[Funland] Chỉ bàn về kinh tế, xã hội Trung Quốc

rachfan

Xe container
Biển số
OF-365216
Ngày cấp bằng
3/5/15
Số km
7,613
Động cơ
521,377 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Là theo cách đánh giá, phân tích dựa trên cơ sở khoa học trong sự tổng thể về kinh tế, chính trị, địa chính trị, an ninh, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, văn hoá… của đối thủ, chứ ko phải dựa trên một bài phát biểu, một lời kêu gọi hiệu triệu của một cá nhân lãnh đạo nào cụ ạ. E nghĩ, nếu ông Đặng Tiểu Bình còn sống, lãnh đạo TQ và vẫn duy trì chiến lược ẩn mình chờ thời, thì Mỹ nó cũng sẽ kiềm chế TQ như hiện nay.
Ý cụ ấy là Mỹ tương tác với Trung trên cơ sở dữ liệu chứ không phải vì phát ngôn của Tập.
Cơ sở dữ liệu là đúng nhưng chỉ 1 phần thôi cụ. Một chính sách ra đời là phải dựa trên đánh giá toàn diện chứ không phải mỗi cơ sở dữ liệu.

Lời phát biểu của Tập được đưa ra trong Đại hội 20 ĐSC Trung quốc, có nghĩa nó là một chiến lược chứ không phải một câu nói đơn giản. Chính vì nó là chiến lược nên Mỹ mới phản ứng mạnh.
 

Nghen loc

Xe tăng
Biển số
OF-491484
Ngày cấp bằng
25/2/17
Số km
1,741
Động cơ
232,933 Mã lực
Tuổi
46
Cơ sở dữ liệu là đúng nhưng chỉ 1 phần thôi cụ. Một chính sách ra đời là phải dựa trên đánh giá toàn diện chứ không phải mỗi cơ sở dữ liệu.

Lời phát biểu của Tập được đưa ra trong Đại hội 20 ĐSC Trung quốc, có nghĩa nó là một chiến lược chứ không phải một câu nói đơn giản. Chính vì nó là chiến lược nên Mỹ mới phản ứng mạnh.
Thực ra với nước Mỹ có một quy luật rất đơn giản, luôn luôn được duy trì, đó là bất kỳ nước nào đe doạ đến vị trí siêu cường số 1 của Mỹ thì Mỹ sẽ tìm cách kiềm chế, cương toả, ko riêng gì TQ. Nếu ông Tập có chiến lược như vậy thì e cho đó là sự đúng đắn, chứ ko phải là nguyên do. Lượng đổi thì chất đổi. Cái áo thời ông Đặng mặc khác với cái áo ông Tập đang sử dụng. Gần 40 năm, qua 4 đời Tổng Bí thứ- Chủ tich nước, TQ đã khác. Lớn hơn rất nhiều, TQ bây giờ cần một ko gian phát triển lớn hơn, rộng hơn, sâu hơn. Nếu ông Tập chỉ bó gọn trong tầm nhìn của ông Đặng thì TQ cũng chỉ mãi là con mèo, chứ ko thành con hổ được. Và trong cái sự vận động đó thì dù có muốn ẩn mình cũng rất khó do cái chăn đã quá nhỏ so với tấm thân của mình. Vì vậy xung đột, đấu tranh với kẻ đi trước là tất yếu của sự phát triển, chứ ko phải là tư tưởng diều hâu của ông Tập.
 
Chỉnh sửa cuối:

rachfan

Xe container
Biển số
OF-365216
Ngày cấp bằng
3/5/15
Số km
7,613
Động cơ
521,377 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Thực ra với nước Mỹ có một quy luật rất đơn giản, luôn luôn được duy trì, đó là bất kỳ nước nào đe doạ đến vị trí siêu cường số 1 của Mỹ thì Mỹ sẽ tìm cách kiềm chế, cương toả, ko riêng gì TQ. Nếu ông Tập có chiến lược như vậy thì e cho đó là sự đúng đắn, chứ ko phải là nguyên do. Lượng đổi thì chất đổi. Cái áo thời ông Đặng mặc khác với cái áo ông Tập đang sử dụng. Gần 40 năm, qua 4 đời Tổng Bí thứ- Chủ tich nước, TQ đã khác. Lớn hơn rất nhiều, TQ bây giờ cần một ko gian phát triển lớn hơn, rộng hơn, sâu hơn. Nếu ông Tập chỉ bó gọn trong tầm nhìn của ông Đặng thì TQ cũng chỉ mãi là con mèo, chứ ko thành con hổ được. Và trong cái sự vận động đó thì dù có muốn ẩn mình cũng rất khó khăn do cái chăn đã quá nhỏ so với tấm thân của mình. Vì vậy xung đột, đấu tranh với kẻ đi trước là tất yếu của sự phát triển, chứ ko phải là tư tưởng diều hâu của ông Tập.
Ông Tập có chiến lược như vậy, không sai và đáng ghi nhận. Nhưng cái dở là ông ta tuyên bố chính thức trong ĐH Đảng, chẳng khác nào 1 lời tuyên chiến gián tiếp với Mỹ. Và tất yếu là Mỹ phải đáp lại bằng các biện pháp mạnh.

Sẽ khá thú vị xem nếu Trump mà lên làm TT thì sẽ có tiếp những biện pháp nào chèn ép Trung quốc. Các cụ để ý là trong khuôn khổ WTO thì chỉ có thể áp thuế nhập khẩu phổ thông cao nhất là 25%, trừ khi là thuế chống phá giá. Liệu Trump có ra sắc lệnh coi tất cả các sản phẩm TQ là phá giá mà áp thuế đồng loạt 50-70% hay không?
 
Chỉnh sửa cuối:

maple_leaf

Xe điện
Biển số
OF-84274
Ngày cấp bằng
4/2/11
Số km
2,695
Động cơ
-391,800 Mã lực
Cụ nào đã từng đi TQ và Mỹ rồi thì có cái nhìn chính xác hơn là qua sách báo và TV, nếu ở lâu hơn 1 chút thì cáng tốt. Bản thân em đã từng đi TQ và Mỹ, em nói rằng TQ không thể nào vượt Mỹ được.
 

ar3a

Xe container
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
5,345
Động cơ
574,186 Mã lực
Cụ nào đã từng đi TQ và Mỹ rồi thì có cái nhìn chính xác hơn là qua sách báo và TV, nếu ở lâu hơn 1 chút thì cáng tốt. Bản thân em đã từng đi TQ và Mỹ, em nói rằng TQ không thể nào vượt Mỹ được.
Cụ có thể phân tích rõ hơn các lý do dẫn tới kết luận này được không?
 

hongsonphan82

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-302025
Ngày cấp bằng
17/12/13
Số km
809
Động cơ
335,730 Mã lực
ý cụ là chỉ nợ trong nước thì có thể xù à?

Nợ chính quyền địa phương của Mỹ không được xem xét đến khi nói đến nợ công Mỹ vì không lớn so với nợ liên bang (dư nợ đến Q1 2024 khoảng 4 ngàn tỷ), tăng rất chậm (1,1% yoy) và được công khai minh bạch và giao dịch ầm ầm. Nợ địa phương Mỹ không được tính vào nợ liên bang Mỹ vì chỉ được chính quyền địa phương bảo lãnh, và hoàn toàn có thể bị default (tuy hiếm nhưng đã có). Nợ chính quyền địa phương của TQ thì ngược lại, tăng rất nhanh, quy mô đáng kể, ít minh bạch, đặc biệt là các khoản của các LGFV. Nợ địa phương TQ nên được tính cùng với nợ trung ương vì hầu như chắc chắn TQ sẽ không để các khoản nợ này bị default.
Nợ nào về nguyên tắc cũng không nên xù.
Nợ chính quyền TQ không được bảo lãnh?? Ít minh bạch là Tây lông nói!
TQ nhà nước kể cả chính quyền địa phương đều có doanh nghiệp có tài sản thế chấp chứ Mỹ có cái nịt.
 

hongsonphan82

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-302025
Ngày cấp bằng
17/12/13
Số km
809
Động cơ
335,730 Mã lực
Có quyển "Trung hoa mộng" dịch ra tiếng Việt rồi, mua về mà đọc.
Tóm tắt thì Trung quốc cũng không có nhu cầu làm số nhất nhưng cũng không để Mỹ làm số 1, nếu trình văn hóa Mỹ cao thì làm vua nhà Chu, lâu lâu mời Tề, Sở đến làm tý cỗ chém gió luận anh hùng. Nếu kém thì giáng làm vương, lại ngồi một xó giữa hai đại dương, động thò cổ ra là tứ di di chết như Houthi đang biểu diễn. Thiên hạ thì thi đua trong hòa bình, ai có học thuyết kinh tê hay thì thực hành rồi triển lãm, thao diễn mời liệt cường đến xem và trao đổi cách làm ăn.
Cái thói cứ muốn đè người khác xuống để mình làm trùm bị bắt bài và đánh thua ở ta và lặp lại ở Afghanistan rồi.
Cách đây không lâu, lần đầu tiên 6 tàu sân bay Mỹ đều nằm ụ, đấy là dấu hiệu về sức mạnh Mỹ. Bản thư từ chức của thầy Bảy cũng công nhận Mỹ đang khủng hoảng, đó là dấu hiệu thứ hai.
Đã đến thời đa cực rồi, có điều vảng vẩu ọp phơ không hiểu sao cứ đâm đầu tung hô cái cực đang lộn tu xuống đất mà quay, chắc bị dính bả bọn ngụy.
Đối với Tàu nó nói thẳng:
TQ không đặt mục tiêu số 1 thế giới.
Mục tiêu của TQ là cộng đồng phú dự và xã hội chủ nghĩa mang mang sắc TQ.
Nếu do cái mục tiêu trên mà TQ trở thành số 1 thế giới thì nó là hệ quả chứ không phải là mục đích.
 

3005

Xe tăng
Biển số
OF-425991
Ngày cấp bằng
30/5/16
Số km
1,650
Động cơ
319,048 Mã lực
Tuổi
40
Cụ nào đã từng đi TQ và Mỹ rồi thì có cái nhìn chính xác hơn là qua sách báo và TV, nếu ở lâu hơn 1 chút thì cáng tốt. Bản thân em đã từng đi TQ và Mỹ, em nói rằng TQ không thể nào vượt Mỹ được.
Nhận định thì thay đổi theo thời gian. Khoảng 3 năm trước hầu hết các chuyên gia trên thế giới và think tank của các nước đều dự đoán TQ sẽ vượt Mỹ, chỉ khác nhau về mốc thời gian. Nhưng sau khi TQ gặp đổ vỡ về cấu trúc nhân khẩu học (dân số âm) đi cùng với vỡ bóng BĐS và kinh tế tăng trưởng chậm lại liên tục trong 15 năm qua thì người ta đã đánh giá lại nền kinh tế TQ. Hầu hết các think tank đều đã bỏ việc dự đoán thời điểm TQ vượt Mỹ, hoặc kéo thời điểm này ra rất xa. Kinh tế xã hội TQ bị "lão hóa" quá nhanh so với mặt bằng chung các nước đang phát triển. Đến bây giờ bên TQ này các vị vẫn còn đang cãi nhau ầm ĩ nguyên nhân của sự "lão hóa nhanh" này. Có vị thì cho rằng sai lầm của chính sách một con kéo dài quá lâu. Có vị thì cho rằng quy mô dân số TQ quá lớn, cả thế giới này không kiếm đâu đủ thị trường tiêu thụ để sinh ra thêm 1,4 tỷ "dân nước giàu". Có vị thì cho rằng đó là giới hạn của thể chế ở TQ (các cụ không nghe nhầm đâu, TQ cực kỳ cởi mở với giới trí thức, thậm chí bài đá đểu ông Tập vẫn lên được báo lớn, dù sau đó có bị gỡ thì tác giả vẫn không sao). Có vị thì cho rằng cơn sốt BĐS mất lý trí đã làm mất động lực phấn đấu của giới trẻ. Có vị thì cho rằng khối doanh nghiệp nhà nước quá được ưu ái. Có vị thì cho rằng chênh lệch phát triển giữa các vùng quá lớn khiến vùng phía trong nội địa mất hẳn lợi thế cạnh tranh, giờ rất khó phát triển lên. Vân vân và mây mây. Ở TQ thì chuyện chiến đấu về đường lối phát triển đất nước trên mặt báo diễn ra rất gay gắt. Đây là nét khác bên mình. Bên này cực kỳ coi trọng việc phát triển lý luận, chiến lược và họ thấy cần có sự đấu đá về mặt lý luận.
 

Xechaybangcom

Xe điện
Biển số
OF-157149
Ngày cấp bằng
17/9/12
Số km
3,512
Động cơ
340,714 Mã lực
Các cụ ở đây giỏi thật, em đọc thôi mà cũng mở mang được nhiều thông tin.
 

Xechaybangcom

Xe điện
Biển số
OF-157149
Ngày cấp bằng
17/9/12
Số km
3,512
Động cơ
340,714 Mã lực
Cụ 3005 cho em hỏi, bên TQ nếu nói trên hội nhóm về một cán bộ cấp huyện là thằng cha đó mặt như mặt lợn thì có bị coi là xúc phạm cá nhân và bị phạt không ạ?
 

Nowherelands

Xe tăng
Biển số
OF-837143
Ngày cấp bằng
16/7/23
Số km
1,274
Động cơ
67,424 Mã lực
Tuổi
26
Ông bà già vợ em về Thượng Hải sống hơn 2 năm nay để chăm sóc ông bà ngoại ( gần 100 tuổi trong viện dưỡng lão, ông ngoại mới mất hơn 1 năm) , mỗi năm về lại Canada 1 tháng. Bà già vợ em còn quốc tịch TQ và vẫn lãnh lương hưu TQ (trưóc đây làm cho nhà nước hơn 20 năm) vẫn đứng tên nhà cửa, cổ phiếu. OB nói kinh tế TQ đang này càng xấu đi, có cảm giác ngày càng bất ổn. Nhiều người thất nghiệp hơn, lâu lâu lại có 1 vụ trầm cảm cầm dao chém loạn xạ hay nhảy lầu tự tử. OB có 2 căn hộ, ở 1 căn để trống 1 căn. Hai năm trước có người trả 4 triệu tệ để mua căn trống nhưng không bán, nay muốn bán đăng 3.5 triệu tệ nhưng không ai hỏi nên cho thuê. Vì nhà sát cái trường trung học nên cho thuê luôn 3 năm vì người thuê có đứa con muốn đi học cái trường đó. Giá cho thuê rẻ so với giá trị căn nhà, khoảng 4000 tệ tháng ( nhà 3 ngủ, 2 tắm rộng khoảng 120 m2, em đã từng ở đó, nhà thoáng 2 mặt trước sau).
Như vậy giá căn hộ và giá cho thuê ở TH cũng chỉ ngang căn chung cư đẹp ở HN thôi. Mà thiên hạ cứ đồn đoán nhà Thượng Hải, Thâm Quyến giá trên trời không thể mua nổi.
 

cuongtelecoms

Xe tăng
Biển số
OF-328062
Ngày cấp bằng
22/7/14
Số km
1,049
Động cơ
308,283 Mã lực
tại anh tập muốn khôi phục giấc mơ trung hoa , vươn lên làm đại ca lãnh đạo nên mẽo muốn dạy cho trung quốc 1 bài học để chứng tỏ ai mới là đại ca lãnh đạo . Đương nhiên trung quốc sẽ không sụp , thời mao trung quốc đói rã họng mà vẫn không sụp , trung quốc sẽ chậm dân tại chỗ và đi xuống như brasil khi mẽo thiết lập xong chuỗi cung ứng bên ngoài trung quốc
Trong kịch bản TQ "thua" trong cuộc cạnh tranh siêu cường với Mỹ thì kịch bản cụ nói là lạc quan nhất cho các nước láng giềng của TQ. Nghĩa là TQ tụt lại nhưng trong hòa bình và cũng không có nội loạn.
 

3005

Xe tăng
Biển số
OF-425991
Ngày cấp bằng
30/5/16
Số km
1,650
Động cơ
319,048 Mã lực
Tuổi
40
Cụ 3005 cho em hỏi, bên TQ nếu nói trên hội nhóm về một cán bộ cấp huyện là thằng cha đó mặt như mặt lợn thì có bị coi là xúc phạm cá nhân và bị phạt không ạ?
Em chưa thấy trường hợp nào bên TQ bị phạt vì chat trong nhóm riêng. Còn ở các nhóm công cộng thì bài bị xoá nhanh lắm. Vừa post xong quay qua quay lại uống cốc nước là mất bài.
 

cuongtelecoms

Xe tăng
Biển số
OF-328062
Ngày cấp bằng
22/7/14
Số km
1,049
Động cơ
308,283 Mã lực
Như vậy giá căn hộ và giá cho thuê ở TH cũng chỉ ngang căn chung cư đẹp ở HN thôi. Mà thiên hạ cứ đồn đoán nhà Thượng Hải, Thâm Quyến giá trên trời không thể mua nổi.
Nó phụ thuộc vào vị trí nữa cụ. Nếu căn nhà ở TH của cụ trên mà nằm mãi ngoài vành đai 4 ở HN (ví dụ thế cho dễ hiểu) thì sẽ là đắt, thậm chí rất đắt so với HN vì căn chung cư đẹp ở HN giá trên thì nó nằm tầm vành đai 2 hoặc 2,5. Mà em biết thì giá nhà Bắc Kinh còn đắt hơn Thượng Hải.
 

maple_leaf

Xe điện
Biển số
OF-84274
Ngày cấp bằng
4/2/11
Số km
2,695
Động cơ
-391,800 Mã lực
Cụ có thể phân tích rõ hơn các lý do dẫn tới kết luận này được không?
Em không có nhiều thời gian nhưng em thấy thứ nhất giáo dục Mỹ vẫn hơn. Cụ vào trường học Mỹ ở thôn quê và thành phố ở trong lớp học không khác nhau, nhưng ở TQ thì khác, phân hoá giáo dục rất cao. Nền giáo dục của Mỹ đào tạo con người có tính sáng tạo cao hơn TQ. Thứ 2, cơ cấu dân số Mỹ cân bằng hơn TQ. GDP TQ tăng cao trước đây một phần là nhờ vào chính sách 1 con (2 vc+1c GDP bình quân cao hơn 2 vc+2c), bây giờ bắt đầu trả giá. Con trai mà không có nhà riêng, lấy vợ mà ở chung với bố mẹ chồng thì nó không thèm lấy nên họ rất ngại đẻ. Hợp mặt họ hàng người già rất nhiều mà ít con nít, chi phí y tế cho người già sẽ là gánh nặng và càng ngày người ta càng sống lâu. Thứ 3, trước giờ GDP TQ phần lớn nhờ vào xây dựng hạ tầng, nhưng TQ không thể cứ xây mãi, xây mà không mang lại lợi ích kinh tế. Em đã từng đi vào vài cái thành phố ma ở TQ, chỉ lèo tèo vài người ở trong khi nếu lấp đầy có thể chứa hàng chục ngàn người. Khi GDP chậm lại thì xã hội TQ bất an hơn Mỹ vì không có hệ thống an sinh xã hội tốt như Mỹ. Thứ 4, tài nguyên thiên nhiên Mỹ cũng nhiều hơn TQ, nông nghiệp Mỹ vẫn hơn TQ. TQ đất rộng nhưng đất canh tác được không nhiều, vẫn phụ thuộc nhiều vào phân bón. Cuối cùng, Mỹ có nhiều đồng minh. Một khi Mỹ mở 1 mặt trận (kinh tế, chính trị, quân sự) thì lôi kéo nhiều thằng nhày vào trong khi TQ cô độc. Nhóm BRICS lập ra chỉ để gặp mặt bắt tay chào nhau chứ chưa có cái gì thực tiễn. Một rừng không thể có 2 cọp, Ấn Độ không đời nào chịu làm đàn em TQ, thậm chí xung đột với TQ.
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
17,661
Động cơ
434,963 Mã lực
Trong kịch bản TQ "thua" trong cuộc cạnh tranh siêu cường với Mỹ thì kịch bản cụ nói là lạc quan nhất cho các nước láng giềng của TQ. Nghĩa là TQ tụt lại nhưng trong hòa bình và cũng không có nội loạn.
Thời quân phiệt Tàu oánh nhau í oẳng thì bên mình được đón bao nhiêu đại gia cóc vàng ở bển sang ta rót tiền phơi phới, cụ Vũ Bằng vẫn nhớ cái thuở vàng son của báo chí và gái gú ấy. Nay thì quên rồi, mà với tư duy giun kim thấy Tàu toàn thối thì loạn hay không nó cũng rào béng biên lại, chả chơi trò tẩm ngẩm tầm ngầm ma ăn cỗ với các vàng vẩu hàng xóm.
 

3005

Xe tăng
Biển số
OF-425991
Ngày cấp bằng
30/5/16
Số km
1,650
Động cơ
319,048 Mã lực
Tuổi
40
Trong kịch bản TQ "thua" trong cuộc cạnh tranh siêu cường với Mỹ thì kịch bản cụ nói là lạc quan nhất cho các nước láng giềng của TQ. Nghĩa là TQ tụt lại nhưng trong hòa bình và cũng không có nội loạn.
Lãnh đạo TQ em thấy họ tỉnh táo vụ chiến tranh lắm. Ông Tập thăm hải quân và yêu cầu 10 năm nữa phải đủ năng lực đổ bộ để đánh Đài Loan. Nghĩa là họ nhận thức rất rõ ràng năng lực hải quân của họ là không đủ cho cuộc chiến đó chứ không ảo tưởng. Vì nhận thức chung là TQ còn lâu mới tham gia một cuộc chiến thực sự nên mới xảy ra tình trạng tham nhũng nghiêm trọng như vừa bị khui ra ở lực lượng tên lửa chiến lược. Tư tưởng của các tướng có lẽ là tới khi mình chết thì cũng chưa có chiến tranh nên rút ruột khí tài thoải mái không lo lộ. Giờ bên TQ vẫn chưa có thông tin gì về việc tại sao lại phát hiện vụ này.
 

maple_leaf

Xe điện
Biển số
OF-84274
Ngày cấp bằng
4/2/11
Số km
2,695
Động cơ
-391,800 Mã lực
Như vậy giá căn hộ và giá cho thuê ở TH cũng chỉ ngang căn chung cư đẹp ở HN thôi. Mà thiên hạ cứ đồn đoán nhà Thượng Hải, Thâm Quyến giá trên trời không thể mua nổi.
Nhà bà già vợ em ở Pudong cụ ơi, gần Disneyland chứ không ở bên kia sông. Hồi nhỏ bà xã em sống ở downtown gần Nam Kinh lộ nhưng đi di dân thì bán đi, khu đó mới mắc.
 

Nowherelands

Xe tăng
Biển số
OF-837143
Ngày cấp bằng
16/7/23
Số km
1,274
Động cơ
67,424 Mã lực
Tuổi
26
Nó phụ thuộc vào vị trí nữa cụ. Nếu căn nhà ở TH của cụ trên mà nằm mãi ngoài vành đai 4 ở HN (ví dụ thế cho dễ hiểu) thì sẽ là đắt, thậm chí rất đắt so với HN vì căn chung cư đẹp ở HN giá trên thì nó nằm tầm vành đai 2 hoặc 2,5. Mà em biết thì giá nhà Bắc Kinh còn đắt hơn Thượng Hải.
Vị trí có hạ tầng như thế nào thì em đồng ý chứ phân theo vành đai nó hơi mất chuẩn, Ocean Park chẳng hạn là nằm ở vành đai nào cụ?
 

Nowherelands

Xe tăng
Biển số
OF-837143
Ngày cấp bằng
16/7/23
Số km
1,274
Động cơ
67,424 Mã lực
Tuổi
26
Nhà bà già vợ em ở Pudong cụ ơi, gần Disneyland chứ không ở bên kia sông. Hồi nhỏ bà xã em sống ở downtown gần Nam Kinh lộ nhưng đi di dân thì bán đi, khu đó mới mắc.
Ví dụ Pudong thì nó tương đương với vị trí nào ở HN hả cụ? Mà gần Disneyland có nghĩa là hạ tầng nó cũng tốt rồi đấy chứ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top