Em lược dịch 1 bài phỏng vấn liên quan tới Séc và Việt Nam được đăng trên nhật báo Denik.cz.
Người Việt mong muốn được làm việc tại Cộng hòa Séc, nơi đang thiếu nhân lực. Hynek Kmoníček, đại sứ Séc tại Việt Nam và cựu đại sứ tại Hoa Kỳ, nói trong một cuộc phỏng vấn với toà báo Deník: “Tuy nhiên, Cộng hòa Séc đã không cấp thị thực lao động cho lao động Việt Nam trong nhiều năm”.
Vấn đề nghiêm trọng: Cộng hòa Séc có quá nhiều việc làm đang thiếu người lao động.
Hỏi: Nếu thuộc tầng lớp giàu có của người Việt, theo ngài, họ có đi nghỉ ở châu Âu không?
Trả lời: Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang hướng tới châu Âu và lượng khách du lịch Việt Nam tới Séc ngày càng tăng. Mọi người đến Châu Âu để du lịch, khám phá văn hóa, hoặc giống như ở Cộng hòa Séc, có thể họ tới để thăm họ hàng. Trong khi đa phần tầng lớp này sang Mỹ để đưa con vào học tại các trường đại học ở đó.
Hỏi: Liên minh châu Âu đã có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam trong ba năm trở lại đây. Điều này có giúp người Việt Nam nhìn thấy nhiều hàng hóa châu Âu tại thị trường VN hơn không?
Trả lời: Điều này đã có thể được nhận biết, mặc dù không quá nhiều theo quan điểm từ phía Cộng hòa Séc. Nguyên nhân là do chúng ta chưa xuất khẩu nhiều sang Việt Nam. Những gì còn thiếu chủ yếu là những sản phẩm chiếm khối lượng lớn xuất khẩu của Séc. Đó là lĩnh vực ô tô và vũ khí. Điều đó bây giờ đang thay đổi dần dần. Hãng Skoda đang tiến vào thị trường Việt Nam bất chấp thực tế là thuế nhập khẩu ô tô đang được giảm nhưng khá chậm. Điều này sẽ khiến ô tô dần trở nên rẻ hơn ở thị trường Việt Nam. Điều này cũng trái ngược với những gì chúng ta đã quen ở Châu Âu.
Hỏi: Có phải hiệp định này cũng giúp nền xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh Châu Âu?
Trả lời: Người Việt ca ngợi sự ký kết thỏa thuận này. Nhưng họ luôn nói thêm rằng EU phải làm gì đó với thẻ vàng đối với vấn đề xuất khẩu thủy sản và cá vào thị trường EU. Một thông tin không được biết đến rộng rãi, nhưng Việt Nam hiện nay là nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới. Và nói về thị trường cà phê, sau Brazil, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai.
Hỏi: Hiệp định thương mại tự do cũng có phần chính trị của nó. Như ở Việt Nam, điều kiện làm việc cần phải được cải thiện. Đó có phải là những gì đã xảy ra?
Trả lời: Có một sự thay đổi đáng kể trong lĩnh vực này. Trước tiên, lao động trẻ em thực sự không còn tồn tại ở Việt Nam hiện nay. Việt Nam đã thực sự đạt được tiến bộ đáng kể trong việc này. Họ nhận thức được nghĩa vụ của mình đối với những cảm kết cùng Liên minh EU. Và bởi vì đây là một nhà nước nhất đảng và các công đoàn là một phần của cơ cấu chính phủ, nên người Việt Nam có đủ điều kiện để lo liệu việc đó, nếu họ có động lực để làm như vậy.
Hỏi: Vậy có thể nói Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam đang có hiệu quả?
Trả lời: Tôi sẽ nói ngắn gọn như thế này. Nếu không có thỏa thuận này, doanh nghiệp, người dân bình thường và khách hàng của cả hai bên sẽ bị thiệt hại nặng nề hơn.
Hỏi: Châu Âu có còn là giấc mơ của người Việt? Hay điều đó không còn đúng nữa do mức sống ngày càng tăng ở Việt Nam?
Trả lời: Cả hai đều đúng trong thời điểm này. Điều kiện sống ở Việt Nam đang được cải thiện. Nhưng nếu xét từ việc xếp hàng xin thị thực vào Cộng hòa Séc, thì sự quan tâm, đặc biệt là ở giới trẻ, vẫn tiếp tục chiếm nhu cầu rất lớn và vượt quá khả năng của Cộng hòa Séc. Nhưng đối với các sinh viên sau đại học đến từ Việt Nam, họ hầu như không ở lại Cộng hòa Séc sau khi học xong, mà họ quay về Việt Nam làm việc. Bởi vì ở Việt Nam ngày nay, những người có chuyên môn cao sẽ kiếm được việc làm tốt hơn ở tại thị trường Séc. Thông thường những người giỏi này sẽ làm ở một số công ty đa quốc gia lớn.
Hỏi: Các công ty Séc đang tìm kiếm nhân viên, có rất nhiều lời mời việc làm được giới thiệu. Các công ty không được tuyển dụng lao động ở Việt Nam, vậy tại sao họ không tuyển lao động từ Indonesia chẳng hạn?
Trả lời: Đó là câu hỏi đúng và đó là những gì chúng ta đang tìm cách giải quyết. Và tất cả chúng ta đang đổ lỗi cho Bộ Nội vụ Séc. Quyết định của bộ nội vụ Séc là sẽ không nhận lao động từ Việt Nam đang được áp dụng. Hiện tại chúng ta chỉ có thể cấp thị thực du học và đoàn tụ gia đình cho những người tới từ Việt Nam.
Link:
https://www.denik.cz/evropa-pro-cechy/rozhovor-hynek-kmonicek-vietnam-20230829.html