[Funland] Hỏi các bác Việt Kiều: Về VN có kiếm ăn tốt hơn bên Tây?

PotusTan

Xe buýt
Biển số
OF-544218
Ngày cấp bằng
4/12/17
Số km
941
Động cơ
191,796 Mã lực
Tuổi
38
Nơi ở
Hà Nội
Làm sao để đi Úc XKLĐ khi ko có kênh chính thức của bộ LĐTBXH. F1 nhà em đang học tiếng Nhật để XKLĐ..mà có người bảo nên đi Úc mà ko biết lối sợ bị lừa với làm farm cũng yêu cầu bằng ĐH phải ko cụ
___________
1. Thời điểm tôi "XKLĐ" ở Úc không có kênh chính thức của Bộ LĐTBXH. Trường hợp của tôi vô cùng đặc biệt, do cơ duyên và sự tình cờ mang đến, chắc chắn không có trường hợp thứ 2 (mà tôi biết).
2. Gần đây tôi có nghe về visa lao động nông nghiệp ở Úc https://ptehelper.com.au/visa-nong-nghiep-uc/. Đọc nhanh thấy cũng có nhiều yêu cầu, nhưng không thấy có yêu cầu bằng ĐH.
3. Với kinh nghiệm cá nhân đã từng "XKLĐ ở Úc", đã làm cùng, tiếp xúc với 1 số đồng hương người Việt Nam "sang Úc làm farm", tôi không tin vào lời giới thiệu của môi giới đi Úc làm farm.
Nếu có, NGU NGHĨ của tôi là môi giới (thu 1 số tiền nhất định) và xử lý cho bạn visa du lịch 6 tháng -> bạn vào Úc làm farm... CHUI. Bạn nên hết sức cẩn trọng.
3.1. Thực tế, 1 số người VN, và cả người Trung Quốc đã từng cùng làm farm với tôi ở Úc trước kia sang Úc theo visa du lịch -> họ có người bà con/người quen (hoặc có thể môi giới - tôi đoán là người Việt, người Tàu sống ở Úc) hỗ trợ/bảo lãnh giúp cho việc xin được visa du lịch để sang Úc được thuận lơi hơn (ví dụ có thư mời sang chơi thì có thể không phải chứng minh tài chính (LỚN) ở VN như những người không có thư mời -> sang đi làm farm.
3.2. Một số người hết hạn visa (6 tháng) quay về VN rồi lại (có thể) xin 1 visa nữa quay lại Úc, tiếp tục làm farm.
3.3. Một số người sang (đặc biệt các bạn nữ trẻ, có ngoại hình khá) có thể may mắn (được mối lái) kết hôn thật với Việt Kiều -> ở lại Úc thành công dân Úc.
Một số người sang thì được người bà con, hoặc môi giới giúp... kết hôn giả với người có quốc tịch Úc (tây, Việt Kiều, Ấn kiều, Tàu kiều...) -> sau thời gian bao lâu đó thì ly hôn và có quốc tịch Úc, ở lại Úc.
3.3.1. Tôi đã từng được nhờ tham dự lễ cưới giả cho 1 anh ở Khánh Hòa (đã có vợ, con ở nhà) với 1 chị Việt Kiều (đã ly hôn) -> có trang trí, có tiệc cưới như người ở Úc -> chụp ảnh cưới làm 1 trong những bằng chứng xin quốc tích Úc để ở lại.
3.3.2. Tôi đã được kể chuyện (tôi không có nguồn tin để xác thực chuyện đúng hay sai): Nhà chức trách Úc phỏng vấn 1 anh người VN sang Úc cưới (giả) 1 chị Việt Kều khi anh ấy nộp đơn xin quốc tịch Úc, đại ý "Vợ anh thích quần lót màu gì?" -> họ xác thực tính chân thực của "hôn nhân" (giả) kia,
3.4. Một số (thậm chí không ít) hết hạn visa, không kết hôn giả được, không về VN mà ở lại sống chui. Cái này không khó lắm, vì: Cơ bản chính quyền, cảnh sát không hỏi bạn như thường thấy ở VN; Chỉ khi bạn vi phạm pháp luật (trốn vé tàu; đánh nhau...) mà cảnh sát xuất hiện và... tóm được bạn thì bạn... tèo téo teo;
Tuy nhiên, rủi ro cao nhất là về y tế nếu chẳng may bạn bị bệnh -> không có tiền (vì sống bất hợp pháp nên không có BHYT) để chữa trị. Nữa, có thể bạn không thuê được chỗ ở, không tìm được việc làm để có tiền sống...
4. Giả định bạn được môi giới hỗ trợ xin được visa du lịch vào Úc, thời hạn 6 tháng và bạn... đi làm farm, tôi NGU NGHĨ xin bạn tính toán thật kỹ bài toán TIỀN:
4.1. Chi ra:
- Vé máy bay 2 chiều (nếu bạn có ý định về VN khi hết visa) + các chi phí xin visa + chi phí cho môi giời.
- Chi phí cho sinh hoạt hàng ngày (chỗ ở, ăn uống, đi lại, điện thoại): tôi theo dõi trên 1 số diễn đàn của người Việt tại Úc, diễn đàn sinh viên du học tại Úc thì thấy ở thời điểm hiện nay nếu đi làm farm thì tổng chi phí này cũng khoảng 700-1.000 AUD/tháng/người (vào farm ở chung trong nhà kho của chủ farm; nước giếng khoan; mùa đông khả năng cao không có sưởi...).
4.2. Tiền lương làm farm
Cái này hên - xui: kiếm được việc tốt thì lương cao, cũng cỡ 150AUD/ngày; việc không tốt khoảng 60AUD/ngày, không có việc thì,,, không lương.
Nếu (THU VỀ) - (CHI RA) được khoảng 1.500 AUD/tháng (khoảng 25-27 triệu VNĐ/tháng) thì cũng được, hơn ở nhà đấy (FARM ở Úc cơ bản làm 7h sáng - 3h30 chiều, nghỉ ăn trưa 30 phút => ngày chỉ được làm 8 tiếng thôi).
5. NÊN TÍNH TOÁN HẾT SỨC CẨN THẬN.
Và cần 2 TÝ may mắn (môi giới có uy tín, có tâm) + (có việc tốt).
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top