Berlin em thấy hơi xô bồ. Đức em thấy sống ở Muchen hoặc Hamburg thì ổn hơn. Em đi Berlin cũng phải 4,5 lần gì đấy. Nhưng lần nào cũng chỉ ở được khoảng 2 ngày là lại tếch sang thành phố khác. Đến Berlin cũng chỉ vì ở đó có chợ Đồng Xuân của người Việt và vào giải cơn khát thèm đồ Việt. Sang đó muốn ăn gì cũng có. Kể cả trứng vịt lộn hay thịt chó (mặc dù em không ăn mấy món này). Trong khi ở chỗ em nó cấm bán trứng vịt lộn. Dân Á mấy con buôn bị bớ hết lên sở cẩm vì bán trứng vịt lộn.
Thiết kế thông minh. Mở trên thành cửa sổ và mở sang bên thì thành cửa ra vào phải không cụ?
Berlin là trường hợp hơi đặc biệt của thế giới. Thủ đô, đông dân nhất nước, nhưng không giàu nhất, không đẹp nhất, cũng không truyền thống nhất, chỉ xô bồ nhất. Nói chung Berlin trừ to ra thì cái gì cũng chán.
Munchen thì cái gì cũng ổn, trừ giá cả. Vì ổn nên người các nơi dồn về khiến giá thuê nhà tăng vọt lên. Còn Hamburg thì đúng là thành phố cảng quốc tế, khu giàu có sạch sẽ xen lẫn khu lộn xộn bừa bãi. Nhưng cả 2 thành phố này đều giàu và có trật tự hơn Berlin.
Đức có 1 số thành phố nhỏ nhưng rất giàu có thượng lưu, đúng là nơi ở của những người giàu, chẳng hạn thành phố Wiesbaden bên cạnh Frankfurt am Main:
Du lịch những nơi này rất thú vị nếu biết tiếng Đức.