Vậy mà có mấy cụ trên FB suốt ngày phân tích Đức đã hết thời, suy thoái các kiểu. Tuy nhiên, theo em Đức cần cải tổ lại chính sách PLXH và cs nhập cư. PLXH quá cao, từ 2024 người ko có thu nhập gì được lĩnh trên 500 Euro, BHYT miễn phí, NN trợ giúp tiền thuê nhà. "So sollen Alleinstehende von Anfang 2024 an 563 Euro statt wie heute 502 Euro pro Monat bekommen. Das entspricht einer Erhöhung von gut 12 Prozent. Für Jugendliche vom 15. Lebensjahr bis unter 18 Jahre sollen künftig 471 statt 420 Euro fließen".
Các cs này khiến người đi làm đóng thuế cao, mất động lực làm việc. Nhập cư cần hệ thống tính điểm như Canada cho chất lượng. Ngoài ra, hy vọng chiến tranh Nga U nhanh kết thúc để EU mua khí, dầu, NVL từ Nga với giá hợp lý, tăng khả năng cạnh tranh với hàng hóa từ TQ.
Khỏi lạc đề, TQ hiện đang có nhiều mặt hàng cạnh tranh được với Đức. Người TQ khá thông minh, chăm chỉ. Hội Đông và Nam Âu chắc khó theo được. Tây và Bắc Âu nếu ko cải tổ thì dần cũng mất thị phần cho nhiều mặt hàng.