Cụ hay nói và lại nói dài dòng kể cả việc tung ra rất nhiều câu chuyện riêng tư, thầm kín, tế nhị (nôm na là những chuyện ngồi lê đôi mách gầm giường không có kiểm chứng) của các cháu nữ vận động viên - một điều tối kỵ trên mạng xã hội!Đọc mạng mấy hôm nay em thấy sự phẫn nộ của dư luận đáng sợ thật, 95% là vào chửi FIVB, đòi lại sự công bằng cho BCVN, 5% thì suy nghĩ trái chiều chút, còm bảo VN có vấn đề thì người ta mới cấm, thì lập tức bị 95% kia vào tấn công không thương tiếc.
Một phần vấn đề này xảy ra là do phía Liên đoàn BCVN đưa ra những phát ngôn kiểu tôi vô tội lắm, tôi làm đúng hết quy định lắm, tôi cũng chả hiểu vì sao bị phạt thế.
Chính sự vô trách nhiệm trước đây và những câu nói vô trách nhiệm sau này của Liên đoàn để lấp liếm nó dẫn đến sự bi kịch của ngày hôm nay.
Sự việc mỗi lần cháu BT thi đấu ở các giải quốc tế bị nghi ngờ nó đã diễn ra trong suốt hai năm qua. Thậm chí trong nước, bầu Huyền của Hoá chất ĐG đã từng đăng đàn bảo phải công khai giới tính BT, xoá đi sự hoài nghi của quốc tế, tất cả chỉ nhận được sự im lặng đáng sợ của cơ quan chức năng.
Luật của FIVB rất rõ ràng, bạn cứ đưa giấy khai sinh nữ ra là bạn được đánh giải của chúng tôi, nhưng nếu có đội khác thắc mắc, tôi sẽ đưa bạn ra viện để test xem bạn có phải là nữ (sinh học) không. Tức là trách nhiệm đảm bảo các cháu khi đánh giải quốc tế thuộc về Liên đoàn, phải chắc chắn các cháu đều 100% là nữ (sinh học) mới đưa các cháu đi đánh giải.
Sự quy chụp FIVB mà cộng đồng mạng bảo là nhập nhèm, không có cơ sở, có ý hại VN hay có đội khác chơi bẩn VN vì thấy thành tích chúng ta tốt là điều khá nguy hiểm. Chúng ta mà đúng, thì chúng ta chả sợ gì cả, không ai chơi xấu được chúng ta.
FIVB đã cư xử rất đúng theo chuẩn mực quốc tế của họ. Vấn đề về giới tính một cá nhân là vấn đề nhạy cảm, họ đã thông báo cho Liên đoàn về việc cháu H “không đủ điều kiện” để tham gia giải đấu, và TRAO ĐỔI TRỰC TIẾP VỚI CHÁU H VỀ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM CỦA CHÁU. Đây là cách làm mà người ta tôn trọng những thông tin nhạy cảm đời tư của vđv.
Việc trả lời vòng vo, né tránh của Liên đoàn là rất tệ, họ thừa hiểu vấn đề nhưng quá sợ trách nhiệm để giải trình cho dư luận.
Vậy bây giờ theo ý cụ sẽ làm thế nào:
- Công nhận quyết định của FIVB và Ban tổ chức giải U21 là hoàn toàn đúng trong quy trình xử phạt ĐT U21 nữ Việt Nam và các cá nhân liên quan?
- Đề nghị hai cháu Tuyền và Hồng phải công khai hồ sơ y tế, chứng minh giới tính của mình không chỉ cho cơ quan có thẩm quyền mà cho cả mọi người dân ( trong đó có cụ)?
- Yêu cầu LĐBC Việt Nam nhận trách nhiệm về sự cố vừa rồi, xin lỗi công khai hoặc chuyển hồ sơ cho các cơ quan điêu tra nếu thấy có dấu hiệu hình sự?
- Yêu cầu Cục TD-TT kiểm điểm nghiêm túc về công tác quản lý giới tính vận động viên trong toàn bộ ngành thể thao Việt Nam?
- Hay là thế nào khác nữa???