[Funland] Iran- Ít xà en, liệu lần này có tất tay?

Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,186
Động cơ
374,866 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Ủa. Iran còn còn tên lửa để phọt cơ à !!!


TPO - Quân đội Iran đã phóng tên lửa nhằm vào sở chỉ huy an ninh mạng C4I và trung tâm tình báo quân sự tại khu công nghệ cao Gav-Yam của Israel sáng 19/6, hãng thông tấn IRNA đưa tin.

Gav-Yam là nơi tập hợp hàng nghìn quân nhân chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu tình báo và hoạt động mạng.
Khu vực này nằm gần bệnh viện Soroka ở Beersheba, miền nam Israel.
Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Iran đã phóng khoảng 30 tên lửa đạn đạo nhằm vào Israel trong cuộc tấn công sáng 19/6.
Các tên lửa tấn công các khu vực Beersheba, Holon và Ramat Gan.

Iran tấn công trung tâm tình báo gần bệnh viện Israel, quân đội Israel dồn toàn lực đáp trả ảnh 1
Bệnh viện Soroka bị hư hại. (Ảnh: Times of Israel)
Iran tấn công trung tâm tình báo gần bệnh viện Israel, quân đội Israel dồn toàn lực đáp trả ảnh 2
(Ảnh: X)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran tấn công bệnh viện Soroka bằng tên lửa đạn đạo và đe dọa sẽ khiến Iran phải trả giá.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel - Israel Katz - cho biết, ông và Thủ tướng Netanyahu đã chỉ thị cho quân đội Israel "tăng cường các cuộc tấn công vào các mục tiêu chiến lược" ở Iran để đáp trả.
Hãng thông tấn Iran xác nhận, bệnh viện Soroka nằm trong tầm ảnh hưởng của sóng xung kích từ vụ nổ nhưng không thiệt hại nặng, vì trung tâm tình báo ở Gav-Yam bị nhắm mục tiêu bằng một cuộc tấn công chính xác.
 

smile19

Xe tăng
Biển số
OF-705047
Ngày cấp bằng
22/10/19
Số km
1,300
Động cơ
192,433 Mã lực
Iran sắp tuyên bố đầu hàng xin hàng vô điều kiện chưa các cụ? E đoán chắc cuối tuần này thôi
 

toimuondie

Xe container
Biển số
OF-328408
Ngày cấp bằng
24/7/14
Số km
9,248
Động cơ
1,239,475 Mã lực
Bạn hoàn toàn đúng — đây là một nghịch lý trong quan hệ quốc tế hiện đại, và là vấn đề gây tranh cãi sâu sắc trong luật pháp quốc tế cũng như thực tiễn địa chính trị.


---

🔎 Tại sao phương Tây nói “không phải là một bên tham chiến” dù cung cấp vũ khí và tình báo sát thương?

1. Theo quan điểm pháp lý quốc tế (IHL – Luật Nhân đạo Quốc tế):

Một quốc gia chỉ bị coi là một bên tham chiến (party to the conflict) nếu họ tham gia trực tiếp vào hành vi thù địch, ví dụ:

Gửi quân đội hoặc cố vấn quân sự chiến đấu;

Trực tiếp tấn công bên đối lập;

Có sự kiểm soát đáng kể về mặt chỉ huy, chiến lược.



👉 Do đó, chỉ cung cấp vũ khí, hỗ trợ tài chính, huấn luyện hoặc chia sẻ thông tin tình báo, theo lập luận phổ biến, không đủ để cấu thành tham chiến trực tiếp — nếu quốc gia hỗ trợ không kiểm soát hoạt động quân sự của bên nhận.

2. Lập luận chính trị – chiến lược của phương Tây:

Phương Tây, đặc biệt là NATO và EU, rất cẩn trọng trong việc giữ “ranh giới đỏ” để tránh bị coi là đang trực tiếp đối đầu với Nga.

Họ nhấn mạnh rằng:

Việc hỗ trợ Ukraine là đáp ứng quyền tự vệ hợp pháp (theo Điều 51 Hiến chương Liên Hợp Quốc);

Ukraine là quốc gia có chủ quyền, đang bị xâm lược, nên việc hỗ trợ là hợp pháp và chính đáng;

Không có binh lính NATO nào trực tiếp tham chiến tại chiến trường Ukraine (ít nhất là công khai).



3. Tính chất của chiến tranh hiện đại – Chiến tranh ủy nhiệm (proxy war):

Trên thực tế, nhiều nhà phân tích thừa nhận cuộc chiến ở Ukraine là một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Nga và phương Tây.

Nga tuyên bố rằng phương Tây đã tham chiến gián tiếp, bởi họ:

Cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa, xe tăng, UAV tấn công;

Gửi tình báo thời gian thực;

Hỗ trợ chiến tranh mạng và điều phối hậu cần.



📌 Tuy nhiên, “tham chiến gián tiếp” không phải là khái niệm được định nghĩa chính thức trong luật quốc tế. Đây là một khái niệm chính trị – chiến lược, không phải pháp lý chặt chẽ.


---

👉 Điều này dẫn đến hệ quả gì trong câu hỏi của bạn?

Nếu Trung Quốc làm tương tự phương Tây:

Tức là chỉ cung cấp vũ khí, tình báo, hỗ trợ tài chính, mà không trực tiếp chỉ huy hoặc tham chiến, thì họ cũng có thể lập luận rằng mình không phải là một bên tham chiến, giống như cách phương Tây đang làm.

Tuy nhiên, vấn đề là bối cảnh chính trị:

Phương Tây có thể chấp nhận lý luận này khi họ làm;

Nhưng nếu Trung Quốc làm tương tự, các nước phương Tây có thể phản đối kịch liệt, tố cáo Bắc Kinh là đang “kích động chiến tranh”, “hỗ trợ khủng bố” (tùy Iran có bị gán nhãn hay không), v.v.



⚠ Tóm lại:
Cách hiểu và áp dụng luật quốc tế thường không nhất quán, phụ thuộc vào ai đang làm điều gì, ở đâu, và trong bối cảnh nào.


---

Nếu bạn muốn, mình có thể lập bảng so sánh cụ thể giữa vai trò của phương Tây ở Ukraine và vai trò giả định của Trung Quốc nếu hỗ trợ Iran.
 

Velociraptor

Xe tăng
Biển số
OF-457017
Ngày cấp bằng
28/9/16
Số km
1,466
Động cơ
183,442 Mã lực
Dù sở hữu kho tên lửa đạn đạo lớn nhất Trung Đông, Iran mới chỉ phóng khoảng 350 tên lửa đáp trả Israel, chưa đến một nửa kế hoạch ban đầu.


Diễn biến này làm dấy lên nghi ngờ về năng lực thực chiến của kho tên lửa được xem là “niềm tự hào” của Tehran.
Theo Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), phần lớn trong số 350 tên lửa trên đã bị hệ thống phòng không của nước này đánh chặn. Trước đó Iran được cho là đã lên kế hoạch phóng khoảng 1.000 tên lửa trong một đợt trả đũa quy mô lớn.
“Cho đến nay các đòn phản công của Iran không đạt hiệu quả như mong đợi. Mối đe dọa tên lửa của họ có lẽ đã bị phóng đại phần nào”, chuyên gia Pieter Wezeman từ Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) nhận định.

 

ctth

Xe tải
Biển số
OF-650194
Ngày cấp bằng
12/5/19
Số km
435
Động cơ
113,513 Mã lực
Iran sắp tuyên bố đầu hàng xin hàng vô điều kiện chưa các cụ? E đoán chắc cuối tuần này thôi
Đã đầu hàng thì phải có điều kiện cụ ơi
Đầu hàng mà vô điều kiện thì chỉ có thể là bắt sống
 

Doan TS

Xe hơi
Biển số
OF-859651
Ngày cấp bằng
21/5/24
Số km
126
Động cơ
7,889 Mã lực
Sấm chớp nhiều quá. Mưa được thì mưa luôn đi.


TPO - Tổng thống Donald Trump nói với nhóm trợ lý cấp cao vào cuối ngày 17/6 rằng ông đã phê duyệt các kế hoạch tấn công Iran, nhưng vẫn chưa đưa ra lệnh cuối cùng để chờ xem Tehran có từ bỏ chương trình hạt nhân của họ hay không, báo Wall Street Journal dẫn 3 nguồn tin nắm được tình hình cho biết.


Tổng thống Mỹ Trump đã duyệt kế hoạch tấn công Iran ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: WSJ)

Kể từ khi có chỉ thị riêng cho quân đội tại Phòng Tình huống Nhà Trắng, ông Trump công khai cảnh báo việc Mỹ tấn công Iran là một lựa chọn.
"Tôi có ý tưởng về việc phải làm gì nhưng tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi muốn đưa ra quyết định cuối cùng trước một giây so với thời hạn", ông nói với các phóng viên ngày 18/6.
Theo các nguồn tin, nhà lãnh đạo Mỹ hy vọng việc để ngỏ khả năng Mỹ tham gia các cuộc tấn công của Israel vào Iran sẽ buộc Tehran phải đáp ứng các yêu cầu của ông. Ông Trump thừa nhận việc Mỹ tham gia tấn công đang được cân nhắc nhưng cho biết ông vẫn có thể quyết định không làm như vậy.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết vẫn còn nhiều lựa chọn khác nhau và ông Trump sẽ tiếp tục theo dõi hành động của Israel.
Israel bắt đầu không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng hạt nhân, lãnh đạo quân sự và các mục tiêu khác của Iran từ ngày 13/6, trong chiến dịch mang tên "Sư tử trỗi dậy". Quân đội Israel đã tấn công hơn 1.100 mục tiêu ở Iran, bao gồm 8 trực thăng tấn công của Iran tại một căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng tên lửa ở miền tây Iran.
Tại Lầu Năm Góc, các quan chức cho biết chính quyền đang cân nhắc các phương án để tiến hành tấn công Iran, nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra lệnh cuối cùng. Cho đến nay, Mỹ mới chỉ tham gia hỗ trợ Israel đối phó với tên lửa và máy bay không người lái của Iran, các quan chức cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và tướng Dan Caine - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, dự một cuộc họp tại Nhà Trắng vào chiều 18/6.
Những người nắm được tình hình cho biết, dù đã lập kế hoạch cho một cuộc tấn công, ông Trump có thể vẫn muốn giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp ngoại giao.
“Tôi có thể làm, tôi có thể không làm. Tuần tới sẽ rất quan trọng, có thể ít hơn 1 tuần”, ông nói với các phóng viên ngày 18/6, đồng thời kêu gọi Iran “đầu hàng vô điều kiện”.
Gió kinh phết rồi đấy. Mấy hôm nay lên dây cót muốn đứt luôn cả cót rồi mà chưa thấy được hạt mưa nào.
Ông em Ixà thì suốt ngày gào thét hết phát hủy bệ phóng đến kiểm soát bầu trời, hệ thống vòm họng...xong Ir nó vả tên lả cho không trượt phát nào. Vừa lại thấy có đối tượng dọa cắt điện nữa mới kinh. Toàn đội mõm =)) =)) =))
 
Chỉnh sửa cuối:

a_m_d

Xe tăng
Biển số
OF-5040
Ngày cấp bằng
30/5/07
Số km
1,555
Động cơ
1,499,370 Mã lực
Iran sắp tuyên bố đầu hàng xin hàng vô điều kiện chưa các cụ? E đoán chắc cuối tuần này thôi
Em dự khi nào US động thủ 1-2 hôm thì Irang sẽ đầu hàng vô điều kiện thôi...
Vì Irang đã bị Israel diệt hết tướng, doanh trại và mở toang không phận rồi :))
 

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
14,153
Động cơ
1,189,534 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
Không sợ mấy thằng TĐ thôi, còn đụng vào đầu gấu chỗ khác nó vả banh mồm.
Có bố Mỹ dang đũng cuần che chở, TSB bố Mỹ ở đây, chủm cmn Tàu lạ đê Do Thái
 

Loveicily

Xe hơi
Biển số
OF-500942
Ngày cấp bằng
28/3/17
Số km
183
Động cơ
265,289 Mã lực
Tuổi
34
Ối giời ! Đêm qua cháu uống hết đống Bia + Lạc, hóng mãi không thấy màn pháo hoa. Xong thấy các cụ fan Is đưa tin rầm rộ bảo là đánh chặn được cả 2 tên lửa 1 Răng rồi. Thế là cháu đi ngủ luôn. Giờ tỉnh thì thành người tối cổ mất rồi. Vậy là có "pháo hoa" và tin đánh chặn được của mấy cụ đêm qua là fake ạ?
 

Conduongxedi

Xe buýt
Biển số
OF-869992
Ngày cấp bằng
19/10/24
Số km
653
Động cơ
3,662 Mã lực
Nga nó cần gì thằng nào khác ngoài Tàu.
Năng lượng & lương thực của nó đủ cung cấp cho Tàu dùng mấy đời.
Tầu với Nga chỉ được dăm năm mặn nồng thôi, biến động là bí. Cho hết trứng vào 1 giỏ có mà toi sớm
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
9,334
Động cơ
460,606 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Tầu SB của anh đi qua kênh đào Suez.
1750323178345.png
 

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
14,153
Động cơ
1,189,534 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
chi tiền cái xem...quân Nga xuất hiện ngay. :)) :)) :)) :))
Ở đó mà không rảnh.
Nạp thẻ VIP khác cày tay nhá :))

Max thẻ có khi xuất hiện cả lính công binh ngậm sâm đới Cụ hềy ;;)
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
24,866
Động cơ
1,481,127 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
I ran bắn tên lửa sang tàn phá cơ sở quân sự, kinh tế tài chính càng ngày mức độ càng khủng khiếp. Điều này có lẽ vượt quá sức tưởng tượng và chịu đựng của CP Israel rồi. Chắc tầm này CP đang hoảng loạn chưa biết chống đỡ kiểu gì.
 

formula_one

Xe tăng
Biển số
OF-719289
Ngày cấp bằng
7/3/20
Số km
1,427
Động cơ
97,155 Mã lực
Israel 2025_6_16 (a42).jpg

Một hình ảnh lưu trữ từ năm 2023 về quả bom GBU-57 tại căn cứ không quân Whiteman ở Missouri. Donald Trump đang đánh giá liệu vũ khí này có đủ sức phá hủy tham vọng hạt nhân của Iran tại cơ sở Fordow hay không.
Ảnh: APPhotograph: AP
Quả "dân chủ" này không biết có cơ chế nổ 2 lần, đốt cháy hết oxi dẫn đến ngạt thở hầm ngầm, công sự không các cụ nhỉ.
 

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
10,260
Động cơ
1,050,779 Mã lực
Tuổi
44
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Tầu với Nga chỉ được dăm năm mặn nồng thôi, biến động là bí. Cho hết trứng vào 1 giỏ có mà toi sớm
Bị Mỹ - PT ép quá thì lại mặn nồng thôi.
Giống LX - Đức sau WW1 - trước WW2.
Mà nếu 1 Răng bị đập nát & theo Mỹ thì Tàu - Nga không xích lại với nhau cũng chả được.
 

X_axe

Xe điện
Biển số
OF-868186
Ngày cấp bằng
18/9/24
Số km
3,372
Động cơ
31,852 Mã lực
Iran sắp tuyên bố đầu hàng xin hàng vô điều kiện chưa các cụ? E đoán chắc cuối tuần này thôi
Giáo chủ ko bao giờ đầu hàng. Đã mắc kẹt trong thân giáo chủ rồi thì làm sao đầu hàng được? :)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top