Rất lạ là nhiều cụ cứ mong chính phủ giảm lãi suất sẽ giúp BĐS ko giảm giá. Nhà nước hoàn toàn có thể giảm lãi suất nếu muốn, nhưng cái giá phải trả sau đó là lạm phát, tỷ giá, giảm dự trữ ngoại hối và tiếp tục bơm phồng bong bóng tài sản, càng dễ vỡ rộng hơn, sâu hơn.
Các cụ nên mong những vấn đề gốc rễ được giải quyết thì BĐS của các cụ mới ổn định bền vững và đi lên được. Đó là chiến tranh chấm dứt (cả Iran và Ukraine), kinh tế thế giới phục hồi, giá dầu giảm, các nền kinh tế lớn ổn định và giảm lãi suất tại nước họ, khi đó tự lãi suất VN sẽ giảm theo trong khi nguồn $ tăng trưởng, lạm phát giảm, người lao động có thu nhập ổn định, có tiền mua nhà đất từ tay các "nhà đầu tư".
Chừng nào còn các vấn đề của thế giới như em vừa nêu thì chỉ có 1 kịch bản duy nhất khiến giá nhà đất VN tiếp tục phi mã: đó là tiền VN mất giá không phanh, nói như các cụ ấy là VNĐ sắp thành giấy vụn. VÀ thêm một điều kiện là nhà nước bó tay không làm gì. Vâng, lúc đó giá nhà đất tăng phi mã, khủng hoảng kinh tế lan rộng khắp VN và 1 tỷ có khi chỉ đủ tiền mua vài cái bánh mỳ.
Tất nhiên chả ai để điều đó xảy ra. Khi tiền có dấu hiệu mất giá thì NHNN sẽ kéo lãi suất lên mạnh như giai đoạn 2009-2012. Và giai đoạn đó BĐS như thế nào chắc các cụ đều biết. Túm lại, đừng trông chờ nhà nước giai đoạn này cứu BĐS, hãy trông chờ vào Trump và Putin.