Cụ đúng thích tìm hiểu, nước có nhiều chỉ tiêu lắm, thường nước ăn uống có một số chỉ tiêu quan trọng nhưng bên cung cấp nước người ta test trước rồi như: pH, TSD, Chlorine, Fe, Cu...
Nếu nhà cụ mà dùng giếng khoan thì nên kiểm tra, thường mang mẫu lên viện hoá mà thuê làm. Nước giếng đồng bằng bắc bộ hay có Fe và nhất là có vết As. Cụ nên kiểm tra cho rõ, để biết nên dùng nước vào mục đúng đích.
Còn cụ dùng lõi lọc RO hoặc tương tự, em nói cụ có cái lợi cũng có cái hại: Lợi là lọc được cặn nhiều nhưng cũng hại là bị lọc mất các vi lượng như Ca, Cu, Zn, Mg... thì lại không tốt cho sức khoẻ. Khi cụ dùng đo TDS cho nước này là cụ biết, nếu chỉ số TSD cao tức có nhiều chất rắn hoà tan trong nước do chưa được lọc hoặc cột lọc bị bão hoà, hoặc hỏng. Khi chỉ số TDS nhỏ chứng tỏ lõi lọc hoạt động tốt.