[Funland] Bám trụ hay ra đi ?

DungPhuong0712

Xe điện
Biển số
OF-860767
Ngày cấp bằng
5/6/24
Số km
2,570
Động cơ
1,237,593 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội Phố
Em thấy 10 ông dời đi là có ngay 100 ông phi đến

À, có khi sau tầm nhìn thiên niên kỉ là cũng giảm bớt đấy, vì chuyển nhiều ra ngoại thành rồi
 

Tony_Le

Xe container
Biển số
OF-710012
Ngày cấp bằng
10/12/19
Số km
8,880
Động cơ
762,783 Mã lực
Mỗi người một hoàn cảnh một lựa chọn và đó là tốt nhất cho mình hiện tại rồi (khoan hoãn ái chà chà chỉ có trên bàn cờ thôi).

Riêng em thì cứ xác định HN với SG, trong tuần chấp nhận mấy tiếng chen nhau lúc đi làm, cuối tuần rời xa phồn hoa đô thị về với cỏ cây, đầu tuần cày tiếp.
 

Trục

Xe ngựa
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
27,240
Động cơ
812,536 Mã lực
He he, mong muốn thì cụ cứ mong cứ chém nhưng theo e mình lớn rồi không nên nói năng kiểu dè bỉu, phân biệt thế. Thủ đô là của chung ai thích ở thì ở, ai trụ được thì trụ chứ có của riêng méo đứa nào đâu! Bố mẹ. ông bà mấy đời chắc gì đã bằng nhà người ta, đúng như cụ trên nói.. khắm thật !!
Thủ đô không phải là của riêng ai, đúng!
Nhưng thất bại thì đừng chửi nó, nó có tội gì đâu. :D
Khắm là phải dành cho cái đội qua sông đấm bòi vào sóng ấy.
 

Foxz

Xe hơi
Biển số
OF-801487
Ngày cấp bằng
26/12/21
Số km
197
Động cơ
23,558 Mã lực
Em và nhóm bạn học C3 ra HN học quá nửa lớp, nhưng giờ chỉ còn 4 đồng chí ở lại HN. Thấm thoát cái đã hơn 20 năm và chưa có lúc nào như bây giờ em cũng mông lung lữa ở lại hay về.
- Ở thì con cái được nhịp học tập.
- Về thì môi trường trong lành còn học tập, y tế thì không bằng HN được.
 

phuongmit

Xe ngựa
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
27,435
Động cơ
2,552,630 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
He he, mong muốn thì cụ cứ mong cứ chém nhưng theo e mình lớn rồi không nên nói năng kiểu dè bỉu, phân biệt thế. Thủ đô là của chung ai thích ở thì ở, ai trụ được thì trụ chứ có của riêng méo đứa nào đâu! Bố mẹ. ông bà mấy đời chắc gì đã bằng nhà người ta, đúng như cụ trên nói.. khắm thật !!
Ở lại hay rời bỏ là tuỳ vị thế, nhu cầu cá nhân tại các thời điểm khác nhau. Thành phố lớn thì độ sàng lọc khắc nghiệt hơn, phải căn cơ hơn. Thằng bạn e đợt ở Hanoi, làm cũng khá tiền nhưng nhà cửa đi thuê và chưa vợ con nên ăn tiêu bạt mạng. E tư vấn là về nhà đi, nhà cửa sẵn, công việc sang ngang dc. Nó về vài năm bứt hẳn lên, công việc thì mang kinh nghiệm ở Hanoi về lại like a boss. Nó bảo hồi đó mà nằm lại thì gãy sớm, cơm niêu nước lọ, ăn chơi ham vui như sinh viên
 

xebobabanh17201

Xe điện
Biển số
OF-321319
Ngày cấp bằng
28/5/14
Số km
2,909
Động cơ
314,000 Mã lực
Nơi ở
Hanoipho
Bám đi cụ, năm 94 em cũng mông lung như cụ, cũng chả biết lúc nào có nhà, có xe, có vợ.
Nhưng rồi dần dần sẽ ổn. Đâu cũng vào đó hết ý mà, như thịt chó thì sẽ có lá mơ.
Nói chung XH sẽ tự phân hóa thôi, em cũng như cụ cứ mải mê nghĩ có tiền, nhà mới lấy vk :), sau kệ cứ cưới( Cưới xong thừa ít tiền đi honey moon). Giờ thì cũng ổn cả.
Những cá nhân giỏi, nhà có đk thì trong phố ko thì dạt ra xa, về quê...chứ cố bám trụ thì có khi chỉ nuôi người HN
 

Honghen2008

Xe lăn
Biển số
OF-423435
Ngày cấp bằng
19/5/16
Số km
14,209
Động cơ
1,637,736 Mã lực
Tất cả là lựa chọn thôi cụ, lựa chọn phù hợp với bản thân và chỉ bản thân mình mới hiểu nó phù hợp hay không
Nếu em ở lại xì gòn, chắc cả đời phấn đấu mới được căn chung cư Thủ Đức như mấy bạn đh cùng hoàn cảnh , vì em không phải xuất sắc, cũng chả có họ hàng cha mẹ nâng đỡ gì.
Còn về quê, mình có các mối quan hệ của cha mẹ họ hàng, đó cũng là nguồn lực không nhỏ. Tính cách lại phù hợp với công việc nên thành công hơn. Em lười biếng nên không phù hợp với tp lớn
Em chỉ nêu chút ý kiến cho vui thôi, chứ lựa chọn và thành công là ở Cụ tất cả. Cụ trở về bao người vui và chính Cụ cũng vui là điều cốt yếu rồi. Làng quê đã không phụ lòng Cụ.
 

bigman95

Xe container
Biển số
OF-177513
Ngày cấp bằng
19/1/13
Số km
5,557
Động cơ
405,453 Mã lực
Hà Nội: Mọi thứ đều ngày càng quá đắt đỏ, đặc biệt là nhà ở. Vậy cố bám trụ hay đi?
Hà Nội là thành phố tàn nhẫn với người bình thường. Bạn 25 tuổi. Ra trường vài năm. Làm văn phòng, marketing, kế toán, nhân sự. Lương 12 đến 15 triệu. Cố gắng và may mắn thì 3-5 năm nữa lên được 20 đến 25 triệu.
Hà Nội tiêu của bạn bao nhiêu? Nhà trọ rẻ cũng 2 đến 4 triệu. Ăn uống 4 đến 5 triệu. Xăng xe, Grab khi mưa 1 đến 2 triệu. Điện thoại, bảo hiểm, thuốc thang 1 triệu. Đám cưới, sinh nhật, liên hoan, góp quỹ thêm 1 đến 2 triệu nữa. Tổng: khoảng 12 đến 13 triệu mỗi tháng.
Với lương 15 triệu, bạn tiết kiệm được 3 đến 5 triệu. Tức là 60 triệu một năm. Căn hộ trung bình Hà Nội hiện tại tối thiểu 2 đến 3 tỷ. Bạn cần 33 đến 50 năm tiết kiệm, không ăn, không uống, không ốm, không lấy vợ lấy chồng.
Bạn đang 25. Bạn sẽ mua được nhà Hà Nội năm 58 đến 75 tuổi. Đó là nếu giá nhà không tăng. Mà giá nhà Hà Nội 10 năm qua tăng trung bình 15 đến 20% mỗi năm.
Tôi biết, có một người bạn sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, lương 14 triệu, mãi không có nhà riêng, thuê nhà suốt 8 năm. Năm 2018 anh về Bắc Ninh, mua mảnh đất 100 mét vuông giá 800 triệu, xây nhà, mở tiệm sửa xe. Năm ngoái thu về hơn 40 triệu một tháng. Anh không phải thiên tài kinh doanh. Anh chỉ đặt đúng chỗ.
5 năm nữa, khoảng cách giàu nghèo giữa người có nhà Hà Nội và người không có nhà sẽ doãng ra không thể lấp được. Giá nhà tăng 15 đến 20% mỗi năm, lương tăng 8 đến 10% mỗi năm, bài toán đó không bao giờ có đáp số cho người đi sau. Người mua nhà Hà Nội từ năm 2015 đến 2020 giờ đã nhân 2 đến 3 lần tài sản chỉ nhờ ngồi im. Người vào sau năm 2022 thì đang chạy trên một cái thang cuốn đi ngược.
Trong khi đó, ở các tỉnh vệ tinh và thành phố loại 2, người đến sớm vẫn còn kịp mua đất giá hợp lý và xây nền tảng thật. Cửa sổ cơ hội đó đang thu hẹp dần nhưng chưa đóng. Câu hỏi là bạn sẽ dùng 5 năm tới để làm gì và ở đâu.
Cre: Anh Sói
Quan điểm của các cụ thế nào ?
Em sinh ra và lớn lên ở HN , HN xưa và nay khác nhau rất nhiều ! HN giờ là cơ hội cho tất cả mọi người . Cơ hội luôn trước mắt còn nhìn thấy hay không lại phụ thuộc vào người nhìn.
Cá nhân em thì với giá cả BĐS như bây giờ thì cần nỗ lực gấp nhiều lần mới có thể sở hữu được .
Nhiều BĐS nông thôn sở hữu không còn là người địa phương nữa, đến một lúc nào đó ở nông thôn cũng khó sống với chính người địa phương đó .

--> nỗ lực ở bất kỳ đâu , bất kỳ độ tuổi nào.
 

Hổ Con

Xe điện
Biển số
OF-4244
Ngày cấp bằng
14/4/07
Số km
2,623
Động cơ
3,147,456 Mã lực
Nơi ở
Bốn biển là nhà
Ở lại hay rời bỏ là tuỳ vị thế, nhu cầu cá nhân tại các thời điểm khác nhau. Thành phố lớn thì độ sàng lọc khắc nghiệt hơn, phải căn cơ hơn. Thằng bạn e đợt ở Hanoi, làm cũng khá tiền nhưng nhà cửa đi thuê và chưa vợ con nên ăn tiêu bạt mạng. E tư vấn là về nhà đi, nhà cửa sẵn, công việc sang ngang dc. Nó về vài năm bứt hẳn lên, công việc thì mang kinh nghiệm ở Hanoi về lại like a boss. Nó bảo hồi đó mà nằm lại thì gãy sớm, cơm niêu nước lọ, ăn chơi ham vui như sinh viên
Vâng thưa GS !! E chưa bao giờ ghét HN, chỉ là em thấy không hợp với mình thì em về quê nuôi gà trồng rau... thỉnh thoảng có việc hay nhớ con cháu họ hàng thì ghé qua phang 1,2 trận rồi lại té Nhưng con e thì e hướng cho học hành công việc nhà cửa ổn định và các cháu ở lại đó phát triển tốt hơn. Việc ai người đó làm nhưng chém quá tay nó lộ ra cái bản tính. =)) , kính cụ !!
 
Chỉnh sửa cuối:

thichxeFord

Xe điện
Biển số
OF-294662
Ngày cấp bằng
3/10/13
Số km
2,125
Động cơ
334,156 Mã lực
Việc phát triển các thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội đáng lẽ phải làm từ rất lâu rồi. Muốn bắt chước Trung Quốc thì cũng phải bắt chước cho chuẩn và có bài bản. Giật gấu vá vai thì bỏ thôi. Khi hạ tầng, an sinh và chất lượng sống ở các thành phố vệ tinh được nâng lên thì dân cũng không cần đổ hết lên Hà Nội làm gì. Ở HN, các chính sách càng ngày càng siết chặt. Chưa khi nào thị dân cảm thấy bất an và khó sống như hiện nay.
 

omerta77

Xe container
Biển số
OF-35686
Ngày cấp bằng
21/5/09
Số km
6,757
Động cơ
173,999 Mã lực
Cụ nào có nhà đất sẵn ở quê thì nên về. Với mức lương 12-15tr ở HN ko có nhà đất thì đúng là khó sống thật đấy. Nhưng ở quê thì thì lương chỉ đc 10tr thôi nhưng có khi vẫn tiết kiệm được 1 chút vì chi phí sinh hoạt rẻ
 

tytum

Xe tăng
Biển số
OF-116880
Ngày cấp bằng
15/10/11
Số km
1,820
Động cơ
445,809 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em chả đi đâu cả, vẫn chiến đấu bền bỉ thôi, giờ hơn 5 sọi rồi thấy bt
 

cusao

Xe lăn
Biển số
OF-382106
Ngày cấp bằng
10/9/15
Số km
12,916
Động cơ
418,714 Mã lực
Thôi...thấy ko hợp và không có lợi thì chuyển chỗ hợp và có lợi hơn ạ
 

PDlong

Xe điện
Biển số
OF-482555
Ngày cấp bằng
6/1/17
Số km
3,658
Động cơ
194,227 Mã lực
Tuổi
34
em thấy mấy đứa sinh viên mới về cơ quan em thực tập có nói, thích ở Hà Nội hơn vì về quê buồn lắm.
Nó bảo bố mẹ cố gắng bán bớt đất ở quê mua căn chung cư thế là ngon.
4 năm học trên này thấy quen cuộc sống phồn hoa rồi
Ở quê bán 1 mảnh đi vay thêm bank 1 ít là mua ngon lành
 

kobietdatlagi

Xe điện
Biển số
OF-732682
Ngày cấp bằng
14/6/20
Số km
2,173
Động cơ
142,707 Mã lực
Chỉ có con người tàn nhẫn với Thành phố nơi mình ở thôi, chỉ có con người bội bạc với TP nơi mình ở thôi, không bao giờ có TP tàn nhẫn với con người. Tôi chưa ở HN làm việc bao giờ, từng ở để có học tập và vui chơi thì nhiều lần. TP luôn bao dung, nuôi dưỡng người có gốc tích và đón nhận người dân thập phương tới sinh sống, học tập và làm việc rất nhiều.
Ở đâu cũng vậy, có người giỏi kiếm tiền thì cũng có người kiếm tiền kém, việc mua nhà thì sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ mỗi cái thu nhập thực tế. Có người gia đình có điều kiện thì sẽ được người nhà hỗ trợ, có người lương thấp thì vay mượn để mua rồi trả dần..vv...
Việc sinh sống ở nơi mà mình đang sống nhưng do năng lực mình giới hạn mà đổ lỗi cho địa phương đã bao dung mình sống là tàn nhẫn...đó chính là sự vô ơn.
Hãy nhìn lại con người đã và đang đối xử thế nào với Thành phố xinh đẹp đó?
Hà nội của những năm 1993 tôi lần đầu tới khác với những năm 1998 tôi đi thi ĐH, khác với những năm 2000 và tới nay...
Sự đào thải của cuộc sống là tự nhiên, ai không phù hợp thì có thể chọn nơi khác để sống, tuy nhiên đừng vô ơn với nơi đã từng cưu mang mình.......
Đồng ý với cụ. Là do con người tàn nhẫn với thành phố chứ ko phải thành phố tàn nhẫn với con người. Nhưng em ko đồng ý với cụ ở chỗ mắng họ vô ơn, và bảo ai ko phù hợp thì chọn nơi khác để sống. Nhiều người ko có sự lựa chọn. Họ bị đẩy ra khỏi nơi chôn rau cắt rốn, nơi gia đình họ đã sinh sống mấy đời.

Người viết bài này cũng trách sai. Lẽ ra phải trách những kẻ tham lam, ngu xuẩn đã làm thành phố trở nên như ngày nay thay vì trách thành phố.

Em sống ở HN từ đầu những năm 199x, chứng kiến sự đổi thay của thành phố qua hơn 3 thập kỷ và thấy thành phố ngày càng xa lạ. Những năm 200x khi đi xa Hà Nội, hành trang mang theo là những đĩa nhạc về HN, hàng ngày nghe đi nghe lại để nhớ về HN khi cô đơn nơi xứ người.

Hà Nội ơi, mỗi khi lòng xác xơ - Tôi vội vã trở về...
Tôi mong về Hà Nội - Để nghe gió sông Hồng thổi - Để thương áo len cài vội...
Rồi cũng về lại phố xưa - Về trong hoàng hôn mịt mờ sương giăng lối cũ...

Hôm nọ đọc trên fb có người bạn viết: Giờ HN khác quá. Giờ mỗi khi lòng xác xơ cũng ko còn nơi để trở về...
 
Chỉnh sửa cuối:

Quê bầm

Xe container
Biển số
OF-740060
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
9,937
Động cơ
131,879 Mã lực
Cụ phân tích chính xác!
Bao năm nay người nghèo bám trụ lại HN cũng vì ờ lại "còn có cơ hội xoay chuyển". Về quê nhon nhặt từng đồng nhỏ, kiến thức đem về cũng đc mức lương bèo bọt.
Giờ ai ko chịu đc nhiệt sẽ về quê, nhường lại cho người có quyết tâm cao ở lại nỗ lực vươn lên tinh hoa.

Cuộc chơi trong tay bạn, cơ hội đầy trước mặt. Nỗ lực hay ko là ở bạn.
Quê em cũng yêu lắm, lưu luyến lắm, em đi từ năm 94 nay cũng 32 năm rồi, trước năm 2000 có lần bác Bí thơ và chủ tịch huyện cho gọi mấy trục đứa đang ở HN về gặp mặt vì ngày ấy quê em học đại học dưới HN ít lắm, các bác kêu gọi các cháu về quê, bọn em hỏi luôn bác ơi nhưng về bọn cháu có thể làm đc gì ạ, xin vào đâu, sau đó thì chìm vào quên lãng. Một xã cỡ 3-4 ngàn dân, 3 xã gộp lại mới được 1 vạn dân, kinh doanh buôn bán cực khó do dân thưa quá, nhu cầu ít hàng quán lèo teo, chỉ có Tết lễ mới đông vui còn ngày thường toàn người già trẻ nhỏ.
 

Tony_Le

Xe container
Biển số
OF-710012
Ngày cấp bằng
10/12/19
Số km
8,880
Động cơ
762,783 Mã lực
Ở quê bán 1 mảnh đi vay thêm bank 1 ít là mua ngon lành
Nhà có đất mà bán thì hạnh phúc quá rồi, vấn đề là bao nhiêu nhà có đất để bán và quan trọng hơn là bán được bao nhiêu để "vay 1 ít" của cụ. Giá chung cư HN tăng thấy ớn kìa.
 

Quê bầm

Xe container
Biển số
OF-740060
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
9,937
Động cơ
131,879 Mã lực
Đồng ý với cụ. Là do con người tàn nhẫn với thành phố chứ ko phải thành phố tàn nhẫn với con người. Nhưng em ko đồng ý với cụ ở chỗ mắng họ vô ơn, và bảo ai ko phù hợp thì chọn nơi khác để sống. Nhiều người ko có sự lựa chọn. Họ bị đẩy ra khỏi nơi chôn rau cắt rốn, nơi gia đình họ đã sinh sống mấy đời.

Người viết bài này cũng trách sai. Lẽ ra phải trách những kẻ tham lam, ngu xuẩn đã làm thành phố trở nên như ngày nay thay vì trách thành phố.

Em sống ở HN từ đầu những năm 199x, chứng kiến sự đổi thay của thành phố qua hơn 3 thập kỷ và thấy thành phố ngày càng xa lạ. Những năm 200x khi đi xa Hà Nội, hành trang mang theo là những đĩa nhạc về HN, hàng ngày nghe đi nghe lại để nhớ về HN khi cô đơn nơi xứ người.

Hà Nội ơi, mỗi khi lòng xác xơ - Tôi vội vã trở về...
Tôi mong về Hà Nội - Để nghe gió sông Hồng thổi - Để thương áo len cài vội...
Rồi cũng về lại phố xưa - Về trong hoàng hôn mịt mờ mưa giăng lối cũ...

Hôm nọ đọc trên fb có người bạn viết: Giờ HN khác quá. Giờ mỗi khi lòng xác xơ cũng ko còn nơi để trở về...
HN trước 2000 là Hn của xe đạp, tắc đường lòi tĩ với xe đạp, em đội cả xe đạp lên đầu để vượt qua chỗ tắc, hoa sữa thơm quá thành hắc dọc nguyễn Du, tình yêu nãng mạn đôi lứa đạp xe sinh nhật vưới cây đàn guitar, ngô cay, rượu lá chuối pha coca bò húc, bãi sông hồng và ngoài đê năm nào cũng ngập đến cửa sổ tầng 1,.... các khu tập thêt êm đềm...Phân biệt nhà quê với thành phố khá nặng nề, tụi em trai quê rất khó tán gái HN, chủ trọ thì hay buột miệng chửi đồ nhà quê, mấy thằng nhà quê. HN lúc ấy bé tí gói gọn 4 quận nội thành, nó đẹp lúc đó vì chưa có internet chưa biết thế giới thế nào. Nó ko còn phù hợp với ngày nay nữa nên mới cần thay đổi, và phải thay đổi.
 

Quê bầm

Xe container
Biển số
OF-740060
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
9,937
Động cơ
131,879 Mã lực
25 tuổi thì lo học tập trau dồi kĩ năng, nâng cao khả năng bản thân còn chưa xong đã tính bao lâu mua được nhà. Lương tuổi ấy còn lâu mới bằng lương thợ xây cùng tuổi!
Tuị xem xưa mới đi làm lương có mấy trăm k, hệ số đâu 2,34, ăn chả đủ đâu dám mơ mộng nhà cửa thủ đô.
 

Honghen2008

Xe lăn
Biển số
OF-423435
Ngày cấp bằng
19/5/16
Số km
14,209
Động cơ
1,637,736 Mã lực
Đồng ý với cụ. Là do con người tàn nhẫn với thành phố chứ ko phải thành phố tàn nhẫn với con người. Nhưng em ko đồng ý với cụ ở chỗ mắng họ vô ơn, và bảo ai ko phù hợp thì chọn nơi khác để sống. Nhiều người ko có sự lựa chọn. Họ bị đẩy ra khỏi nơi chôn rau cắt rốn, nơi gia đình họ đã sinh sống mấy đời.

Người viết bài này cũng trách sai. Lẽ ra phải trách những kẻ tham lam, ngu xuẩn đã làm thành phố trở nên như ngày nay thay vì trách thành phố.

Em sống ở HN từ đầu những năm 199x, chứng kiến sự đổi thay của thành phố qua hơn 3 thập kỷ và thấy thành phố ngày càng xa lạ. Những năm 200x khi đi xa Hà Nội, hành trang mang theo là những đĩa nhạc về HN, hàng ngày nghe đi nghe lại để nhớ về HN khi cô đơn nơi xứ người.

Hà Nội ơi, mỗi khi lòng xác xơ - Tôi vội vã trở về...
Tôi mong về Hà Nội - Để nghe gió sông Hồng thổi - Để thương áo len cài vội...
Rồi cũng về lại phố xưa - Về trong hoàng hôn mịt mờ mưa giăng lối cũ...

Hôm nọ đọc trên fb có người bạn viết: Giờ HN khác quá. Giờ mỗi khi lòng xác xơ cũng ko còn nơi để trở về...
Tại sao lòng xác xơ lại ko còn nơi để về thế Cụ? HN chuyển đi nơi khác à?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top