Không có giải pháp hoàn hảo cụ ạ nhưng rõ ràng việc thống nhất 1 bộ SGK cho 1 cấp học sẽ giúp giảm tình trạng các phụ huynh và học sinh mỗi năm phải mua biết bao nhiêu là sách. Chưa kể tình trạng có những bộ sách rất mới thì lại bỏ đi không dùng, phải mua bộ sách mới vì năm sau lại thay đổi. Tầm 2 cốc bia như cụ nói nhưng cả đất nước là hàng ngàn, chục ngàn tỷ đấy.1 SGK như xưa cũng bị chửi vì học thuộc, sách bao năm ko thay đổi, độc quyền dễ trục lợi.
Giờ đố cụ tìm ra nước nào chỉ có 1 bộ sách, kể cả mấy nước lạc hậu xung quanh ta. Có lẽ chỉ còn TQ có 1 bộ SGK nhưng do nhiều nhà xb tham gia. Dần dần rồi sẽ nhiều bộ.
1 quyển sách chắc tầm 2 cốc bia của cụ thôi.
Có thể như cách của cụ là nhiều hơn 1 bộ sách nhưng cần cố định trong ít nhất 5 - 10 năm hoặc hơn, không được có tình trạng cứ năm sau hay năm sau nữa lại phải mua bộ sách khác vì tình trạng trục lợi in ấn SGK.
Việc học thuộc không phụ thuộc vào 1 hay nhiều bộ sách mà là cách giảng dạy, có dám thay đổi vì cái chung hay không.