1. Học cách vượt qua thất bại 1 mình:
Nếu con các cụ mợ là cậu ấm cô chiêu, muốn gì được đấy. Học lớp bán trú, rảnh thì học thêm, học vẽ học đàn...quả thật khó để nó có cơ hội rèn điều này.
Bài tập ở lớp khó? Hỏi cô giáo, tối về mang bài ở lớp nhờ cô dạy thêm giảng hộ... vô hình chung học thêm tối ngày như cái lá bùa hộ mệnh giúp đứa trẻ không được trải nghiệm cái cảm giác thất bại khi không tìm được lời giải, khi bị phạt vì điểm kém.
Đơn giản là 1 số phụ huynh thừa tiền sẵn sàng chạy điểm từ đầu (tất nhiên là che dấu con) để nó có bảng điểm tốt còn xin đi du học.
Ở Phần Lan học trượt tuyết nằm trong giáo trình bắt buộc. Bài tập đầu tiên là học ngã, giáo viên sẽ ngã thị phạm trước.
Trong giáo trình học ở trường sẽ có những môn đòi hỏi cực kỳ khó mà học sinh bắt buộc phải tự làm, không hề có trợ giúp của giáo viên. Trong quá trình này các con sẽ khó chịu buồn, nhưng rồi nó phải tự tìm cách điều chỉnh tâm lý tìm ra nguyên nhân thất bại để rồi sửa đổi. Đây cũng là cách dạy con học cách tự mình vượt qua khó khăn, chấp nhận thất bại (khi thiết kế để các con phải thất bại).
Ở VN 1 số trường tư có những môn rất hay, tuy nhiên nhìn kỹ lại thì đều giáo viên hướng dẫn tận răng, (với mục tiêu về còn show hàng cho phụ huynh thích).
Chính vì thế hạn chế cho con đi học thêm, để con học 1 mình là 1 thử thách, nên chọn. Không dễ dàng cho phụ huynh nhưng nên chọn, để con bớt ăn sẵn.
Nếu trẻ con không được học cách tự mình thực hành, trải nghiệm thì hoàn hảo đến đâu cũng vô nghĩa.
Các cụ mợ con có hiếu thắng và quá thích hoàn hảo hoá mọi việc không? Hãy chú ý và tìm cách để nó thất bại, vấp ngã đi, ngã trong gia đình an toàn hơn ngoài xã hội.