Các cụ nhà mình có cụ nào sưu tập rượu ngoại không ạ?

Trạng thái
Thớt đang đóng

cuongle

Xe tải
Biển số
OF-8892
Ngày cấp bằng
26/8/07
Số km
201
Động cơ
538,710 Mã lực
Sắp tới em có người nhà đi Hàn QUốc, các bác có kinh nghiệm hướng dẫn em múc chai nào sân bay bên đó nhỉ? Chắc là Incheon.
Em đang nghía 2 chai Glenfiddich 15yo Solera, Bowmore 15yo Mariner cho nó căn bản. Còn 2 lựa chọn nữa...

Thanks các bác!
 

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
Thưa các cụ, em đã lấy chai Ballantine Finest có vỏ hộp thiếc như hình dưới đây. (Họ có 2 chai nên em tiện thể lấy cả). Xin up cùng các cụ.

 

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
Thưa các cụ, lúc lấy mấy chai Ballantines kể trên, em thấy họ có cái set 1 loại cognac cũng là lạ. Mà là Cognac đề full Grand Champagne (tức là theo như các cụ đã nói thì toàn bộ rượu cất từ nho đơn vùng Grand Champagne chứ không pha với nho vùng Petit như Fine Champagne), lại còn XO Superior, nên em cũng thấy có lý do để lấy thêm cả. Mặc dù em ko có phải tín đồ của các loại dung lượng này (1 set có 3 chai sứ, 3 màu khác nhau). Xin up cùng các cụ.

 
Chỉnh sửa cuối:

L4ever

Xe hơi
Biển số
OF-131586
Ngày cấp bằng
20/2/12
Số km
114
Động cơ
373,456 Mã lực
nhà cháu còn chai chivas 21 :(
 
Chỉnh sửa cuối:

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,193
Động cơ
415,518 Mã lực
Thưa các Cụ! Cháu đương ngắm nghía chai này ah, Nikka Pure Malt 17 yo của Nhật. Dòng này có vẻ đẳng cấp không bắng chai Yamazaky của Nhật, nhưng vì mua nó cũng hơi khó, thường vì thị trường trong nước không bán
 

huybmw

Xe hơi
Biển số
OF-128713
Ngày cấp bằng
29/1/12
Số km
137
Động cơ
376,210 Mã lực
Toàn hàng hiếm cả, thích thật.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Thưa các Cụ! Cháu đương ngắm nghía chai này ah, Nikka Pure Malt 17 yo của Nhật. Dòng này có vẻ đẳng cấp không bắng chai Yamazaky của Nhật, nhưng vì mua nó cũng hơi khó, thường vì thị trường trong nước không bán
Cụ Đoành cho em hỏi chai 17 pure malt này có mua đc ở VN ko, nếu có giá thành thế nào ạ? Cháu có chai 12 yo nên cũng thích ạ
 

3_banh

Xe điện
Biển số
OF-52404
Ngày cấp bằng
8/12/09
Số km
2,705
Động cơ
479,337 Mã lực
Các cụ sành rịu cho em hỏi mấy cái nhé:
- whisky ủ thùng gỗ sồi ko có hoa quả gì mà khi đóng chai thẩm thì lại có một số loại nuts, hoa quả... tùy từng loại thùng và hãng rịu mà có hương vị khác nhau, mùi vị hoa quả, hạnh nhân.. này ở đâu ra nhỉ?
- rịu càng cao tuổi càng ngon, liệu có đúng?
- em định khuôn chai glenfalas và chai bowmore 12 yo, 2 chai này có độ khói nhiều ko? Em ko khoái dòng kiểu JW black sốc và khói.
 
Chỉnh sửa cuối:

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
Các cụ sành rịu cho em hỏi mấy cái nhé:
- whisky ủ thùng gỗ sồi ko có hoa quả gì mà khi đóng chai thẩm thì lại có một số loại nuts, hoa quả... tùy từng loại thùng và hãng rịu mà có hương vị khác nhau, mùi vị hoa quả, hạnh nhân.. này ở đâu ra nhỉ?
- rịu càng cao tuổi càng ngon, liệu có đúng?
- em định khuôn chai glenfalas và chai bowmore 12 yo, 2 chai này có độ khói nhiều ko? Em ko khoái dòng kiểu JW black sốc và khói.
Thưa cụ, về việc trả lời ở diễn đàn này thì đúng là tự nguyện, tùy thuộc vào độ hào hứng và thời gian của mỗi thành viên. Do đó nếu cụ có đợi các cụ chuyên gia có lâu chút thì cũng đừng vội nản. Mấy câu hỏi của cụ, liên quan tới vấn đề mùi vị, thì em hy vọng cụ sẽ có câu trả lời thỏa đáng sau. Tuy nhiên em tin chắc rằng có nhiều yếu tố tạo ra mùi vị của rượu. Từ nguyên liệu ban đầu là lúa mạch, ngũ cốc thành mạch nha đã có mùi vị gốc của nguyên liệu. Sau đó các mùi vị khác có thể xuất hiện từ men mà các kỹ năng chuyên môn của nhà sản xuất có cách để tạo ra được. Các bí quyết này ắt hẳn phải có nhưng không dễ gì họ lộ ra cho người ngoài như chúng ta. Sau đó là quá trình chưng cất, tạo thùng, ủ, trộn...vv mỗi công đoạn trong những thời gian dài như vậy sẽ là điều kiện thuận lợi để nhà sx gây dựng nên mùi vị riêng có của từng thùng, từng loại rượu. Ví dụ lấy thùng ủ vang nho để ủ whisky thì chắc chắn sẽ có sự trộn lẫn đan xen phức hợp của mùi vị vang nho. Mặt khác, em cho rẳng mùi vị không chỉ là những yếu tố đơn lẻ, mùi A mãi mãi là mùi A, mà khi kết hợp với mùi B thì nó ra mùi C mất rồi. Điều này cũng giống như nước hoa, cùng là 1 chai mà nếu kết hợp với mồ hôi của Mai Phương Thúy thì thằng cha Benny Ng nó mê lắm lắm nhưng kết hợp với mồ hôi của Jenny Phạm thì chú chồng mới của em ấy xung phong nhận lại em từ Quang Dũng ngay lập tức thôi. Các nhà chuyên môn có phân tích độ hòa hợp của nước hoa với từng cá nhân cụ ạ. Tức là mùi vị cuối cùng của nước hoa được tạo ra bởi sự kết hợp. Và mùi vị của rượu cũng vậy, sự phức hợp. Và chắc chắn các chuyên gia thẩm định mùi vị hàng đầu trên thế giới, cả độc lập và ko độc lập, có kết quả thẩm định tương đối thống nhất với các sản phẩm cực kỳ phong phú đa dạng trong thế giới whisky, cognac, armagnac... Vv hàng trăm năm qua, hẳn họ phải có cơ sở cả về cảm quan và khoa học để đưa ra các kết luận của mình đúng ko ạ.
Vấn đề càng lâu năm càng ngon hay dở thì cụ cứ cẩn thận đọc lại các ý kiến của các cụ ấy thì sẽ rõ. Em chỉ vắn tắt là mỗi mẻ rượu đều có tính nghệ thuật như vẽ 1 bức tranh hay sáng tác một bản nhạc. Đôi khi đến đúng điểm thăng hoa thì ra được tuyệt phẩm nhưng cố kéo dài ra, làm lâu hơn có khi lại chỉ là phế phẩm hoặc chất lượng không bằng sản phẩm tới đỉnh. Nhưng với rượu, độ lâu năm dù sao cũng mất công sức tiền bạc hơn và ít hơn, thường hiếm hơn nên giá bán khác hơn. Giá bán là tổng hòa nhiều khía cạnh đặc trưng của sản phẩm, chứ không chỉ mỗi khía cạnh ngon hay dở nữa.
Câu thứ ba của cụ thì em ko có ý kiến.
Em nói thiếu chuyên môn như vậy, hy vọng các cụ chuyên gia sẽ có chia sẻ kiến thức với cụ đúng đắn rõ ràng hơn.
Đa tạ cụ.
 
Chỉnh sửa cuối:

3_banh

Xe điện
Biển số
OF-52404
Ngày cấp bằng
8/12/09
Số km
2,705
Động cơ
479,337 Mã lực
Thưa cụ, về việc trả lời ở diễn đàn này thì đúng là tự nguyện, tùy thuộc vào độ hào hứng và thời gian của mỗi thành viên. Do đó nếu cụ có đợi các cụ chuyên gia có lâu chút thì cũng đừng vội nản. Mấy câu hỏi của cụ, liên quan tới vấn đề mùi vị, thì em hy vọng cụ sẽ có câu trả lời thỏa đáng sau. Tuy nhiên em tin chắc rằng có nhiều yếu tố tạo ra mùi vị của rượu. Từ nguyên liệu ban đầu là lúa mạch, ngũ cốc thành mạch nha đã có mùi vị gốc của nguyên liệu. Sau đó các mùi vị khác có thể xuất hiện từ men mà các kỹ năng chuyên môn của nhà sản xuất có cách để tạo ra được. Các bí quyết này ắt hẳn phải có nhưng không dễ gì họ lộ ra cho người ngoài như chúng ta. Sau đó là quá trình chưng cất, tạo thùng, ủ, trộn...vv mỗi công đoạn trong những thời gian dài như vậy sẽ là điều kiện thuận lợi để nhà sx gây dựng nên mùi vị riêng có của từng thùng, từng loại rượu. Ví dụ lấy thùng ủ vang nho để ủ whisky thì chắc chắn sẽ có sự trộn lẫn đan xen phức hợp của mùi vị vang nho. Mặt khác, em cho rẳng mùi vị không chỉ là những yếu tố đơn lẻ, mùi A mãi mãi là mùi A, mà khi kết hợp với mùi B thì nó ra mùi C mất rồi. Điều này cũng giống như nước hoa, cùng là 1 chai mà nếu kết hợp với mồ hôi của Mai Phương Thúy thì thằng cha Benny Ng nó mê lắm lắm nhưng kết hợp với mồ hôi của Jenny Phạm thì chú chồng mới của em ấy xung phong nhận lại em từ Quang Dũng ngay lập tức thôi. Các nhà chuyên môn có phân tích độ hòa hợp của nước hoa với từng cá nhân cụ ạ. Tức là mùi vị cuối cùng của nước hoa được tạo ra bởi sự kết hợp. Và mùi vị của rượu cũng vậy, sự phức hợp. Và chắc chắn các chuyên gia thẩm định mùi vị hàng đầu trên thế giới, cả độc lập và ko độc lập, có kết quả thẩm định tương đối thống nhất với các sản phẩm cực kỳ phong phú đa dạng trong thế giới whisky, cognac, armagnac... Vv hàng trăm năm qua, hẳn họ phải có cơ sở cả về cảm quan và khoa học để đưa ra các kết luận của mình đúng ko ạ.
Vấn đề càng lâu năm càng ngon hay dở thì cụ cứ cẩn thận đọc lại các ý kiến của các cụ ấy thì sẽ rõ. Em chỉ vắn tắt là mỗi mẻ rượu đều có tính nghệ thuật như vẽ 1 bức tranh hay sáng tác một bản nhạc. Đôi khi đến đúng điểm thăng hoa thì ra được tuyệt phẩm nhưng cố kéo dài ra, làm lâu hơn có khi lại chỉ là phế phẩm hoặc chất lượng không bằng sản phẩm tới đỉnh. Nhưng với rượu, độ lâu năm dù sao cũng mất công sức tiền bạc hơn và ít hơn, thường hiếm hơn nên giá bán khác hơn. Giá bán là tổng hòa nhiều khía cạnh đặc trưng của sản phẩm, chứ không chỉ mỗi khía cạnh ngon hay dở nữa.
Câu thứ ba của cụ thì em ko có ý kiến.
Em nói thiếu chuyên môn như vậy, hy vọng các cụ chuyên gia sẽ có chia sẻ kiến thức với cụ đúng đắn rõ ràng hơn.
Đa tạ cụ.
Em phải đa tạ cụ mới phải chứ. Em vẫn hóng để nghe thêm ý kiến của các cụ. Còn về 2 chai glenfalas và bowmore thì em hỏi anh gúc được biết 2 dòng này mức độ khói khá cao, trình của em chưa thẩm được, em sẽ tìm 2 chai khác dễ hơn như glenvilet, glenmor...
 

minh0075

Xe điện
Biển số
OF-69226
Ngày cấp bằng
26/7/10
Số km
4,299
Động cơ
467,819 Mã lực
Cụ nào có chai Laphroig 10yo dư ko, để em chai.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Em phải đa tạ cụ mới phải chứ. Em vẫn hóng để nghe thêm ý kiến của các cụ. Còn về 2 chai glenfalas và bowmore thì em hỏi anh gúc được biết 2 dòng này mức độ khói khá cao, trình của em chưa thẩm được, em sẽ tìm 2 chai khác dễ hơn như glenvilet, glenmor...
Glenfarclas ko phải là chai khói cao mà là dòng thuần ex-sherry cụ ạ
 

nnperav

Xe tăng
Biển số
OF-27142
Ngày cấp bằng
9/1/09
Số km
1,080
Động cơ
497,021 Mã lực
Nơi ở
Vùng xanh
Em cũng hay uống món này, nhưng đa số là nhờ bạn bè đi cầm về, dạo này khan hàng quá các cụ kinh nghiệm có địa chỉ uy tín cho em xin với. Mai Anh và Ngọc Thanh em mua nhiều rồi, chưa thấy ổn.
PS: Hôm nào off cho em dự với các cụ nhé, nghe các cụ nhận xét về rượu thấy phê quá!
 

Tuan nguyen

Xe buýt
Biển số
OF-11050
Ngày cấp bằng
13/10/07
Số km
734
Động cơ
538,970 Mã lực
Đêm qua em vừa xem một bộ phim tên là "the angel's share". Trong phim em thích nhất là đoạn một cô hướng dẫn viên tour lò chưng cất whisky hướng dẫn cách ngửi rượu. Cô ấy chẳng hỏi khách là anh có thấy mùi khói ko? Mùi hoa quả ko?... cô ấy chỉ hỏi là ngửi mùi ly rượu này anh nhớ về điều gì? Cái gi?
Làm em lại nhớ hình như cụ MaltBrother có nói về chai Ardberg mùi cám lợn khê. Hehe.
 

hunghn

Xe hơi
Biển số
OF-18002
Ngày cấp bằng
28/6/08
Số km
159
Động cơ
507,003 Mã lực
Chào các cụ. Em theo thớt này từ đầu thấy các cụ có kiến thức về rượu uyên thâm quá. Nghĩ mà thèm được như các cụ. Em cần mua mấy vỏ chai rượu to to thôi ạ. Cụ nào có thì SMS cho em nhé , loại 5 lít trở lên nhé. Cảm ơn các cụ.
Cảm ơn.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Đêm qua em vừa xem một bộ phim tên là "the angel's share". Trong phim em thích nhất là đoạn một cô hướng dẫn viên tour lò chưng cất whisky hướng dẫn cách ngửi rượu. Cô ấy chẳng hỏi khách là anh có thấy mùi khói ko? Mùi hoa quả ko?... cô ấy chỉ hỏi là ngửi mùi ly rượu này anh nhớ về điều gì? Cái gi?
Làm em lại nhớ hình như cụ MaltBrother có nói về chai Ardberg mùi cám lợn khê. Hehe.
Film này vừa mới có cuối năm ngoái. Cụ xem trên kênh nào vậy?

Về cả hương lẫn vị của rượu mạng và rượu vang thì đều như vậy cả, cụ ạ. Nghĩa là, đúng ra thì chúng ta phải nói rằng: À, rượu này có hương thơm giông giống như là hương A, B, C... Vị của rượu làm ta liên tưởng đến vị D, E, F...

Chỉ có một số dòng Liqueur và Flavoured Vodka, thì đúng là họ có blend thêm hương liệu (cũng thường là tinh chất chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên) vào rượu. Ví dụ như rượu Pernod hoặc Ricard thì "đặc sệt" hương hoa hồi xứ Lạng, rượu Drambuie thì ngào ngạt hương mật ong (mật ong xịn nhé) và hương vỏ quế.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Em cũng y hệt cụ, chạy cả ra Ngọc Thanh lẫn tổ chuồn chuồn ở Hai Bà Trưng (cụ Clayton chỉ cho) mà đềù............hết :(
Cụ liên hệ với em nhé. Cuối tuần này, em về Nhà Nội em "kiểm kho", nếu còn mấy chai thì em sẽ để lại cho mỗi cụ một chai để thẩm cho nó đỡ "vã" :D.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Chào các cụ. Em theo thớt này từ đầu thấy các cụ có kiến thức về rượu uyên thâm quá. Nghĩ mà thèm được như các cụ. Em cần mua mấy vỏ chai rượu to to thôi ạ. Cụ nào có thì SMS cho em nhé , loại 5 lít trở lên nhé. Cảm ơn các cụ.
Cảm ơn.
Cụ lấy làm gì mấy cái vỏ chai to thế? Thường thì cũng chỉ có loại 3L hoặc 5L thôi, cụ ạ.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top