Hình như cụ chưa hiểu. Thế giới không thiếu quặng đất hiếm mà thiếu đất hiếm tinh chế. Rất nhiều người nhầm lẫn ở điểm này.Có gì đâu, lúc chúng nó xúi VN khai thác thì đưa báo cáo lên cao, lúc đàm phán thuế thì hạ xuống. Sao lại tin vào 1 số mà không tin số còn lại?
Cũng trong năm qua có nhiều tin Phương Tây tìm ra các mỏ đất hiếm khủng trên giấy.
Phải khai thác nhẹ thì mới có nặng nhé, vì nó nằm trong đó hết. Sản lượng của ta không phải so với TQ, mà để so với phần thế giới còn lại mà Mỹ có thể mua.
Tức là VN tiềm năng đứng số 1 trong các nguồn xuất khẩu ngoài TQ.
Giá trị cuối cùng của đất hiếm không phải bán được bao nhiêu tiền, mà là ra sản phẩm cuối như ô tô điện, drone, máy bay chiến đấu, linh kiện giá trị bao nhiêu. Giá trị đất hiếm kia xuất ra có thể chỉ được vài trăm triệu đô mỗi năm nhưng giữ lại cho sx trong nước thì có thể bảo đảm có doanh thu chục tỉ đô từ các sản phẩm dùng đất hiếm.
Việt nam hiện tại, công nghệ tinh chế đất hiếm là số 0 tròn trĩnh.