Tình báo Hoa Kỳ đã lần ra vị trí của các máy phát vô tuyến điện của Quân giải phóng, nhưng chúng thường được di dời trước khi VNCH tiến hành các cuộc tấn công, vì vậy Ziegler (Cố vấn của Đại tá Đạm) nghi ngờ đã hỏi riêng có đúng là có 120 Quân Giải phóng Ấp Tân Thới hay không?
Vào năm 1963, Quân Giải phóng thay đổi chính sách từ né tránh quân đội VNCH sang chiến đấu thẳng với họ.
Đại đội 1, Tiểu đoàn 261 và Đại đội 1, Tiểu đoàn 514, có tổng cộng 320 lính chính quy, lần lượt được bố trí tại Ấp Bắc và Ấp Tân Thới, cách nhau khoảng 1,5 km. Các đại đội được hỗ trợ bởi khoảng 30 Bộ đội địa phương của huyện Châu Thành, những người làm nhiệm vụ trinh sát, mang đạn, người khuân vác và thay thế khẩn cấp.
Các thành phần của Tiểu đoàn 261 và 514 Quân Giải phóng tại Ấp Tân Thới và Ấp Bắc thành lập một "tiểu đoàn hỗn hợp", được đặt dưới quyền chỉ huy của Đặng Minh Nhuận, (tên thật là Đoàn Thiết Minh) biệt danh là Bảy Đen, tập kết ra bắc 1954 theo học trường Sĩ quan Lục quân ở Sơn Tây. Năm 1962 ông tạm biệt vợ và 3 con trở về Nam chiến đấu.
1963 – Trung tá John Paul Vann (trái), Cố vấn cho Thiếu tướng Huỳnh Văn Cao, Tư lệnh Quân đoàn 4, cũng là cố vấn trong trận Ấp Bắc
Với tư cách là cố vấn cho Tư lệnh Quân đoàn 4, John Pall Vann, cưỡi máy bay L-19 quan sát diến biến trận Ấp Bắc