[Funland] Em không hiểu cái nghiên cứu này để làm gì

matizvan2009

Xe lăn
Biển số
OF-42690
Ngày cấp bằng
8/8/09
Số km
14,122
Động cơ
81,083 Mã lực
Em không phải là dân kỹ thuật nhưng có hay đọc sách (và đương nhiên ngày xưa em thi toán lý hóa nên cũng biết chứ không phải là mù tịt) về kỹ thuật. Đọc bài báo dưới đây mà em không thể hiểu người ta tư duy như thế nào mà lại có cái dự án được báo đăng dưới đây. Dự án này được hướng dẫn bởi một TS (tiến sĩ???) và các nhà khoa học???
Em không phủ nhận tính ứng dụng của nghiên cứu, có thể là rất tốt trong thực tế nhưng tính ứng dụng, giá thành và phương pháp nghiên cứu làm em ngạc nhiên.
Thứ nhất: Đây là sản phẩm đèn sử dụng trực tiếp nhờ cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời. Bình luận: đúng đây là một đề tài đúng.
Thứ nhì: Loại đèn này gồm 2 bộ phận là phần thu năng lượng mặt trời được lắp đặt bên trên mái nhà và phần tán xạ năng lượng xuống bên dưới bằng việc truyền dẫn qua các ống dẫn sáng. Không biết với mô tả trên đây thì hiệu năng của ánh sáng truyền dẫn xuống nơi cần chiếu sáng còn được bao nhiêu, có sáng bằng một cụm bóng 3 cái đèn LED không. Nếu không thì chắc là phá sản. Bình luận: với nhu cầu lấy sáng vào ban ngày bằng năng lượng mặt trời thì dùng hệ: tấm panel năng lượng mặt trời cỡ 30wp giá 300k, dây điện (6k/m dài), bóng LED dc12v giá 50k thì hoàn toàn đáp ứng được bài toán nói trên.
Thứ 3: Ở phiên bản đầu tiên vào năm 2015, nhóm đã sử dụng một chiếc gương parabol to để hấp thụ ánh sáng mặt trời vào chiếc gương parabol nhỏ hơn. Chiếc gương nhỏ này tiếp tục chiếu xuống ống dẫn để có thể chiếu tới vùng tán xạ làm sáng đèn.Tuy nhiên, nhóm nhận thấy, nếu sử dụng gương để hội tụ ánh sáng sẽ chỉ nhận được nguồn sáng từ một hướng. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời thay đổi hướng liên tục. Bình luận: Em không hiểu tại sao các nhà sáng chế không nghĩ được nhược điểm này mà vẫn có phiên bản đầu tiên.
Thứ 4: Đây cũng là một nhược điểm buộc nhóm phải dùng mô tơ gắn vào hai trục để gương có thể quay được. Khi dùng mô-tơ trong quá trình sử dụng đòi hỏi phải bảo trì liên tục. Ngoài ra, do cần khoảng diện tích mở để ánh sáng chiếu vào, vô tình làm môi trường ẩm bên ngoài lọt vào gây hư hỏng cho thiết bị bên dưới.
Bình luận: em cũng không thể hiểu được cơ chế dùng moto để quay gương như thế nào, điều khiển bằng tay hay điều khiển tự động? Nếu bằng tay thì vứt đi cho rồi, nếu điều khiển tự động thì chắc kinh phí phải lên đến tiền triệu (trừ trường hợp mua đồ tàu để về lắp, dùng được đến lúc nào thì dùng). Thế mà các nhà sáng chế cũng nghĩ được.
Thứ 5: Bên cạnh đó, các thấu kính có sẵn vẫn chưa đạt hiệu quả như nhóm kỳ vọng do đây là các thấu kính dùng trong đèn LED, có thể mua được rất dễ dàng với giá rẻ trên thị trường. Các thấu kính này mới chỉ tối ưu cho việc phát sáng chứ không tối ưu cho nhận sáng, do đó việc tận dụng là chưa khả thi. Còn việc chế tạo thấu kính theo đúng thiết kế của nhóm thì cũng gặp phải thách thức lớn, vì muốn giảm giá thành thì phải chế tạo hàng loạt. Bài toán khi đó sẽ là đòi hỏi đầu tư tiếp tục để ra tới thị trường, và nguồn đầu tư này không hề nhỏ. Bình luận: đây rồi, tự xác định là không có khả thi về kinh tế.
Thứ 6: Tuy nhiên, anh cũng cho rằng, đối với các sản phẩm đèn sử dụng trực tiếp sẽ gặp phải các khó khăn như chỉ có thể dùng được vào ban ngày và cần phải tuân theo các tiêu chuẩn về thiết kế và xây dựng. Bình luận: không phù hợp thực tiễn, không ai điên mà áp dụng cả
Thứ n: Mục tiêu tiếp theo của nhóm nghiên cứu là hoàn thiện, chuyển giao và phát triển quy mô sản xuất để thương mại hóa sản phẩm. Bình luận: wait and see???

Kết luận chung: viển vông, xa rời thực tiễn, vô bổ.

Nhóm thầy trò dành 5 năm sáng chế thiết bị chiếu sáng không cần điện
14/09/2020 05:30 GMT+7
Một nhóm các nhà khoa học tại ĐH Quốc gia Hà Nội đã sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng các bóng đèn mà không cần sử dụng đến điện, thân thiện với môi trường.

Thiết bị chiếu sáng không cần điện là thành quả sau 5 năm tìm tòi và phát triển của nhóm nghiên cứu do TS Nguyễn Trần Thuật và các sinh viên (Trung tâm Nano và Năng lượng Trung tâm Nano và Năng lượng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện.
Đây là sản phẩm đèn sử dụng trực tiếp nhờ cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời. Loại đèn này gồm 2 bộ phận là phần thu năng lượng mặt trời được lắp đặt bên trên mái nhà và phần tán xạ năng lượng xuống bên dưới bằng việc truyền dẫn qua các ống dẫn sáng.
Hệ thống này có thể kết hợp với hệ thống chiếu sáng dùng điện tại các nơi sử dụng, nhờ đó không cần thêm diện tích trần cho 2 hệ chiếu sáng riêng lẻ.
“Mặc dù trên thế giới đã có sản phẩm đèn không cần sử dụng điện, nhưng giá thành khi về Việt Nam tương đối cao. Do đó, nhóm đã tìm ra những giải pháp tối ưu hơn với giá thành rẻ hơn”, TS Thuật nói.
Nhóm thầy trò dành 5 năm sáng chế thiết bị chiếu sáng không cần điện

Nhiều thấu kính hình lục giác và ngũ giác xếp chặt theo quy luật và tạo thành một khối cố định.
Cụ thể, để tạo ra sản phẩm chiếu sáng hiện tại, nhóm đã phải thử qua nhiều phiên bản khác nhau.
Ở phiên bản đầu tiên vào năm 2015, nhóm đã sử dụng một chiếc gương parabol to để hấp thụ ánh sáng mặt trời vào chiếc gương parabol nhỏ hơn. Chiếc gương nhỏ này tiếp tục chiếu xuống ống dẫn để có thể chiếu tới vùng tán xạ làm sáng đèn.
Tuy nhiên, nhóm nhận thấy, nếu sử dụng gương để hội tụ ánh sáng sẽ chỉ nhận được nguồn sáng từ một hướng. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời thay đổi hướng liên tục.
Đây cũng là một nhược điểm buộc nhóm phải dùng mô tơ gắn vào hai trục để gương có thể quay được. Khi dùng mô-tơ trong quá trình sử dụng đòi hỏi phải bảo trì liên tục. Ngoài ra, do cần khoảng diện tích mở để ánh sáng chiếu vào, vô tình làm môi trường ẩm bên ngoài lọt vào gây hư hỏng cho thiết bị bên dưới.
Với những hạn chế đó, nhóm quyết định tạo ra phiên bản thứ hai, trong đó thay thế gương parabol quay theo trục bằng nhiều thấu kính hình lục giác và ngũ giác xếp chặt theo quy luật và tạo thành một khối cố định.
Mỗi thấu kính sẽ hội tụ ánh sáng vào trong sợi quang, sau đó các sợi quang được tạo thành một bó truyền dẫn và chiếu ánh sáng tự nhiên. Hệ thống này gần như cải thiện được tất cả các hạn chế mà phiên bản 1 còn gặp phải như thấu kính cố định, không cần trục quay nhưng vẫn nhận được ánh sáng từ các phía; nếu đặt trên mái nhà vẫn là một thiết bị kín, không bị môi trường ẩm bên ngoài lọt vào.
Với những kết quả này, thiết bị chiếu sáng không cần điện do nhóm nghiên cứu của TS Thuật phát triển đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền sáng chế.

Tiết kiệm chi phí bằng việc sử dụng chất lỏng
Tuy nhiên, ở phiên bản hiện tại, chất liệu của thấu kính mà nhóm nghiên cứu đang sử dụng là nhựa hữu cơ PMMA. Theo TS Thuật, về lâu dài, nếu trong môi trường quá nóng, chất liệu này sẽ bị lão hóa và ngả màu. Chi phí thay thế hoặc tái chế khá tốn kém.
Bên cạnh đó, các thấu kính có sẵn vẫn chưa đạt hiệu quả như nhóm kỳ vọng do đây là các thấu kính dùng trong đèn LED, có thể mua được rất dễ dàng với giá rẻ trên thị trường. Các thấu kính này mới chỉ tối ưu cho việc phát sáng chứ không tối ưu cho nhận sáng, do đó việc tận dụng là chưa khả thi. Còn việc chế tạo thấu kính theo đúng thiết kế của nhóm thì cũng gặp phải thách thức lớn, vì muốn giảm giá thành thì phải chế tạo hàng loạt. Bài toán khi đó sẽ là đòi hỏi đầu tư tiếp tục để ra tới thị trường, và nguồn đầu tư này không hề nhỏ.
Song song với việc gọi thêm đầu tư sản xuất phiên bản thứ 2 nói trên, nhóm cũng đang trong quá trình nghiên cứu, tiếp tục phát triển thêm một phiên bản thứ 3. Ở phiên bản này, nhóm sẽ dùng chất lỏng để thay thế các vật liệu rắn trong suốt dùng trong các thấu kính và sợi quang.
“Khi sử dụng các vật liệu lỏng sẽ thu được hiệu ứng phản xạ toàn phần trên bề mặt siêu kị nước để truyền dẫn ánh sáng. Việc sử dụng chất lỏng nằm trong vỏ chứa trong suốt thay vì dùng nhựa đặc sẽ tiết kiệm chi phí, tiện hơn, dễ thay thế và bảo trì”, TS Thuật nói.
Nhóm thầy trò dành 5 năm sáng chế thiết bị chiếu sáng không cần điện

TS. Nguyễn Trần Thuật (áo cam) chụp ảnh cùng sinh viên
Tuy nhiên, anh cũng cho rằng, đối với các sản phẩm đèn sử dụng trực tiếp sẽ gặp phải các khó khăn như chỉ có thể dùng được vào ban ngày và cần phải tuân theo các tiêu chuẩn về thiết kế và xây dựng.
Song với tính ứng dụng cao, sản phẩm này có thể sử dụng hiệu quả trong các hội trường, siêu thị lớn nhằm giảm tỉ lệ sử dụng điện cho chiếu sáng ban ngày.
“Hiện tại các dạng nhà ống tại Việt Nam thu được ánh sáng tự nhiên rất kém, do đó đây là một giải pháp giúp tiết kiệm trong việc chiếu sáng”, TS Thuật cho biết.
Mục tiêu tiếp theo của nhóm nghiên cứu là hoàn thiện, chuyển giao và phát triển quy mô sản xuất để thương mại hóa sản phẩm.
Thúy Nga
 

Toi88888

Xe tăng
Biển số
OF-716987
Ngày cấp bằng
20/2/20
Số km
1,203
Động cơ
17,950 Mã lực
Quan trọng là phương pháp cụ ạ ;)
 

Tiger Hunter

Xe container
Biển số
OF-78521
Ngày cấp bằng
21/11/10
Số km
7,375
Động cơ
26,179 Mã lực
Em thấy họ làm cái chai 1.5L đổ đầy nước cắm xuyên qua mái nhà (mái tôn) thấy cũng sáng phết mà ko phải động vào
 

Ohno

Xe buýt
Biển số
OF-548982
Ngày cấp bằng
4/1/18
Số km
757
Động cơ
3,716 Mã lực
Tuổi
41
người ta cũng ghi trong bài rồi dùng với hội trường, siêu thị, nhà thông sáng yếu để ban ngày tiết kiệm điện và có ánh sáng tự nhiên.
 

Ac080

Xe tăng
Biển số
OF-166991
Ngày cấp bằng
15/11/12
Số km
1,489
Động cơ
3,399 Mã lực
Cái này thực chất là tìm vật liệu lắp ráp thôi chứ nghiên cứu gì- Đầy trên in tec nét.
Chúc thầy trò có nhiều công trình ý nghĩa!
 

poiuy

Xe lăn
Biển số
OF-198769
Ngày cấp bằng
17/6/13
Số km
10,095
Động cơ
29,388 Mã lực
Nhiều khi nghiên cứu tại nhà trường là để phục vụ mục đích thực hành tư duy và phương pháp. Chứ nghiên cứu ra tiền thì người không làm nhóm cả thầy lẫn trò thế này đâu.
 

Pilota

Xe điện
Biển số
OF-308865
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
2,710
Động cơ
21,234 Mã lực
Chính vì những ý tưởng, phát minh điên rồ thì công nghệ mới phát triển được như ngày nay. Ông thớt đã làm được gì cho đời mà tỏ vẻ hằn học thế nhỉ? :-w
 

LongX

Xe tải
Biển số
OF-115809
Ngày cấp bằng
7/10/11
Số km
286
Động cơ
-83,050 Mã lực
Đây là nghiên cứu, lại của nhóm sinh viên nên không cần quá đề cao ứng dụng thực tiễn. Phương pháp nghiên cứu, làm việc, tạo ra và cải tiến sản phẩm đối với họ còn quan trọng hơn
 

ngoc.ht09

Xe buýt
Biển số
OF-444892
Ngày cấp bằng
14/8/16
Số km
625
Động cơ
2,251 Mã lực
Tuổi
36
Ông anh Thuật trong bài được khen giỏi lắm, trong lĩnh vực của ông ấy, mà về nghiên cứu khoa học, người ngoài không hiểu thì đừng vội ý kiến, ai cũng hiểu được thì còn nghiên cứu làm cái gì nữa. Mỗi một đề tài chỉ là 1 bước vô cùng nhỏ góp phần vào tiến bộ công nghệ thôi.
 

hóng với

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-508488
Ngày cấp bằng
5/5/17
Số km
2,244
Động cơ
22,013 Mã lực
Đề tái khoa học.
Có thể thành công có thể thấy bại.
Nhưng đặt trong giá trị tuyệt đối lại là thành công.
 

demax

Xe tải
Biển số
OF-145796
Ngày cấp bằng
14/6/12
Số km
356
Động cơ
1,068 Mã lực
Sân si, ích kỷ, tiêu cực...
Mới đọc lướt qua thôi nhưng thấy chủ thớt vớ vẩn quá. Sáng chế của họ là lắp thâú kính 360 độ để không phải làm motơ quay theo hướng mặt trời rồi thì bác bình luận cái thứ 4 để làm gì nữa.
Cho dù có thiết thực hay không thì cả nhóm họ cũng bắt tay vào làm rồi, còn ứng hiệu quả hay không thì vẫn hơn ông chỉ biết ngồi cào phím.
 

kienvinh

Xe container
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
8,108
Động cơ
41,589 Mã lực
Hướng nghiên cứu này rất tốt nhé ông thớt nhé. Nói "không hiệu quả bla bla..." khác gì nói cần gì làm bình nước nóng năng lượng mặt trời, cắm cái bình Ariston 30 phút là tha hồ tắm :D

Tuy nhiên nghiên cứu của mấy thầy trò này có vẻ như không hiệu quả, hoặc họ đã đăng ký phát minh độc quyền nên không cung cấp đủ chi tiết cho chúng ta xem. Thế giới họ làm "Solar Tube" nhiều lắm rồi, các bác gúc mà xem. Lấy được ánh sáng vào nhà với cường độ lớn hơn nếu chỉ đơn giản làm một cửa sổ trên mái, mà lại hạn chế ảnh hưởng không mong muốn của tia bức xạ mặt trời.

Nghèo khó quá thì người ta đục một lỗ bé bé trên mái nhà rồi cắm cái chai (như chai coca 1.5L, đổ đầy nước vào), hiệu quả cũng rất tốt. Tham khảo dự án Liter of light (mời gúc).
 

114hangbong

Xe lăn
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
11,131
Động cơ
9,373,574 Mã lực
Trên thế giới giờ panel solar họ chế tạo thành kính được rồi. Có thể dùng thay kính mà vẫn hấp thụ được nl mặt trời.
 

hairyscary

Xe tăng
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
1,193
Động cơ
26,532 Mã lực
Thập niên 1990 thì phải, tây làm để chiếu sáng không gian văn phòng, cơ sở công cộng... Sau có cả cái tấm pin mặt trời để lấy điện quay cái gương hứng sáng để luôn giữ góc tối ưu. Xong rồi lại tiến hóa trở lại hình thức ban đầu là làm cái mái kính với không gian mở/vách kính thì phải :D :D :D
 

aliabu2

Xe tải
Biển số
OF-714631
Ngày cấp bằng
3/2/20
Số km
317
Động cơ
12,653 Mã lực
Tuổi
31
Em nhớ ngày còn sv em cũng tham gia một cái nghiên cứu khoa học có kết quả là 1 lít nước tinh khiết lọc từ 20 lít nước muối trong nguyên 1 ngày với vốn đầu tư 4 triệu và 1 tháng quần quật lắp đặt + đo đạc trên mái nhà :)) xong cũng không để làm gì ngoài việc 5 thằng sinh viên được tự tay gò hàn, đóng ráp, ra chợ giời mua vật tư, đo vẽ và ghi chép chỉ số từng giờ ... và đó là một trải nghiệm giá trị cho công việc thực tế của em sau khi ra trường :)
 

Hoangraptor

Xe cút kít
Biển số
OF-647751
Ngày cấp bằng
7/5/19
Số km
15,111
Động cơ
242,951 Mã lực
Chính vì những ý tưởng, phát minh điên rồ thì công nghệ mới phát triển được như ngày nay. Ông thớt đã làm được gì cho đời mà tỏ vẻ hằn học thế nhỉ? :-w
Nóng nảy thế? Cái này đâu có tí công nghệ nào? Đơn giản chỉ là chỉ là ứng dụng khúc xạ,tán xạ ánh sáng dựa trên vật lý căn bản lớp 8 hay lớp 9 mà. Trong thực tế từ những năm 3,40 đã ứng dụng trên các kính tiềm vọng trên xe tăng,tàu ngầm rồi còn nghiên cứu làm gì khi mà không ứng dụng đại trà,giảm giá thành?
 

Hoangraptor

Xe cút kít
Biển số
OF-647751
Ngày cấp bằng
7/5/19
Số km
15,111
Động cơ
242,951 Mã lực

VW Golf

Xe ba gác
Biển số
OF-24533
Ngày cấp bằng
21/11/08
Số km
20,456
Động cơ
162,465 Mã lực
Vâng, chế tạo đèn KHÔNG CẦN DÙNG ĐIỆN nhưng CHỈ SỬ DỤNG ĐƯỢC VÀO BAN NGÀY =))
Đừng chê vội bác.
Nhiều văn phòng vẫn cần dùng Đèn, vào ban ngày.

Cái concept của họ có thể chưa khả thi về kinh tế, thậm chí sau này sẽ vô ích.
Cái họ học được khi làm được 1 Dự án "vô ích" như này, có khi hay ra phết.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top