E ở Thái Bình, có cụ nào đang sản xuất món này ko, cho e tham quan học hỏi về quy trình sản xuất + maý móc và chi phí đầu tư với.
Đặc biệt là những rủi ro hay gặp phải trong quá trình sản xuất . Em cám ơn các cụ mợ
Em ko làm về cái này nhưng ở quê có bà chị đang làm. Nhìn chung thì làm bột sắn hay các loại bột không có gì quá phức tạp. Một mùa một mình bà chị có thể làm mấy tạ sắn củ (có khi lên đến hàng tấn, em nghe kể thế).
1. Chuẩn bị khâu nguyên liệu: cái này cụ phải tính được là mua sắn củ ở đâu, nếu đã làm thì phải chủ động về nguyên liệu. Nếu có củ rồi thì phải tính xem sắn có nhiều bột không để tính được giá thành của bột sắn (cái này thường là phải làm rồi mới biết).
2. Tính toán đầu ra: cái này là quan trọng nhất, làm bột sắn cần có thành phẩm tốt và giá thành rẻ, tuy nhiên phải có đường dây tiêu thụ => ĐÂY LÀ ĐIỀU CẦN LÀM ĐẦU TIÊN cùng với việc chuẩn bị nguyên liệu ở điểm 1.
3. Công cụ/vật dụng làm bột sắn: về nguyên lý thì làm BS chả cần công cụ gì, trước đây thì tự tay mài vào cái miéng sắt có lỗ, sau đó lọc hai ba lần nước cho đến khi hết bẩn và phơi lên nhưng bây giờ có máy xay và mình chỉ cần chở sắn đến đó xay nhuyễn ra, về nhà lọc bỏ bã và thay nước mấy lần cho trắng là được => cần xô chậu + nước + phương tiện vận chuyển và nong để phơi + nhân công là xong (còn 1 cái nữa là cần trời nắng để phơi sắn).
Về cơ bản chỉ có mấy cái cần chú ý thế thôi, chúc cụ/mợ thành công.
P/s: giá thành bà chị em làm mỗi kg bột khoảng 150k, ngoài bột sắn thường còn có bột sắn + chanh leo uống rất thích, cụ/mợ thử tính xem giá thành nếu tự làm là bao nhiêu nhé.