Có vẻ như nhiều người trong những câu chuyện tiếu lâm nhạt nhẽo trong các bữa nhậu thường mang các dân tộc thiểu số ra để giễu cợt sự lạc hậu so sánh với người Kinh. Điều này chưa chắc đúng.
Xin phép trích dẫn một bài báo ra ngày hôm nay.
http://phapluatvnn.com/chinh-quyen-xa-de-nghi-nguoi-hmong-bo-tet-co-truyen-20181226.html
Chủ tịch xã Pà Cò (người H'Mông) khẳng định bỏ Tết H’Mông ăn Tết Nguyên đán không làm mất bản sắc văn hóa, bởi "nội dung, phong tục, tập quán trong Tết cổ truyền người H’Mông vẫn giữ nguyên, không bỏ chi tiết nào. Chỉ thời gian ăn Tết có sự thay đổi để thuận lợi cho các cháu học hành về nghỉ Tết".
Ông Màng cho hay đã họp lấy ý kiến người dân trước khi ban hành văn bản. Riêng xã Pà Có có gần 100% người dân đồng tình.
Trích dẫn thì cũng nên có tí văn hóa, đạo đức.
Khú khú.
.....
Trao đổi với VnExpress, Hà Thị Hòa, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Mai Châu cho biết, bỏ Tết người HMông không phải là chủ trương từ cấp huyện, tỉnh mà do các xã tự liên kết với nhau tổ chức hội nghị quy ước. "Hội nghị đưa ra nhiều quy ước, trong đó có việc bỏ Tết người HMông ở các xã này", bà Hòa nói và cho hay đã báo cáo lên UBND huyện Mai Châu xin ý kiến.
Quảng cáo
Phó giám đốc Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch tỉnh Sơn La, ông Vì Xuân Chương, cũng khẳng định chủ trương bỏ Tết người HMông là do các xã thuộc huyện Vân Hồ tự triển khai.
Là Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, TS Trần Hữu Sơn cho rằng ý tưởng khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số bỏ Tết cổ truyền của họ để ăn Tết Nguyên đán cùng người Kinh có từ lâu, nhưng không đúng, đi ngược lại quan điểm của UNESCO khuyến khích tôn trọng đa dạng văn hóa. Dịp lễ Tết mỗi nơi luôn mang bản sắc văn hóa của từng tộc người và cần được tôn trọng như nhau, không nên coi văn hóa của nơi này là văn minh, nơi khác là lạc hậu để loại bỏ.
PGS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, cũng cho rằng chính quyền cần tôn trọng phong tục, tập quán, lễ Tết riêng của các tộc người. Bởi đây là những giá trị văn hóa phi vật thể rất quan trọng. "Chúng ta nên giữ Tết của người H’Mông. Nếu chính quyền lo ngại người dân khó khăn trong học tập, làm việc thì nên vận động bà con giảm bớt sự phức tạp, đừng kéo dài", ông Huy nói.
...