[Funland] “ Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những “ ông trùm “ giấu mặt

Ken 21 cm

Đi bộ
Biển số
OF-709999
Ngày cấp bằng
10/12/19
Số km
6
Động cơ
87,860 Mã lực
Tuổi
45
Sáng cafe đọc được bài này trên dân trí.Em share lại link.Các cụ mợ có suy nghĩ gì về việc này,các cụ có hay cho người ăn xin không ạ?
Em xin trích lại câu chốt trong bài viết mà bản thân em cũng cảm thấy day dứt như mình có 1 phần trách nhiệm.
“ Cho tiền người ăn xin,mua hàng ủng hộ trẻ em nghèo....xuất phát từ mong muốn chia sẻ,giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.Thế nhưng lòng tốt này của nhiều người lại VÔ TÌNH ĐẨY NHỮNG NGƯỜI GIÀ,TRẺ NHỎ TRỞ THÀNH CÔNG CỤ KIẾM TIỀN cho những đối tượng bảo kê,chăn dắt”

https://m.dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-ky-nghe-an-xin-sieu-loi-nhuan-va-nhung-ong-trum-giau-mat-20200106140427630.htm

Thời gian vừa qua, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện những em nhỏ, người già “đội” nắng, mưa đứng bán kẹo cao su, tăm bông ở các ngã tư đường, ròng rã suốt ngày này sang tháng khác.

Trong những bộ quần áo lấm lem, khuôn mặt khắc khổ cùng vài câu tỉ tê hoàn cảnh, những người bán hàng rong dễ dàng lấy sự thương cảm của nhiều người. Thông thường tại mỗi góc đèn giao thông sẽ có từ 2-3 người: 1 trẻ, 1 già hoặc cả một nhóm trẻ nhỏ đứng bán kẹo.

Điểm chung của nhóm người này là ăn mặc rách rưới, đầu trần, chân đất. Họ ngồi lê lết bên đường bất kể nắng mưa, lạy lục mua hàng hoặc giả vờ đau ốm, bệnh tật.

Tuy nhiên đằng sau những ảnh thương tâm này lại là những đường dây tổ chức chăn dắt chuyên nghiệp, với thu nhập “siêu khủng”.

Sau hơn 1 tháng, theo dõi tình trạng ăn xin tại hàng loạt khu vực ở Hà Nội như: Cầu Giấy, Mỹ Đình, Ngã tư Sở…, phóng viên báo Dân trí phát hiện được các thủ đoạn tinh vi, tổ chức bài bản của nhóm đối tượng này.

Không ít lần, khi nhóm phóng viên đeo bám các đối tượng giả ăn xin trong bộ dạng bán hàng rong, tăm bông bị phát hiện, các đối tượng ra “dấu” cho đồng bọn, lên xe tẩu thoát.

Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 1
Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 2
Đầu sáng một ngày cuối tháng 12/2019, tại ngã tư đường gần khu vực Mỹ Đình xuất hiện một người phụ nữ cùng bé trai bộ dạng thảm hại, lê lết vỉa hè vừa bán kẹo, vừa xin tiền. Mỗi khi đèn đỏ bật, bé trai trong chiếc áo đồng phục màu xanh, cầm giỏ nhựa đựng dăm ba chiếc kẹo cao su, tăm bông, tập tễnh len lỏi giữa dòng xe cộ mời chào người mua. Cứ 7 người được cậu bé mời, thì khoảng 3 người rút hầu bao cho tiền. Trong khi bé trai đi bán hàng, người phụ nữ ngồi bên vỉa hè, để chiếc mũ vải trước mặt xin tiền lẻ.

Đến 12 giờ trưa, người phụ nữ và bé trai sang bên kia đường, lên xe máy của một người đàn ông trung niên, biển hiệu Thanh Hóa 36F6 06XX, về khu nhà trọ tại khu vực Phú Mỹ (Mỹ Đình, Hà Nội). Trái ngược với khuôn mặt khắc khổ, dáng vẻ ủ rũ, mệt mỏi như bị bệnh, người phụ nữ ăn xin lúc nãy, “thoắt” cái trở nên khỏe mạnh, tác phong nhanh nhẹn như người bình thường.

Trước khi về phòng trọ, họ dừng lại ở quán tạp hóa mua đồ ăn. Người phụ nữ cầm bọc tiền đựng trong chiếc túi vải nâu, bỏ ra đếm và vuốt những tờ tiền lẻ rồi cười nói rôm rả với người đàn ông.

Phát hiện ống kính của phóng viên Dân trí, cả 3 lập tức lên xe máy “rồ ga” bỏ chạy, mất hút trong những con ngõ nhỏ, không quên để lại vài câu chửi tục tĩu.

Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 3
Cùng thời điểm đó, tại khu vực Ngã Tư Sở (Hà Nội) cứ khoảng 10 giờ sáng, một chiếc xe máy biển hiệu Thanh Hóa 36B3 279XX, lại chở một bé trai khoảng 12 tuổi đến con ngõ trong đường Thanh Xuân. Khi chiếc xe máy lao vút đi, cậu bé mới thất thểu đi bộ ra khu vực ngã tư chờ đèn đỏ đứng bán hàng. Lịch trình một ngày “làm việc” của bé trai này thường được chia làm 2 ca: từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều và từ 17 giờ đến 20 giờ tối.

Nói là bán hàng rong, nhưng rất ít người mua hàng mà chủ yếu là rút tiền lẻ, đặt luôn vào chiếc giỏ nhựa đeo trước ngực của cậu bé. Trong khi bé trai đứng bán hàng, người “xe ôm” thường chọn vị trí góc khuất, đứng quan sát. Nếu phát hiện cậu bé “diễn” chưa nhiệt tình, lập tức người này sẽ ra “dấu” để chấn chỉnh hoặc chở đến địa điểm khác để bán hàng.

Bám sát lịch trình của nhóm người này, nhóm phóng viên phát hiện, ngoài bé trai bán hàng rong, người “xe ôm” trên còn thường xuyên đưa đón một cụ ông khoảng 70 tuổi cũng đứng ăn xin tại khu vực này. Cứ hết một ca làm việc, cụ ông sẽ chọn góc khuất, rút điện thoại gọi cho người đến đón.

Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 4
Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 5
Tiếp cận bé trai bán hàng rong tại khu vực Ngã tư Sở, cậu bé cho biết tên là Tạ Đức Minh, 12 tuổi, quê Thanh Hóa. Minh được thuê để bán kẹo, cao su với tiền lương 3 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền này sẽ được “người chủ” trả trực tiếp cho bố mẹ cậu bé ở quê còn em không được phép cầm tiền. Tiền hàng bán mỗi ngày và được người đi đường cho, Minh phải nộp lại toàn bộ cho người chủ không thiếu một đồng.

Hàng ngày dù trời mưa, hay nắng, rét buốt hay nóng nực, Minh cũng phải theo người chủ đến các địa điểm chỉ định sẵn để bán hàng. “Định mức” của cậu bé không phụ thuộc vào việc bán được nhiều hàng không mà ngày hôm đó thu nhập thế nào.

Ai thuê em đi bán hàng như thế này?

Cậu em…

Cậu là em trai của mẹ em à?

(Ngập ngừng) khẽ lắc đầu.

Là ông chủ của em à?

Vâng (lý nhí).

Một ngày em bán được bao nhiều tiền kẹo cao su?

Em không được đếm tiền,“cậu” không cho em đếm. Mỗi lần ra khỏi nhà trọ,“cậu” đưa em một giỏ kẹo, bán hết thì “cậu” đến đón về. Tiền “cậu” lục túi lấy hết, em không được phép cầm dù chỉ một nghìn. Nhiều hôm mọi người thương em, cho em tiền nhưng em về cũng phải nộp lại hết.

Sao em không đi học mà lại đi bán kẹo cao su?

Nhà em không có tiền. Bố mẹ em chỉ đi làm thuê. Em học đến lớp 7 thì ra Hà Nội đi làm cho “cậu”.

Em có thích đi bán kẹo không?

Em không... Bán kẹo cực lắm. Ngày nào “cậu” cũng chở em đi từ 10 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Hôm nào mệt muốn nghỉ ở nhà, “cậu” cũng không cho. “Cậu” bảo, đã trả lương rồi thì phải đi làm.

Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 6
Người “cậu” mà Minh nhắc đến thực chất là “ông chủ” thuê em đi bán kẹo. Những đứa trẻ trong đường dây ăn xin như Minh thường được dặn phải nhận họ hàng, là cháu của những đối tượng “bảo kê” để tránh trách nhiệm khi bị công an “sờ gáy”, phát hiện.

Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 7
Trong nhận thức non nớt của mình, Minh không hề biết việc làm của mình là sai trái và đang bị lợi dụng, bóc lột sức lao động để kiếm tiền cho những đối tượng chăn dắt chuyên nghiệp. Số tiền hàng tháng mà Minh được trả thực chất chỉ bằng một phần rất nhỏ so với lợi nhuận mà nhóm đối tượng này thu được.

Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 8
“Ăn xin bây giờ là một nghề, đứng đằng sau những người ăn xin phần lớn là có một nhóm người bảo kê, chăn dắt”, anh Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1986, đội trưởng Đội trật tự xã hội lưu động, Trung tâm bảo trợ XH 1 Đông Anh, Hà Nội) nói.

Mỗi năm Đội trật tự Xã hội ở trung tâm của anh Hải tập trung, tiếp nhận từ 550 – 600 lượt người lang thang, xin tiền trên địa bàn 14 Quận, huyện của Hà Nội do Trung tâm được giao. Bình quân mỗi tháng khoảng 40-50 lượt người.

Hầu hết các đối tượng bị các nhóm người bảo kê lợi dụng là những trẻ em, người già, người khuyết tật… đến từ các vùng quê nghèo, với nhận thức hạn chế. Mỗi tháng, những người bán hàng rong sẽ được các “ông chủ” trong đường dây trả tiền từ 1,5 triệu – 3 triệu để đứng bán hàng ở các ngã tư đường. Khi gia nhập vào đường dây, họ sẽ được “ông chủ” đào tạo “kỹ năng” bán hàng, mời chào người mua thậm chí cả việc “diễn” sao cho thương tâm nhất.

Với chiêu thức tinh vi này, mỗi một người bán hàng rong, một ngày có thể kiếm được từ 1 cho đến 2 triệu đồng. Tính ra, một nhóm người trong đường dây chăn dắt có thể mang đến cả trăm triệu mỗi tháng cho ông chủ.

Là công việc “siêu lợi nhuận”, nên việc thu gom, tập trung các đối tượng này vào trung tâm theo anh Hải là “vô cùng khó khăn”.

Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 9
“Các đối tượng bảo kê rất ít ra mặt. Họ thường thuê những người xe ôm, dân xã hội đen cản trở, đe dọa lực lượng chức năng. Có thời điểm, nhóm người này còn phân công người hàng ngày sang khu vực cổng trung tâm để theo dõi hoạt động xe ô tô, chỉ cần thấy xe ô tô đi ra khỏi cổng là bám theo, khi thấy xe trung tâm đến khu vực nào là lập tức gọi điện cho đồng bọn tẩu thoát.”, anh Hải kể.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 cho hay, cái khó của việc giải quyết triệt để nạn ăn xin, lang thang trên địa bàn thành phố là thiếu cơ chế để xử lý. “Thường họ chỉ bị tập trung từ 1- 4 tháng tại trung tâm để tuyên truyền, chịu sự quản lý rồi sau đó lại được ra. Có những người là “khách quen”, vào ra trung tâm đến 3-4 lần vì cứ hết đợt tập trung lại trở về con đường đi ăn xin”, ông Lưu nói.

Cho tiền người ăn xin, mua hàng ủng hộ trẻ em nghèo… xuất phát từ mong muốn sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, lòng tốt này của nhiều người lại vô tình đẩy những người già, trẻ nhỏ trở thành công cụ kiếm tiền cho những đối tượng bảo kê, chăn dắt.

Thủ đoạn của những đối tượng chăn dắt này như thế nào? Kỹ nghệ kiếm tiền siêu lợi nhuận ra sao? Những em bé bị lợi dụng, bóc lột sức lao động trong đường dây này nói gì? Sẽ được nhóm Pv Dân trí gửi đến độc giả trong loạt bài tiếp theo.

Kỳ 2: Ký ức ám ảnh và cuộc tuyển dụng “ăn xin” từ những môi giới!

Hà Nội: “Kỹ nghệ ăn xin” siêu lợi nhuận và những ông trùm giấu mặt - 10
 

enhat4ever

Xe tăng
Biển số
OF-407514
Ngày cấp bằng
29/2/16
Số km
1,179
Động cơ
-18,018 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Day dứt cái méo gì :T ko thể cấm người ta động lòng tốt, em xin phép ỉa vào mồm thằng nhà báo này. Việc truy quét và dẹp các băng nhóm lạm dụng các nạn nhân trong bài viết là việc của ai? Tại sao trách nhiệm của công an, chính quyền lại đẩy sang cho người dân? :T Phải chăng lợi ích từ tiền nộp tô là quá lớn để mấy anh XXX nằm im?
 

Quán Mau 16

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-705797
Ngày cấp bằng
28/10/19
Số km
331
Động cơ
95,361 Mã lực
Day dứt cái méo gì :T ko thể cấm người ta động lòng tốt, em xin phép ỉa vào mồm thằng nhà báo này. Việc truy quét và dẹp các băng nhóm lạm dụng các nạn nhân trong bài viết là việc của ai? Tại sao trách nhiệm của công an, chính quyền lại đẩy sang cho người dân? :T Phải chăng lợi ích từ tiền nộp tô là quá lớn để mấy anh XXX nằm im?
Xàm nồn, lộng ngôn vừa thôi, lợi ích với chẳng tô tích lớn bé ji xxx ở đấy mà im với chẳng lặng.
 

nguyentruongto

Xe buýt
Biển số
OF-612355
Ngày cấp bằng
28/1/19
Số km
519
Động cơ
135,693 Mã lực
Tuổi
55
Website
apaxlearning.com
Hà nội có 8 triệu dân, mỗi người cho em 1000đ thì em có 8 tỉ. sức mạnh của số lẻ
 

Rambo199x

Xe hơi
Biển số
OF-713088
Ngày cấp bằng
13/1/20
Số km
113
Động cơ
85,450 Mã lực
Nơi ở
4
Website
www.facebook.com
Đời có nhân quá cỏ cả thôi mà
 

NgaoDuThiênHạ

Xe tăng
Biển số
OF-709656
Ngày cấp bằng
6/12/19
Số km
1,194
Động cơ
102,973 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Chưa bao giờ em thấy nạn ăn xin nó lại nhiều như bây giờ... E cứ nghĩ đời sống nhân dân lên cao rồi chứ?
 

tamock

Xe tăng
Biển số
OF-196528
Ngày cấp bằng
30/5/13
Số km
1,004
Động cơ
825,454 Mã lực
Ông bầu gánh này lái xe đến HN chăn trẻ từ tận miền ngược. Em mấy lần "động lòng" khi dừng đèn đỏ ở Ngã tư Sở rồi.

 

W123Lang

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-550803
Ngày cấp bằng
16/1/18
Số km
5,895
Động cơ
212,527 Mã lực
Chủ đề này em hóng từ 2010 đến giờ, vẫn chưa ăn thua. Em up lên các cụ bàn em lại hóng tiếp.
 

zonda82

Xe container
Biển số
OF-194504
Ngày cấp bằng
17/5/13
Số km
6,697
Động cơ
395,056 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Dài quá em nhường cụ dưới.
 

tungna414

Xe tăng
Biển số
OF-41856
Ngày cấp bằng
29/7/09
Số km
1,374
Động cơ
420,712 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cái thời đại nhiễu nhương ở xứ này, mình muốn làm người tốt cũng khó.

Tsb mấy thằng chăn dắt!!!
 

W123Lang

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-550803
Ngày cấp bằng
16/1/18
Số km
5,895
Động cơ
212,527 Mã lực
Em lại úp ạ. Xem thế nào ạ.
 

Hohoanganh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-622099
Ngày cấp bằng
9/3/19
Số km
1,030
Động cơ
125,660 Mã lực
Dạo này em kiên quyết ko cho nữa
 

xitruman

Xe tăng
Biển số
OF-161003
Ngày cấp bằng
16/10/12
Số km
1,156
Động cơ
376,571 Mã lực
Trước kia em gần như 100% là em đều mua hoặc cho tiền ủng hộ. Nhưng hơn 1 năm trở lại đây em đã bỏ việc đó. Hy vọng mọi người cũng dừng việc mua/cho.
 

quanggialai

Xe điện
Biển số
OF-305258
Ngày cấp bằng
16/1/14
Số km
2,162
Động cơ
681,832 Mã lực
Nơi ở
Gia lai
Xàm nồn, lộng ngôn vừa thôi, lợi ích với chẳng tô tích lớn bé ji xxx ở đấy mà im với chẳng lặng.
Cũng đúng mà. Trách nhiệm của chính quyền và xxx là ổn định xã hội, bảo vệ lợi ích nhân dân.

Để xẩy ra tình trạng chăn dắt thì trước tiên là lỗi của xã hội nhưng trách nhiệm lại thuộc về các cơ quan chức năng.

Trách nhiệm của anh, anh không làm thì xã hội có quyền chửi anh.

Anh có quyền nói xã hội rộng lớn không quản hết được. Nhưng xã hội lại thấy anh còn có thời gian đi làm việc khác thì xã hội có quyền chửi anh bỏ bê công việc.
 

W123Lang

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-550803
Ngày cấp bằng
16/1/18
Số km
5,895
Động cơ
212,527 Mã lực
Cũng đúng mà. Trách nhiệm của chính quyền và xxx là ổn định xã hội, bảo vệ lợi ích nhân dân.

Để xẩy ra tình trạng chăn dắt thì trước tiên là lỗi của xã hội nhưng trách nhiệm lại thuộc về các cơ quan chức năng.

Trách nhiệm của anh, anh không làm thì xã hội có quyền chửi anh.

Anh có quyền nói xã hội rộng lớn không quản hết được. Nhưng xã hội lại thấy anh còn có thời gian đi làm việc khác thì xã hội có quyền chửi anh bỏ bê công việc.
Em tích còm cụ lại, vì em muốn tỏ sự đồng ý với ý kiến của cụ ạ. Cụ nói quá đúng em không còn lời nào góp thêm vào ạ.
 

Phanthiai

Xe hơi
Biển số
OF-602519
Ngày cấp bằng
9/12/18
Số km
159
Động cơ
126,082 Mã lực
Tuổi
38
em rất ít khi cho (hồi em ở Hà Nội), nhà em hồi xưa còn khổ hơn nhiều, bố em đến bây giờ là 66 tuổi rồi vẫn hàng ngày gánh nước tưới rau bán thì em nghĩ em mà có tiền em mang về biếu bố em còn hơn.
 

Shin_Nguyen_13

Xe hơi
Biển số
OF-703693
Ngày cấp bằng
11/10/19
Số km
156
Động cơ
95,400 Mã lực
Vấn đề này thuộc trách nhiệm và nghĩa vụ của chính quyền và nhà nước. Phải đặt dấu hỏi lớn khi bao nhiêu vụ án "KHỦNG" lực lượng phá rất nhanh trong khi vấn đề này đã tồn tại từ rất lâu, năm nào cũng rầm rộ trên báo với thời sự mà tình trạng ngày càng gia tăng chứ không có dấu hiệu giảm
 

RAVA

Xe ba gác
Biển số
OF-24857
Ngày cấp bằng
27/11/08
Số km
21,154
Động cơ
695,555 Mã lực
Nơi ở
Đâu đó quanh Bờ Hồ
-E có thời gian sống trong Đà Nẵng hơn 5 năm, thấy ko có ng ăn xin hay bán dạo, chỉ có ng bán vé số dạo. Trên tường các quán xá hay chỗ công cộng...đều có số đt đg dây nóng, ai nhìn thấy mà gọi đt còn đc thưởng nữa kia, HN thì chả biết đến bao giờ mới đc nv?
 

W123Lang

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-550803
Ngày cấp bằng
16/1/18
Số km
5,895
Động cơ
212,527 Mã lực
-E có thời gian sống trong Đà Nẵng hơn 5 năm, thấy ko có ng ăn xin hay bán dạo, chỉ có ng bán vé số dạo. Trên tường các quán xá hay chỗ công cộng...đều có số đt đg dây nóng, ai nhìn thấy mà gọi đt còn đc thưởng nữa kia, HN thì chả biết đến bao giờ mới đc nv?
Ý em cũng vậy, em mong từ lâu mà bọn bạn nó bảo không tiệt đựợc cái tệ này. Chẳng qua là không làm triệt để mà lại còn hay biện hộ cụ ạ.

Trong SG này có cả ăn xin ngoại quốc. campuchia các loại cũng đầy.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top