Công tác dự báo thời tiết, lũ lụt, thiên tai
Cũng 23h đêm hôm đó em từ Tân Long về HN mà mưa khủng khiếp, không nhìn rõ đường, cao tốc vắng ngắt mà chỉ dám bò hơn 40km/h, cứ men theo cọc phản quang mà đi thôi. Vừa đi vừa lẩm bẩm: mưa thế này dăm ba tiếng nữa thì TN toang chắc. Kinh hoàng trận mưa đó thật.Đêm thứ 2, TN mưa rất to từ 23h đêm đến sáng, trong TP bị ngập do úng nc mưa.
Chiều và tối thứ 2, sông Cầu nước lên do đêm trước BK cũng mưa to. Do lượng nc về nhiều nên nước sông Cầu tràn vào TP, gây ngập nặng thêm ạ
Khổ bà con TN.Đêm thứ 2, TN mưa rất to từ 23h đêm đến sáng, trong TP bị ngập do úng nc mưa.
Chiều và tối thứ 2, sông Cầu nước lên do đêm trước BK cũng mưa to. Do lượng nc về nhiều nên nước sông Cầu tràn vào TP, gây ngập nặng thêm ạ
Em nhất trí với cụ. Mưa ngập là do con người xây nhà, xây đường GT chưa cao hơn được dòng nước, thiên tai thì chả có nơi nào trên TG này ko bị lũ lụt, các nước hiện đại châu âu mỹ còn lũ bỏ bố ra, còn dự báo mưa bão thời tiết chỉ có cảnh báo, các bên cùng phải xắn vào mà tự lo và lo cho XH theo bổn phận thôi.Chỗ đê vỡ từ 9/9/2024 chưa khắc phục thì là do con người. Còn vụ tràn nc sông Cầu chiều tối thứ 3 thì do thiên tai cụ ạ, chả ai, cơ quan nào tính toán đc hết để ngăn chặn thiên tai đâu ạ
vnexpress.net
vnexpress.net
vnexpress.net
E vừa lượn 1 vòng: Thái Nguyên nhà e đến 7h sáng nay nước rút hết khỏi trung tâm TP rồi ạ. Giờ toàn TP là 1 bãi rác khổng lồ: gồm rác thải và ô tô (do ko có xe cứu hộ và gara nên bà con vẫn để đầy đườngKhổ bà con TN.
Bác cập nhật nhé, hình như nhiều chỗ vẫn chưa có điện phải không ạ?
Hôm trước, tôi xem cái ảnh ở Tuyên Quang, một con phố toàn rác: bàn ghế tủ lạnh nồi niêu các loại hộp thùng quần áo, không thiếu thứ gì.
Trên Thái Nguyên thì bị ám ảnh bởi cái ảnh toàn nóc xe ô tô, lúc đó nước vẫn còn cao và chỉ nhìn thấy 1 phần nóc xe.
)Trận mưa đấy thật khủng khiếp cụ ạ, nhiều người già bảo chưa gặp bao giờCũng 23h đêm hôm đó em từ Tân Long về HN mà mưa khủng khiếp, không nhìn rõ đường, cao tốc vắng ngắt mà chỉ dám bò hơn 40km/h, cứ men theo cọc phản quang mà đi thôi. Vừa đi vừa lẩm bẩm: mưa thế này dăm ba tiếng nữa thì TN toang chắc. Kinh hoàng trận mưa đó thật.
Chúc các bác Thái Nguyên sớm phục hồi.

Hải Dương, Hải Phòng rồi ra biển thôi.Nước từ TN đổ về Bắc Ninh và Bắc Ninh đang ngập, thế sau Bắc Ninh thì nước đổ về vùng nào cc ơi?
Khổ.Bạn em ở TN, nhà kinh doang bánh kẹo, sữa...
Sau mấy ngay ngập, nay mới tiếp cận đc kho...
Tổng lượng hàng hơn 20 tỏi các loại, k biết còn lại đc bao nhiêu.
![]()
![]()
Cái lồng quạt chắc bụi bẩn thôi, chứ nhìn tường kho vẫn trắng bóc thế kia thì chắc chỉ ngập tí dưới nền thô, vỏ thùng các tông mà ngâm nước thì lấy đâu ra mà còn đẹp thế, nhìn ảnh này thì ngập độ 10Cm.Khổ.
Tôi nhìn và đoán: Chắc nó ngập cỡ ngang cái mô tơ của cái quạt điện.
Thế thì chỉ gỡ được đôi chút mấy hộp carton trên cùng.
Ở chiều ngược lại: Nếu bao bì kiểu gói nilon như mỳ tôm, bánh kẹo, thì hạn chế được thiệt hại, chỉ mất cái vỏ hộp.
Phần còn lại, vẫn bán được.
Họ âm thầm thực hiện từ ngày đầu lũ mà quên không báo cáo với cụ. Cụ nhắc họ nhiều quá nên có thớt mới cho cụ kìa. Ra hiện trường đưa ra giải pháp giúp bà con mới khó chứ ngồi nghĩ thì dễ lắm ạ.Nhiệm vụ của quân đội không chỉ là chiến đấu. Quân đội nhân dân Việt Nam còn có nhiệm vụ "phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa và bảo vệ tài nguyên, môi trường," (trích website Bộ Quốc Phòng)
Vì vậy, việc nghiên cứu UAV để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn là đúng chức năng nhiệm vụ của quân đội.
còn cụ đừng có loè tôi mấy thứ quân sự cao siêu. UAV nó mang bom được, thì cũng cải tiến mang thùng cứu trợ được. Xe BTR chở lính được thì cũng chở hàng được. Nó còn chở được lãnh đạo chính phủ ngồi trên nóc đi thị sát lòng vòng Thái Nguyên cơ mà chứ có phải mỗi chở lính đâu.
View attachment 9339594
còn cụ dùng trực thăng thì còn kém hiệu quả nữa nhé.
1. Trực thăng rất tốn kém: em chả biết chi phí thực tế trực thăng quân sự là bao nhiêu, nhưng dịch vụ thuê trực thăng dân sự nó chém 100-200tr cho một giờ bay. Chi phí đó sạc điện cho UAV thì bét nhè.
2. Trực thăng không bay sát được, chuyển hàng cứu trợ thất thoát nhiều do phải thả từ trên cao, thả trượt là nó bị nước cuốn trôi.
3. Trực thăng rất rủi ro: Khi trực thăng rơi là Quân đội mất hàng triệu đô thiết bị, mất phi công, cán bộ chiến sĩ. Còn rơi cái UAV thì ta làm cái khác. Nó rẻ bèo so với trực thăng và quá rẻ so với sinh mạng người lính.
Giải pháp của em nó rẻ, nhanh, đỡ tốn nước sông công lính, đỡ rủi ro cho cán bộ chiến sỹ. Chưa làm được ngay thì nghiên cứu để làm. Đó là nhiệm vụ của quân đội.
Còn cụ thì chả có giải pháp gì mới, chả tìm tòi, chả lý luận, chả có luận điểm, khăng khăng câu kết luận: "Nếu để cứu trợ, dùng trực thăng hay thuyền máy như hiện tại là hiệu quả nhất rồi." thì em tôn trọng quan điểm của cụ và không có ý kiến gì thêm.
Em dự ảnh này là ảnh tào lao cụ. Trên mái nhà không thể tập trung đông người đứng như vậy, không thể đứng trên mái ngói/xi măng trời mưa ở giữa mái như vậy (do ngói sẽ gãy/vỡ) Phải ngồi xuống đỉnh mái ngói.Thoát ra kiểu gì ngoài cách ngồi chờ cứu hộ hả cụ, trong khi chờ thì cái ăn, đồ uống, phương tiện liên lạc (điện thoại) là quan trọng nhất. Tâm lý hoảng loạn, thức đêm, quần áo ngấm nước mưa, lạnh con người nhanh xuống sức lắm. Cụ xem, nếu trong hoàn cảnh như ảnh này thì cần gì nhất (ảnh trên TP Thái Nguyên hôm qua đấy).
![]()
Mái này là đổ trần sau gắn ngói nên ngôi vaanx đc.Em dự ảnh này là ảnh tào lao cụ. Trên mái nhà không thể tập trung đông người đứng như vậy, không thể đứng trên mái ngói/xi măng trời mưa ở giữa mái như vậy (do ngói sẽ gãy/vỡ) Phải ngồi xuống đỉnh mái ngói.