[Funland] Giải pháp Điện năng lượng mặt trời trên mái nhà kết hợp Chống nóng

vin_tq

Xe hơi
Biển số
OF-840645
Ngày cấp bằng
25/9/23
Số km
144
Động cơ
8,633 Mã lực
Cái này miền bắc ko ăn thua, với lại muốn sản sinh công suất tối đa thì việc vs thường xuyên là rất cần thiết ( lau hoặc phải rửa tấm pin ) khoảng 10 ngày phải làm 1 lần. Nhà các Cụ mà cứ 10 ngày đi vs 100 mét vuông pin thì cũng mệt phết đấy mà các ví trí lắp pin thì toàn ví trí cao khó làm. Nói tóm lại đầu tư rồi xong duy trì duy tu VS thường xuyên rất mất thời gian do đó ko lên lắp
Cụ chưa lắp mà phán như thần! Nhà em nửa năm rồi còn chưa vệ sinh pin lần nào, hệ 5,4kW vẫn ra được 30 số điện ngày nắng nóng :)
 

xulu

Xe tăng
Biển số
OF-8407
Ngày cấp bằng
17/8/07
Số km
1,766
Động cơ
1,050,976 Mã lực
Website
vn.360plus.yahoo.com
Cụ chưa lắp mà phán như thần! Nhà em nửa năm rồi còn chưa vệ sinh pin lần nào, hệ 5,4kW vẫn ra được 30 số điện ngày nắng nóng :)
Cụ vs thì sẽ tối ưu cs hơn đấy chứ còn ko vs thì vẫn ra dc nhưng giảm nhiếu đó. Nhà Em ko lắp nhưng cty Em lắp Cụ ạ. Khổ lỗi Em lại là thằng quản lý cái công trình đó. Bên Em còn chơi 3 pha nhé:P:P
 

vin_tq

Xe hơi
Biển số
OF-840645
Ngày cấp bằng
25/9/23
Số km
144
Động cơ
8,633 Mã lực
Cụ vs thì sẽ tối ưu cs hơn đấy chứ còn ko vs thì vẫn ra dc nhưng giảm nhiếu đó. Nhà Em ko lắp nhưng cty Em lắp Cụ ạ. Khổ lỗi Em lại là thằng quản lý cái công trình đó. Bên Em còn chơi 3 pha nhé:P:P
Hihi xin lỗi cụ em còm hơi vội. Nhưng lắp đặt đảm bảo độ dốc và ở trên cao thì đỡ bụi nhiều. Nhiều nhà lắp trên mái tôn chắc vài năm mới vệ sinh một lần vẫn dùng được, coi như là 1 thú vui chả sao ;))
 

xulu

Xe tăng
Biển số
OF-8407
Ngày cấp bằng
17/8/07
Số km
1,766
Động cơ
1,050,976 Mã lực
Website
vn.360plus.yahoo.com
Hihi xin lỗi cụ em còm hơi vội. Nhưng lắp đặt đảm bảo độ dốc và ở trên cao thì đỡ bụi nhiều. Nhiều nhà lắp trên mái tôn chắc vài năm mới vệ sinh một lần vẫn dùng được, coi như là 1 thú vui chả sao ;))
Độ nghiêng thì có 2 tác dụng, nghiêng theo hướng nam để lấy dc nhiếu ánh sáng nhất, thứ 2 là để thoát nc mưa là chủ yếu còn vần đề pin mà chỉ cần dính bụi thôi là giảm CS đó cụ nước mưa ko sạch dc đâu cụ ạ. Gia đình dùng CS khoảng 10kw thì cúng mất khoảng 6-80m2 ( tùy từng tấm pin ) về cơ bản VS cũng nhanh tuy nhiên nó ở trên cao khi thi công mà ko có lối đi VS thì cũng mệt phết đấy, còn Cụ ko VS thì CS giảm theo thời gian nhé.
 

goodfathertn

Đi bộ
Biển số
OF-153084
Ngày cấp bằng
17/8/12
Số km
6
Động cơ
354,874 Mã lực
Tuổi
32
Tóm lại là tùy nhu cầu ntn
Nhà cụ mà ngày dùng ít. Đêm dùng nhiều. Mà mỗi tháng 1tr 1tr2 tiền điện thì lắp chỉ có lỗ
Xác định 1tr5 2tr tiền điện mỗi tháng thì hãy lắp
 

freethinker

Xe tăng
Biển số
OF-8847
Ngày cấp bằng
25/8/07
Số km
1,732
Động cơ
551,851 Mã lực
Tóm lại là tùy nhu cầu ntn
Nhà cụ mà ngày dùng ít. Đêm dùng nhiều. Mà mỗi tháng 1tr 1tr2 tiền điện thì lắp chỉ có lỗ
Xác định 1tr5 2tr tiền điện mỗi tháng thì hãy lắp
Ngoài lỗ lãi cụ tính thêm nó là máy phat điện dự phòng ko khói nữa cụ ạ. Chỉ tính tiền lỗ lãi đầu tư thì nó chưa hết tính hữu ích.
 

Xe Bao Hong

Xe điện
Biển số
OF-348207
Ngày cấp bằng
26/12/14
Số km
2,235
Động cơ
283,855 Mã lực
Bây giờ có mô hình: gia chủ không phải bỏ tiền, chỉ phải bỏ mặt bằng mái, có đơn vị đến lắp đặt và sẽ bán điện lại cho gia chủ theo lượng điện sử dụng thực tế.
Xin thông tin, lắp đặt ở Hà Nội
 

Leean

Xe điện
Biển số
OF-192431
Ngày cấp bằng
3/5/13
Số km
2,030
Động cơ
491,362 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn
Các cụ ở ngoài Bắc mà làm điện PV áp mái thì đúng là làm vì đam mê chứ tính hiệu quả kinh tế không cao, khấu hao lâu vì cường độ bức xạ mặt trời tính trung bình 12 tháng trong năm thì mới chỉ bằng cỡ 1/6 -1/8 so với trong miền nam, em nói là dựa trên thực tế tự tay lắp cho mình và nhà người thân trong SG, và một cái ở Đà Nẵng (ngoài miền Trung, mùa mưa cũng từ 4-5 tháng, được cái nắng không quá gắt như trong SG và các tỉnh miền đông/tây Nam bộ, cường độ bức xạ mặt trời không thể bằng tring miền Nam từ Bình thuận trở vào), thống kê chung thì cũng có, em chỉ đang nói về cá nhân mình thôi, cách tính có thể lệch so với thống kê các cụ đọc.

Sản lượng trung bình một tháng từ PV áp mái em đạt hơn 900kwh -1000kw với 8,4Kwp tấm pin năng lượng - tính trung bình 12 tháng trong năm, còn đạt đỉnh thì có tháng hơn 1300kwh (có lắp PV optimizer riêng cho từng tấm pin), hệ thống gồm 15kw lưu trữ , 10,2kw hybrid inverter, toàn bộ ATS, RCBO, CB breaker đều có giao tiếp wif/zigbee và RS485 em đều dùng của Tougou (hãng con của Tuya), tổng chi phí lắp đạt toàn bộ hết hơn 120 triệu.

Hàng tháng tiêu thụ của em khoảng từ 1400-1600kwh, nên nhờ có PV nên trung bình chỉ phải trả hơn 500kwh mua từ EVN, tính theo giá bậc thang thì khảong >1,2tr, tiết kiệm được hơn 4 tr một tháng.

Với cá nhân em câu chuyện đầu tư PV áp mái nó xuất phát từ nhu cầu bản thân, điều hoà chạy các phòng gần như 24/7, hệ thống server chạy dịch vụ 24/7 ... Riêng khoản dùng PV áp mái có lưu trữ và bù tải trực tiếp trong chế độ off-grid hoàn toàn Solar - Backup - Utility (theo khung giờ từ 8g sáng đến 2 giờ sáng hôm sau) chỉ chuyển sang lưới khi pin lưu trữ còn 20% thì hệ thống server của em có thể bỏ luôn các con UPS5 KVA dùng cho servers, nội cái chuyện mua pin của hãng để thay theo chu kỳ 2 năm một nó đốt của em cũng kha khá $$$ hàng năm, tiền mua pin cho UPS cũng đủ để lắp cả dàn 20Kwp không lưu trữ rồi.

Điểm đặc biệt khi dùng hệ thống PV áp mái có lưu trữ và biến tần công xuất lớn là khi nghe các hệ thống high-end , tiếng nó căng, các dải được tách bạch và chi tiết, âm nền cực sạch vì đầu ra của PV áp mái có lưu trữ nó là true sinewave và hệ số công xuất luôn đạt ở 0,96 - 0,98 , PF luôn đạt gần 1, tổng méo hài (THD) có độ méo cực thấp.

Mua con powerplan để chơi highend audio (loại power regenerator) tầm 10kw cũng giá vài chục ngàn đô rồi, nên chơi điện PV có lưu trữ và dùng inverter công xuất lớn ( từ 10-15kw high frequency đổ lên) để giải quyết nhiều bài toán cùng lúc nó khá lợi và gọn gàng hơn, hiệu quả gần tương đương.

Trước khi phải tự tay thì công và lắp đặt, em từng khảo sát rất nhiều công ty lắp đặt NLMT ở trong Sài Gòn này, giá của họ cao gấp đôi (dù chi phí vật tư, thiết bị đã giảm nhiều so với thời điểm 2017-2019) nhưng chất lượng thi công lỹ thuật thì không đáp ứng yêu cầu của em, với em việc cabling và labeling phải đạt tiêu chuẩn như phòng lab, dây đi trong ống mà không qua cái lược chống rối dây ( cable comb) mà xoắn nhau hay rút một sợi vất kỳ để thay trong ống mà nặng hay kẹt do xoắn là không đạt yêu cầu cabling.... Đặc biệt dây battery bắt buộc phải có khớp nối loại 120-200A và có thể dựt ra được khi cần ngắt kết nối và phải di chuyển tủ pin được trong trường hợp cháy nổ, chứ không phải cái kiểu có mỗi đoạn đây đấu vào cái CB DC thuần tuý và lắp cố định như người ta hay lắp, thiết kế hệ thống trong trường hợp cháy nổ phải đặt lên hàng đầu từ vị trí thiết bị, tủ pin... grounding chống leakage current khi trời mưa ( cho cả hệ thống và cả panel), trước khi bắt tay vào làm, thường thì em vẽ các bản CAD và lên mô hình 3D thực tế.

Labeling cũng phải dùng máy in nhiệt để in nhãn và dán lên đó, đặt tên cũng phải theo quy tắc đặt tên, riêng khoản này thì em đánh giá là hầu như các công ty lắp đặt làm rất ẩu và chỉ theo quy tắc của bọn thợ vườn, em vốn là dân tổng đài ngày xưa nên nhìn những hệ thống kiểu này em cực kỳ khó chịu.

Còn một việc rất quan trọng là hầu như các công ty lắp đặt họ chỉ bán thiết bị và lắp đặt chứ hỏi mấy cái khác thì không biết, hỏi cái gì cũng ngu ngơ, em đành phải tự làm lấy hệ thống Energy monitoring riêng của mình vì mấy cái wifi dongle của hãng nó cập nhật lên cloud của họ cực chậm và không realtime, và em không hề muốn dữ liệu của mình phải post vào server của bên khác. Em đành phải tự viết lấy mấy cái services để đọc dữ liệu qua các cổng RS485, RS232, CAN từ biến tần và BMS của battery để có thể lập trình chuyển các mode tự động dựa trên SOC của pin cho các cái CB wifi breaker, ATS ... tất cả đều realtime với cái dashboard trên webapp và cả mobile app mình tự phát triển( tài liệu của các hãng về địa chỉ các thanh ghi đọc/ ghi dữ liệu, cấu trúc bản tin các loại biến tần thông dụng em cũng có)

Lan man đôi chút để "khoe" các cụ một chút thôi, và mục đích là để cho mọi người biết là em không chém gió, tất cả là người thật việc thật, và em làm thật sự vì đam mê và thử nghiệm tích hợp công nghệ. Quay về điểm xuất phát ban đầu của post này thì em nghĩ lắp điện PV áp mái ở khu vực miền Bắc thì hiệu quả TB trong năm chỉ đạt 2/5 so với khu vực miền Nam và miền Trung ( nam Trung bộ) là cùng. Nên cân nhắc vì đây là bài toán đầu tư và khấu hao dài hạn. Làm vì đam mê thì không nói.
 
Chỉnh sửa cuối:

vjtcon

Xe điện
Biển số
OF-87141
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
2,763
Động cơ
432,767 Mã lực
Các cụ ở ngoài Bắc mà làm điện PV áp mái thì đúng là làm vì đam mê chứ tính hiệu quả KT không cao, khấu hao lâu vì cường độ bức xạ mặt trời tính trung bình 12 tháng trong năm thì mới chỉ bằng cỡ 1/6 -1/8 so với trong miền nam, em nói là dựa trên thực tế tự tay lắp cho mình và nhà người thân trong SG, và một cái ở Đà Nẵng (ngoài miền Trung, mùa mưa cũng từ 4-5 tháng, được cái nắng không quá gắt như trong SG và các tỉnh miền đông/tây Nam bộ, cường độ bức xạ mặt trời không thể bằng tring miền Nam từ Bình thuận trở vào), thống kê chung thì cũng có, em chỉ đang nói về cá nhân mình thôi, cách tính có thể lệch so với thống kê các cụ đọc.

Sản lượng trung bình một tháng từ PV áp mái em đạt hơn 900kwh -1000kw với 8,4Kwp tấm pin năng lượng (có lắp PV optimizer riêng cho từng tấm pin), hệ thống gồm 15kw lưu trữ , 10,2kw hybrid inverter, toàn bộ ATS, RCBO, CB breaker đều có giao tiếp wif/zigbee và RS485 em đều dùng của Tougou (hãng con của Tuya), tổng chi phí lắp đạt toàn bộ hết hơn 120 triệu.
Hàng tháng tiêu thụ của em khoảng từ 1400-1600kwh, nên nhờ có PV nên trung bình chỉ phải trả hơn 500kwh mua từ EVN, tính theo giá bậc thang thì khảong >1,2tr, tiết kiệm được hơn 4 tr một tháng.

Với cá nhân em câu chuyện đầu tư PV áp mái nó xuất phát từ nhu cầu bản thân, điều hoà chạy các phòng gần như 24/7, hệ thống server chạy dịch vụ 24/7 ... Riêng khoản dùng PV áp mái có lưu trữ và bù tải trực tiếp trong chế độ off-grid hoàn toàn Solar - Backup - Utility (theo khung giờ từ 8g sáng đến 2 giờ sáng hôm sau) chỉ chuyển sang lưới khi pin lưu trữ còn 20% thì hệ thống server của em có thể bỏ luôn các con UPS5 KVA dùng cho servers, nội cái chuyện mua pin của hãng để thay theo chu kỳ 2 năm một nó đốt của em cũng kha khá $$$ hàng năm, tiền mua pin cho UPS cũng đủ để lắp cả dàn 20Kwp không lưu trữ rồi.

Điểm đặc biệt khi dùng hệ thống PV áp mái có lưu trữ và biến tần công xuất lớn là khi nghe các hệ thống high-end , tiếng nó căng, các dải được tách bạch và chi tiết, âm nền cực sạch vì đầu ra của PV áp mái có lưu trữ nó là true sinewave và hệ số công xuất luôn đạt ở 0,96 - 0,98 , PF luôn đạt gần 1, tổng méo hài (THD) có độ méo cực thấp.

Mua con powerplan để chơi highend audio (loại power regenerator) tầm 10kw cũng giá vài chục ngàn đô rồi, nên chơi điện PV có lưu trữ và dùng inverter công xuất lớn ( từ 10-15kw high frequency đổ lên) để giải quyết nhiều bài toán cùng lúc nó khá lợi và gọn gàng hơn, hiệu quả gần tương đương.

Trước khi phải tự tay thì công và lắp đặt, em từng khảo sát rất nhiều công ty lắp đặt NLMT ở trong SG này, giá của họ cao gấp đôi (dù chi phí vật tư, thiết bị đã giảm nhiều so với thời điểm 2017-2019) nhưng chất lượng thi công lỹ thuật thì không đáp ứng yêu cầu của em, với em việc cabling và labeling phải đạt tiêu chuẩn như phòng lab, dây đi trong ống mà không qua cái lược chống rối dây ( cable comb) mà xoắn nhau hay rút một sợi vất kỳ để thay trong ống mà nặng hay kẹt do xoắn là không đạt yêu cầu cabling.... Đặc biệt dây battery bắt buộc phải có khớp nối loại 120-200A và có thể dựt ra được khi cần ngắt kết nối và phải di chuyển tủ pin được trong trường hợp cháy nổ, chứ không phải cái kiểu có mỗi đoạn đây đấu vào cái CB DC thuần và lắp cố định nhưng người ta hay lắp. thiết kế hệ thống trong trường hơpf cháy nổ phải đặt lên đầu tiên từ vị trí thiết bị, tủ pin... trước khi bắt tay vào làm, thường thì em vẽ các bản CAD và lên mô hình 3D thực tế.

Labeling cũng phải dùng máy in nhiệt để in nhãn và dán lên đó, đặt tên cũng phải theo quy tắc đặt tên, riêng khoản này thì em đánh giá là hầu như các công ty lắp đặt làm rất ẩu và chỉ theo quy tắc của bọn thợ vườn, em vốn là dân tổng đài ngày xưa nên nhìn những hệ thống kiểu này em cực kỳ khó chịu.

Còn một việc rất quan trọng là hầu như các công ty lắp đặt họ chỉ bán thiết bị và lắp đặt chứ hỏi mấy cái khác thì không biết, hỏi cái gì cũng ngu ngơ, em đành phải tự làm lấy hệ thống Energy monitoring riêng của mình vì mấy cái wifi dongle của hãng nó cập nhật lên cloud cực chậm và không realtime và em không hề muốn dữ liệu của mình phải post vào server của bên khác. Em đành phải tự viết lấy mấy cái services để đọc dữ liệu qua các cổng RS485, RS232, CAN từ biến tần và BMS của battery để có thể lập trình chuyển các mode tự động dựa trên SOC của pin cho các cái CB wifi breaker, ATS ... tất cả đều realtime với cái dashboard trên webapp và cả mobile app mình tự phát triển( tài liệu của các hãng về địa chỉ các thanh ghi đọc/ ghi dữ liệu. cấu trúc bản tin các loại biến tần thông dụng em cũng có)

Lan man đôi chút để "khoe" các cụ một chút thôi, và mục đích là để cho mọi người biết là em không chém gió, tất cả là người thật việc thật, quay về điểm xuất phát ban đầu của post này thì em nghĩ lắp điện PV áp mái ở khu vực miền Bắc thì hiệu quả TB trong năm chỉ đạt 2/5 so với khu vực miền Nam và miền Trung ( nam Trung bộ) là cùng. Nên cân nhắc vì đây là bài toán đầu tư và khấu hao dài hạn. Làm vì đam mê thì không nói.
Qtrong công cụ trả cho thợ bn với yêu cầu Cabling, labeling... Trả cao e nghĩ xử lý tốt mà vde gì đâu.
 

Leean

Xe điện
Biển số
OF-192431
Ngày cấp bằng
3/5/13
Số km
2,030
Động cơ
491,362 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn
Qtrong công cụ trả cho thợ bn với yêu cầu Cabling, labeling... Trả cao e nghĩ xử lý tốt mà vde gì đâu.
CỤ nghĩ tiền là giải quyết được à ?
Ngày xưa bọn em cũng phải đi học về cabling và cũng phải có chứng chỉ đấy, hiểu về nó thì thấy việc thi công mà bỏ qua các chi tiết thì nó gây giảm hiểu quả như thế nào.
em nghĩ cụ chưa hiểu về cabling, đặc biệt là data communication. Tuy nhiên điện dân dụng yêu cầu khác hơn và thấp hơn, các công ty cơ điện chuyên nghiệp ( ME) họ đều làm tốt vì đầu tư bài bản, công nhân có được "đào tạo", chứ không phải bọn thợ đụng bên ngoài thuê vào, mấy cái công ty kinh doanh và lắp đặt loại nhỏ thì mà đòi hỏi chất lượng thi công đúng tiêu chuẩn và bài bản thì e là khó dù có trả tiền cao.
Labeling mà chỉ dùng mấy cái băng keo giấy và ghi lên đó vừa nham nhở và bẩn thỉu thì bỏ, label nó có quy cách của từng loại, từng kiểu cáp khác nhau và từng color code khác nhau
Sau khi hoàn công thì phải có tài liệu vận hành, sơ đồ đấu nối, quy trình xử lý sự cố với các bước cụ thể và phải được in ra thành nhiều bản, dán tại các vị trí có thể quan sát được, ngoài ra cần có thêm cuốn sổ theo dõi bảo dưỡng định kỳ.
 
Chỉnh sửa cuối:

vjtcon

Xe điện
Biển số
OF-87141
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
2,763
Động cơ
432,767 Mã lực
CỤ nghĩ tiền là giải quyết được à ?
Ngày xưa bọn em cũng phải đi học về cabling và cũng phải có chứng chỉ đấy, hiểu về nó thì thấy việc thi công mà bỏ qua các chi tiết thì nó gây giảm hiểu quả như thế nào.
em nghĩ cụ chưa hiểu về cabling, đặc biệt là data communication. Tuy nhiên điện dân dụng yêu cầu khác hơn và thấp hơn, các công ty cơ điện chuyên nghiệp ( ME) họ đều làm tốt vì đầu tư bài bản, công nhân có được "đào tạo", chứ không phải bọn thợ đụng bên ngoài thuê vào, mấy cái công ty kinh doanh và lắp đặt loại nhỏ thì mà đòi hỏi chất lượng thi công đúng tiêu chuẩn và bài bản thì e là khó dù có trả tiền cao.
Labeling mà chỉ dùng mấy cái băng keo giấy và ghi lên đó vừa nham nhở và bẩn thỉu thì bỏ, label nó có quy cách của từng loại, từng kiểu cáp khác nhau và từng color code khác nhau
Sau khi hoàn công thì phải có tài liệu vận hành, sơ đồ đấu nối, quy trình xử lý sự cố với các bước cụ thể và phải được in ra thành nhiều bản, dán tại các vị trí có thể quan sát được, ngoài ra cần có thêm cuốn sổ theo dõi bảo dưỡng định kỳ.
Quy trình của Tây dùng ngoại tệ trả lương,cụ cứ dùng ngoại tệ mạnh quy đổi trả cho Yêu cầu cao của m là được.
- Điện dân dụng this that, cũng có tiêu chuẩn của nó, quy mô 1 gđình khác, 1 dãy Shop house khác, 1 Chung cư, 1 dãy chung cư. Ks 5 sao e cũng Var rồi, vde gì đâu, cũng đi dây đúng màu, Diagram trên cánh cửa....
- HIểu về cabling, data communication có thể e hiểu chưa đủ cao đến mức cụ mong muốn, nhưng có tkế đầy đủ, vật tư ok thì ko có gì quá khó. Làm theo 1 lối mòn khác với làm theo 1 lối đi mới, chưa từng có tke
- Labeling gì đâu, tuỳ tiêu chuẩn áp dụng lựa chọn theo bản vẽ tkế lab room, cụ cứ đưa tkế, lựa chọn nhà thầu....vật tư....đúng quy trình là làm đc như tke, chưa ưng cứ bản vẽ mà check, sửa. Đối với e trò Labeling chỉ cần Cẩn thận tỉ mỉ chút là làm được theo tkế 9x %
- Thợ đụng vn hay châu Á cũng đc coi là đc việc ở Âu mỹ đấy cụ. Tây ninh đấu điện còn Quy trình tắt điện ms đấu abcd, quân m đấu sống rầm rầm, Tây nhìn vn làm lác cả mắt ^^
Nào thì vd labeling theo tiêu chuẩn 1 chút nào Link
 

Leean

Xe điện
Biển số
OF-192431
Ngày cấp bằng
3/5/13
Số km
2,030
Động cơ
491,362 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn
Quy trình của Tây dùng ngoại tệ trả lương,cụ cứ dùng ngoại tệ mạnh quy đổi trả cho Yêu cầu cao của m là được.
- Điện dân dụng this that, cũng có tiêu chuẩn của nó, quy mô 1 gđình khác, 1 dãy Shop house khác, 1 Chung cư, 1 dãy chung cư. Ks 5 sao e cũng Var rồi, vde gì đâu, cũng đi dây đúng màu, Diagram trên cánh cửa....
- HIểu về cabling, data communication có thể e hiểu chưa đủ cao đến mức cụ mong muốn, nhưng có tkế đầy đủ, vật tư ok thì ko có gì quá khó. Làm theo 1 lối mòn khác với làm theo 1 lối đi mới, chưa từng có tke
- Labeling gì đâu, tuỳ tiêu chuẩn áp dụng lựa chọn theo bản vẽ tkế lab room, cụ cứ đưa tkế, lựa chọn nhà thầu....vật tư....đúng quy trình là làm đc như tke, chưa ưng cứ bản vẽ mà check, sửa. Đối với e trò Labeling chỉ cần Cẩn thận tỉ mỉ chút là làm được theo tkế 9x %
- Thợ đụng vn hay châu Á cũng đc coi là đc việc ở Âu mỹ đấy cụ. Tây ninh đấu điện còn Quy trình tắt điện ms đấu abcd, quân m đấu sống rầm rầm, Tây nhìn vn làm lác cả mắt ^^
Nào thì vd labeling theo tiêu chuẩn 1 chút nào Link
Cụ có thể trong ngành nên cụ hiểu, tiêu chuẩn chất lượng vật tư và thi công đôi lúc còn phụ thuộc vào gói thầu, tuy cắt bớt nhưng nó vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vì quy trình nghiệm thu từng giai đoạn nó rất lằng nhằng, chưa nói đến 15-20% tổng giá trị HĐ luôn bị giữ lại để làm "con tin". Xưa em cũng từng tham gia trực tiếp với đội installation của cái team Erisson và bên CT-IN (dù em là bên chủ đầu tư) để triển khai lắp đặt cái đài GSM ( cả MSC và BSC ..) cho công ty TTDĐ ở miền trung - tây nguyên khi mở rộng mạng lưới và dời trụ sở nên hiểu, tuy nhiên bối cảnh ta đang nói ở đây là những công ty lắp đặt điện mặt trời đang quảng cáo lắp đặt và chuyển giao nhỏ lẻ nhan nhản bây giờ, những cái cụ đang nói ở trên nó quá xa xỉ với đám thợ của mấy cái công ty bán buôn thiết bị này dù chi phí tính theo kwp của họ không hề rẻ.

Tiền nào thì của đấy, với đơn vị chuyên nghiệp thì nó khác, gía thành nó cao và thực hiện đầy đủ các công đoạn kỹ thuật, đội ngũ thi công lành nghề và có kinh nghiệm ở nhiều công trình lớn, còn cụ gọi đơn vị thi công ở những công ty nhỏ, chủ yếu chuyên kinh doanh thiết vị và lắp đặt theo yêu cầu, và họ gọi thợ dạng 5 cha 7 mẹ bên ngoài khi đi lắp đặt thì cụ không thể đòi hỏi về chất lượng thi công chuyên nghiệp được dù giá thành lắp đặt của đội này không hề rẻ, nội chuyện phích cắm 3 chân của hãng mà chúng nó cắt đi và lắp cái phích cắm đểu vào để cho tiện và hồn nhiên trả lời là có sao đâu thì em đuổi cổ ngay và luôn rồi, thêm cái chuyện tính toán cân bằng pha và chống xông ngược điện khi mất trung tính với điện 3 pha thì đã có thằng nó còn hồn nhiên lắp cái CB tép vào cho pha trung tính, đến khi nó nhảy thì cháy hết đồ điện trong nhà, bị xông ngược do mất pha trung tính, em đã chứng kiến tận mắt rồi, dây điện thì 3 màu phải 3 cuộn và kéo cùng lúc chứ không phải chỉ có một cuộn và kéo cả 3 dây cùng màu chỉ làm dấu sơ xài, qua vài tháng nó bay mất thì chịu chẳng biết dây nào là N, L hay G, phải dò lại từng sợi. Trong thực tế thì cái trò này 10 thằng lắp điện nhà cho người ta thì 11 thằng làm thế để ăn thêm tiền vật tư. CHủ nhà mà có kiến thức. hiểu biết thì còn giám sát và chấn chỉnh ngay được khi chúng làm bậy, chứ nhà chỉ đàn bà con gái thì sau lãnh đủ với bọn này.

Đơn vị thi công chuyên nghiệp họ chỉ làm công trình lớn thôi, vài chục tỷ trở lên hoặc ít hơn, mấy cái dự án nhỏ vài kwp PV áp mái hộ gia đình họ có thèm làm đâu.
 
Chỉnh sửa cuối:

Leean

Xe điện
Biển số
OF-192431
Ngày cấp bằng
3/5/13
Số km
2,030
Động cơ
491,362 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn
Cụ vs thì sẽ tối ưu cs hơn đấy chứ còn ko vs thì vẫn ra dc nhưng giảm nhiếu đó. Nhà Em ko lắp nhưng cty Em lắp Cụ ạ. Khổ lỗi Em lại là thằng quản lý cái công trình đó. Bên Em còn chơi 3 pha nhé:P:P
3 phases vs single phase thì có gì ghê gớm đâu cụ ? quan trọng là nhu cầu tới đâu thôi, dùng cho thiết bị công xuất lớn thì có lợi hơn vì chỉ thêm 1 dây thì nó có thể truyền gấp 3 lần công xuất của điện 1 pha ( lý thuyết là vậy). tuy nhiên đầu tư ban đầu sẽ lớn hơn thiết bị điện 1 pha , công ty sx thì đa phần dùng 3 pha vì vấn đề hiệu xuất, chứ còn văn phòng công ty, hay công ty không sản xuất thì dùng 3 pha làm gì cho tốn tiền vì phải mua thêm thiết bị ban đầu để tách pha và lấy ra 220 vì đa phần thiết bị văn phòng đều dùng nguồn 1 pha, hoặc phải chuyển sang dùng thiết bị nguồn 3 pha hết à ? đơn gian như cái máy đun nước siêu tốc để pha cafe trong văn phòng thì lấy đâu ra loại dùng 3 pha, hay máy vi tính, photocopy, TV máy chiếu, mạng ... router wifi tìh dùng 3 pha kiểu gì ? hay cái máy lạnh dùng điện 1 pha với cái 3 pha thì giá thành nó đã chênh nhau nhiều rồi. Cụ cứ thần thánh hoá nó lên mà không hiểu khi nào thì cần dùng một pha, khi nào thì phải dùng 3 pha
 
Chỉnh sửa cuối:

Langthang_Mercedes

Xe container
Biển số
OF-426773
Ngày cấp bằng
2/6/16
Số km
8,141
Động cơ
838,817 Mã lực
Ngoài lỗ lãi cụ tính thêm nó là máy phat điện dự phòng ko khói nữa cụ ạ. Chỉ tính tiền lỗ lãi đầu tư thì nó chưa hết tính hữu ích.
Máy phát điện dự phòng không mua được à cụ? Lắp hệ có pin lưu trữ tính ra điện 5-6k/số và hơn thế nữa cho nhanh.
 

xuanphuongccs

Xe điện
Biển số
OF-536803
Ngày cấp bằng
12/10/17
Số km
3,331
Động cơ
199,799 Mã lực
Máy phát điện dự phòng không mua được à cụ? Lắp hệ có pin lưu trữ tính ra điện 5-6k/số và hơn thế nữa cho nhanh.
Máy phát đêm mất điện chịu chết, chạy lử ngoài nhà hàng xóm nó chửi cho ủng mả, chạy trong nhà thì dễ đi gặp ông bà lắm
 

cap3hk

Xe điện
Biển số
OF-161247
Ngày cấp bằng
18/10/12
Số km
2,196
Động cơ
357,878 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Em ngồi đếm cua trong lỗ tiền đầu tư, chi phí cơ hội, giá trị sử dụng thì hơn 1 năm là "hồi vốn" nên em sẽ lắp thêm hệ có lưu pin trong tháng tới cho khu vực quán cafe trên cao ngoài trời ngắm bể bơi :D.
Cách tính của em là
- Giảm bớt được chi phí làm mái và chống nóng (cho diện tích sử dụng 60m2 thì phải giảm được ~140tr). Nếu không lắp hệ này em sẽ phải lắp lam gỗ / tôn lạnh, ốp trần gỗ.
- Giảm bớt được chi phí sử dụng điện ở tầng khung giá cao nhất (tháng dùng 5 - 8 triệu tiền điện)
- Back up được cho trường hợp mất điện (dù rất ít xảy ra).
- Thẩm mỹ, trông hiện đại hơn mua đồ decor trang trí (giảm được 20-30tr tiền trang trí)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top