[Funland] Bác sĩ chuyên khoa tâm thần nói về cách chữa bệnh của Cô Phúc Bồ Tát

drchinh

Chã!
Biển số
OF-84940
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
4,930
Động cơ
459,400 Mã lực
Nơi ở
Đền chùa
Website
bacsinoitru.vn
Cộng đồng màng đang rất sôi sục về Cô Phú Bồ Tát này. Để giúp các cụ các mợ có thêm thông tin về bản chất phương pháp chữa bệnh của Cô Phú Bồ Tát có thực sự hiệu quả không và hiệu quả tới mức nào. Em xin chia sẻ lại với các cụ các mợ một bài viết phân tích của một bác sĩ chuyên ngành tâm thần dưới đây.

-----
Lợi dụng tín ngưỡng, hủ tục mê tín dị đoan, và sự "vô vọng" của người bệnh ung thư... để bầy ra chiêu trò "chữa bệnh" không có cơ sở khoa học.

Phải công nhận cộng đồng mạng quá cả tin vào những lời “thần thánh” hóa. Mình cũng rất thông cảm với cộng đồng mạng, tuy nhiên các bạn cũng nên cẩn thận và tránh sa đà và mắc bẫy chiêu bài chữa bệnh không có cơ sở khoa học đó.

Nói thêm, mình công tác trong chuyên ngành tâm thần học, và có hai vấn đề mình cần phải nói rõ với các bạn nhằm giúp các bạn không bị nhầm lẫn về hiệu quả của chiêu bài chữa bệnh không có cơ sở khoa học này

Thứ nhất: những người tâm thần, thường là những người mắc bệnh hoang tưởng, rất hay tự coi mình là thánh, và trong trường hợp này là Cô Phú Bồ Tát. Khi nói chuyện với người đối diện, họ thực sự có tài ăn nói và thuyết phục người khác rất giỏi, nhất là với những người đang có vấn đề khúc mắc về tâm lý (lo lắng về bệnh tật), cộng thêm sự cổ vũ động viên của những người quá mê tín... đã khiến cho câu chuyện về Cô Phú Bồ Tát thêm phần huyền bí và lan truyền

Thứ hai: đối với những người bệnh mạn tính thì thường có tình trạng căng thẳng tâm lý (stress) đã khiến cho tình trạng bệnh thêm “nghiêm trọng”, họ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để mong sức khỏe tốt lên. Nếu chỉ cần được tư vấn tốt, được ở trong một môi trường tốt... giúp cho tâm lý không căng thẳng là họ đã cảm nhận được sức khỏe có cải thiện rồi. Trong trường hợp Cô Phú Bồ Tát chữa bệnh cũng vậy, chẳng có gì là cao siêu cả, có chăng đây cũng giống như là một liệu pháp tâm lý giúp người bệnh đỡ căng thẳng tâm lý. Nhưng cái nguy hiểm ở đây là nhiều người có bệnh sẽ lầm tưởng là được Cô Phú Bồ Tát chữa khỏi rồi nên sẽ không đi khám và điều trị khiến cho bệnh sẽ ngày một tiến triển nặng, tiến triển tới giai đoạn muộn và vô phương cứu chữa.

Bác sĩ Nguyễn Vũ

PS: Các cụ các mợ có thể giới thiệu một vài bệnh án (chụp ảnh bệnh án gốc) của những người đã được Cô Phú Bồ Tát điều trị lên đây để các y bác sĩ OF phân tích, nhận xét, và chỉ định khám và xét nghiệm thêm nếu cần nhằm giúp xác định lại tình trạng bệnh tật trước và sau khi được Cô Phú Bồ Tát chữa bệnh

Updated 15:30 16/09/2015Updated 23:16 16/09/2015

Lách luật quá giỏi khi kiểm tra cơ sở tẩm quất của Cô Phú

Sáng nay, 16-9, UBND TP Sông Công thành lập đoàn đến kiểm tra việc kinh doanh của Cơ sở Ban Mai của bà Phạm Thị Phú, tức Phú “Bồ Tát”, người được báo Đại Đoàn Kết đề cập đến trong bài viết Treo đầu “tẩm quất”, bán con “chữa bệnh”, ra ngày 16 - 9. Tại đây, so với giấy phép đăng ký kinh doanh còn giá trị hiện hành của cơ sở, đoàn kết luận cơ sở Ban Mai không mắc sai phạm gì.

Đây là thông tin được cung cấp bởi Phó chủ tịch UBND TP Sông Công Đặng Mộng Điệp tại cuộc họp báo chiều muộn cùng ngày.

Về những hành động được cho là khá kỳ quặc và lạ lùng của bà Phú như báo chí đăng đăng vừa qua như dẫm đạp lên hàng chăm người khi hành nghề tẩm quất, mát xa theo đăng ký kinh doanh, ông Điệp cho hay, chưa có cơ sở kết luận đúng sai thế nào nên chưa có cơ sở xử lý.

Theo nguồn tin riêng, cơ sở Cô Phú thuê hẳn một luật sư riêng để trợ giúp pháp lý khi hành nghề tẩm quất này và vì vậy, chuyện chữa bệnh trá hình này không dễ bắt lỗi khi ai muốn xử lý.

Trần Ngọc Kha

Clip về Cô Phú Bồ Tát đang quảng cáo chữa bệnh

Updated 0:17 17/09/2015

“Bà Phú không được hành nghề thì sẽ chết (???)”


PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên

Để giúp bạn đọc có thêm góc nhìn từ nhiều chiều, xin trình làng cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu, ứng dụng tiềm năng con người mà tôi vừa thực hiện hôm nay, 16-9, về vấn đề này.

PV: Thưa bà! Bà nghĩ sao về việc hành nghề chữa bệnh của bà Phạm Thị Phú tại TP Sông Công, Thái Nguyên hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên: Đây là hiện tượng rất lạ - hiện tượng nhận năng lượng từ vũ trụ và truyền nó cho mọi người để từ đó tác động đến hoạt động sống của cơ thể theo hướng tích cực mà ta gọi là chữa bệnh. Cô Phú như một người trung gian trong việc này và là con người rất quý của quốc gia.

PV:Tuy nhiên các bác sĩ cũng như rất nhiều người có trách nhiệm cho rằng việc chữa bệnh này là không có cơ sở khoa học...?

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên: Thực ra đây là sự khác biệt về quan điểm chữa bệnh cũng như về khoa học. Ranh giới giữa cái đúng và cái sai trong khoa học nhiều khi rất mong manh, từ trước đến nay. Tôi nói ví dụ như Học thuyết tương đối của Anbe Anhxtanh nay đang được xem xét lại có nhiều điều không phải là đúng cho lắm. Ở trường hợp của bà Phú mà dân tôn trọng gọi là Cô Phú này, phải quan tâm đến dưới góc độ tâm linh nữa. Theo như cô thường nói, “Là do Cò và Cậu chữa đấy, chứ đâu phải Cô?”. Cò là cách mà cô Phú gọi đứa con trai đã mất từ nhỏ của cô, còn Cậu là chỉ một ông bác ruột của cô. Còn với chúng tôi, nước ta hiện đang có một số người có những khả năng đặc biệt mà cô Phú là một trong số đó. Bình thường chúng ta mới chỉ dùng đến khoảng 10% khả năng của mình. Rất ít người sử dụng được 90% còn lại như cô Phú. Và nếu như cô này không được hành nghề giúp dân để giải phóng năng lượng thì cô ấy sẽ chết(???).

PV:Vâng, thưa bà! Vậy theo bà, nên giải quyết như thế nào mâu thuẫn quan điểm về hiện tượng này giữa những nhà khoa học, nhà quản lý xã hội và ý kiến riêng của những người am hiểu về ngoại cảm như bà?

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên: Cómột sự thật không ai có thể lảng tránh là hiện nay người dân đang có nhu cầu khám chữa bệnh rất lớn. Trong khi người bệnh phải xếp hàng dài mới có thể đến lượt được gặp bác sĩ, rồi phải chi phí khá tốn kém để có thể được chữa chạy thì rõ ràng ở chỗ cô Phú, người bệnh đến đó rất được thoải mái. Vấn đề là ở chỗ hiệu quả chữa bệnh ở đó ra sao mà thôi. Không ai có thể phủ nhận một sự thật rằng, nhờ bà Phú mà có không ít những bệnh nhân mắc bệnh nan y sau đó vẫn sống tốt. Có những người bệnh tóc kết cao thành búi, nếu ai động vào cắt thì đau vô cùng nhưng sau khi lên đấy, khỏi hẳn. Có người có thói cứ tự xâu kim vào người, ai động vào thì hét toáng lên nhưng sau khi lên đây gặp cô Phú khỏi hẳn, xin được ở lại làm con nuôi trong nhà…Tôi từng chứng kiến có một đoàn người từ Nghệ An ra Bắc, lên đây, được cô đặt chân lên người bắt bệnh, nói vanh vách. Sau hỏi lại họ thừa nhận: Cô Phú nói hoàn toàn đúng… Trong việc này nếu ai không theo tâm linh thì cho rằng đó là mê tín dị đoan. Nhưng, phải khẳng định lại với các bạn một điều rằng: Còn rất nhiều hiện tượng hiển hiện trong cuộc sống mà ta vẫn chưa giải thích được. Cô Phú không bao giờ đòi hỏi tiền bạc của ai nhưng có những người tự nguyện biếu cô rất nhiều tiền để cô có thể giúp dân.

PV: Nhưng…,, không ngoại trừ ở đây có hiện tượng lừa đảo người dân để trục lợi, trong khi mặt bằng dân trí ở ta chưa phải đã cao…?

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên: Đồng ý là trong xã hội có không ít những người đangkiếm tiền không có tâm và khiến người dân mê muội tin vào những gì không có thật để rồi họ phải gánh chịu hậu quả. Cô Phú này là người chất phác, thật thà. Sau khi bị những trận ốm thập tử nhất sinh tự nhiên cô có khả năng chữa bệnh đặc biệt này. Tôi nghĩ Nhà nước nên từng bước nghiên cứu, thẩm định, xem xét khả năng này của cô để quản lý cũng như tạo điều kiện cho cô hành nghề giúp mọi người.

PV: Cảm ơn bà!

Theo: Trần Ngọc Kha (Báo Đại đoàn kết)

PS: Đọc bài phỏng vấn PGS. TS. này mà em cứ "giật giật..."

Updated 17:11 18/09/2015

Những vi phạm nghiêm trọng trong nghiên cứu phương pháp chữa bệnh của Cô Phú Bồ Tát

Nhìn thấy gì qua đề tài nghiên cứu “Đánh giá khả năng chữa bệnh của chị Phạm Thị Phú tác động lên một số trường hợp ung thư xương khớp” và các nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người (VNUTC).PGS. TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Phó Viện trưởng – Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người. Ảnh: Trần Ngọc Kha (Đại Đoàn Kết)

Về đaọ đức nghiên cứu

Với một nghiên cứu trên con người, đạo đức nghiên cứu phải đặt lên hàng đầu. Tòa án Quốc tế Nuremberg đã đề ra 10 điều luật trong nghiên cứu y sinh để đảm bảo việc tôn trọng con người, hướng thiện và công bằng với những bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Việt Nam cũng xuất phát từ tình thần của luật này. Đối chiếu với đạo luật Nuremberg (xem ở cuối bài), VNUTC đã có rất nhiều vi phạm. Trong đó có việc nghiên cứu một biện pháp hoàn toàn mới, chưa từng được thử nghiệm trên động vật, chưa có bằng chứng về ích lợi hay tác hại mà đã mang ra thử nghiệm trên người. Cơ cở của Cô Phú Bồ Tát ,theo ghi nhận của Thanh tra Sở Y tế Thái Nguyên không hề có bất cứ phương tiện khám, cấp cứu nào để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân tham gia nghiên cứu, và nhiều điều khác nữa về chất lượng đội ngũ nghiên cứu viên.

Về thiết kế nghiên cứu

Theo báo cáo của VNUTC, nghiên cứu sử dụng biện pháp nghe nhìn, phỏng vấn cảm tưởng của bệnh nhân qua phiếu trắc nghiệm cùng với việc tham khảo các tư liệu, số liệu trong bệnh án trước và sau khi chị Phú tác động.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy: những bệnh nhân đến với Cô Phú Bồ Tát đều có hy vọng lớn vào việc chữa bệnh của Cô Phú Bồ Tát. Cộng với việc rao giảng và tung hô của những người xung quanh tạo ra niềm tin trong tiềm thức bệnh nhân. Niềm tin này là yếu tố ám thị rất mạnh, tác động đến cảm giác của người bệnh. Nên có thể người bệnh cảm thấy dễ chịu, khỏe khoắn chứ thực ra bệnh tình không tốt lên chút nào, thậm chí có thể xấu đi. Thực tế, trong điều kiện có lòng tin mãnh liệt anh hùng Ngô Thị Tuyển đã vác được 2 hòm đạn chạy lên trận địa, điều mà chị không làm nổi trong điều kiện bình thường. Vì thế phương pháp thu thập số số liệu qua phỏng vấn của nghiên cứu này chắc chắn sẽ thu được những số liệu sai lầm.

Nếu là nhà nghiên cứu y học nghiêm túc, trong trường hợp này phải dùng phương pháp mù đôi, để cho dễ hiểu thì tôi tạm giải thích thế này: chia bệnh nhân thành 2 nhóm ngẫu nhiên (nhóm A và nhóm B), cho Cô Phú Bồ Tát và một phụ nữ ngoại hình tương tự Cô Phú Bồ Tát mỗi người giẫm lên lưng một nhóm người. Bệnh nhân không biết mình được Cô Phú Bồ Tát thật hay Cô Phú Bồ Tát giả giẫm. Người phỏng vấn và khám xét bệnh nhân cũng không biết bệnh nhân của mình thuộc nhóm nào, và chỉ khi đó yếu tố ám thị mới loại bỏ được và mới kết luận được tác dụng điều trị thực (nếu có).

Cũng ở các nhóm bị làm mù trên, nghiên cứu các chỉ số định lượng phải tiến hành theo kế hoạch, ví dụ làm xét nghiệm gì, bao lâu làm một lần, theo dõi bệnh nhân trong bao lâu để đánh giá tỷ lệ tử vong tính theo hàng tháng, tỷ lệ sống sót sau 6 tháng, 1 năm, 5 năm chẳng hạn... chứ không phải chỉ tham khảo các chỉ số trong bệnh án trước và sau điều trị.

Chúng ta có thể thấy ngay phương pháp mà VNUTC đã thực hiện là phương pháp nghiên cứu xã hội học chứ không phải nghiên cứu y học. Dùng phương pháp nghiên cứu xã hội học vào y học chẳng khác nào dùng phương pháp của khảo cổ để nghiên cứu vật lý hay lấy phương pháp của ngôn ngữ học để nghiên cứu thiên văn.

Về tiến trình nghiên cứu

Theo chính trang facebook của VNUTC tiết lộ: mỗi ngày Cô Phú Bồ Tát tiếp khoảng 140 bệnh nhân. Cho dù chỉ 1/4 số bệnh nhân đồng ý tham gia nghiên cứu thì chắc chỉ tầm trên dưới một tuần là tuyển đủ bệnh nhân theo thiết kế nghiên cứu. Việc đánh giá tiên lượng sống có thể tốn nhiều năm nhưng việc đánh giá các chỉ số quan trắc: thay đổi kích thước khối u, diễn tiến tình trạng di căn, các chỉ số xét nghiệm và lâm sàng khác có thể đưa ra kết luận chỉ sau vài tháng. Không hiểu nghiên cứu vì lý do gì mà từ 2010 đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Không hiểu điều gì khuất tất xảy ra. Có thể nhà nghiên cứu thấy thất vọng nên ngừng không nghiên cứu tiếp nữa. Hoặc nghiên cứu đã có kết quả bất lợi nên VNUTC không công bố, hay tệ hại hơn đây chỉ là chiêu bài cho Cô Phú Bồ Tát hành nghề.

Tuy nhiên về nghiên cứu trên, chúng tôi chưa tìm được nguồn thông tin chính thức nào về thiết kế nghiên cứu, cách lựa chọn bệnh nhân, phác đồ nghiên cứu nên chỉ phân tích theo báo cáo của VNUTC. Rất mong PGS. TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên (vừa đại diện cho VNUTC trả lời phỏng vấn của báo Đại Đoàn Kết trong bài “Chuyện Cô Phú Bồ Tát chữa bệnh: Có hay không năng lượng đặc biệt”) và VNUTC công khai những thông tin trên để giới khoa học cùng đánh giá xem những kết luận của nghiên cứu này có thể tin cậy được không. Nếu quả thật cách thức nghiên cứu vi phạm đạo đức, thiết kế nghiên cứu sai phương pháp, lựa chọn đối tượng chủ quan, tiến trình nghiên cứu không bảo đảm nhưng VNUTC vẫn khẳng định 23 loại bệnh âm được chữa khỏi hoặc đỡ nhờ Cô Phú Bồ Tát thì quả là một kết luận hồ đồ. Và VNUTC tuyên bố rằng đề tài tạo nên thực chứng thuyết phục thì chỉ thuyết phục được những người dân thiếu hiểu biết và những đối tượng cuồng tín “lên đồng”, chứ không thể là “thuyết phục” đối với giới khoa học chân chính.

Chúng ta có thể hy vọng, với mong muốn của PGS. TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên nên nghiên cứu xem xét thêm. VNUCT sẽ tiến hành một nghiên cứu thực sự nghiêm túc, bài bản để đánh giá giả thuyết của PGS về cái gọi là “năng lượng đặc biệt” cũng như để chứng minh sự tồn tại của VNUTC là xác đáng. Tất nhiên nghiên cứu phải bằng những phương pháp nghiên cứu đúng đắn, với những nghiên cứu viên đủ trình độ. Bước đầu tiên là nghiên cứu trên súc vật: cho một lũ gà ốm lợn toi lên Thái Nguyên, chia một nửa cho diễn biến tự nhiên, một nửa cho Cô Phú Bồ Tát tác động giẫm đạp. Nếu nửa đàn gà lợn mà cô giẫm không sống sót nhiều hơn nửa đàn kia thì đã đủ kết luận ngay là chuyện Cô Phú Bồ Tát có khả năng chữa bệnh là chuyện hoang tưởng. Còn khi đã khẳng định được Cô Phú Bồ Tát có khả năng chữa gà chữa lợn thì lúc bấy giờ sẽ tiến hành tiếp bước nghiên cứu trên người theo những thiết kế nghiên cứu y học chuẩn mực. Tiến bộ y học là điều mọi người đều khao khát. Tôi tin rằng sẽ có nhiều bác sĩ, nghiên cứu viên sẵn sàng tham gia nghiên cứu không công cho đề tài này, cũng như nhiều tỷ phú nhà hào tâm hay con nhang đệ tử của Cô Phú Bồ Tát sẵn sàng tài trợ nghiên cứu để đánh giá khả năng ảo dị của Cô Phú Bồ Tát.

Các chuẩn mực đạo đức trong nghiên cứu y sinh học có đối tượng là con người bao gồm những nội dung cơ bản sau đây (10 điều của đạo luật Nuremberg):


1. Nghiên cứu y sinh trên đối tượng con người phải tuân theo các nguyên tắc khoa học và phải dựa trên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật một cách đầy đủ và phải dựa trên các kiến thức thấu đáo từ các tài liệu khoa học;

2. Thiết kế từng phép thử nghiệm trên đối tượng con người phải được xây dựng và ghi rõ trong đề cương nghiên cứu và phải được đánh giá bởi hội đồng độc lập;

3. Nghiên cứu thử nghiệm phải được thực hiện bởi cán bộ có đủ trình độ khoa học tương xứng và được giám sát bởi các chuyên gia y học có kinh nghiệm lâm sàng;

4. Bất cứ nghiên cứu y sinh học nào có đối tượng nghiên cứu là con người cũng cần phải được đánh giá cẩn thận các nguy cơ có thể lường trước được so với các lợi ích có thể đạt được cho đối tượng nghiên cứu và các đối tượng khác. Quan tâm đến lợi ích của đối tượng nghiên cứu luôn phải đặt trên lợi ích của khoa học và của xã hội;

5. Quyền của đối tượng nghiên cứu phải được đảm bảo toàn vẹn và luôn được đặt lên hàng đầu. Tất cả các điều dự phòng phải được tiến hành để đảm bảo sự bí mật riêng tư của đối tượng và hạn chế tác động của nghiên cứu lên sự toàn vẹn về thể chất và tâm thần, nhân phẩm của đối tượng nghiên cứu;

6. Sự chính xác của các kết quả nghiên cứu phải được đảm bảo;

7. Bất cứ một nghiên cứu nào tiến hành trên con người, mỗi một đối tượng dự kiến tham gia nghiên cứu phải được biết thông tin đầy đủ về mục tiêu, các phương pháp, các lợi ích có thể và các tác hại có thể gây ra cho họ trong nghiên cứu, cũng như những phiền muộn có thể gây ra;

8. Khi lấy chấp thuận tham gia nghiên cứu, bác sỹ phải đặc biệt thận trọng nếu đối tượng trong tình trạng phụ thuộc vào bác sỹ. Không được gây áp lực hoặc đe dọa bắt buộc đối tượng tham gia nghiên cứu;

9. Trong trường hợp đối tượng thiếu năng lực hành vi, việc thông tin và lấy phiếu chấp thuận phải thông qua người có trách nhiệm pháp lý phù hợp theo luật pháp của quốc gia.

10. Các đối tượng tham gia nghiên cứu được rút khỏi nghiên cứu bất cứ lúc nào.

Theo: Bác sĩ Cẩm Trúc (http://bacsinoitru.vn)

---
Updated 23:50 09/10/2015
---
Khắc tinh của Cô Phú Bồ Tát là đây :D-----
Updated 17:20 15/10/2015
-----
Một “Thánh cô” nữa lại xuất hiện, mong sao cộng đồng không dính bẫy lừa đảo chữa bệnh

Trong những ngày qua, thông tin về một người phụ nữ lạ tự xưng là “Thánh” xuất hiện trước cơ sở I, bệnh viên K (Quán Sứ, Hà Nội) chữa được bệnh ung thư, "chỉ cần một chút lễ khoảng 5 hoặc 10 ngàn đồng" (SK&ĐS) là người bệnh có thể được "Thánh" chữa bệnh"bằng cách úp mặt người bệnh vào ngực mình hoặc dùng tay để vào chỗ kín truyền năng lượng cho người bệnh. Ngoài ra người phụ nữ này còn có những cử chỉ rất lạ như trợn mắt, cười ha hả..." (SK&ĐS) đã khiến cho cộng đồng mạng và bệnh nhân ung thư… xôn xao, và điều này ít nhiều làm cho các y bác sĩ phiền lòng.


Người phụ nữ lạ tự xưng là "Thánh" chữa được bệnh ung thư xuất hiện trước cổng cơ sở I, bệnh viên K (Quán Sứ, Hà Nội). Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Trước đó, lợi dụng tín ngưỡng, hủ tục mê tín dị đoan, và sự "vô vọng" của người bệnh ung thư... để bầy ra chiêu trò "chữa bệnh" không có cơ sở khoa học. Cộng đồng mạng cũng đã “rung chuyển” và mắc bẫy chiêu bài “lừa đảo” chữa bệnh của một người tâm thần được phong là Cô Phú Bồ Tát.

Thiết nghĩ các y bác sĩ, các nhà khoa học, và các cấp có thẩm quyền nên mạnh tay vạch trần, làm rõ những sai lầm, sai phạm, và dẹp bỏ tất cả các cơ sở khám chữa bệnh với những luận điệu không có cơ sở khoa học nhằm giúp cộng đồng, bệnh nhân (nhất là bệnh nhân ung thư) yên tâm điều trị.

Hà Phương


THÔNG BÁO KHẨN CẤP

Hiện nay các phương pháp điều trị ung thư chính thống được khoa học chứng minh công nhận hiệu quả bao gồm: Phẫu thuật, xạ trị và dùng thuốc (hóa chất, nội tiết, miễn dịch sinh học...)

Có nhiều người lợi dụng sự tuyệt vọng của bệnh nhân ung thư mà ngang nhiên tổ chức các cơ sở điều trị phản khoa học như cúng bái, làm phép, thuốc lá...
Nhiều bệnh nhân đang điều trị ở những bệnh viện chuyên khoa đầu ngành cũng mù quáng giấu bác sĩ của mình để tìm đến các cách điều trị vớ vẩn như vậy. Nguy hiểm ở chỗ đôi khi các nước lá uống không những không có tác dụng tốt mà còn gây độc, bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy hiểm nhưng bác sĩ không thể hiểu tại sao để cấp cứu. Những "thánh nhân" chữa khỏi ung thư thường ngụy trang bằng vỏ bọc hoàn hảo như tặng thuốc từ thiện, hoặc bệnh nhân trả tiền tùy tâm, chỉ là số tiền nhỏ nhưng họ đã trục lợi hàng tỷ đồng do thu hút lượng bệnh nhân lớn.

Với trách nhiệm của một bác sĩ, tôi cảnh báo bệnh nhân, nhất là bệnh nhân khoa Nhi, bệnh viện K không được tự ý điều trị những phương pháp phản khoa học.
 
Chỉnh sửa cuối:

drchinh

Chã!
Biển số
OF-84940
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
4,930
Động cơ
459,400 Mã lực
Nơi ở
Đền chùa
Website
bacsinoitru.vn
BẠN Ở THỂ HOANG TƯỞNG NÀO?

Hoang tưởng tự cao là thể hoang tưởng được xây dựng trên một niềm tin có khả năng to lớn nhưng chưa được biết đến hoặc tiềm năng lớn chưa được khám phá, hiếm hơn người bệnh có những hoang tưởng có mối liên quan đặc biệt với các bậc vĩ nhân như: một cố vấn của tổng thống chẳng hạn, thậm chí còn cho rằng mình là một nhân vật vĩ đại. Hoang tưởng tự cao còn có thể có nội dung tôn giáo như: bệnh nhân tin rằng mình có một thông điệp của thượng đế.


Lợi dụng tín ngưỡng, hủ tục mê tín dị đoan, và sự "vô vọng" của người bệnh ung thư... để bầy ra chiêu trò "chữa bệnh" không có cơ sở khoa học. Ảnh minh họa (Nguồn: FB của Lê Trúc Hà)

CÁC RỐI LOẠN HOANG TƯỞNG

1. Đặc điểm chung

Tỷ lệ mắc các rối loạn hoang tưởng nói chung là 0,03% dân số và chiếm khoảng 1-2% tổng số bệnh nhân điều trị nội trú trong các bệnh viện tâm thần, khởi phát bệnh thường ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh trong cuộc đời là 0,05-0,1%.

Các yếu tố văn hoá, tôn giáo và giới tính của bệnh nhân cần được chú ý khi xem xét, đánh giá các rối loạn hoang tưởng. Một số nền văn hoá có niềm tin đặc biệt được coi là hoang tưởng ở các nền văn hoá khác. Rối loạn hoang tưởng nói chung không có sự khác biệt về giới tính, nhưng hoang tưởng ghen tuông thường gặp ở nam giới hơn ở nữ giới.

Rối loạn hoang tưởng có thể liên quan với các vấn đề về xã hội, hôn nhân, và nơi làm việc, thường bệnh nhân biện luận và giải thích tương đối phù hợp với hoàn cảnh hiện tại thí dụ như: hoang tưởng gán ý, các sự kiện chỉ bình thường nhưng bệnh nhân lại gán cho một ý nghĩa đặc biệt. Một số bệnh nhân khác, rối loạn hoang tưởng biểu hiện bằng khí sắc bị kích thích hoặc bị hành hạ hoặc ghen tuông thường nổi khùng và có hành vi bạo lực hoặc kiện cáo. Các giai đoạn trầm cảm chủ yếu hoặc trầm cảm nhẹ thường thấy ở bệnh nhân rối loạn hoang tưởng. Rối loạn hoang tưởng còn có thể phối hợp với các rối loạn ám ảnh cưỡng bức, rối loạn cảm giác bản thể và rối loạn nhân cách thể paranoid hoặc khép kín.

Rối loạn hoang tưởng thường gặp với tỷ lệ cao hơn ở những người họ hàng của những bệnh nhân TTPL. Một số nghiên cứu cho rằng rối loạn nhân cách thể khép kín hoặc thể paranoid có thể thấy ở những người có quan hệ huyết thống mức độ I của bệnh nhân rối loạn hoang tưởng. Rối loạn hoang tưởng nhìn chung khởi phát ở những người cao tuổi, tiến triển mạn tính, khả năng lao động thường không bị giảm sút. Trong một số trường hợp, giai đoạn ổn định có thể lâu dài. Cũng có trường hợp tái phát ngay sau đó.

2. Các thể lâm sàng

2.1. Rối loạn hoang tưởng thể được yêu

Hoang tưởng thể được yêu là hoang tưởng xây dựng trên cơ sở có một người khác yêu mình. Bệnh nhân cho rằng đó là một tình yêu lãng mạn, lý tưởng, có thiên hướng về tâm thần hơn là tiếp xúc tình dục và tin rằng người đó có vị trí cao hơn bệnh nhân và hoàn toàn xa lạ như: những người nổi tiếng, hoặc các vĩ nhân. Bệnh nhân tìm mọi cách, cố gắng tiếp xúc với người trong hoang tưởng như: gọi điện, viết thư, tặng quà hoặc đến thăm. Tỷ lệ hoang tưởng được yêu trong lâm sang cả 2 giới tương đương nhau.

2.2. Rối loạn hoang tưởng thể tự cao

Hoang tưởng tự cao là thể hoang tưởng được xây dựng trên một niềm tin có khả năng to lớn nhưng chưa được biết đến hoặc tiềm năng lớn chưa được khám phá, hiếm hơn người bệnh có những hoang tưởng có mối liên quan đặc biệt với các bậc vĩ nhân như: một cố vấn của tổng thống chẳng hạn, thậm chí còn cho rằng mình là một nhân vật vĩ đại. Hoang tưởng tự cao còn có thể có nội dung tôn giáo như: bệnh nhân tin rằng mình có một thông điệp của thượng đế.

2.3. Rối loạn hoang tưởng thể ghen tuông

Hoang tưởng ghen tuông là thể hoang tưởng được xây dựng trên cơ sở cho rằng vợ hoặc chồng mình, hoặc người yêu của mình không chung thuỷ, nhưng niềm tin này không có cơ sở thực tế và suy diễn trên cơ sở sai lầm của các bằng chứng mà bệnh nhân cho là rõ rệt, được chọn lọc theo phán quyết của hoang tưởng. Bệnh nhân có hoang tưởng ghen tuông thường hành hạ vợ hoặc chồng hoặc người yêu và cố gắng hỏi theo khía cạnh phản bội của đối tượng.

2.4. Rối loạn hoang tưởng thể bị hại

Hoang tưởng bị hại là thể hoang tưởng được xây dựng trên cơ sở cho rằng một số người có mưu đồ chống lại mình như: theo dõi, lừa đảo, làm gián điệp, đầu độc hoặc gây lạm dụng ma tuý. Một thiếu sót nhỏ có thể được phóng đại và trở thành trung tâm của hoang tưởng. Những hoang tưởng bị hại có thể trở thành những xung động lặp đi lặp lại để thảo mãn cho chính bản thân bệnh nhân. Bệnh nhân có hoang tưởng bị hại dễ phật ý và có thể sử dụng bạo lực đối với những đối tượng mà họ cho rằng đang chống lại mình.

2.5. Rối loạn hoang tưởng dạng cơ thể

Hoang tưởng dạng cơ thể là hoang tưởng được xây dựng trên cơ sở các rối loạn chức năng hoặc rối loạn cơ thể. Hoang tưởng này có thể rất khác nhau, thường gặp nhất là bệnh nhân tin rằng mình nhận thấy mùi khó chịu ở da, miệng, trực tràng hoặc âm đạo hoặc bị nhiễm các bệnh do côn trùng ở da hoặc bị hỏng một cơ quan nội tạng nào đó hoặc một phần cơ thể cảm thấy không bình thường hoặc dị dạng, bất chấp các bằng chứng rõ rệt hoặc tin rằng có một phần cơ thể hoặc các nội tạng không hoạt động.

3. Điều trị

3.1. Liệu pháp hoá dược

Rối loạn hoang tưởng điều trị ngoại trú là chủ yếu, nhưng điều trị nội trú cho một số trường hợp sau:

+ Bệnh nhân cần khám toàn thân, đặc biệt là khám thần kinh để tìm nguyên nhân của rối loạn hoang tưởng.

+ Bệnh nhân kích động, có hành vi bạo lực, tự sát, giết người do hoang tưởng chi phối.

+ Bệnh nhân có hành vi gây rối loạn trong gia đình và nơi công tác do các hoang tưởng chi phối.

3.2. Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý nhằm xác lập niềm tin hợp lý cho bệnh nhân. Liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp nhận thức, liệu pháp hành vi và liệu pháp tâm lý gia đình .

ThS. BS. Đinh Hữu Vân
Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
 
Chỉnh sửa cuối:

dangtuan999

Xe container
Biển số
OF-109868
Ngày cấp bằng
22/8/11
Số km
5,495
Động cơ
445,950 Mã lực
Em cũng vừa đọc bài về cô này. Cá nhân em nghĩ chỉ là trò lừa đảo, bịp bợm. Em đợi xem chính quyền giải quyết ra sao.
 

Mr.Funny

Xe tải
Biển số
OF-74388
Ngày cấp bằng
1/10/10
Số km
394
Động cơ
427,340 Mã lực
Ủng hộ cụ kiểm chứng thông tin. Em đọc thấy vụ này quả thật ảo quá! Đúng là có bệnh thì vái tứ phương nhưng bệnh tật mà đi sai đường thì quả thật còn tệ hơn rất nhiều.
 

NNS

Xe ba gác
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
24,810
Động cơ
1,302,080 Mã lực
em đã lên đây thì thấy
1 ko thấy có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi, thu tiền hay mê tín
2 có chữa đc bệnh ko thì ko rõ vì chỉ lên cho biết chứ cũng chả tin tưởng gì
nên em nghĩ nó cũng chỉ là 1 liệu pháp tinh thần
chị ta cũng ko hề phủ nhận tây y hay các cách chữa trị khác, thấy chị ta nói oang oang là đề nghị các cô các bác hãy vì tin mà tới đây nhưng ko đc bỏ điều trị, thuốc thang, phác đồ đang dùng.
hay chị ta có võ nào đó cao tay hơn để lừa tiền thì em ko rõ, còn lúc em đến chả thấy đứa nào ra hỏi tiền, ngồi chờ chán đc chị ta chạy qua mông 1 phát rồi về, chả tiền nong gì hết, em ngồi ngoài canh xem có dấu hiệu lừa đảo gì ko để còn nhảy vô lôi ông cụ về thì cũng ko thấy gì,
 

noname-1

Xe tải
Biển số
OF-381158
Ngày cấp bằng
5/9/15
Số km
473
Động cơ
248,230 Mã lực
giờ xh xuất hiện nhiều thần thánh quá!
 

drchinh

Chã!
Biển số
OF-84940
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
4,930
Động cơ
459,400 Mã lực
Nơi ở
Đền chùa
Website
bacsinoitru.vn
em đã lên đây thì thấy
1 ko thấy có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi, thu tiền hay mê tín
2 có chữa đc bệnh ko thì ko rõ vì chỉ lên cho biết chứ cũng chả tin tưởng gì
nên em nghĩ nó cũng chỉ là 1 liệu pháp tinh thần
Cô Phú Bồ Tát không thể một mình tổ chức được việc khám chữa bệnh này, và chiêu bài miễn phí chỉ nhằm che mắt thiên hạ. Ở đây, đâu đó có sự hiện diện của một nhóm có tổ chức, những nhóm ăn theo... móc tiền của người bệnh và cộng đồng dưới nhiều hình thức
 

Nợ đời

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-331176
Ngày cấp bằng
14/8/14
Số km
2,367
Động cơ
305,870 Mã lực
Cái tâm lý của người bệnh và người nhà bệnh nhân nó chi phối kinh khủng thế đấy các cụ ạ. Có người vẫn biết là mê tín, là lừa đảo, nhưng khi người nhà hay bản thân bị bệnh, đặc biệt là những bệnh nguy hiểm như ngũ tạng là sinh ra tâm lý còn nước còn tát, hoặc đằng nào cũng chết, cứ đi xem sao...
Do vậy nên mới tồn tại những loại băm y như thế này. Chứ bình thường, ngồi nói chuyện, chỉ cần nghe đến chuyện chữa bệnh bằng phương pháp vô lý như thế, có người còn nhảy đổng lên chửi ý chứ...
 

sandisk35

Xe tăng
Biển số
OF-132588
Ngày cấp bằng
28/2/12
Số km
1,907
Động cơ
390,970 Mã lực
em đã lên đây thì thấy
1 ko thấy có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi, thu tiền hay mê tín
2 có chữa đc bệnh ko thì ko rõ vì chỉ lên cho biết chứ cũng chả tin tưởng gì
nên em nghĩ nó cũng chỉ là 1 liệu pháp tinh thần
chị ta cũng ko hề phủ nhận tây y hay các cách chữa trị khác, thấy chị ta nói oang oang là đề nghị các cô các bác hãy vì tin mà tới đây nhưng ko đc bỏ điều trị, thuốc thang, phác đồ đang dùng.
hay chị ta có võ nào đó cao tay hơn để lừa tiền thì em ko rõ, còn lúc em đến chả thấy đứa nào ra hỏi tiền, ngồi chờ chán đc chị ta chạy qua mông 1 phát rồi về, chả tiền nong gì hết, em ngồi ngoài canh xem có dấu hiệu lừa đảo gì ko để còn nhảy vô lôi ông cụ về thì cũng ko thấy gì,
Ai nói em không tin chứ anh ét nói là em tin :D
 

NNS

Xe ba gác
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
24,810
Động cơ
1,302,080 Mã lực
Cô Phú Bồ Tát không thể một mình tổ chức được việc khám chữa bệnh này, và chiêu bài miễn phí chỉ nhằm che mắt thiên hạ. Ở đây, đâu đó có sự hiện diện của một nhóm có tổ chức, những nhóm ăn theo... móc tiền của người bệnh và cộng đồng dưới nhiều hình thức
thế thì chắc nó phải lôi kéo dài hơi với lớp lang đầy đủ. em lên đc nhõn 1 lần thì thấy thế, về hỏi ông cụ xem có thấy gì khi chị ta chạy qua mông ko thì ông cụ bảo chả thấy éo gề.
tuy nhiên khác với những bọn lừa đảo buôn thần bán thánh, chỗ chị này ko thấy bát hương, cờ quạt, lục tùng xoè gì, chị ta xưng con xưng cháu với mọi ng, ko thấy xưng cô xưng cậu kiểu bề trên. quanh nhà chị ta cũng chả thấy buôn bán, thuê trọ, bán đồ gì tấp nập ngoài vài quả trứng gà về làm phép gì đó mà em ko nhớ, vì ko mua, nhưng thấy giá cũng như bán trứng sống ngoài chợ, vài hàng cóm bình dân trong tận ngoài xóm, thế thôi.
nhưng có điều lạ là ko hiểu sao chị ta chỉ ra bệnh ông già em là K tiền liẹt, trong khi ông cậu ruột em giáo sư ở K vẫn phải chờ sinh thiết mới chẩn đc. đây là điểm duy nhất ông cụ nhà em ngạc nhiên. việc một chị nông dân ít học gọi đúng tên bệnh lí y học kể cũng là lạ??
em thấy bác diễn viên Chu Văn Quềnh cũng cởi trần trùng trục chữa ở đó
 

NAKIO

Đang đủn xe...
Biển số
OF-4
Ngày cấp bằng
20/5/06
Số km
4,294
Động cơ
625,840 Mã lực
Nơi ở
Vietnam
Tâm thần thật thì có khi nó ko biết kiếm tiền đâu... chắc chỉ muốn cứu nhân độ thế :D
 

bacsinoitru.vn

Xe đạp
Biển số
OF-151707
Ngày cấp bằng
5/8/12
Số km
28
Động cơ
356,280 Mã lực
Em có lướt qua một số báo thấy thông tin này "Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà cô Phú thuộc thị Sông Công, tỉnh Thái Nguyên và cơ sở này chưa được cấp phép khám chữa bệnh mà chỉ được cấp phép cho dịch vụ xoa bóp, masage." Nếu chỉ dừng lại ở đoạn em bôi đen thì không phải bàn, nhưng thấy Cô Phú Bồ Tát đã quảng cáo dưới mọi hình thức là khám chữa bệnh - chỉ riêng điều này thôi đã là vi phạm luật khám chữa bệnh rồi
 

drchinh

Chã!
Biển số
OF-84940
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
4,930
Động cơ
459,400 Mã lực
Nơi ở
Đền chùa
Website
bacsinoitru.vn
Tâm thần thật thì có khi nó ko biết kiếm tiền đâu... chắc chỉ muốn cứu nhân độ thế :D
Thứ nhất Cô Phú Bồ Tát đã vi phạm luật khám chữa bệnh như một bình luận ở trên đã chia sẻ
Thứ hai, Cô Phú Bồ Tát bị tâm thần và có thể bị một nhóm người nào đó lợi dụng nhằm mưu lợi
 

NNS

Xe ba gác
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
24,810
Động cơ
1,302,080 Mã lực
Thứ nhất Cô Phú Bồ Tát đã vi phạm luật khám chữa bệnh như một bình luận ở trên đã chia sẻ
Thứ hai, Cô Phú Bồ Tát bị tâm thần và có thể bị một nhóm người nào đó lợi dụng nhằm mưu lợi
chị này mà đợi cấp phép hành nghề khám chữa bệnh theo chưanr của sở y tế thì chắc ko bao giờ có vì đâu như chị ta xuất thân bán cá hay bán rau gì đó, chắc gọc ko quá lớp 8 thì chữa ai mà cấp phép, dĩ nhiewn chị ta vi phạm rồi.
hay cụ đốc lên tận nơi coi rồi về report coi, chứ thực ra em trc khi đến cũng coi con mẹ này chắc cũng như vô vàn bọn buôn thần bán thánh, đồng cô bóng cậu, ngoại cảm âm binh, thầy cúng...
nhưng lên thực sự em bất ngờ, ko phải vì chị ta chữa khỏi đc bệnh hay ko, mà là vì ko thấy chị ta có dấu hiẹu lừa đảo, moi tiền, lập đàn cũng tế gì... chỉ chạy trên lưng 1 vòng, mỗi người 2-3 cái day day rồi thôi, ai nấy đi về, ko tiền, ko bán lộc thánh quả thánh gì, ngoài ra thấy mấy bệnh nhân điên thì thấy có thêm liệu pháp nhúng đầu xuống nc, quay quay 1 lúc, cũng toàn người nhà bệnh nhân nọ khiêng giúp bệnh nhân kia, ko thấy có tí gì thuê mướn, tiền nong.
còn công hiẹu, khỏi bệnh hay ko thì em ko biết
 

drchinh

Chã!
Biển số
OF-84940
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
4,930
Động cơ
459,400 Mã lực
Nơi ở
Đền chùa
Website
bacsinoitru.vn
em đã lên đây thì thấy
1 ko thấy có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi, thu tiền hay mê tín
2 có chữa đc bệnh ko thì ko rõ vì chỉ lên cho biết chứ cũng chả tin tưởng gì
nên em nghĩ nó cũng chỉ là 1 liệu pháp tinh thần
chị ta cũng ko hề phủ nhận tây y hay các cách chữa trị khác, thấy chị ta nói oang oang là đề nghị các cô các bác hãy vì tin mà tới đây nhưng ko đc bỏ điều trị, thuốc thang, phác đồ đang dùng.
hay chị ta có võ nào đó cao tay hơn để lừa tiền thì em ko rõ, còn lúc em đến chả thấy đứa nào ra hỏi tiền, ngồi chờ chán đc chị ta chạy qua mông 1 phát rồi về, chả tiền nong gì hết, em ngồi ngoài canh xem có dấu hiệu lừa đảo gì ko để còn nhảy vô lôi ông cụ về thì cũng ko thấy gì,
Đơn giản thế này, rất rất nhiều lần khi bệnh nhân cao tuổi có sốt kéo dài kèm tiểu khó vào khoa em khám bệnh với chẩn đoán của tuyến dưới là sốt chưa rõ nguyên nhân. Nghe qua như vậy, anh em bác sĩ trực phán vui một câu - chắc là nhiễm khuẩn tiết niệu rồi và có thể có ung thư ở đâu đó, cần phải xác định hoặc loại trừ bằng được ung thư tiền liệt tuyến. Vài ngày sau kết quả sinh thiết là ung thư tiền liệt tuyến thật. Như vậy có khi em cũng là Thánh phỏng
 

NNS

Xe ba gác
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
24,810
Động cơ
1,302,080 Mã lực
Đơn giản thế này, rất rất nhiều lần khi bệnh nhân cao tuổi có sốt kéo dài kèm tiểu khó vào khoa em khám bệnh với chẩn đoán của tuyến dưới là sốt chưa rõ nguyên nhân. Nghe qua như vậy, anh em bác sĩ trực phán vui một câu - chắc là nhiễm khuẩn tiết niệu rồi và có thể có ung thư ở đâu đó, cần phải xác định hoặc loại trừ bằng được ung thư tiền liệt tuyến. Vài ngày sau kết quả sinh thiết là ung thư tiền liệt tuyến thật. Như vậy có khi em cũng là Thánh phỏng
ông già em phát hiện K tlt cực sớm, đâu mới độ 2, ko cod bất kì 1 biểu hiện gì như bí tiểu, đau mà vì ông cụ em test sinh hoá máu định kì thì thấy chỉ số PSA cao bất thường thôi. hôm đưa cụ em đến Sông Công, cụ em đã mổ, bình phục hoàn toàn, ko truyền hay trị xạ mà chỉ tiêm hoocmon. trông cụ còn khoẻ hơn em
em tự đưa cụ lên đó theo yêu cầu của cụ, ko có cò mồi, hoa tiêu phím, tại sao chị này lại chỉ đc bệnh của ông cụ? cái này ko giải thích đc.
 

drchinh

Chã!
Biển số
OF-84940
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
4,930
Động cơ
459,400 Mã lực
Nơi ở
Đền chùa
Website
bacsinoitru.vn
ông già em phát hiện K tlt cực sớm, đâu mới độ 2, ko cod bất kì 1 biểu hiện gì như bí tiểu, đau mà vì ông cụ em test sinh hoá máu định kì thì thấy chỉ số PSA cao bất thường thôi. hôm đưa cụ em đến Sông Công, cụ em đã mổ, bình phục hoàn toàn, ko truyền hay trị xạ mà chỉ tiêm hoocmon. trông cụ còn khoẻ hơn em
em tự đưa cụ lên đó theo yêu cầu của cụ, ko có cò mồi, hoa tiêu phím, tại sao chị này lại chỉ đc bệnh của ông cụ? cái này ko giải thích đc.
Sao NNS không nhờ Cô Phú Bồ Tát chữa luôn cho bệnh ung thư tiền liệt tuyến của cụ. Nếu chữa được thì em cứng họng và xin tâm phục khẩu phục. Còn chuyện phán bệnh thì có thể nhìn mặt mà bắt hình dong, bản thân em khi khám cho các cụ già thì trong đầu bao giờ cũng phải làm xét nghiệm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến trước đã
 

meomun346

Xe container
Biển số
OF-206409
Ngày cấp bằng
16/8/13
Số km
7,562
Động cơ
394,020 Mã lực
Nơi ở
Nhiều nơi
uh, thớt đang hot quá. Em cũng đi chữa bệnh 1 cô khác ở Thái nguyên. Nhà cô thờ đạo Bác Hồ: như mọi nàh thì bát hương thờ thổ công, gia tiên, ông mãnh, bà cô...ở đây nhà cô chỉ có 1 bát nhang thờ Bác Hồ (cô đặt làm 1 loại bát hương riêng, ai làm lễ xin cô cấp cho). Ai theo cô sẽ bỏ hết mấy bát hương trên bàn thờ nhà mình và đặt duy nhất 1 bát hương của cô, chỉ thờ Bác Hồ. Cô chữa bệnh cho mọi người bằng day bóp và bấm huyệt (em thấy cô trèo cả lên lưng bệnh nhân), ai chữa bệnh thì đặt tiền và làm lễ (cô nói tùy lòng nhưng mọi người thường đắt tối thiểu 50k/lần trở lên). Em đến nhà cô chữa 1 tuần, khi cô bấm thấy có đỡ nhưng độ chục hôm sau lại đau, vậy là em tạnh luôn.
 

Không Trí

Xe tải
Biển số
OF-311498
Ngày cấp bằng
12/3/14
Số km
360
Động cơ
301,200 Mã lực
Nơi ở
Phố Vẫy - Tam Giác Qủy - Gia Lâm
Website
facebooko.com
bản thân e e chẳng tin. y học hiện đại < tây y > còn chưa chữa dứt điểm được 1 số bệnh ung thư mà các ông các bà ấy cứ nổ , rồi thêm 1 ,2 bài viết quăng lên mạng nhằm tung hỏa mù pro về thân thế rồi dẫn chứng bệnh nhân này , bệnh nhân kia khỏi bệnh. bốc phét và lừa đảo hết. trước U e cũng bệnh ung thư. e chở U e đi khám đông, khám tây. cứ ở đâu mách có thầy hay thuốc giỏi là e vs U đi. rồi thầy phong thủy.... thực ra thì e biết là sẽ không khỏi n vì U. e chở U đi cho U yên tâm và thoải mái tinh thần. Sau bao ngày hết thuốc này lại thuốc khác U e vẫn thế. thậm chí tiên lượng bệnh tình thêm xấu. Không lâu sau đó rồi U e cũng mất. e nhận ra rằng e bị lừa. < mặc dù trước đo khi đưa U đi khám ở nhưng nơi ấy e cũng mù mờ nhận ra điều ấy, n mà e vẫn hy vọng điều tốt đẹp là các loại thuốc ấy sẽ làm U khỏi bệnh.> vậy nên đọc bài này và nhiều bài khác e chẳng thèm tin. lừa đảo nhau cả thôi mà. bằng hình thức này hoặc hình thức khác...
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top