[Funland] Đồng tiền đầu tiên kiếm được bạn làm gì?

xebobabanh17201

Xe tăng
Biển số
OF-321319
Ngày cấp bằng
28/5/14
Số km
1,891
Động cơ
308,977 Mã lực
Nơi ở
Hanoipho
Hôm nay đọc bài bình luận về bài " Đem tiền về cho Mẹ", tôi chợt nhớ 2001 cầm đồng tiền đầu tiên ra trường. Về nhà làm cái nồi cơm điện panasonic( 700k hết sạch lương :), may có tiền công tác) về cho nhà. Giờ vẫn nhớ.
Cũng chỉ cần có vậy, chả nghĩ xâu xa như khán giả hiện nay :)
Đen Vâu: 'Tôi hạnh phúc khi mang tiền về cho mẹ'
Viết hit "Mang tiền về cho mẹ", rapper Đen Vâu nhớ lần đầu mua tặng mẹ chiếc máy giặt, sơn sửa lại căn nhà cũ...
Rapper trở lại với MV Mang tiền về cho mẹ, ra mắt ngày 29/12/2021. Nhạc phẩm đứng đầu danh sách ca khúc thịnh hành của YouTube suốt tuần qua, đưa Đen Vâu trở thành nghệ sĩ Việt có nhiều MV đứng đầu bảng xếp hạng này nhất. Nghệ sĩ cho biết mất hơn bốn năm ấp ủ ca khúc về đề tài gia đình.Video Player is loading.

Bỏ qua quảng cáo sau 6 giây


Đang tải quảng cáo...
Trích MV "Mang tiền về cho mẹ". Video: Đen Vâu Official
- Khi viết bài "Mang tiền về cho mẹ", những kỷ niệm nào gợi lên trong anh?

- Tôi kể câu chuyện của riêng bản thân, gửi gắm nhiều kỷ niệm. Đó là chiếc máy tính đầu tiên mẹ mua để tôi đến với âm nhạc, thu âm những bản ngây ngô; những lần mẹ ngất đi vì nhịn ăn nhịn mặc lo cho con; là ngày bé quây quần bên bếp lửa cạnh nồi cơm mẹ nấu. Đó cũng là những con chữ được mẹ cầm tay nắn viết, những buổi chiều mong mẹ đi chợ về vì biết sẽ có cái kẹo, cái bánh trong giỏ xách. Tôi nghĩ nhiều người sẽ thấy sự thân thuộc với những kỷ niệm đó, như tôi.
Chẳng hạn như câu Mang tiền về cho mẹ. Khi nhận những đồng lương đầu tiên con gửi về gia đình, mẹ tôi vui lắm, không phải vì cầm tiền của con, mà vì bà biết đứa trẻ đó đã khôn lớn, tự nuôi sống bản thân. Tôi nhớ như in lần đầu mua được máy giặt cho mẹ đỡ vất vả, lần sơn lại nhà cho đỡ cũ, mua được bộ bàn ghế mới cho tươm tất. Cảm giác được đóng góp vào tổ ấm gia đình khiến tôi hạnh phúc.
- Mẹ là điểm tựa của anh ra sao?
- Mẹ tôi là dân lao động nên chẳng dạy tôi gì nhiều ngoài việc phải sống đàng hoàng, không ăn chơi, đua đòi, phung phí. Bà cũng không mong mỏi gì hơn ngoài việc con mình có cái nghề, tự lo được cho bản thân. Trong âm nhạc, mẹ lại càng không cho tôi lời khuyên gì vì tôi cũng không chia sẻ nhiều về điều mình đang làm. Mẹ chỉ dặn tôi ăn uống đầy đủ, đừng thức khuya để có sức mà làm, ra ngoài nói chuyện lịch sự, ăn mặc gọn gàng, tôn trọng khán giả.
Trước khi đi hát, tôi mang về cho mẹ rất ít tiền, có khi còn xin thêm. Lúc mới vào nghề, thu nhập của tôi không đều, phần lớn dành ra để làm nhạc. Mẹ không bao giờ yêu cầu gì, vẫn tìm việc để làm, kiếm thu nhập. Nhìn mẹ tuổi đời ngày càng cao, xương khớp đau mỏi, bệnh tật, nhiều khi tôi thấy muộn phiền về bản thân. Đỉnh điểm là khi tôi nghỉ việc cách đây hơn 5 năm, bà buồn, mất ngủ nhiều đêm, lo con khổ vì không có thu nhập.
Sau này, có lúc nhà gặp khó khăn, ba tôi - làm tài xế chở khách - phải bán xe, thất nghiệp. Lần đó, tôi gom góp được một khoản, đưa cho mẹ để mua một chiếc xe. Bà rất bất ngờ, hạnh phúc vì có thêm phương tiện kiếm sống cho gia đình.
Trong MV mới, Đen Vâu đóng thanh niên làm nhiều nghề lao động để mưu sinh. Ảnh: Đen Vâu Fanpage

Trong MV mới, Đen Vâu đóng thanh niên làm nhiều nghề lao động để mưu sinh. Ảnh: Đen Vâu Fanpage
- Lời bài hát "mang tiền về cho mẹ..." gây tranh luận về việc nhiều người mẹ hy sinh, mong con thành đạt chứ không trông đợi bù đắp vật chất, anh nói gì về quan điểm này?

- Tôi tôn trọng ý kiến mỗi người, nhưng không ngờ quan điểm của một số khán giả lại đi xa đến vậy. Ba mẹ tôi là dân lao động, không có đồng hưu, tiền dành dụm. Nếu tôi không chăm lo cho họ thì ai lo đây? Dù những người mẹ có mong đợi, cần tiền hay không, đó vẫn là điều mà tôi nghĩ mình nên làm và tôi thấy vui vì được làm. Bài hát khá dài, tôi hy vọng mọi người nếu quan tâm hãy lắng nghe và thấu hiểu. Tôi viết bài này không chỉ hướng đến người trẻ, mà còn hy vọng các bậc cô chú nghe. Tôi nghĩ bản thân đã chọn lựa câu từ khá dễ hiểu.
- Đa số ca khúc anh thường gây tranh cãi từ MV đến lời hát. Anh nghĩ sao?
- Tôi chỉ muốn người nghe nhạc của tôi thoải mái, dễ chịu, được trút bỏ tâm tư, đồng hành với họ những lúc vui buồn. Tôi tìm người đồng cảm chứ không tìm người khác quan điểm vì nhận những lời tiêu cực chỉ khiến tôi muộn phiền thêm. Làm nhạc gây tranh cãi chưa bao giờ là điều tôi muốn. Tôi cũng không muốn fan mình phải lao vào những tranh cãi đó. Thỉnh thoảng, tôi lướt YouTube hoặc fanpage đọc tâm sự khán giả. Có những lời "chê" khiến tôi mỉm cười, chẳng hạn: "Anh này xấu trai mà rap được nè".
- Các ca khúc gần đây của anh thường có lồng ghép yếu tố quảng cáo, anh cũng từng viết "không có tiền thì làm nhạc làm sao". Tiền chi phối cách anh sáng tạo thế nào?
- Thực ra, vẫn có thể làm nhạc mà không cần tiền, nhưng muốn làm cho "đã đời" thì cần rất nhiều tiền. Đó là thực tế. Sản phẩm sẽ tốt hơn về thính giác, thị giác, thậm chí là cảm giác nếu gặp được những con người tài giỏi, thiết bị hiện đại, êkíp giàu kinh nghiệm. Những điều này không thể có được một cách miễn phí. Đạo diễn giỏi, máy quay hiện đại, êkíp đông đảo lành nghề, nhạc công tài ba... đã bỏ nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học, trau dồi kinh nghiệm, sắm sửa thiết bị. Trả tiền cho họ đầy đủ cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng họ.
Tôi nghĩ có làm mất đi sự sáng tạo, tính nguyên bản của nghệ thuật hay không là do nghệ sĩ và nhãn hàng có tìm được tiếng nói chung. Dù hai bên tìm kiếm những điều khác nhau khi hợp tác, tôi luôn hiểu rằng khán giả là người đón nhận tác phẩm. Tôn trọng cảm xúc khán giả vẫn phải là mục tiêu quan trọng nhất.
Đen Vâu thuyết phục Nguyên Thảo tái xuất với ca khúc mới sau thời gian dài ca sĩ vắng bóng. Ảnh: Đen Vâu Fanpage

Đen Vâu thuyết phục Nguyên Thảo tái xuất với ca khúc mới sau thời gian dài ca sĩ vắng bóng. Ảnh: Đen Vâu Fanpage
- Từ "vào đời tay trắng" (Một triệu like) đến có fan "xếp hàng dài đến hết đường Ký Con" (Mang tiền về cho mẹ), anh thấy mình thay đổi ra sao?

- Thay đổi lớn nhất là ngày xưa tôi chỉ viết cho bản thân, nghĩ rằng chắc chẳng ai muốn nghe, chẳng ai hiểu đâu. Giờ thì khác, tôi được nuôi sống, động viên nhờ khán giả nên tâm tưởng rộng mở hơn nhiều. Đó cũng là lý do tôi áp lực mỗi lần ra bài mới vì luôn muốn khán giả hài lòng. Tôi cũng trăn trở việc ý tưởng ngày một khan, câu chữ ngày mỗi khó. Nghệ sĩ nào cũng muốn tác phẩm sau không lặp lại những gì đã viết.
- Tết này anh mang gì về cho mẹ?
- Thôi thì nói được làm được, tôi mang tiền về cho mẹ tôi vậy (cười).
MV Trốn tìm - Đen VâuMV "Trốn tìm" - Đen Vâu, phát hành tháng 5/2021. Video: Red Team.
Rapper Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đức Cường, sinh năm 1989 ở Hạ Long. Trước khi đi hát, Đen từng làm nhân viên thu gom rác thải suốt bảy năm. Rapper mở đầu sự nghiệp với các sáng tác: Đưa nhau đi trốn, Đi theo bóng mặt trời, Trời ơi con chưa muốn chết, Cô gái bàn bên, Ta và nàng...
Tại chương trình Bài hát Việt năm 2011, Đen đoạt giải "Bài hát được khán giả yêu thích nhất" với ca khúc Cây bàng. Năm 2019, Đen làm liveshow kỷ niệm 10 năm vào nghề, thu hút hơn 5.000 khán giả. Đen là nghệ sĩ có nhiều MV đứng đầu top thịnh hành Youtube nhất với 12 ca khúc, như Anh đếch cần gì nhiều ngoài em, Bài này chill phết (hát với Min), Hai triệu năm, Lối nhỏ, Một triệu like, Trời hôm nay nhiều mây cực, Đi về nhà (hát với JustaTee), Trốn tìm, Mang tiền về cho mẹ...
 

butchikim

Xe ba gác
Biển số
OF-55660
Ngày cấp bằng
23/1/10
Số km
20,965
Động cơ
652,616 Mã lực
Nơi ở
...là đảo xa
1641439254446.png

Đây ợ...500đ cả buổi chiều đi móc ;))
 

Bạch Thủ

Xe container
Biển số
OF-709683
Ngày cấp bằng
7/12/19
Số km
7,868
Động cơ
1,362,714 Mã lực
Đồng tiền đầu tiên em kiếm được là theo các anh lớn trong khu tập thể đi lấy hoa lan (tây) và quả sấu trong BV Bạch mai mang ra chợ Mơ bán. Tiền kiếm được mua được ít kẹo bột mấy đứa chia nhau ăn :D
 

Dan du an

Xe lăn
Biển số
OF-94944
Ngày cấp bằng
11/5/11
Số km
14,796
Động cơ
507,895 Mã lực
Em chả nhớ...khéo lại cho gái cũng nên
 

hatinh5760

Xe điện
Biển số
OF-429593
Ngày cấp bằng
13/6/16
Số km
3,081
Động cơ
241,806 Mã lực
Tiền học bổng không biết có gọi là kiếm được không!
E đã tích cóp mua xe đạp gửi về cho mẹ. Bù xe đạp của mẹ bị ông anh trai đánh mất.
Nghĩ lại ngày xa xưa, thấy hình ảnh mẹ đi bộ đi làm khá xa.
 

meotamthe

Xe ba gác
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
21,658
Động cơ
1,328,436 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Lâu quá rồi, ai mà nhớ nữa, em có cảm giác các trang fanpage khuấy động cho MV của bác kia càng nổi thôi
 

Y Nok

Xe buýt
Biển số
OF-669074
Ngày cấp bằng
9/6/19
Số km
615
Động cơ
96,216 Mã lực
Có tiền kiếm đc em thực hiện đúng vòng quay sinh tiền cho nó nhiều...nhiều hơn nữa!
Lô đề cờ bạc Muôn đời thịnh.
Cá độ bóng đá Vạn kiếp hưng
 

Thým Nở

Xe tải
Biển số
OF-419674
Ngày cấp bằng
29/4/16
Số km
499
Động cơ
224,780 Mã lực
Em mua quà cho bm với đi ăn món em thích :D
 

joix

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-179262
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
2,165
Động cơ
360,022 Mã lực
Ko tính các vụ kiếm chác đánh quả từ khi còn đi học,tháng lương chính thức đầu tiên e đưa gần hết cho mẹ,số còn lại kéo mấy thằng bạn đi ăn uống.
 

Hoang Uyên

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-418212
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,716
Động cơ
308,111 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
ngõ 8 hà trì 1 Hà Nội
Website
maylocnuocmoi.com
Em nhớ năm 2004 lần đầu nhận được 650k tiền lương,trừ chi phí đi còn đủ tiền mua cái điện thoại đen trắng cho bố
Cảm giác lúc đó như làm được cái gì to lắm ý
Giờ thì chẳng còn nữa mà báo hiếu.buồn
 

minhtuan_te

Xe tăng
Biển số
OF-81469
Ngày cấp bằng
30/12/10
Số km
1,267
Động cơ
415,530 Mã lực
Nơi ở
Ngọc Thụy, Long Biên, HN
Em nhớ năm 1988 đi làm phụ hồ, hình như 5k/ ngày. được lương nộp mẹ, để lại 1 ít mua cái quần Kaki.
 

HUYXL7

Xe hơi
Biển số
OF-798808
Ngày cấp bằng
29/11/21
Số km
160
Động cơ
17,310 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
=)) Em đi vặt trộm dây đồng bán đồng nát. Không nhớ mua gì nữa, bố bảo không dám mang về cho mẹ
 

Mzc

Xe buýt
Biển số
OF-727317
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
975
Động cơ
84,302 Mã lực
Tuổi
37
K tính hồi sinh viên được học bổng hay làm thêm, buôn bán vặt. Lương tháng đầu em mua cho ông già cái jacques lemans cơ đâu đó 10-11 tr. Mà lương khởi điểm đúng 7 củ tròn k tính công tác phí hồi 2009.
 

thuyphongthanh

Xe lăn
Biển số
OF-190452
Ngày cấp bằng
19/4/13
Số km
10,088
Động cơ
418,563 Mã lực
Em đẽo gạch cũ,bán được vài đồng đi mua thuốc pháo Bình Đà về quấn đốt um cả khu tập thể. Lớp 5,lớp 6 gì đó.
 

VCHDHN

Xe container
Biển số
OF-146690
Ngày cấp bằng
22/6/12
Số km
8,407
Động cơ
423,059 Mã lực
Em hồi học xong chưa xin đc việc nên theo bạn đi làm thêm tháng trước Tết. Mục đích chỉ để có tiền tiêu k phải xin. Đến Tết đc chia ít thịt, hộp mứt + tiền lương. Trên đg về nhà lòng vui phơi phới :)). Sau này xin việc ổn định thì tháng lương đầu tiên trích ra mua mấy chai bia quả táo nhậu với ae, ôn lại kỉ niệm ngày trc:))
 

xebobabanh17201

Xe tăng
Biển số
OF-321319
Ngày cấp bằng
28/5/14
Số km
1,891
Động cơ
308,977 Mã lực
Nơi ở
Hanoipho
Em nhớ năm 2004 lần đầu nhận được 650k tiền lương,trừ chi phí đi còn đủ tiền mua cái điện thoại đen trắng cho bố
Cảm giác lúc đó như làm được cái gì to lắm ý
Giờ thì chẳng còn nữa mà báo hiếu.buồn
Mợ giống anh, Ông cụ Mất rồi nhưng Bà Cụ giờ cho cũng không lấy. Tết đến thấy buồn buồn.
 

minhhai985

Xe lăn
Biển số
OF-171945
Ngày cấp bằng
15/12/12
Số km
10,295
Động cơ
274,564 Mã lực
E làm mấy thùng beer về ăn tết, mẹ e phấn khởi khách đến nhà ai cũng mời beer, uống ko hết thừa mứa ra, về nhà nhìn đau điếng mà ko nói lên lời.
 

Hoang Uyên

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-418212
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,716
Động cơ
308,111 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
ngõ 8 hà trì 1 Hà Nội
Website
maylocnuocmoi.com
Mợ giống anh, Ông cụ Mất rồi nhưng Bà Cụ giờ cho cũng không lấy. Tết đến thấy buồn buồn.
Dạ,em thì mẹ cũng đi trước cả bố,nên giờ tết nhất về với cụ thôi ạ,buồn lắm anh
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top