mạo hiểm .
2018 vô tình 1 cụ trên op là dân kinh tế bước sang xd và ctr là ctr nhà nc ( do ng nhà cụ . 1 lờ đờ rất nổi tiếng giúp đỡ ) . Cụ làm câi đầu tay bị lỗ nặng. Qua duyên mà gặp. Em xuống ctr theo lời nhờ của cụ . Có nói để vc cụ biết lỗ vì đâu và có viết tặng vc cụ vài tờ về lộ trình tùy biến triển khai cv . Đc 2 hôm cụ bắt em viết lại ( chữ anh khó đọc quá . Viết tắt quá nhiều . Vc em cả 1 tối mà không dịch được ) . Em có nói nó sang làm cho vc cụ ấy 1 2 cái làm vd . Sau thì để cụ tự làm .
Từ đó tới giờ em không còn liên lạc về mặt cv với nó nữa .
Duy có 1 lần nó alo
Anh ạ. Giờ em làm cũng không còn net như xưa . Giá cả mà anh và quy mô lớn em không quản xuể .
Khi em còn ở 1 ngôi nhà cũ do chính nó xây thì cứ tết về em sẽ đc nó qua cho 1 thùng bia , vài món gì đó đặc sản. Đội thợ mộc từ tỉnh câch xa 80 km cũng vậy. Cứ 28 29 tết lại dắt vài thợ lên em tặng quà . Riêng cai mộc sau vài năm nhận quà em nói : anh ở xa . Tôi biết anh tử tế . Nhưng nếu mỗi tết anh cứ vậy thì khi anh về . Xe anh đi trước xe tôi theo sau , về HD đáp lễ anh. Ông ấy mới thôi.
Sau này . Trong quá trình đi làm em có gặp 1 ksxd người Mường . Cậu này cũng vô cùng vượt trội về trình độ và trách nhiệm.
Thằng cai láo xược sau này tan đội sau 1 năm. Gần 100% thợ của nó dần dần về với TM . Nó về quê mở tạp hóa tại làng.
Con trai của TM 1 năm nữa cũng sẽ là KTS . TM nay đã tầm 4 mấy tuổi. Đã đi làm bằng oto , đã xây nhà lớn ở quê và mua 1 cái ao bên cạnh .
Bàn tay em đã đưa 5 thợ thành 5 ông cai. Nhưng đảo chính chỉ 1 lầm duy nhất . Trong số đó 1 người mới thành công thì dính luôn mai thúy . Tàn đời.
3 vẫn làm nhưng mau chóng mất chất sau thời gian đầu rất tốt . 1 trong 3 này còn 3 vợ . 3 này làng nhàng khá chứ không bật lên đc . Bọn nó cũng quên em luôn . Duy chỉ có TM tình nghĩa và tài giỏi . Khi xây nhà em tự tin giao nó từ gọi mua vật liệu, chọn thợ đưa tới , làm nốt cả sơn bả và em lại gần như không giám sát chính nhà mình . Xong nó bảo : hết bao công em báo xin anh từng ấy . Em không lấy lãi . Tiếc là nó hơi nhát.
Ngày đó , khi bọn nó là thợ trẻ mới ngoài 20 . Ko đứa nào học hết c2 .em hay nói : bọn mày có đứa nào có bằng đh không ?
Dạ . Bọn em bỏ học sớm. Đứa học cao nhất là lớp 9 .
Tao có. Và tao nói để bọn mày biết. Học đh khác éo gì học lớp 1 . Thày đọc trò ghi thôi , ko cao siêu gì đâu . Bọn mày mới là người giỏi. Khi bằng bọn mày thì tao vẫn phải xin tiền mẹ . Nếu bỏ học sớm như chúng mày thì khéo giờ tao cũng làm là ông cai. Tự tin đứng lên .
Quả thât . Nếu đứng bên TM và mấy thằng kia thì mặt em nhìn đần thối .

Em xin phép xóa tối nay.
Cảm ơn câu chuyện Cụ đã chia sẻ, thật may mắn cho cụ TM đã được gặp Cụ, được cụ chỉ bảo. Đọc những gì cụ viết em học được nhiều điều, thấy được cái tâm và cái tầm của Cụ. Em hết rượu mời Cụ, Kính Cụ.
 

tazan_90

Xe điện
Biển số
OF-423578
Ngày cấp bằng
19/5/16
Số km
2,115
Động cơ
240,357 Mã lực
Tuổi
43
Có một điều kỳ lạ ở những nhà có người qua đời, sau đó sẽ có một vài cây cối đang khỏe mạnh tươi tốt bình thường quanh nhà bỗng héo lá chết không rõ lý do.
Việc này xảy ra ở cả thành thị và nông thôn, nhưng quan sát rõ nhất là ở nông thôn vì ở đó có nhiều cây quanh nhà.
những cây mà họ trồng thì sẽ héo và chết,muốn sống được thì phải để tang cho cây đó cụ ạ.
 

Mimeo

Xe điện
Biển số
OF-443121
Ngày cấp bằng
6/8/16
Số km
3,883
Động cơ
200,900 Mã lực
Nơi ở
Neverland
Có mợ thuyhtt còn định "giới thiệu" cụ bà 6x cho cụ PHUONG. đấy ạ :D nếu em nhớ không lầm ạ
Lắm mối, mà tối vẫn nằm ko. Cccm nhà ta tích cực đẩy thuyền thế này, cụ PHUONG. làm sao ko ra cơm cũng phải thành cháo chứ :P

Lâu lắm rồi, phải đến gần chục ngày nay em chả được mời chén cỗ bàn gì. Đội trẻ giờ chúng nó nằm thẳng FA hết cả .
 

thuyhtt

Xe điện
Biển số
OF-142575
Ngày cấp bằng
19/5/12
Số km
2,363
Động cơ
338,619 Mã lực
Nơi ở
Hanoi, Vietnam
Cảm ơn câu chuyện Cụ đã chia sẻ, thật may mắn cho cụ TM đã được gặp Cụ, được cụ chỉ bảo. Đọc những gì cụ viết em học được nhiều điều, thấy được cái tâm và cái tầm của Cụ. Em hết rượu mời Cụ, Kính Cụ.
thật sự em ko hiểu 1 điều,
Bao nhiêu chị em lên group than chồng cờ bạc, tệ bạc, sống ko coi vợ con ra gì, ... mà sao người như cụ Phuong. lại ế được nhỉ? Hay cụ P cắt tiền duyên xem :D. Chứ cụ lẽ ra phải là mặt hàng có giá trên tt chuyển nhượng chứ :D.
Không phải cụ Xe đâu, hai nick khác nhau mà, chỉ là cùng 1 người dùng thôi ạ!
Em cũng đoán cụ này ko phải cụ xe vì hoàn cảnh hai người khác nhau, dùng chung nick chắc chuẩn vì cách viết giống nhau :D. Hôm nọ cụ ấy bảo đừng làm ảnh hưởng cụ xe em mới ngẫm lại.
Có mợ thuyhtt còn định "giới thiệu" cụ bà 6x cho cụ PHUONG. đấy ạ :D nếu em nhớ không lầm ạ
Em chờ 83 theo lời cụ Datlui, chứ 6x tuổi gì, mợ nhỉ :D.
 

Sói nhỏ

Chã!
Biển số
OF-80803
Ngày cấp bằng
21/12/10
Số km
2,201
Động cơ
890,899 Mã lực
Cụ Dật Lùi nói không kể phần kết nữa rồi cụ ah.
Nhân chuyện râu tóc, chả hiểu sao dạo này lông mày em nó cứ mọc dài ra, có thời điểm bên trái, rồi lại phải, rồi rụng và mọc lại những sợi dài này. Có vài sợi dài gấp đôi bình thường. Trước em nhớ ở thớt này hay thớt khác, có đọc qua về chuyện râu tóc này, nhưng không nhớ nó có "tác động" ntn vào cuộc sống. E nhớ mang máng là nó không tích cực, tự dưng đâm lo...
Lông mày dài ra sau độ tuổi trung niên là tướng thọ mệnh, nếu lông mày dài bất thường ở tuổi thanh niên mới là không tích cực cụ ạ.
 

NiceMoon1

Xe tải
Biển số
OF-802434
Ngày cấp bằng
11/1/22
Số km
462
Động cơ
21,597 Mã lực
Cụ Dật Lùi nói không kể phần kết nữa rồi cụ ah.
Nhân chuyện râu tóc, chả hiểu sao dạo này lông mày em nó cứ mọc dài ra, có thời điểm bên trái, rồi lại phải, rồi rụng và mọc lại những sợi dài này. Có vài sợi dài gấp đôi bình thường. Trước em nhớ ở thớt này hay thớt khác, có đọc qua về chuyện râu tóc này, nhưng không nhớ nó có "tác động" ntn vào cuộc sống. E nhớ mang máng là nó không tích cực, tự dưng đâm lo...
Dấu hiệu may mắn đấy cụ ạ :D :D
1755745782387.png
 

TungThoc

Xe container
Biển số
OF-594422
Ngày cấp bằng
13/10/18
Số km
6,406
Động cơ
1,146,277 Mã lực
Lông mày dài ra sau độ tuổi trung niên là tướng thọ mệnh, nếu lông mày dài bất thường ở tuổi thanh niên mới là không tích cực cụ ạ.
Tuổi trung niên về sau với người hay lo nghĩ và buồn phiền thì lông mày sẽ mọc thêm phần ngoài đường vẽ so với thời thanh niên. Tướng mạo này không vấn đề gì, nó là sự từng trải hằn lên gương mặt, nhân tướng học thì đó là bình thường tuân theo đúng quy luật
1755745589102.png
 

safenoodles

Xe cút kít
Biển số
OF-15150
Ngày cấp bằng
26/4/08
Số km
17,241
Động cơ
644,734 Mã lực
Nơi ở
Phố cổ
Em về thăm nhóm tâm linh ạ.
 

congdanhang3

Xe tải
Biển số
OF-89978
Ngày cấp bằng
28/3/11
Số km
494
Động cơ
268,616 Mã lực
Giờ việc vãn . Em tiếp phần 5 .
Đây là đoạn cuối và em sẽ sớm xóa bỏ sau . Tránh việc loãng thớt, lãng phí tài nguyên .

Cv lần đầu cũng khá thuận cho TM. Khi tổng kết em hỏi :
Đã trừ hết nhân công ae và bản thân chưa ? Trừ hết chi phí xăng xe , đt, gạo thịt , cơm nc chưa ? Từ mắm muối tới xà phòng phải trừ bằng sạch . Trừ tiếp 5% tổng giá trị máy chưa ? V v.
Dạ em đã trừ hết.
Dư bao nhiêu hay lỗ bao nhiêu. ( tiền công em cho ủy quyền thay em nhận ).
Dư 24,9 tr.( 2002)
Theo thỏa thuận ban đầu phải chia đôi . Bỏ 0,9 kia đi . Cho mày . 24 chia cho dễ. Mỗ thầng 12 . Nhưng nay thấy mày vất tao cho tiếp 2. Mày mới có con . Lần đầu bố làm ông cai . Tao cho 1 về mua cho con cái áo. Tóm lại tao 9 còn của mày tất. Làm cai hay đó chứ ?.
Nhưng muốn lớn hơn phải có cách. Bam đầu chỉ mong làm nhà dân thôi. Thầu khoán vào mảng nn là chuyện khác rồi. Không đi tìm viêc mà hãy để việc tìm mình . Từ nay tự bay . Anh đỡ 1 vài năm thôi. Nhưng kẻ đỡ mày giỏi nhất chính là mày.
Em bát đầu huấn luyện kỹ thuật , hợp đồng, nghê thuật nhận việc , nguyên tắc tuyển quân , cách thức thanh toán và nhận thanh toán . Nghệ thuật tăng quân và tăng việc . ( đôi khi hòa cũng làm . )
Cụ thể kiểu :
Làm tốt nhất , nhanh nhất và tiết kiệm nhất .
Cấm thợ vòi vĩnh tắt mắt . Không nhận giá cao.
Thanh toán đủ đúng cho thợ.
Có vđ vì lỗi mình hay không . Chủ ctr gọi là quay lại. Hẹn chuẩn .
Sắt thép mẩu vụn, đồ cũ vv trả chủ . Cho không lấy .
Cấm tính phát sinh bậy bạ giá cao.
Cấm nói tục chửi bậy , gây gổ . Tuyệt đối không đc thợ nói xấu thợ.
Hợp tác đúng mức ,tốt nhất với mọi thợ khác.
Chọn thợ không đc dựa vào tình thân mà phải dựa vào con người .
Sáng công trường , chiều là công viên. Để chủ cầm chổi quét đường sau mõii ngày lv là thất bại .
Lập qh với các tổ thợ tốt về sơn, điện nc, thạch cao , ép cọc vv phòng khi sd và liên minh. Đại khái vậy .
Làm sao khi làm nhà cho 1 gđ thì sẽ là thợ của cả họ hàng ae bạn bè gđ đó. Chủ nhà sẽ giới thiệu chủ nhà.

Khi đi nhận việc nhớ mang 1 túi quà thắp hương gia tiên nhà chủ ngay từ buổi gặp đầu tiên. Dù nhận đc hay không.
Khi nhận mặt bằng và khi làm nhớ 4 việc.
1. Thâp hương ngay ở đình chùa nơi có ctr.
2. Qua chào hàng xóm ctr.
3. Trong khi xd. Nếu chủ có cv ma chay cưói hỏi. Dù không mời vẫn có túi quà lễ nghĩa.
4. Sau 6 tháng tới 1 năm. Phải alo lại hỏi xem ctr có vđ gì không. Có phải tới xem và xử lý. Nếu do mình thì sửa miễn phí, nếu khách quan thì tính phí rẻ nhất có thể.
Trước tết và trước khai giảng phải tạo mọi đk thanh toán cho ae để vợ ng ta có tiền mua sắm tết sớm , con ng ta có tiền mua sách vở đầu năm . Thậm chí vì việc ng ta cha già mẹ héo . Nhưng tuyệt đối ko cho ai trong thợ vay vặt.

Em nhận tiếp cho TM vài năm . Nó làm ngày càng mạnh. Quân của chủ cũ kéo về theo nó. 1 số ngại ko theo ngay mà đi làm cho đội khác độ nửa năm thì về với nó . Nó cũng không muốn sd 1 vài cá nhân ở đội cũ , nhưng em khuyên nên nhận ae về và ta đào tạo lại từ đầu. Đào tạo liên tục . Từ khi run rẩy tới khi đứng lên nó đã xd đội thợ từ 4 người lên lúc cao điểm nhỉnh 110 người . Mỗi bước đều qua em hỏi. Em biết rằng mình đã gột lên 1 cai có tâm có đức nhưng tài nó đã vượt xa em . Nó có qua hỏi cũng chỉ là vì tc là chính. nó nghe em nên tổ chức phân quyền quản lý trong cv đàng hoàng . 2010 , 2012 , 2013 chính nó về xây nhà cho em. 2015 em muốn nó lập cty và đưa nó bắt đầu tiến vào dự án chung cư nhưng nó sợ không làm nổi ( em đảm bảo nó đc thanh toán đủ đúng và kịp thời mà vẫn ko dám ).
2016 em giới thiệu tiếp cho đội BĐS loại hàng chất lượng. 2017 em muốn đưa nó bước vào ctr giao thông nông thôn nhưng nó không muốn mạo hiểm .
2018 vô tình 1 cụ trên op là dân kinh tế bước sang xd và ctr là ctr nhà nc ( do ng nhà cụ . 1 lờ đờ rất nổi tiếng giúp đỡ ) . Cụ làm câi đầu tay bị lỗ nặng. Qua duyên mà gặp. Em xuống ctr theo lời nhờ của cụ . Có nói để vc cụ biết lỗ vì đâu và có viết tặng vc cụ vài tờ về lộ trình tùy biến triển khai cv . Đc 2 hôm cụ bắt em viết lại ( chữ anh khó đọc quá . Viết tắt quá nhiều . Vc em cả 1 tối mà không dịch được ) . Em có nói nó sang làm cho vc cụ ấy 1 2 cái làm vd . Sau thì để cụ tự làm .
Từ đó tới giờ em không còn liên lạc về mặt cv với nó nữa .
Duy có 1 lần nó alo
Anh ạ. Giờ em làm cũng không còn net như xưa . Giá cả mà anh và quy mô lớn em không quản xuể .
Khi em còn ở 1 ngôi nhà cũ do chính nó xây thì cứ tết về em sẽ đc nó qua cho 1 thùng bia , vài món gì đó đặc sản. Đội thợ mộc từ tỉnh câch xa 80 km cũng vậy. Cứ 28 29 tết lại dắt vài thợ lên em tặng quà . Riêng cai mộc sau vài năm nhận quà em nói : anh ở xa . Tôi biết anh tử tế . Nhưng nếu mỗi tết anh cứ vậy thì khi anh về . Xe anh đi trước xe tôi theo sau , về HD đáp lễ anh. Ông ấy mới thôi.
Sau này . Trong quá trình đi làm em có gặp 1 ksxd người Mường . Cậu này cũng vô cùng vượt trội về trình độ và trách nhiệm.
Thằng cai láo xược sau này tan đội sau 1 năm. Gần 100% thợ của nó dần dần về với TM . Nó về quê mở tạp hóa tại làng.
Con trai của TM 1 năm nữa cũng sẽ là KTS . TM nay đã tầm 4 mấy tuổi. Đã đi làm bằng oto , đã xây nhà lớn ở quê và mua 1 cái ao bên cạnh .
Bàn tay em đã đưa 5 thợ thành 5 ông cai. Nhưng đảo chính chỉ 1 lầm duy nhất . Trong số đó 1 người mới thành công thì dính luôn mai thúy . Tàn đời.
3 vẫn làm nhưng mau chóng mất chất sau thời gian đầu rất tốt . 1 trong 3 này còn 3 vợ . 3 này làng nhàng khá chứ không bật lên đc . Bọn nó cũng quên em luôn . Duy chỉ có TM tình nghĩa và tài giỏi . Khi xây nhà em tự tin giao nó từ gọi mua vật liệu, chọn thợ đưa tới , làm nốt cả sơn bả và em lại gần như không giám sát chính nhà mình . Xong nó bảo : hết bao công em báo xin anh từng ấy . Em không lấy lãi . Tiếc là nó hơi nhát.
Ngày đó , khi bọn nó là thợ trẻ mới ngoài 20 . Ko đứa nào học hết c2 .em hay nói : bọn mày có đứa nào có bằng đh không ?
Dạ . Bọn em bỏ học sớm. Đứa học cao nhất là lớp 9 .
Tao có. Và tao nói để bọn mày biết. Học đh khác éo gì học lớp 1 . Thày đọc trò ghi thôi , ko cao siêu gì đâu . Bọn mày mới là người giỏi. Khi bằng bọn mày thì tao vẫn phải xin tiền mẹ . Nếu bỏ học sớm như chúng mày thì khéo giờ tao cũng làm là ông cai. Tự tin đứng lên .
Quả thât . Nếu đứng bên TM và mấy thằng kia thì mặt em nhìn đần thối .

Em xin phép xóa tối nay.
Em đề nghị cụ đừng xóa, em muốn đọc lại và cho cả F1 nhà em đọc. Có những điều các cụ mợ viết trong thớt này hay lắm, chả sách vở nào có được
 

Đêm HG

Xe tải
Biển số
OF-883252
Ngày cấp bằng
15/6/25
Số km
373
Động cơ
9,910 Mã lực
Chủ lại tiếp - đm . Mấy ông vẽ thì như mứt , chê thì ko ai bằng . Ông nhìn bộ cửa tôi tke đc không ?
Em- thẳng thắn mà nói . Cửa quá to làm cho nhà xấu đi. Trần thì như nhà trẻ hoặc sòng bạc. Lần này anh muốn tôi sẽ giúp chỉnh lại luôn cái này.
Chủ - chỉnh éo gì. Trước thằng kts vẽ nhà này ngu như bò. Nó vẽ cái cửa 2 cánh có 1m6. Trần phẳng có vài cái gờ chạy quanh. Tao phải chỉ đạo làm lại hết ,cả cái tường kia nữa.
Em - anh đã làm hỏng hết . Kts họ đúng đó.
Chủ - đm , mấy thằng tke giờ nói đến toàn bênh nhau. Cả đám cười.
Em nói : anh nhanh hơn đc không . Hay anh bận hôm khác tôi qua.
Chủ - ôi dời. Có cái éo gì mà phải hôm khác. Tí tôi vạch cho vài cái về vẽ lại là xong . Tôi chỉ cần bọn thợ xăy là tôi bảo nó làm đc hết. Tại bà già cứ bảo gọi tke. Ngồi chờ tí đi.
Em đã nóng mắt - tôi đc đi học . Mấy Anh làm ơn đừng nói tục . Tôi nghe không quen mà cũng sợ.
-Tao cũng đi học . Tao dhth đấy.
-Tôi đoán anh từng có đến lớp.
-Mày học thế đã làm đc gì chưa . Làm ở đâu. Tao mua oto rồi đấy -> chỉ tay ra cái matiz đỗ cổng. Ý khoe giàu. Mà có bằng lái chưa . Biết gì oto không.
- biết đốt . Cả 3 nhìn phắt ra . Em cười .. 3 thằng lại bt . 1 thằng nói mà ko thèm nhìn : cứng phết. 😆 .
Chủ lại tiếp : tao nói thật. Làm cái nhà cần éo vẽ. Bọn tke như lừa đảo . Vài tờ giấy cũng lấy bao tiền. Bà già chứ tao thì bọn vẽ éo bao h có cơm đổ vào mồm .
Mà tiếp đi . Thế theo mày phải làm như nào. Tao thờ 2 ông kia . Tao xem ngắm chán dồi . 2 ông chỉ đứng đấy là hợp.
Em - theo tôi thì mình được ăn ơn ăn lộc , được nuôi sống từ đâu thì phải thờ đó .
Chủ - nói rõ hơn xem nào .
Em - anh nên làm 1 ban thờ trang trọng . 3 tầng , có ngai. Đặt trung tâm nhà.
Chủ - xong để 2 ông kia lên á. To thế để thế éo nào đc.
Em - không. Anh nên đặt tượng 1 con lợn cái thật to cùng bầy lợn con lên ngai , nồi cám để tầng 2 ban . bát nhang tầng dưới cùng mà hương khói .
Á a. Đm thằng thợ vẽ . Nó nhảy qua sau lưng 1 thằng vồ 2 3 lon bia thẳng tay ném em.
Bia bay trúng tường , trúng lưng ghế , lon nứt vỡ phun bọt phè phè tung tóe. Em né đc hốt quá cũng nhảy khỏi ghế ra phía đầu bàn gần cửa .
Thằng bị nhảy qua lưng nhao theo ra ôm đc nó . Nhưng lại ngoái bảo em. Đm mày . Đc xách thịt , chạy đi không nó đánh bỏ mịa giờ.
Em - đm mày . Người thì chỉ đc 7 chục chứ lợn éo đâu mà đòi 3 con 3 tạ .
Thế là nó buông luôn thằng chủ vẫn đang cồ cồ . Vớ cái bát đang ăn của nó , trợn mắt choang 1 phát. Trúng mặt bàn , ấm chén vỡ lung tung, vỡ cả kính mặt bàn , mảnh bát văng đầy sảnh.
2 thằng cứ vớ đc gì là xông đến toan phang . Em ngay cửa nên bỏ chạy đc ra đường. Nó đuổi độ 50m . Em cứ gốc cây chỗ tối né và chạy lòng vòng . Vớ đc gạch phang lại như mưa.
Bọn nó võ mồm : đm mày , không thoát đc đâu.
Em võ mồm : đm 3 con lợn . Bố éo thèm xây chuồng cho chúng mày nữa.


😅
Khiếp, hú hồn 🤣
 

Đêm HG

Xe tải
Biển số
OF-883252
Ngày cấp bằng
15/6/25
Số km
373
Động cơ
9,910 Mã lực
Nao có dịp thớt mình ngồi lại đông đủ, em sẽ nói rõ về chuyện "đất có tuần" để các cụ mợ rõ hơn; về sau nó sẽ là bí quyết để cụ mợ chọn mua nhà đất cho bản thân hoặc con cái theo đại vận của mỗi người để dễ bứt phá.

Điều này trong vol 7 em từng nhắc đến, nhưng về sau quyết định không viết ra vì như thế là để lại dấu tích.
Em rón rén xin một góc hóng với nha.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top